Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Madison Nguyễn Kỷ Niệm 1 Năm Nhậm Chức

20/09/200600:00:00(Xem: 4135)

Madison Nguyen (phải), nghị viên Việt đầu tiên tại San Jose.

San Jose - Trưa ngày Thứ Ba 20 tháng 9 năm 2005, trong một cuộc họp hàng tuần của Hội đồng Thành Phố San Jose tại căn phòng hội họp củaTòa Thị Chính San Jose trị giá gần 400 triệu đô la vừa mới xây xong có một sự kiện và hình ảnh rất đặc biệt. Đó là hàng trăm đồng hương Việt Nam ngồi kín trên các hàng ghế dành cho người dân dự khán. Có những cụ ông áo dài khăn đóng, có những cụ bà áo dài gấm, đầu vấn khăn trông rất trang trọng như khi đi tham dự các lễ hội truyền thống dân tộc. Mọi người đến để chứng kiến giây phút quan trọng của cộng đồng Việt Nam sau 30 năm cư ngụ tại thành phố lớn thứ 10 nước Mỹ này, đó là có một vị đại diện cho tiếng nói của cộng đồng trong Hội đồng thành phố với nghị viên Madison Nguyễn vừa thắng cử trong một cuộc bầu cử đặc biệt của đơn vị 7. Và ngày hôm ấy cô gái 30 tuổi tuyên thệ nhậm chức.

Tới hôm nay, ngày 20 tháng 9 năm 2006 là tròn đúng một năm làm việc của nghị viên Madison Nguyễn.

Kể từ lúc đó, tòa nhà City Hall San Jose nằm trên đường Santa Clara góc đường số 5 bỗng trở nên quen thuộc hơn với các cư dân gốc Việt và một số đồng hương có thể lấy hẹn để gặp cô nghị viên và có thể nói bằng tiếng mẹ đẻ Việt Nam thay vì tiếng Anh vốn khó khăn đối với các vị lớn tuổi.

Ngòai những công việc thường xuyên hàng ngày của một nghị viên thành phố với số dân 1 triệu người, đơn vị 7 của Madison Nguyễn lại là nơi mà các cơ sở kinh doanh của người Việt quy tụ nhiều nhất nằm trên các đường Story, McLaughlin, Tully và Senter, có chùa Đức Viên, thương xá Grand Century Mall, vườn Kelly Park đang xây dựng Vườn Truyền Thống Việt, Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và Trung Tâm Sinh Họat Cộng Đồng Việt Nam.

Người ta suy đóan nghị viên Madison Nguyễn đã vận động cho vụ thành phố bồi thường mau chóng số tiền hơn một triệu đô la cho gia đình nạn nhân Trần Thị Bích Câu bị cảnh sát bắn lầm trong nhà thay vì kéo dài việc kháng cáo kiện tụng thêm mấy năm nữa. Và sự kiện công ty thầu chế biến rác CaliforniaWaste Solutions của người Mỹ gốc Việt họ Dương được trúng thầu hợp đồng của thành phố mới đây trong một sự cạnh tranh khốc liệt với các công ty lớn của ngừơi Mỹ gốc Ý lâu đời cũng một phần có sự giúp đỡ của cô nghị viên gốc Việt.

Những lá thư ký tên của Madison cùng các nghị viên khác để can thiệp cho chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh được trở về Pháp, cho chiến sỹ Lý Tống và mới đây nhất là sự vận động cùng các dân biểu liên bang Lofgren và Mike Honda với quốc hội Hoa Kỳ để yêu cầu Hà Nội trả tự do cho nhà đấu tranh Đỗ Thành Công, một cư dân San Jose là những họat động có liên quan đến chính trị VN.

Cộng đồng Việt Nam dù chỉ chiếm 10% dân số thành phố nhưng các họat động đấu tranh chính trị cho tự do dân chủ nhân quyền ở quê nhà đã làm các chính khách địa phương nể mặt và các ứng cử viên đã phải dành nhiều thì giờ để tham dự các sinh họat của cộng đồng. Và với sự hiện diện của nghị viên Madison Nguyễn trong Hội đồng thành phố thì sức mạnh của cộng đồng VN dễ phát triển hơn.

Madison Nguyễn đã trích ra nữa triệu đô la từ quỹ của nghị viên đơn vị 7 tài trợ cho dự án Vườn Truyền Thống Việt và điều quan trọng nhất là cô đã vận động được số tiền lớn lao là 2 triệu 800 ngàn đô la từ chính quyền để xây dựng Trung Tâm Sinh Họat Cộng Đồng Việt Nam, một dự án quan trọng gắn liền với sự nghiệp chính trị của cô trong nhiệm kỳ đầu này.

Từ một người Mỹ gốc Việt trẻ nói tiếng Việt không giỏi nhưng chỉ sau một năm nhậm chức, Madison Nguyễn đã xử dụng khá thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ qua sự việc cô trở thành thông dịch viên bất đắc dĩ cho một số chính khách Hoa Kỳ như bà dân biểu Lofgren, Cindy Chavez, Chuck Reed trong vài lần họp báo với cộng đồng Việt.

Một năm làm nghị viên trôi qua mau, so với tuổi đời 31 thì con đường chính trị của Madison Nguyễn còn dài, còn nhiều hứa hẹn với những cấp cao hơn như thị trưởng San Jose, dân biểu tiểu bang hay dân biểu liên bang trong tương lai.

Một vài câu chuyện trao đổi với Madison Nguyễn vắn tắt ghi lại nhân kỷ niệm một năm nhậm chức nghị viên San Jose:

Hỏi:- Cảm tưởng của cô khi trở thành nghị viên hội đồng thành phố"

Madison Nguyễn: Sau một năm làm nghị viên, tôi rất hãnh diện và vinh dự có cơ hội phục vụ cho các cư dân trong đơn vị 7 và cộng đồng Việt Nam. Chức vụ này cho tôi tất cả những gì mà tôi đã từng mơ ước. Cái phần thích thú là được cơ hội gặp gỡ nhiều người và giúp đỡ họ trong cương vị nghị viên. Và cái phần không thích thú là cảm thấy khi chưa giúp được những cử tri của mình. Nhưng tôi rất hài lòng trong vị trí của mình. Với tuổi đời đang có, tôi không nghĩ là mình có thể làm gì hơn được nữa.

Công việc của một nghị viên gốc Việt thật là nặng nhọc. Tôi luôn cảm thấy mình phải làm việc thật tốt để làm một gương tốt cho những người khác nương theo. Tôi cũng làm việc gấp đôi bởi vì không những phục vụ cho đồng hương trong đơn vị 7 mà còn những đồng hương khác trong quận hạt Santa Clara nữa. Chưa kể là trong đơn vị 7 có tới 12 hội đòan của các sắc dân khác mà tôi phải làm việc với họ.

Có 3 điều mà tôi đã học được khi trở thành nghị viên:

1- Luôn luôn lắng nghe và suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu

2- Phải khiêm tốn

3- Phải kiên nhẫn

Dự tính của Madison Nguyễn về tương lai"

Madison Nguyễn: Một trong những mục đích của tôi là phải hòan thành dự án Trung Tâm Sinh Họat Cộng Đồng Việt Nam trong nhiệm kỳ đầu nghị viên từ nay cho đến năm 2010. Đây là một Trung tâm sinh họat kiểu mẫu trên đất Hoa Kỳ. Có hai chương trình được thực hiện trong trung tâm này là chương trình cung cấp bữa ăn miễn phí hay giá rẻ cho các cụ cao niên và học đường để dạy kèm cho các em học sinh sau giờ tan trừơng cũng như dạy tiếng Việt cho các em học sinh.

Tôi cũng muốn thấy đơn vị 7 đẹp đẽ hơn với nhiều cây xanh trồng hai bên đường và phố xá nhà cửa sạch sẽ. Tôi muốn  xây thêm một số nhà để bán cho ngừơi nghèo hoặc cho họ mướn với giá thật rẻ, tạo thêm công việc cho đơn cư dân đơn vị 7. Tôi tiếp tục  làm việc với học khu để bảo đảm con em được học hành tốt.

Làm nghị viên đã ảnh hưởng cuộc sống riêng tư của Madison như thế nào"

Madison Nguyễn: Người ta có câu: "Nếu bạn muốn làm việc lớn, thì phải hy sinh việc nhỏ", tôi thấy điều này rất chính xác. Làm nghị viên đã giới hạn thì giờ riêng mà tôi có thể dành cho bạn bè, cho  gia đình và không có thì giờ để tìm một người đặc biệt nào đó. Trước kia, những bạn trai có thể mời tôi đi ăn tối vài lần trong một tháng. Không có gì quan trọng lắm đâu, chỉ có vui khi cùng ăn với một người bạn. Từ khi trở thành nghị viên, tôi không có được một buổi hẹn hò.Hòan tòan không có. Nhưng tôi không phiền lòng bởi vì thật tình mà nói, tôi không có thì giờ để dành cho một người đặc biệt nào đó trong lúc này. Tôi vui với những giây phút dành cho bạn bè thân thiết và đi tham dự các sinh họat của cộng đồng Việt Nam.  Với vị trí của tôi bây giờ, tôi rất hiểu và mong là có một người đàn ông đặc biệt nào đó xuất hiện. Nếu đúng là người đó, trái tim tôi sẽ rộn ràng. Thật là tuyệt vời khi có một người nào đó chờ mình ở nhà với bữa ăn tối đã dọn ra sẵn sàng và hỏi tôi rằng công việc trong ngày ra sao. Tôi mong ngày đó sẽ đến thật sớm.

Đó là những tâm tình của cô nghị viên 31 tuổi còn độc thân, đầy nhiệt huyết và họat động hăng say. Chúc Madison Nguyễn sức khỏe dồi dào và đạt thêm nhiều thành tích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.