Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Sàigòn Ra Mắt Đồng Hương Úc Châu

28/08/200600:00:00(Xem: 1208)

SYDNEY: Chiều Chủ Nhật, 20 tháng 8 năm 2006, tại Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW, Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sàigòn (PTSG) đã chính thức ra mắt đồng hương Úc Châu, với sự tham dự của trên dưới 500 đồng hương. Về phía quan khách, bên cạnh sự hiện diện của quý vị lãnh đạo tinh thần, còn có sự hiện diện của BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CDDNVTD Úc châu; LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch CDDNVTD NSW; Ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Tổng Hội CQN/QLVNCH; LS Võ Minh Cương, Cựu Chủ tịch CDDNVTD Úc Châu; LS Lưu Tường Quang, Cựu Giám Đốc SBS Radio, cùng đông đảo quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt, buổi ra mắt còn có sự hiện diện của LM Nguyễn Hữu Lễ, Đại diện của Phong Trào Sàigòn đến từ Tân Tây Lan; Ông Trần Quốc Bảo, Trưởng Ban Điều Hành của Phong Trào đến từ Hoa Kỳ; và BS Nguyễn Thành Khương đến từ Luân Đôn, Anh Quốc.

Sau nghi lễ chào Quốc kỳ và phút mặc niệm, cô Nam Dao, MC, giới thiệu quan khách và mục đích của buổi ra mắt Phong Trào tại Sydney. Tiếp theo, cô Nguyễn Thanh Hà, thay mặt cho Ban Tổ Chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách. Cô nói: "Đại diện Ban Tổ Chức buổi Giới Thiệu Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn tại Sydney Úc Châu, chúng tôi trân trọng kính gửi đến toàn thể quý quan khách và quý đồng hương lời chào mừng nồng nhiệt của Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn. Sự hiện diện đông đảo của toàn thể quý vị là một niềm vinh hạnh lớn lao cho Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn". Cô cũng ngỏ lời cảm tạ "sự tham dự của các quý vị lãnh đạo Cộng Đồng, quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý vị đại diện các đoàn thể hội đoàn, quý cơ quan truyền thông, quý đồng hương. Đặc biệt những quý vị đến từ Anh Quốc, từ các thành phố của Úc Châu như Perth, Adelaide, Brisbane, Melbourne, Canberra…. đã không quản ngại đường xa về Sydney tham dự". Đặc biệt, cô cũng ngỏ lời tri ân đến các vị ân nhân đã giúp đỡ Phong Trào và Ban Tổ Chức trên nhiều phương diện trong thời gian qua.
Sau đó, cô Thanh Hà trân trọng cho biết: "Lm Nguyễn Hữu Lễ và Ông Trần Quốc Bảo sẽ trình bày đến toàn thể quý quan khách và quý đồng hương Úc Châu lịch sử hình thành chủ trương và đường lối của PTSG, sự tổ chức vận hành và những hoạt động cụ thể của PTSG trong 7 tháng vừa qua. Đây là dịp Lm Nguyễn Hữu Lễ và Ông Trần Quốc Bảo chia sẻ và ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu, những ưu tư của quý đồng hương Úc Châu trước những thực trạng nghịch lý đang diễn ra trên quê hương Việt Nam, điển hình là việc thành phố Sài Gòn bị cướp tên và thay bằng cái tên Hồ Chí Minh, cũng như Tổng Giáo Phận Sài Gòn bị cướp tên và đổi ra Tổng Giáo Phận TP. Hồ Chí Minh."

Kết thúc Diễn văn chào mừng quan khách, cô Thanh Hà thành tâm trao gửi đến quý quan khách và đồng hương niềm tin tưởng son sắt: "Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn quyết tâm sát cánh cùng toàn thể dân tộc Việt Nam cương quyết đập tan huyền thoại Hồ Chí Minh, tẩy trừ chế độ phản dân tộc, phục hồi sự công bằng và những giá trị tinh thần của dân tộc, trong đó có tên SÀI GÒN thân yêu trong lòng người Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng sự hiện diện đông đảo của quý quan khách và quý đồng hương từ khắp các tiểu bang đã về đây tham dự sẽ cùng nhau lên tiếng bày tỏ nguyện vọng chính đáng hỗ trợ PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀIGÒN sẽ ngày càng lớn mạnh trong sự quyết tâm: TẨY TRỪ TÊN HỒ CHÍ MINH - PHỤC HỒI TÊN SÀI GÒN".

Tiếp theo chương trình là phần phát biểu chào mừng LM Nguyễn Hữu Lễ và PTSG của BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CDDNVTD/ UC; và LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch CDDNVTD/ NSW. Sau đó, Buổi Giới Thiệu Phong Trào bước vào 3 phần chính là bài nói chuyện của LM Nguyễn Hữu Lễ, phần trình bầy về Phong Trào của ông Trần Quốc Bảo, và phần hội thảo do LS Võ Minh Cương điều hợp. Sau đây là nguyên văn bài nói chuyện thân mật, duyên dáng, hấp dẫn và rõ ràng của LM trong buổi ra mắt PTSG.

*

Kính thưa quý quan khách và đồng hương thân mến,

Đã khá lâu rồi tôi không có dịp qua Úc, lần này trở lại để được gặp gỡ với nhiều anh chị em, bạn bè và những thân quen, tôi mừng lắm. Có điều tôi hơi buồn là hôm chiều Chúa nhật tuần trước khi tôi tới phi trường Sydney, có một số anh em ra đón, nhìn thấy nhóm bạn tôi vui như mở cờ trong bụng, chợt một cô trong nhóm nói to "Trời! Sao trông Cha già quá vậy, đầu bạc trắng hết rồi!", tôi chợt buồn nghĩ thầm, thì ra mình đã già thật rồi, và lẩm nhẩm trong miệng "Ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu!"
Dù vậy, trong mấy ngày qua tôi thấy mình trẻ trung lại khi được gặp anh chị em, bạn bè và một số đông giáo dân trước kia ở New Zealand. Đặc biệt hôm nay, trong hội trường này, chẳng những tôi được gặp lại rất nhiều người thân thương mà còn một số rất đông quý đồng hương mà lần đầu tiên tôi quen biết, đối với tôi, đây là một hồng ân. Để bày tỏ lòng quý mến và biết ơn, tôi xin cúi đầu thật sâu kính chào tất cả quý đồng thương.

Thưa quý đồng hương thân mến,

Chuyến đi Úc lần này của tôi không những chỉ để gặp những người thân thương, và dự lễ phong chức Linh mục của một người cháu ngày hôm qua, mà còn có mục đích chia sẻ với đồng hương Úc Châu về PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN hay gọi tắt là PHONG TRÀO SÀI GÒN (PTSG). Trong thời gian qua, nhờ sự tiếp tay phổ biến của các cơ quan truyền thông trên thế giới và đặc biệt là tại Sydney, chắc hẳn một số đồng hương đã được nghe qua về PHONG TRÀO SÀI GÒN. Trong dịp này anh Trần Quốc Bảo, Trưởng Ban Điều Hành của Phong Trào và cá nhân tôi rất vui mừng có dịp trình bày về Phong Trào Sài Gòn và trao đổi với quý đồng hương về Phong Trào và sẽ giải đáp những thắc mắc nêu ra.
Sự thành hình của PTSG cũng đơn giản như tên gọi của nó, đây là nỗi uất hận trong lòng người dân bị dồn nén lâu ngày đã bật ra thành tiếng nói. Đây là sự phản kháng của dân tộc Việt Nam trước việc chế độ CSVN đã ngang nhiên cướp đi tên gọi SÀI GÒN thân yêu của dân tộc và thay vào đó bằng cái tên thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 2/7/1976. Cộng thêm mấy tháng sau đó Tòa Thánh La Mã cũng đổi tên Tổng Giáo Phận SÀI GÒN trở thành Tổng Giáo Phận thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23 tháng 11 năm 1976, theo lời yêu cầu của Tổng Giáo Phận.
Kính thưa quý đồng hương thân mến, 
Đa số những người uất ức trong việc SÀI GÒN bị cướp tên phát xuất từ yếu tố tình cảm vì tiếc thương cho tên gọi của một thành phố xinh đẹp và thân yêu với bao nhiêu kỷ niệm, mà nay đã bị bạo quyền bắt phải thay tên đổi họ. Từ nay họ bị buộc phải dùng cái tên xa lạ, dài ngoằn nghèo và sặc mùi chính trị "Thành phố Hồ Chí Minh." Đây là điều đau buồn cho những ai thiết tha với tên gọi SÀI GÒN, nhưng nếu chỉ có vậy thôi thì sẽ không có PTSG.


PTSG thành hình vì những nguyên nhân sâu xa hơn. Nhận thấy rằng đã đến lúc phải tổng hợp ý chí phản kháng của dân tộc, không những chỉ vì chế độ CSVN cướp tên SÀI GÒN mà vì họ thay vào đó bằng cái tên Hồ Chí Minh. Đây mới là yếu tố gây tác hại ghê gớm cho dân tộc Việt Nam. Họ cố tình nhục mạ thành phần dân tộc miền Nam vừa mới bị bắt buộc phải buông súng đầu hàng cách đó không lâu - Họ còn biểu thị sự toàn thắng của chủ nghĩa cộng sản đang đè bẹp cả dân tộc - Họ còn cố tình tạo nên chia rẽ trong lòng dân tộc qua hình thức những kẻ thắng trận đang trả thù phe bại trận.
Nhưng điều độc ác nhất và là một tội ác điển hình phản dân tộc là qua hành động đó chế độ CSVN còn gây ra hận thù giữa hai thành phần dân tộc, một bên tôn vinh Hồ Chí Minh và gọi là "Bác Hồ vĩ đại", phe bên kia kinh tởm Hồ Chí Minh và gọi là tên quốc tặc Hồ Chí Minh. Hai thành phần dân tộc này khi có cơ hội sẽ xông vào chém giết nhau và loại trừ nhau không thương tiếc chỉ vì cái tên Hồ Chí Minh. Bao lâu cái tên Thành phố Hồ Chí Minh còn tồn tại là bấy lâu vẫn còn hận thù trong lòng dân tộc. Đó là động lực chính của sự thành hình PTSG.

Kính thưa quý đồng hương thân mến,

PTSG với chủ trương: "Tẩy Trừ Tên Hồ Chí Minh - Phục Hồi Tên Sài Gòn" ra đời ngày 15 tháng Giêng năm 2006 tại Thành phố Westminster, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Sau 7 tháng hoạt động, tiếng nói của Phong Trào được phổ biến rộng rãi khắp nơi, kể cả trong nước và được rất nhiều người tham gia hưởng ứng. Hôm nay Phong Trào rất vui mừng được chính thức ra mắt với đồng bào tại Úc Châu là nơi mà tôi rất hãnh diện coi như "đất nhà" của mình.
Về điạ dư và chính trị, Úc Châu và Tân Tây Lan là hai chị em gần gũi nhất. Cá nhân tôi cũng đã có nhiều dịp chia sẻ buồn vui với Cộng Đồng Việt Nam tại Úc trong các cuộc biểu tình tại Canberra, những dịp hội thảo về Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Sydney, Melbourne, Brisbane. Điều làm tôi tiếc mãi là không được có mặt với đồng bào Úc Châu trong hai lần bày tỏ quyết tâm "long trời lở đất" chống TV4 và Duyên Dáng Việt Nam. Thành tích này của Cộng Đồng Việt Nam tại Úc đã khiến cho chế độ CSVN chết cay chết đắng và đồng hương khắp nơi trên thế giới phải kính nể. Hoan hô tinh thần đoàn kết và bất khuất của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu.
Qua Úc lần này tôi cũng muốn nói với bà con sự bực tức của tôi trong World Cup vừa qua khi đội tuyển Úc bị trọng tài Luis Medina bắt phải chết "bất đắc kỳ tử" ở phút cuối cùng trong trận đấu với đội Ý. Sau cú xút quả phạt đền vô lý và ngu xuẩn đó là tiếng còi kết thúc trận đấu. Lúc đó tôi điên tiết chồm lên định đấm vào mặt lão trọng tài người Mexico cho nó vỡ… màn ảnh truyền hình ra! Xin bà con bỏ qua cơn tức giận của tôi vì tôi coi đội Úc là đội nhà và máu túc cầu chiếm 2/3 lượng máu trong cơ thể tôi! Nhưng xin lỗi, tôi đã lạc đề, xin quay lại với PTSG.

Kính thưa quý đồng hương thân mến,

Chủ trương "Tẩy Trừ Tên Hồ Chí Minh - Phục Hồi Tên Sài Gòn" chỉ là bước đầu, mục đích cuối cùng của Phong Trào Sài Gòn là quyết tâm phá hủy huyền thoại Hồ Chí Minh mà chế độ CSVN cố ý dựng lên như là cái phao cuối cùng để chế độ bám vào đó mà tồn tại hầu tiếp tục hút máu hút mủ đồng bào. Dù vậy, tôi xin nói, tên SÀI GÒN chỉ được hoàn trả cho dân tộc Việt Nam khi chế độ CSVN không còn tồn tại. Vì thế việc đòi lại tên SÀI GÒN có nghĩa là quyết tâm tranh đấu giải thể chế độ CSVN.

Kính thưa quý đồng hương thân mến,

Phong Trào Sài Gòn là một phong trào quần chúng với chủ trương bất bạo động, lấy sức mạnh ý chí của toàn dân làm căn bản dựa trên câu nói "Ý Dân là Ý Trời". Với phương thức "mọi người biết mọi người làm" nên việc quảng bá Phong Trào một cách rộng rãi tới đồng bào khắp nơi trên toàn thế giới, đặc biệt là đồng bào trong nước, là công tác chủ lực của Phong Trào. Bên cạnh những dịp giới thiệu Phong Trào Sài Gòn tại các thành phố có đông người Việt trên toàn thế giới, Phong Trào Sài Gòn còn đưa ra những lời kêu gọi thực tiễn và những công tác cụ thể kèm theo. Những công tác cụ thể này sẽ được anh Trần Quốc Bảo và tôi trình bày trong phần trao đổi với đồng hương, trong đó một công tác cụ thể đang tiến hành tốt đẹp là chiến dịch Vận Động Chữ Ký hỗ trợ cho Thỉnh Nguyện Thư kính gởi Tòa Thánh xin phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Hiện nay đã có hơn 33 ngàn chữ ký của đồng bào không phân biệt tôn giáo thuộc 26 quốc gia trên thế giới. Chốc nữa đây chúng ta sẽ thảo luận nhiều hơn trong phần trao đổi ý kiến,
Mặc dù Trưởng Ban Tổ Chức đã có lời cám ơn nhưng cá nhân tôi cũng muốn lập lại lời cảm ơn chân thành đến Ban Chấp Hành Cộng Đồng, quý đại diện các tôn giáo, các đoàn thể hội đoàn, tổ chức các thân hào nhân sĩ đến tham dự và hỗ trợ cho Phong Trào Sài Gòn. Tôi ghi nhận sư tiếp tay rất tận tình của giới truyền thông đã phổ biến tin tức và mời gọi đồng hương tham dự buổi sinh hoạt này, xin cám ơn ban Hương Ca đã giúp cho chương trình thêm hào hứng, xin cám ơn chị Nam Dao giúp làm MC và anh Võ Minh Cương giúp điều hợp phần thảo luận với đồng hương, tôi cũng muốn nhắc đến một số anh chị em đã tiếp tay âm thầm về nhiều mặt cho buổi sinh hoạt hôm nay.
Kính thưa quý đồng hương, trong dịp này tôi cũng xin giới thiệu những anh chị em đang hoạt động tích cực trong Phong Trào Sài Sòn tại Úc Châu. Trước tiên xin hân hạnh giới thiệu Cô Nguyễn Thanh Hà là thành viên Ban Điều Hành, Trưởng Ban Vận Động Chữ Ký, là Đại Diện của Phong Trào Sài Gòn tại Úc Châu và Tiểu bang NSW.
Ngoài ra cũng có sự hiện diện của một số anh chị em trong Ban Đại Diện mà chúng tôi gọi cách bình dân là Mạng Lưới Đầu Cầu và những thành viên trong Ban Vận Động Chữ Ký từ các tiểu bang về tham dự. Tôi xin hân hạnh giới thiệu: Luật sư Nguyễn Mạnh Thăng và Ông Nguyễn Phi Báo tại Melbourne, Ông Nguyễn Trung Tín và Ông Trần Công Ngô tại Canberra, Ông Trần Ngọc Ánh tại Perth, Bác sĩ Bùi Trọng Cường và Cô Nguyễn Mỹ Linh tại Brisbane, Cô Nam Dao tại Adelaide, Ông Trần Thăng Long và Ông Dominic Hoàng tại Sydney. Tôi ước mong là danh sách này càng lúc càng đông đảo hơn.
Dịp này cũng có một người bạn ở rất xa tận tình hỗ trợ cho PHONG TRÀO SÀI GÒN là Bác sĩ Nguyễn Thành Khương đến từ Luân Đôn, Anh Quốc.
Một lần nữa xin kính chào và cám ơn tất cả quý quan khách và quý đồng hương.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.