Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose: Madison Nguyễn Kỷ Niệm 1 Năm Nhậm Chức

20/09/200600:00:00(Xem: 4412)

Madison Nguyen (phải), nghị viên Việt đầu tiên tại San Jose.

San Jose - Trưa ngày Thứ Ba 20 tháng 9 năm 2005, trong một cuộc họp hàng tuần của Hội đồng Thành Phố San Jose tại căn phòng hội họp củaTòa Thị Chính San Jose trị giá gần 400 triệu đô la vừa mới xây xong có một sự kiện và hình ảnh rất đặc biệt. Đó là hàng trăm đồng hương Việt Nam ngồi kín trên các hàng ghế dành cho người dân dự khán. Có những cụ ông áo dài khăn đóng, có những cụ bà áo dài gấm, đầu vấn khăn trông rất trang trọng như khi đi tham dự các lễ hội truyền thống dân tộc. Mọi người đến để chứng kiến giây phút quan trọng của cộng đồng Việt Nam sau 30 năm cư ngụ tại thành phố lớn thứ 10 nước Mỹ này, đó là có một vị đại diện cho tiếng nói của cộng đồng trong Hội đồng thành phố với nghị viên Madison Nguyễn vừa thắng cử trong một cuộc bầu cử đặc biệt của đơn vị 7. Và ngày hôm ấy cô gái 30 tuổi tuyên thệ nhậm chức.

Tới hôm nay, ngày 20 tháng 9 năm 2006 là tròn đúng một năm làm việc của nghị viên Madison Nguyễn.

Kể từ lúc đó, tòa nhà City Hall San Jose nằm trên đường Santa Clara góc đường số 5 bỗng trở nên quen thuộc hơn với các cư dân gốc Việt và một số đồng hương có thể lấy hẹn để gặp cô nghị viên và có thể nói bằng tiếng mẹ đẻ Việt Nam thay vì tiếng Anh vốn khó khăn đối với các vị lớn tuổi.

Ngòai những công việc thường xuyên hàng ngày của một nghị viên thành phố với số dân 1 triệu người, đơn vị 7 của Madison Nguyễn lại là nơi mà các cơ sở kinh doanh của người Việt quy tụ nhiều nhất nằm trên các đường Story, McLaughlin, Tully và Senter, có chùa Đức Viên, thương xá Grand Century Mall, vườn Kelly Park đang xây dựng Vườn Truyền Thống Việt, Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và Trung Tâm Sinh Họat Cộng Đồng Việt Nam.

Người ta suy đóan nghị viên Madison Nguyễn đã vận động cho vụ thành phố bồi thường mau chóng số tiền hơn một triệu đô la cho gia đình nạn nhân Trần Thị Bích Câu bị cảnh sát bắn lầm trong nhà thay vì kéo dài việc kháng cáo kiện tụng thêm mấy năm nữa. Và sự kiện công ty thầu chế biến rác CaliforniaWaste Solutions của người Mỹ gốc Việt họ Dương được trúng thầu hợp đồng của thành phố mới đây trong một sự cạnh tranh khốc liệt với các công ty lớn của ngừơi Mỹ gốc Ý lâu đời cũng một phần có sự giúp đỡ của cô nghị viên gốc Việt.

Những lá thư ký tên của Madison cùng các nghị viên khác để can thiệp cho chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh được trở về Pháp, cho chiến sỹ Lý Tống và mới đây nhất là sự vận động cùng các dân biểu liên bang Lofgren và Mike Honda với quốc hội Hoa Kỳ để yêu cầu Hà Nội trả tự do cho nhà đấu tranh Đỗ Thành Công, một cư dân San Jose là những họat động có liên quan đến chính trị VN.

Cộng đồng Việt Nam dù chỉ chiếm 10% dân số thành phố nhưng các họat động đấu tranh chính trị cho tự do dân chủ nhân quyền ở quê nhà đã làm các chính khách địa phương nể mặt và các ứng cử viên đã phải dành nhiều thì giờ để tham dự các sinh họat của cộng đồng. Và với sự hiện diện của nghị viên Madison Nguyễn trong Hội đồng thành phố thì sức mạnh của cộng đồng VN dễ phát triển hơn.

Madison Nguyễn đã trích ra nữa triệu đô la từ quỹ của nghị viên đơn vị 7 tài trợ cho dự án Vườn Truyền Thống Việt và điều quan trọng nhất là cô đã vận động được số tiền lớn lao là 2 triệu 800 ngàn đô la từ chính quyền để xây dựng Trung Tâm Sinh Họat Cộng Đồng Việt Nam, một dự án quan trọng gắn liền với sự nghiệp chính trị của cô trong nhiệm kỳ đầu này.

Từ một người Mỹ gốc Việt trẻ nói tiếng Việt không giỏi nhưng chỉ sau một năm nhậm chức, Madison Nguyễn đã xử dụng khá thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ qua sự việc cô trở thành thông dịch viên bất đắc dĩ cho một số chính khách Hoa Kỳ như bà dân biểu Lofgren, Cindy Chavez, Chuck Reed trong vài lần họp báo với cộng đồng Việt.

Một năm làm nghị viên trôi qua mau, so với tuổi đời 31 thì con đường chính trị của Madison Nguyễn còn dài, còn nhiều hứa hẹn với những cấp cao hơn như thị trưởng San Jose, dân biểu tiểu bang hay dân biểu liên bang trong tương lai.

Một vài câu chuyện trao đổi với Madison Nguyễn vắn tắt ghi lại nhân kỷ niệm một năm nhậm chức nghị viên San Jose:

Hỏi:- Cảm tưởng của cô khi trở thành nghị viên hội đồng thành phố"

Madison Nguyễn: Sau một năm làm nghị viên, tôi rất hãnh diện và vinh dự có cơ hội phục vụ cho các cư dân trong đơn vị 7 và cộng đồng Việt Nam. Chức vụ này cho tôi tất cả những gì mà tôi đã từng mơ ước. Cái phần thích thú là được cơ hội gặp gỡ nhiều người và giúp đỡ họ trong cương vị nghị viên. Và cái phần không thích thú là cảm thấy khi chưa giúp được những cử tri của mình. Nhưng tôi rất hài lòng trong vị trí của mình. Với tuổi đời đang có, tôi không nghĩ là mình có thể làm gì hơn được nữa.

Công việc của một nghị viên gốc Việt thật là nặng nhọc. Tôi luôn cảm thấy mình phải làm việc thật tốt để làm một gương tốt cho những người khác nương theo. Tôi cũng làm việc gấp đôi bởi vì không những phục vụ cho đồng hương trong đơn vị 7 mà còn những đồng hương khác trong quận hạt Santa Clara nữa. Chưa kể là trong đơn vị 7 có tới 12 hội đòan của các sắc dân khác mà tôi phải làm việc với họ.

Có 3 điều mà tôi đã học được khi trở thành nghị viên:

1- Luôn luôn lắng nghe và suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu

2- Phải khiêm tốn

3- Phải kiên nhẫn

Dự tính của Madison Nguyễn về tương lai"

Madison Nguyễn: Một trong những mục đích của tôi là phải hòan thành dự án Trung Tâm Sinh Họat Cộng Đồng Việt Nam trong nhiệm kỳ đầu nghị viên từ nay cho đến năm 2010. Đây là một Trung tâm sinh họat kiểu mẫu trên đất Hoa Kỳ. Có hai chương trình được thực hiện trong trung tâm này là chương trình cung cấp bữa ăn miễn phí hay giá rẻ cho các cụ cao niên và học đường để dạy kèm cho các em học sinh sau giờ tan trừơng cũng như dạy tiếng Việt cho các em học sinh.

Tôi cũng muốn thấy đơn vị 7 đẹp đẽ hơn với nhiều cây xanh trồng hai bên đường và phố xá nhà cửa sạch sẽ. Tôi muốn  xây thêm một số nhà để bán cho ngừơi nghèo hoặc cho họ mướn với giá thật rẻ, tạo thêm công việc cho đơn cư dân đơn vị 7. Tôi tiếp tục  làm việc với học khu để bảo đảm con em được học hành tốt.

Làm nghị viên đã ảnh hưởng cuộc sống riêng tư của Madison như thế nào"

Madison Nguyễn: Người ta có câu: "Nếu bạn muốn làm việc lớn, thì phải hy sinh việc nhỏ", tôi thấy điều này rất chính xác. Làm nghị viên đã giới hạn thì giờ riêng mà tôi có thể dành cho bạn bè, cho  gia đình và không có thì giờ để tìm một người đặc biệt nào đó. Trước kia, những bạn trai có thể mời tôi đi ăn tối vài lần trong một tháng. Không có gì quan trọng lắm đâu, chỉ có vui khi cùng ăn với một người bạn. Từ khi trở thành nghị viên, tôi không có được một buổi hẹn hò.Hòan tòan không có. Nhưng tôi không phiền lòng bởi vì thật tình mà nói, tôi không có thì giờ để dành cho một người đặc biệt nào đó trong lúc này. Tôi vui với những giây phút dành cho bạn bè thân thiết và đi tham dự các sinh họat của cộng đồng Việt Nam.  Với vị trí của tôi bây giờ, tôi rất hiểu và mong là có một người đàn ông đặc biệt nào đó xuất hiện. Nếu đúng là người đó, trái tim tôi sẽ rộn ràng. Thật là tuyệt vời khi có một người nào đó chờ mình ở nhà với bữa ăn tối đã dọn ra sẵn sàng và hỏi tôi rằng công việc trong ngày ra sao. Tôi mong ngày đó sẽ đến thật sớm.

Đó là những tâm tình của cô nghị viên 31 tuổi còn độc thân, đầy nhiệt huyết và họat động hăng say. Chúc Madison Nguyễn sức khỏe dồi dào và đạt thêm nhiều thành tích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.