Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN: TQ Xây Trường Mác Lê Nhồi Sọ 5,000 Cán Bộ CS Gộc

21/08/200600:00:00(Xem: 1023)

OTTAWA (KL) – Theo bản tin Anh ngữ của Tân Hoa Xã (Xinhua), bản tin này đã mô tả cái Học viện Chính trị Hồ Chí Minh tại Hanoi, thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam như sau:

Ánh nắng chan chứa Học viện Chính trị Hồ Chí Minh. Học viện này nằm ngay tại thủ đô Hanoi, nó cũng giống như các trường đại học khác, có các vườn cỏ trang điểm mầu sắc của đủ các loại hoa từ Trung quốc và Nga. Đặc biệt nhất của học viện này có châm ngôn (motto) “Giới vô sản và nhân dân, hãy đoàn kết!” và bức tượng Hồ Chí Minh có chòm râu dê nhìn thấy thất kinh.

Hàn lâm viện này ngày xưa là trường đảng do Hồ Chí Minh lập ra ngay trong  thành phố Quảng Châu tại Trung quốc vào khoảng các năm 1929 – 1930, thời gian tình hữu nghị lâu dài giữa Việt Nam và Trung quốc phát triển mạnh. Trường đảng này nhằm đào luyện các thành phần ưu tú của đảng để cầm quyền tại Việt Nam theo các quan điểm và các chiếu hướng của đảng Cộng sản Việt Nam theo  tư tưởng Marxism-Lenin và Hồ Chí Minh, theo như ông Nguyễn Văn Sáu, phó viện trưởng,  đã nói với  Tân Hoa Xã mới đây.

“Học viện này đã đào tạo được mười ngàn cán bộ để phục vụ công cuộc giải phóng đất nước và xây dựng xã hội chủ nghĩa kể thành lập vào 1949. Theo nguyên tắc, các quan cán cao cấp của đảng như uỷ viên Nông Đức Mạnh, cựu chủ tịch Trần Đức Lương, cựu thủ tướng Phan Văn Khải và cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An, tất cả đều đã được lò này ủ ấp mà ra.”

Ông Sáu cho biết về chủ đích của học viện này: “Chúng tôi bao giờ cũng theo lời Hồ Chí Minh đã dạy ‘ Học để hành, trở thành người tốt, trở thành người cán bộ tốt. Học để phục vụ các cơ chế, để phục vụ giai cấp và nhân dân, để phục vụ tổ quốc và nhân loại … làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của chúng tôi.’

Theo ông Sáu, trường này không có dạy ‘Tổ quốc như tổ cò. Nhưng tham ô, móc ngoặc là cái bẩm sinh của các đảng viên ta có ấn tượng ghét tư bản để phát sinh.’

Theo bối cảnh hiện nay, nước Việt Nam đang chuẩn bị hoà nhịp vào thế giới, học viện này đã đóng một vai trò quan trọng trong phần tạo ra các quan điểm của đảng Cộng sản Việt Nam, học viện cũng nghiên cứu các ý kiến của cựu phó thủ tướng Vũ Khoan để tổ chức các lớp đào luyện kiến thức hội nhập cho các học viên ,theo như lời của ông Sáu. Ông cho biết thêm, hiện nay đảng đã gắn bó cái quan trọng về việc phát triển kinh tế với công cuộc xây dựng đảng và tăng tiến văn hoá. (Thành phần nông dân và công nhân từ nay không còn chỗ đứng nữa).

Hiện giờ, học viện này đang chuyển hướng các nghiên cứu và giáo trình để cho phù hợp với hiện trạng của đất nước, theo như lời ông Sáu.

 “Chúng tôi đang tập trung vào các dự án khoa học lớn, dự án phát sinh chiếu hướng và chiến lược của đảng và nhà nước.”

Ông Sáu cho biết, học viện này sẽ tổng kết các tình trạng hiện thời  của các khâu cũng như các địa phương, sau đó việc tổng kết này sẽ biến thành thuyết lý.

“Ngoài ra còn xem xét lại các nguyên lý quan trọng của tư tưởng Marxism-Lenin và Hồ Chí Minh để lấy làm cơ cấu tư tưởng cho mọi hoạt động của đảng và nhà nước. Các nhà học giả của chúng tôi đang nghiên cứu tư tưởng Marxism-Lenin và Hồ Chí Minh để nâng lên cao vào tầm mức mới.”

Cho biết thêm, học viện này hiện nay có 2.200 nhân viên, gồm có gần 500 ông mang học hàm tiến sĩ, các vị tiến sĩ này đang đúc theo chỉ thị của đảng để đem ra lý thuyết cho chính sách 20 năm đổi mới, cùng với các hoạt động nghiên cứu và học hỏi tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nói về giáo trình cải tiến, ông Sáu cho biết:

“Chiếu theo nghị quyết tháng bẩy 2005 của Bộ Chính Trị, việc  cải tiến chất lượng trong việc đào luyện và nghiện cứu của học viện đặc biệt theo tình thế Việt Nam với thế giới; chúng tôi học kinh nghiệm của trường đảng trực thuộc Trung ương của đảng Cộng sản Trung quốc để tạo ra các chương trình đào luyện mới,  mất ít thời gian và tập trung mạnh vào thực dụng, cải tiến lối tư duy của các học viên và tăng cường phần học vào việc xây dựng đảng cũng như lịch sử của đảng.”

“Chúng tôi cho dịch các tài liệu cũng như các sách của trường đảng trực thuộc Trung ương của đảng Cộng sản Trung quốc. Giáo trình mới lạ của Trung quốc rất hay, có thể lấy làm kinh điển riêng cho Việt Nam. Chúng tôi sẽ mang giáo trình này để đưa vào học viện của chúng tôi.”

Bình luận về các quan hệ giữa Việt Nam và Trung quốc, ông Sáu cho biết:

 “Quan hệ của hai nước rất ấn tượng. Nhân dân Trung quốc đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều như môi hở răng lạnh.”

Sự phát triển của học viện này bao giờ cũng gắn bó với công cuộc cải tiến tình hữu nghị khăng khít giữa hai nước.

Học viện này đang đào luyện khoảng 5000 học viên, trong đó có 100 học viên người Lào đang theo học trung cấp, cao cấp và hậu tốt nghiệp của học viện. Học viện này đã nhận phần lớn trợ giúp thân thiện như anh em của nhân dân Trung quốc từ khi gắn bó, theo lời ông Sáu. Ông còn cho biết thêm, khu học viện từ đại sảnh đường cho tới ký túc xá cho lưu sinh, nhất nhất đều dập theo cấu trúc của Trung quốc.

Người Việt Nam thông minh nhờ có trí nhớ dai, Trung quốc sợ một ngày nào đó dân tộc Việt Nam sẽ cũng như dân Do Thái lưu vong tìm về đất nước của mình ngày xưa; nên Trung quốc đã bắt buộc đảng Cộng sản Việt Nam phải cho học viện này dập theo khuôn mẫu Trung quốc để quên đi cái lịch sử Bắc triều đã từng đầy dân tộc Việt Nam ra khỏi ‘main land’ để xuống bán đảo phía Nam của lục địa Á châu.

Ông Sáu nói: “Các cán bộ có kinh nghiệm do học viện đào luyện đã cho nói cho tôi biết, các chuyên gia Trung quốc coi việc xây dựng học viện này như một trọng trách vào thới kỳ 1955 – 1956, sau khi dân Việt Nam đã đánh bại thực dân Pháp.”

Gần đây Trung quốc cũng đã tài trợ gần 3, 3 triệu Mỹ kim để cất cao ốc 15 tầng lầu trong khu học viện rộng 9 mẫu tây, theo lời ông Sáu.

Cái nước ngoại lai này chăm chú trợ giúp xây dựng học viện này còn nhiều hơn là những trợ giúp khác.

Ngoài ra Trung quốc đã gửi rất nhiều chuyên gia và các sách học của Trung quốc tới năm phân viện như Hanoi, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ, những nơi có người Hoa thường tập trung sinh sống, theo lời ông Sáu.

“Thoạt kỳ thuỷ, giáo viên và sách học đều từ Trung quốc và Nga gửi tới, nhưng ngày nay số giáo viên và sách học của Trung quốc đã chiếm hẳn các phân viện này khi thế giới đang chuyển sang học Hoa ngữ.”

Ông Sáu cho biết, theo tiến trình, học viện này là người anh em sinh đôi với trường đảng trực thuộc Trung ương của đảng Cộng sản Trung quốc; học viện đang trông mong tiếp nhận thêm các tài liệu có sẵn của Trung quốc và việc trao đổi sinh viên của hai học viện.

Tổng bí thư Nông Đức mạnh đã dự trù chuyến công du Trung quốc vào cuối tháng này. Ông Sáu cho biết cuộc gặp gỡ cấp cao sẽ tăng cường quan hệ song phương của hai nước.

“Tôi tin tưởng theo bối cảnh này, học viện của chúng tôi qua các nỗ lực và yểm trợ theo tình huynh đệ của nhân dân Trung quốc  sẽ được phát triển mạnh hơn nhiều.”

Hãy nhớ lời nói của Trần Bình Trọng “Ta thà làm ma đất Nam, còn hơn làm vua đất Bắc” khi ông bị quân Trung quốc bắt và phủ dụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.