Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tục Bảo Lãnh Con Độc Thân Trên 21 Tuổi

18/11/200000:00:00(Xem: 55192)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : BẢO LÃNH CON ĐỘC THÂN TRÊN 21 TUỔI

Con độc thân trên 21 tuổi do cha mẹ bảo lãnh di dân sang Hoa kỳ, được phân ra làm hai diện ưu tiên tùy theo cha mẹ có quốc tịch hay chưa:

Diện ưu tiên F1 nếu cha mẹ có quốc tịch,

Diện ưu tiên F24 ( còn gọi là F2B ) nếu cha mẹ có thẻ xanh.
Thời gian chờ đợi hồ sơ đáo hạn để tiến hành thủ tục cấp chiếu khán lâu hay mau khác nhau xa giữa hai diện F1 và F24.

Diện F1 ( con độc thân dướI 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ ):
Thời gian chờ đợi hồ sơ đáo hạn của diện F1 khoảng 2 năm. Hiện nay, tức tháng 11-2000, những hồ sơ bảo lãnh di dân F1 có ngày ưu tiên 01 tháng 3 năm 1999 đã đáo hạn. Ngày ưu tiên tức là ngày Sở Di Trú nhận hồ sơ bảo lãnh và ghi vào hệ thống danh bộ của Sở.

Nếu trong thời gian chờ đợi mà đứa con lập gia đình thì diện ưu tiên F1 sẽ trở thành diện ưu tiên F3 và phải chờ thêm một thời gian nữa, vì thời gian chờ đáo hạn của diện F3 là khoảng 4 năm rưỡi.

Diện F24 ( con độc thân dướI 21 tuổi của cha mẹ có thẻ xanh):
Thời gian chờ đáo hạn của diện F24 khoảng 7 năm. Diện này chỉ dành cho con độc thân vì cha mẹ chỉ có thẻ xanh không thể bảo lãnh cho con có gia đình. Vì thời gian chờ đợi kéo dài khá lâu nên sau khi chấp thuận, Sở Di Trú sẽ chuyển hồ sơ đến Trung Tâm Lưu Trử hồ sơ xin chiếu khán tại tiểu bang New Hampshire để cất giữ tại đây và chờ đến ngày đáo hạn mới gởi đến nhiệm sở lãnh sự liên hệ để tiến hành thủ tục cấp chiếu khán.

Nếu trong thời gian chờ đợi mà đứa con lập gia đình thì sao"
Nếu trong lúc chờ hồ sơ đáo hạn để được phỏng vấn mà đứa con lập gia đình thì đơn bảo lãnh diện F24 không còn giá trị nữa và cha mẹ phải đợi khi nào có quốc tịch mới làm lại đơn bảo lãnh cho con và luôn cả gia đình của nó theo diện F3. Ngày ưu tiên được tính từ ngày làm đơn bảo lãnh diện theo F3 sau này, chớ không được tính từ ngày làm đơn bảo lãnh theo diện F24 lúc trước.

Xin lưu ý là nếu đứa con đi diện F24 sau khi phỏng vấn và được cấp chiếu khán đi Hoa Kỳ, nhưng trước khi lên đường, đương sự lập hôn thú với một người ở Việt Nam, để sau khi đến Hoa Kỳ đương sự sẽ bảo lãnh người vợ hay chồng đó qua sau, thì đương sự có thể bị thu hồi thẻ xanh và trục xuất về Việt Nam. Trong trường hợp này, dù đương sự đã ở Hoa Kỳ một thời gian lâu cũng không thể bảo lãnh cho vợ hay chồng được.

Nếu trong lúc chờ đợi đơn bảo lãnh diện F24 đáo hạn mà người đứng bảo lãnh ( cha hay mẹ ) được nhập tịch Hoa Kỳ thì gởi bản sao bằng quốc tịch đến Trung Tâm lưu trữ hồ sơ xin chiếu khán ( National Visa Center ) để xin chuyển diện thành F1 và được đáo hạn sớm.

Thí dụ như một người cha có thẻ xanh làm đơn bảo lãnh cho đứa con độc thân trên 21 tuổi (diện F24) vào năm 1995. Ngày ưu tiên được tính từ năm 1995. Năm nay, năm 2000, hồ sơ bảo lãnh này chưa đáo hạn để phỏng vấn, vì đến tháng 11, năm 2000 chỉ mới xét tới hồ sơ diện F24 lập từ ngày 01 tháng 06, 1993; nhưng nếu năm nay người cha đó được nhập tịch và gởi bản sao bằng quốc tịch đến Trung Tâm lưu trữ hồ sơ xin chiếu khán để chuyển sang diện ưu tiên F1, thì hồ sơ được đáo hạn ngay và sẽ được gởi về Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để tiến hành việc phỏng vấn cấp chiếu khán; vì trong tháng 11-2000, diện F1 được xét đến hồ sơ lập ngày 01 tháng 03, năm 1999.

Một điều hết sức quan trọng xin lưu ý những người con được bảo lãnh theo diện F24 là thời điểm lập gia đình của người con và thời điểm có quốc tịch của người cha, trong lúc chờ đợi hồ sơ đáo hạn để phỏng vấn.

Nếu người con lập gia đình TRƯỚC khi người cha có quốc tịch thì hồ sơ diện F24 trở thành vô giá trị và kể như ủy bỏ.

Nếu người con lập gia đình SAU khi người cha có quốc tịch thì hồ sơ bảo lãnh còn tiếp tục được nhưng chuyển từ diện F24 sang diện F3.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC :

Hỏi: Tôi chưa có quốc tịch và có làm hồ sơ bảo lãnh cho đứa con gái độc thân trên 21 tuổi. Trong thời gian chờ đợi đến ngày phỏng vấn, con gái tôi có sanh một đứa con ngoại hôn (không có hôn thú với cha đứa bé). Vậy con gái tôi và đứa cháu ngoại có được cùng đi Hoa kỳ không"

Đáp: Xin đáp là được, với điều kiện là tới lúc phỏng vấn con gái của ông vẩn còn trong tình trạng độc thân và đứa cháu ngoại còn dưới 21 tuổi.

Câu hỏi 2: Tôi lập thủ tục bảo lãnh cho đứa con trai độc thân trên 21 tuổi vào ngày 21 tháng 12, 1994. Nay tôi đã có quốc tịch Mỹ và con tôi sẽ lập gia đình vào tháng tới . Vậy tôi có thể duy trì hồ sơ để bảo lãnh cho cả con dâu của tôi được đi Mỹ với con trai của tôi hay không"

Đáp: Ông cần gởi bản sao văn bằng quốc tịch Mỹ cho cơ quan NVC để nâng cấp hồ sơ ông đã thiết lập vào năm 1994 từ F2-4 lên F1-1. Sau đó bổ túc giấy hôn thú với Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam để xin cập nhật hồ sơ qua diện F3 mà ngày ưu tiên vẫn không thay đổi. Việc này sẽ giúp cho gia đình con trai của ông được xét phỏng vấn cùng một thời gian.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Ý kiến bạn đọc
13/12/201917:03:01
Khách
Vui long cho toi hoi. Toi vua co the xanh 2 nam dien K1. Vay toi co the nao lanh cho con trai rieng cua toi 20 tuoi co duoc khong ? Thoi gian bao lanh la bao lau. Xin cam on
22/11/201603:40:43
Khách
Xin cho hỏi mẹ có thẻ xanh bảo lãnh con gái qua mỹ thời gian bao lâu?
15/05/201614:01:01
Khách
Vui long cho con Hoi me con bao lanh anh con tren 21 tuoi bao lau thi thu tuc xong .me con da co quoc tich .
28/04/201616:06:06
Khách
Toi xin loi vi khong biet cach bo dau tieng Viet. Toi hien dang dinh cu tai My do chong sau cua toi bao lanh va dang cho cap the xanh vao thang 7/2016. Chong toi co quoc tich MY tu 1996 . Toi va chong toi lam ho so bao lanh con gai rieng cua toi tren 21 tuoi doc than co con gai 3 tuoi sang dinh cu tai MY, vay ho so nay thoi gian phai cho doi la khoang bao lau moi duoc Chinh phu MY xet chap thuan. Thanks
08/05/201304:15:01
Khách
Vui lòng cho e hỏi về diện bảo lãnh F3. Mẹ e qua Mỹ theo Ba Dượng, do e trên 21t nên không theo Mẹ được. Mẹ e đã nộp hồ sơ bão lãnh e trong năm 2009, và đầu năm 2013 Mẹ e đã có quốc tịch. E sinh năm 1984, nay e muốn lập gia đình và bão lãnh chồng e đi luôn thì thời gian e ở lại để 2 vợ chồng cùng đi sẽ mất thêm bao lâu. Mong giải đáp sớm dùm e để e còn tiến hành thủ tục kết hôn và bão lãnh. Thanks
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.