Hôm nay,  

Đoàn Lạc Hồng Với Chương Trình Đông Tây Hòa Điệu

16/09/200600:00:00(Xem: 4768)

Đoàn văn nghệ Lạc Hồng.

Văn nghệ đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng Việt Nam tại Hải Ngoại trong suốt hơn ba mươi năm viễn xứ. Đoàn văn nghệ Lạc Hồng, một tổ chức phi vụ lợi đã và đang đóng góp rất nhiều công sức và tâm huyết với phương châm bảo tồn, gìn giữ và phát huy nền văn hóa, nghệ thuật dân tộc Việt Nam trong suốt nhiều thập niên qua.

Năm nay Đoàn văn nghệ Lạc Hồng tổ chức một chương trình mới lạ, không hoàn toàn thuần túy nhạc VN, mà sẽ kết hợp các nhạc cụ VN và Tây Phương, song song vơí các hình thức Ca Vũ khác mang nhiều sắc thái của những dân tộc gần gũi.

Để thực hiện chủ đề này, đoàn có tăng cuờng thêm  một số nhạc sĩ nhạc dân tộc gạo cội, như Thomas Đặng, một nhạc sĩ VN chơi  đàn Tranh lớn (Guzhen) trong dàn nhạc New York Chinese Orchestra. Nhạc sĩ Sáo Trúc Đào công Minh từ Washington DC. Nhạc sĩ Tô minh Hùng, đàn nhị. Anh Thơ ( bộ gỏ). Pianist Phạm Hồng Hạnh. Cùng  3 nhạc sĩ trẻ của Đoàn Lạc Hồng, như Việt Hải đàn Bầu, Đan Tâm và Kim Mai đàn Tranh. Tất cả hợp cùng với ban nhạc The Friends bao gồm Sĩ Dự ( Keyboard) Luân Vũ ( Violin ) Nguyễn thị Hậu ( Cello) và Vương Hương ( Piano), thành một lực lượng thật là hùng hậu. Các nhạc sĩ sẽ lần luợc trình bày các tác phẩm Đông Phuơng của VN, Trung Hoa, Nhật Bản,  và Tây Phuơng, qua các tiết mục Hòa tấu, Độc tấu, song tấu, tam tấu, giữa các đàn Piano và đàn bầu, Cello và đàn nhị, Violon và sáo trúc, đàn tranh và guitar…

Các màn biểu diễn về nhạc cụ Đông Tây ở trên, sẽ đuợc xen lẩn với nhiều tiết mục đặc sắc khác từ ca múa, vũ, hòa tấu, hợp xuớng, thiếu nhi và hai màn trích đoạn cải luơng Lục Vân Tiên-Kiều Nguyệt Nga, cải luơng Hồ Quảng Phi Long- Địch Thanh do các nghệ sĩ tài danh như Thiên Kim, Ngọc Huyền, Ánh Minh, Quỳnh Dung, Duy Truờng, Tuấn Minh, Aí Linh duới sự dàn dựng của Gs Nguyễn Châu và hai Vũ sư tài ba Lưu Hồng và Luân Vũ.

 Đặc biệt nhất năm nay, có sự tham dự của Đoàn Trống Hùng Vuơng, thuộc Hội Di Sản Hùng Vương, vừa mới đuợc thành lập, bao gồm trên 25 thành viên, sẽ trình bày caùc loại trống VN, như trống Chầu, trống chiến, trống đế, phối hợp với phách tiền và chiêng. Dưới sự dàn dựng của Gs Nguyễn Châu, Đoàn trống muốn ra mắt khán giả tại thính đuờng to rộng này, để chứng tỏ Bộ môn trống VN rất đặc sắc không thua gì Bộ môn Trống Taiko cuả Nhật hay Bộ môn Trống của Trung Hoa, Đại Hàn.

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng hoạt động trình diễn Ca, Vũ và Nhạc trong hơn 16 năm qua. Hiện tại ngoài 2 vũ đoàn : Đoàn A   do Vũ sư Luân Vũ hướng dẫn, Đoàn B  thiếu niên do Vũ sư Lưu Hồng  đào luyện thì đoàn còn có một dàn nhạc , ban Hợp xuớng và Ban Thiếu nhi với sự dẫn dắt của hai giáo sư Nguyễn Châu và Nguyễn thị Mai. Tổng cộng khoảng 120 thành viên.

Trong 16 năm hoạt động, về ca nhạc, Đoàn Lạc Hồng đa số sử dụng nhiều nhạc khí cỗ truyền, làn điệu dân tộc, vũ điệu dân gian, nhưng thực chất mỗi năm có rất nhiều sự cải tiến đáng kể. Để thực hiện phương châm của Đoàn là: bảo tồn, phát triển và phổ biến truyền thống nghệ thuật Việt Nam, chớ không đứng lại một chỗ.

Trên khía cạnh bảo tồn và phát triển ca nhạc... các nhạc sĩ trong đoàn không còn đàn  theo cách truyền khẩu, truyền ngón như xưa, mà học theo các bài bản được ghi chép biên soạn trên các nốt nhạc rõ ràng.  Có phân chia từng bè để dể  điều khiển và tập luyện. Điều này khiến các nhạc sĩ không cần phải mất thời gian học thuộc, và có thể lưu trữ nhiều bài bản hơn qua thời gian, mà không bị quên lãng hay thất truyền và dễ dàng cho việc sáng tác mới. Từ cách tập luyện này, tiến xa hơn các nhạc sĩ có thể hợp tấu chung với nhạc cụ Tây Phuơng ở một số bài bản thích hợp. Và chuơng trình Đông Tây Hòa Điệu đuợc thành hình cũng từ chủ trương này.

 Với sự  tiến bước không ngừng của nền âm nhạc hiện đại, trong đó âm nhạc phải phục vụ trong nhiều lĩnh vực, từ chỗ công chúng đông người hơn, ca hát nhiều người hơn, tiết điệu mạnh mẽ hơn, âm nhạc phim ảnh, sân khấu hoành tráng, âm nhạc diễn hành, âm nhạc lễ hội. Chúng ta không thể chỉ dừng bước trong nền âm nhạc thính phòng nhỏ hẹp với vài ba cây đàn và số khách tham dự ít ỏi, mà phải phổ biến nhiều ra đại chúng, nhất là các khán giả nuớc ngoài. Do đó Đoàn Lạc Hồng vẫn thường xuyên gia nhập vào dòng chính để tham dự các buổi trình diễn với các cộng đồng bạn tại Mỹ.

Với mục đích bảo tồn và phát triển âm nhạc truyền thống, chúng ta sẽ thấy trong dàn nhạc của đoàn Văn nghệ Lạc Hồng là sự kết hợp hài hòa giữa hai khía cạnh bảo tồn và phát triển theo chiều hướng vừa sâu  vừa mở rộng. Trong khía cạnh bảo tồn, chúng ta vẫn có cơ hội nghe và nhìn lại những giai điệu cỗ truyền được trình tấu và ca hát theo các bài bản, làn điệu xưa.

Trong khía cạnh phát triển mở rộng hoặc nâng cao các kỹ thuật độc tấu hay hợp tấu, chúng ta sẽ được xem dàn nhạc hòa tấu, hợp xướng gần như đầy đủ các loại đàn cỗ truyền, trống chiêng mõ, đàn Bass... và nay chúng ta tiến lên thể nghiệm với nhạc cụ Phương Tây. Hòa lẫn với dàn nhạc lớn hay ban hợp xướng, chúng ta có những tiết mục độc tấu, đơn ca, hợp ca, tam tấu, tứ tấu v.v... được biên soạn và hòa âm công phu để phát huy cái hay của từng nhạc cụ, hay kết hợp với các nhạc cụ Phuơng Tây.

 Ngoài ra với xu hướng giao lưu với thế giới bên ngoài, trong chừng mực và có điều kiện, chúng ta cũng cần biên soạn,phối hợp nhạc cụ VN và Tây Phương, để tăng cường sự mới lạ, hay làm cho giai điệu VN thêm màu sắc. Chúng ta thỉnh thoảng vẫn nghe các nhạc sĩ tài ba soạn nhạc cho các phim nổi tiếng trên thế giới, đã cố công tìm tòi để sáng tạo đường nét mới lạ trong âm nhạc của mình, và đã cho kết hợp các nhạc cụ Tây Phương và các nhạc khí của nước mình để tạo thêm sắc thái dân tộc riêng biệt mà vẫn hùng tráng theo sự đòi hỏi của nhạc phim, nhất là các phim từ Hàn Quốc, Trung Hoa, hay Nhật Bản.

Trong 16 năm qua, đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng vẫn cố gắng hoạt động, đào tạo, trình diễn vì ý thức rằng ngoài sự cống hiến cho khán thính giả mộ điệu trong Cộng đồng Việt Nam, đoàn còn phải có một nhiệm vụ cao cả hơn nữa là giới thiệu nền ca vũ nhạc Việt Nam đến người bản xứ.  Mặc dù điều kiện không cho phép hoạt động chính quy toàn thời gian, đoàn Lạc Hồng luôn luôn cố gắng trau dồi khí nhạc và vũ điệu ngày càng đặc sắc hơn để phổ biến cho người bản xứ, vì hai hình thức này họ dễ hấp thụ hơn.

Buổi biểu diễn tổng hợp Đông Tây Hòa Điệu trong một chương trình Ca Vũ Nhạc đầy màu sắc để phát triển thêm một khía cạnh giao lưu văn hóa mới . Chương trình sẽ được trình diễn tại Carpenter Performing Arts Center, CS Long Beach vào lúc 4:00 PM ngày 17 tháng 9 năm 2006. Những quí vị nào yêu thích nền nghệ thuật Ca Vũ Nhạc Việt Nam , xin mời đến thưởng ngoạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.