Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Saint Anselm's Ngày 29-9: Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập

07/09/200600:00:00(Xem: 1462)

Có thể nói đối với đa số những người Việt tị nạn cư ngụ tại quận Cam thì Trung tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselm's (Saint Anselm's Cross-Cultural Community Center) đã trở nên quá quen thuộc với họ vì ít nhất đã hơn một lần họ đến đây để nhận  những dịch vụ dành cho người tị nạn mới đến Hoa Kỳ. Quá quen thuộc đến nỗi họ thường gọi trung tâm này với cái tên gọi thân thương: "nhà thờ Xanh Sầm". Thật ra trung tâm này không trực thuộc một tôn giáo nào cả, tuy nhiên vì tọa lạc trong khuôn viên nhà thờ Saint Anselm's Episcopal Church nên được gọi là Trung tâm Saint Anselm's.  Trong suốt 30 năm qua, trung tâm này vẫn tọa lạc tại một địa điểm duy nhất: 13091 Galway St. Garden Grove, CA 92844.

Được biết Trung tâm được thành lập từ năm 1976, chỉ một năm sau biến cố năm 1975, để đón tiếp những đợt người tị nạn Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ và cung cấp cho họ những phương tiện cần thiết để hội nhập vào xã hội mới bao gồm dạy Anh văn, Huấn nghệ, tìm việc làm, cố vấn v...v... trong suốt thời gian họ nhận trợ cấp của chánh phủ. Thấm thoát năm tháng trôi qua, từ một Trung tâm định cư người tị nạn Việt Nam, Saint Anselm's đã trở thành một trung tâm đa văn hóa có nhiệm vụ tiếp nhận người tị nạn đủ mọi sắc tộc đến định cư tại Hoa Kỳ như người Nga, người Bosnia, Iran, Afghanistan v...v... nhưng có thể nói đa số vẫn là người Việt chúng ta mà đông nhất là thời kỳ định cư theo chương trình con lai Mỹ, và chương trình HO. Có lúc trung tâm đã không đủ sức chứa mà phải trưng dụng cả mặt bằng của những cơ sở bên cạnh. Rồi từ một trung tâm định cư, Saint Anselm's đã không ngừng phát triển và biến thành nơi dừng chân của mọi người tị nạn và di dân đủ mọi sắc tộc để nhận những dịch vụ mới như học quốc tịch, bảo lãnh thân nhân đến Mỹ, dịch vụ chuyên chở cho người cao niên đi khám bác sĩ, chương trình phục vụ cao niên, bảo vệ người bị hành hạ trong tù, phụ nữ bị bạo hành, chương trình phòng tránh bệnh lao phổi, viêm gan siêu vi, chương trình gia đình lành mạnh, chương trình chở người nhận trợ cấp đi làm...v...v...Có thể nói trong suốt 30 năm qua, Trung tâm đã giúp ổn định cuộc sống cho hằng ngàn người di dân và tị nạn. Nhiều người đã thành danh trong cộng đồng nhưng vẫn không bao giờ quên được những ngày tháng tập tễnh đến Saint Anselm's học nghề, học Anh Văn và sau này học quốc tịch để vào công dân Mỹ.

Để đánh dấu những thành quả rực rỡ trong 30 năm phục vụ cộng đồng không mệt mỏi, Trung tâm sẽ tổ chức một bữa tiệc tại khách sạn Crowne Plaza Resort ở thành phố Anaheim vào ngày 29 tháng 9 năm 2006 sắp đến đây để trước nhất là mừng những thành quả đã được sau là một dịp ghi ơn những ân nhân đã hỗ trợ trung tâm nhiều mặt trong nhiều năm qua.

Được biết là một số lớn thiệp mời đã được gởi ra, kêu gọi sự hỗ trợ và tham dự vào một  chương trình lớn tổ chức tại một khách sạn lớn với thức ăn thịnh soạn, chương trình văn nghệ đặc sắc, tuy nhiên vẫn còn nhiều người vì địa chỉ không được cập nhật hóa nên đã không nhận được thiệp mời. Trung tâm cũng muốn nhân đây thông báo đến toàn thể những người tị nạn trong vùng, đặc biệt những người đã từng một lần đến trung tâm, xin bỏ chút thời giờ quý báu tham dự buổi tiệc liên hoan nói trên. Mọi chi tiết xin liên lạc với ông Peter Hạnh Nguyễn tại số điện thoại (714) 537-0608. Mọi sự giúp đỡ, bảo trợ dưới bất cứ hình thức nào cũng đều là một nghĩa cử hết sức cao đẹp giúp cho một trung tâm làm việc thiện nguyện ngày càng tốt đẹp hơn, ngõ hầu người Việt tị nạn chúng ta mỗi ngày một lớn mạnh và thành công trên nhiều lãnh vực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.