Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuba: Mỹ Đe Dọa Chỉ Vô Ích, Nhưng Sẵn Sàng Bang Giao

21/08/200600:00:00(Xem: 794)

HAVANA  -   Quyền chủ tịch Raul Castro cho biết Cuba vẫn sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng báo động Bạch Oc rằng các đe dọa và áp lực sẽ không đem lại kết quả.

Qua ấn bản ngày Thứ 6 trên nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của đảng CS Cuba, ông Raul Castro cho biết khoảng 50,000 quân đã được lệnh ứng trực ngay khi lãnh tụ Fidel ngã bệnh. Nội dung cuộc phỏng vấn đăng trên tờ Granma có vẻ nhằm trả lời các thắt mắc trong dư luận về ông Fidel và về các hoạt động của chế độ từ ngày ông Raul nhiếp chính - ông Bộ Trưởng QP 75 tuổi khẳng định rằng ông anh lãnh tụ 80 tuổi đang hồi phục.

Trong tuyên bố đầu tiên về quan hệ với Hoa Kỳ ở địa vị quyền chủ tịch nước, ông Raul Castro nói "Washington nên nhận biết rằng các ý đồ cưỡng đặt và đe dọa sẽ không đạt được gì - ngược lại, chúng ta luôn sẵn sàng bình thường hóa trên căn bản bình đẳng". Ông Raul tiếp "Điều chúng ta không chấp nhận là thái độ trịch thượng và chủ trương can thiệp".

Tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, phát ngôn viên Tom Casey mô tả cuộc chuyển quyền tại Cuba chỉ là kế thừa độc tài - ông Casey tuyên bố "Điều Hoa Kỳ mong muốn là chuyển tiếp chính quyền độc tài thành chính quyền dân chủ, và không nghĩ rằng cuộc chuyển quyền từ Fidel cho Raul là không thích hợp theo hướng ấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước