Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Bài Học Mới Cho Mỹ

23/08/200600:00:00(Xem: 1678)

Tin thông tấn xã UPI, CS Bắc Hàn đã mở  trương mục tại 23 ngân hàng của 10 quốc gia, trong đó phân nửa số trương mục là mở tại ngân hàng của chế độ CS Hà Nội. Đài Quốc tế Pháp, trang web của báo Nhựt Sankei Shimbun nhấn mạnh VNCS chứa chấp phân nửa tổng số trương mục của CS Bắc Hàn mà Mỹ liệt vào trục Tam Đại Ác trên thế giới.  Đây là một bài học mới cho Mỹ về CS Hà Nội trong cuộc chiến chống khủng bố. CS Hà nội coi vậy, chớ không phải vậy, mà còn tệ với Mỹ, còn chống Mỹ hơn vậy nữa.

Một, một thoáng nhìn lịch sử. Khi Mỹ kêu gọi thế giới liên minh chống khủng bố thế gìới. CS Hà nội là một trong những chế độ tuyên bố hưởng ứng đầu tiên - trước Phi luật Tân nữa - trong việc chia xẻ tin tức tình báo, bất động hoá kinh tài của đường dây khủng bố quốc tế Nhưng khi Mỹ đập rắn đập tận đầu, đổ quân đánh đổ Afgahanistan, Iraq,  thì CS Hà nội bên ngoài không chánh thức chống nhưng cho tướng tá trù mạt Mỹ sẽ sa lầy, sẽ thua. Iraq của nhà độc tài Hussein vốn là nước CS Hà Nội bán rất nhiều gạo, "xuất khẩu" nhiều lao động đi làm "nghĩa vụ quốc tế.”

Hai, trong cuộc chiến chống khủng bố thế giới, Bắc Hàn CS là chế độ bị Mỹ liệt vào trục tam ác, Irab, Iraq, Bắc Hàn. Bắc Hàn CS còn là chế độ thách thức Mỹ trong vấn đề sản xuất nguyên tử và võ khí phi qui ưóc như hoả riển có mang đầu đạn sát hại tập thể có thể biến thành khủng hoảng ở Bắc Thái bình Dương. Từ lâu Mỹ đã cấm vận tài chánh đối vớ CS Bắc Hàn. CS Hà nội tỉnh bơ, âm thầm "tạo điều kiện dễ dàng" cho CS Bắc Hàn "hoạt động kinh tài". Theo phát giác nói trên phân nửa tổng số trương mục của CS Bắc Hàn mở tại các ngân hàng nhà nước của CS Hà Nội.

Ba, Mỹ muốn bao vây tài chánh của CS Bắc Hàn thì CS Hà Nội khai thông cho CS Bắc Hàn.   Mỹ cấm tất cả các định chế tài chánh Hoa Kỳ không được giao dịch với ngân hàng của CS Bắc Hàn, kể cả ngân hàng Banco Delta Asia, bản doanh ở Macao để chống Bắc Hàn in và tung Đô la giả làm hại giá trị tiền tệ Mỹ. Mỹ can thiệp với các nước không cho  CS Bắc Hàn giao hoán qua trung gian các ngân hàng để ngăn chận việc rửa tiền buôn bán lậu Đô la giả và vũ khí lậu. Kể cả đối với ngân hàng Bank of China của Anh Cả Đỏ Mỹ cũng yêu cầu phong toả toàn bộ các trương mục CS Bắc Hàn. Phong toả tài chánh của Mỹ khiến Bắc Hàn CS phải liên kết điều kiện giải quyết khủng hoảng nguyên tử Bắc Hàn với việc Mỹ gở cấm vận tài chánh cho Bác Hàn. Còn CS Hà nội thì chống lại, bí mật giải toả cho CS Bắc Hàn trên phương diện tài chánh,

Bốn, phân nửa số trương mục của tổng sô trương mục của CS Bắc Hàn, nội dung giao hoán chống lại mục tiêu Mỹ và còn hơn nữa. Mỹ chống CS Bắc Hàn rửa tiền bán Đô la giả do CS Bắc Hàn làm; Mỹ  chống CS Bắc Hàn buôn bán lậu vũ khí. Thì CS Hà nội giúp Bác Hàn làm chuyến đó bắng ngân hàng.

CS Hà nội còn có thể chống Mỹ hơn nữa. Thói thường cái lớn làm được thì cái nhỏ làm được. Đầu xuôi thì đuôi lọt. Nếu ngân hàng nhà nước CS Hà nội đứng ra làm trung gian giao hoán cho việc rửa tiền buôn bán vũ khi lậu  của Bắc Hàn cho Iran, Syria, Ethiopia được, thì việc chuyền tiền của của các nước Hồi giáo chống Mỹ giúp cho đường dây tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan ở Nam Dương, Phi luật tân, và các nước Âu Mỹ chỉ là chuyện nhỏ. Năm, CS Hà nội không thể chối cãi gì được vì một sự thật rõ như ban ngày, là, trừ một ít chi nhánh ngân hàng ngoại quốc, tất cả ngân hàng ở VN là ngân hàng của CS Hà nội. Sự thật này người dân Việt đã biến thành chuyện cưòi xã hội chủ nghĩa. Cái gì cũng nhân dân, Ủy ban nhân dân, toà án nhân dân, nhựt báo Nhân dân, chỉ có ngân hàng là của nhà nước để ngạo thuộc tính và sở hữu quyền của Ngân hàng Nhà Nước VN. Trong chế độ CS ngân sách quốc gia, ngân sách đảng, tài liệu tài chánh công được liệt vào loại bí mật quốc gia. Huống hồ chi phó có tính gián điệp như chi phó hay giao hoán trung gian  cho CS Bắc Hàn là điều CS Hà nội cố tình giữ bí mật, chắc chăn CS Hà Nội phải liệt vào hạng "tuyệt mật" quốc gia.

Bản tin không nói CS Hà nội đã "tạo điều kiện" cho CS Bắc Hàn bao lâu rồi. Nhưng chăc chắn không phải một ngày một bữa đâu. Nhưng cây kim dấu trong túi cũng có ngày lòi ra. Đây là vòi trong xương vòi ra. Như  việc với một nhà tranh đấu cho dân chủ VN bị xét không sót một chút da lông nào trong cuộc " làm việc" với công an, nhưng Đài Phát Thanh Mỹ RFA vẫn có cuộn băng phát nhiều kỳ, làm CS tức nổ con mắt. Với phương tiện dồi dào của mật vụ tài chánh và CIA Mỹ, những thông tin rửa tiền, phá giá tiền Mỹ  chuyển tiền cho kẻ thù, tiền bạc mua chuột để có được không thành vấn đề. Tin thêm, chính Thứ Trưởng Tài Chánh Mỹ đã bay đi Hà Nội nói "phải quấy" với CS.

Sáu, thói thường đi đêm có ngày gặp ma. Trời hại CS Hà nội, tin Hà nội giúp rửa tiền Đô la gỉa, buôn vũ khí lậu xì ra khi CS Hà Nội đang tăng cường nỗ lực vận động, o bế  Washington để được qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn hầu vào WTO trót lọt. Nhưng trong chánh trị, đôi khi có những bất bình thường. Biết đâu CIA có những hành động khác với bình thường. Như trong Chiến tranh VN, đại sứ Bunker, MACV ủng hộ chánh quyền TT Nguyễn văn Thiệu, mà CIA lại thường tạo điều kiện gíup đối lập vì người dân Mỹ không thể chấp nhận một chánh quyền không có đối lập. Công an cảnh sát càng tịch thu báo Tin Sáng, thì Dân Biểu  Ngô công Đức chủ nhiệm càng giàu;  báo được "bon" giấy của Juspao, vợ được thầu giặt quần áo cho Sư Đoàn Mỹ ở Hậu nghĩa;  và cá nhân Ngô công Đức đi xe bảng số vàng chữ xanh thuộc ngoại giao đoàn của Mỹ, khỏi đóng thuế nhập cảng. Biết đâu trong vụ xì tin tài khoản CS Bắc Hàn ở VN này, chánh phủ ngầm của Mỹ muốn "hớp hồn" CS trước khi vào hay không muốn CS Hà nội vào WTO trước khi TT Bush đi Hà Nội dự hội nghi APEC hay trước khi TT Bush cáo lão qui điền.

Sau cùng, âu đây cũng là một bài học cho Mỹ về CS Hà nội và cho CS Hà nội về Mỹ. Để dọn mình vào WTO, CS Hà nội san định gần mấy chục đạo luật cho hợp với qui định vào WTO. Nhưng không có nghị định hướng dẫn thi hành. Đối với CS Hà nội nghi định hướng dẫn thi hành mới có giá trị chấp hành và cưỡng hành. Có khi  có nghị định rồi vẫn không thi hành, dưa vào  nguyên tắc "cấp ủy điạ phương lãnh đạo." Một  viên chức trung ương bổ về mà Đảng Ủy đia phương, Ban Tổ chức Đảng, Ban Tổ chức Chánh quyền không "phân công" kể như ngồi chơi, xếp hàng chờ ngày thất nghiệp. Trong bang giao và giao thương, CS Hà nội cái gì cũng hứa, cũng ký, nhưng chỉ làm điều gì và khi nào có lợi cho họ thôi. CS Hà Nội hứa chia xẻ tin tức, giúp tiễu trừ khủng bố, phong toả tài khoản khủng bố nhưng chứa chấp tài khoản và giúp sinh hoạt kinh tài cho đại ác khủng bố CS Bác Hàn. Người Mỹ quá quen với dân chủ pháp trị, coi luật pháp, hiệp ước đương nhiên có giá trị. Đây là dịp để người Mỹ học thêm về CS Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.