Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Chờ Cúm Gà, Chi 53 Triệu Chỉ Đủ Xài Cho 25% Cư Dân

20/08/200600:00:00(Xem: 1019)

Sacramento.- Bài báo của ký giả Gina Faridniya đưa tin về sự chuẩn bị của tiểu bang California trước nguy cơ dịch cúm lan rộng. Bài báo viết: Chỉ cần có 25% dân số tiểu bang California bị nhiễm dịch cúm gà, tiểu bang sẽ phải cho tất cả mọi người uống thuốc trị cúm tức khắc. Đó là nguyên nhân chính đàng sau quyết định chi 53 triệu đô của tiểu bang cho hoạt động y tế chống lại dịch cúm hiện nay.  Chính quyền liên bang sẽ góp phần tài trợ tiền mua thuốc ngừa virus cho các tiểu bang. Tính đến nay, Cali là một trong 13 tiểu bang đã đặt mua thuốc ngừa dịch cúm gà.

Với số tiền này, tiểu bang sẽ mua 3.7 triệu đợt thuốc với giá được liên bang giảm 25%. Mỗi đợt gồm nhiều liều thuốc dùng cho một người bị nhiễm bệnh. Tiểu bang cũng mua 68,000 đợt với giá 1.5 triệu đô.

Tổng số thuốc nhằm bảo đảm cho 10% dân số Cali miễn nhiễm virus cúm gà. Tiểu bang cũng được phép mua trên 5 triệu đợt xuống cho kho dự trữ quốc gia, và được chính phủ liên bang trả tiền. Tổng cộng các đợt thuốc đó đủ để chống virus cúm gà cho 25% dân số trong suốt thời gian diễn ra đại dịch cúm.

Thuốc chống virus cúm gà được dùng gồm Taniflu và Relenza, mặc dù các kho dự trữ chính phủ hiện chứa hầu hết Tamiflu. Cả hai loại thuốc chống cúm này đã được dự trữ một năm nay, theo các đại diện nhà sản xuất Roche và GlaxoSmithKline.

Virus cúm gà được gọi là H5N1 gây chết chóc ở các loài chim, nhưng rất hiếm khi nhiễm sang người và không dễ lây lan từ người sang người.

Tamiflu và Relenza làm giảm triệu chứng của cúm gà và giảm nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên chưa có thuốc chủng ngừa để bảo vệ cho con người chống lại virus cúm gà. Mặt khác sự biến thể của virus có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống lại nó.

Arizona và Colorado là hai tiểu bang không đầu tư vào việc đặt mua thuốc chống virus cúm gà theo yêu cầu của chính phủ, lập luận rằng họ e thuốc chống virus không mang lại hiệu quả.

Trong giai đoạn xảy ra dịch cúm, nguồn hổ trợ thuốc chống virus của tiểu bang, như tiểu bang Cali chẳng hạn đang được chứa trong kho dự trữ sẽ được tháo khoán lập tức. Bộ Y Tế và Nhân Lực sẽ chuyển Tamiflu và Relenza từ kho dự trữ quốc gia đến các kho địa phương. Các cơ quan thẩm quyền địa phương và tiểu bang chịu trách nhiệm phân phối thuốc chống virus cúm gà cho các quận.

Thuốc chống virus cúm gà được mua từ Roche và GlaxoSmithKline sẽ không được phân phối cho tiểu bang. Khi nhận được thuốc, tiểu bang sẽ cất trữ trong các vị trí trung tâm. H.D. Palmer, phát ngôn viên Bộ Tài Chính cho biết, ngân quỹ tiểu bang Cali đã dành sẵn 214 triệu đô để chăm lo sức khỏe công chúng trong trường hợp khẩn cấp chẳng hạn như khi xảy ra dịch cúm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.