Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Tiến Của Cuộc Vận Động Cho Hồ Sơ Ho Và Rovr

29/10/199900:00:00(Xem: 5453)
Báo Cáo Của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, ngày 27 tháng 10, 1999

Do áp lực của Quốc Hội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao và Sở Di Trú đã nhượng bộ phần nào những điểm trong điều khoản 274 của đạo luật HR 2415. Sau đây là những nhượng bộ đã đạt được tính đến hiện nay.

Nhượng Bộ Về Định Chế Và Thể Thức
Bộ Ngoại Giao đồng ý tách rời chương trình ODP trước đây thành hai bộ phận: di dân và tị nạn. Tất cả các hồ sơ HO, ROVR, Chương Trình Giải Cứu, và chương trình con lai đều thuộc bộ phận tị nạn. Việc tách rời này là một nhượng bộ quan trọng, nhằm bảo đảm rằng các hồ sơ tị nạn phải được cứu xét theo đúng tiêu chuẩn tị nạn bởi những nhân viên di trú được huấn luyện đặc biệt.

Lưu ý: vì đang sắp xếp lại như kể trên, chương trình phỏng vấn HO, ROVR và U11 (dành cho cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ) bị tạm hoãn cho đến tháng Giêng năm 2000.

Nhượng bộ thứ hai là thông dịch viên và các nhân viên lo hồ sơ thuộc bộ phận tị nạn sẽ được tuyển từ Hoa Kỳ thay vì là người do Bộ Nội Vụ Việt Nam cung cấp như trước đây.

Nhượng bộ thứ ba là Sở Di Trú sẽ cử một toán phỏng vấn gồm những nhân viên được huấn luyện kỹ lưỡng, tương tự như toán phỏng vấn trong chương trình ROVR, để phỏng vấn các trường hợp cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ. Số hồ sơ này sẽ được mở lại sau khi bị gián đoạn kể từ năm 1996.

Nhượng bộ thứ tư về định chế là BNG đồng ý tuyển dụng một cố vấn ngoài chính phủ với nhiệm vụ liên lạc và thông báo cho Quốc Hội và các tổ chức tư nhân về hoạt động của bộ phận tị nạn, ngõ hầu bảo đảm sự trong suốt trong tiến trình này và tránh những khiếm khuyết như đã từng xẩy ra trước đây.

Nhượng bộ thứ năm là Sở Di Trú đồng ý soạn bản hướng dẫn về thể thức xin tái xét dành cho các hồ sơ HO và U11 đã bị từ chối tư cách tị nạn. Cho đến giờ, vì không có thể thức rõ ràng nên rất nhiều đơn xin tái xét đã bị từ chối một cách tuỳ tiện.

Ngoài ra, BNG cũng hứa sẽ dành mỗi tuần một buổi cho những người nộp đơn xin tị nạn có thể tiếp xúc trực tiếp với giới chức Hoa Kỳ để hỏi han về tình trạng hồ sơ, bổ túc giấy tờ... Toà lãnh sự Hoa Kỳ ở Sàigòn sẽ chính thức thông báo thể thức và giờ giấc.

Nhượng Bộ Về Hồ Sơ Con Cái HO
Sở Di Trú vừa mới ban hành bản hướng dẫn hành chánh cho phép cứu xét một số trường hợp con cái HO bị loại trừ trước đây. Vì ngôn ngữ trong bản hướng dẫn này không rõ ràng, chúng tôi đang phải phối kiểm về tầm mức áp dụng của nó. Hiện nay chúng tôi chỉ biết chắc chắn rằng hai trường hợp sau đây sẽ được giải quyết.

1. Con cái trước đây không được phỏng vấn vì lý do hộ khẩu không liên tục hay vì quan hệ cha con không rõ ràng, với điều kiện người con phải dưới 21 tuổi vào thời điểm bị loại trừ trước đây. (Hiện nay chúng tôi đang rà lại số hồ sơ chúng tôi hiện có để bắt đầu giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi kêu gọi những ai trong trường hợp này, dù đã gởi hồ sơ cho chúng tôi, cũng xin liên lạc gấp với chúng tôi để tránh tình trạng bị bỏ sót. Xin gởi về: BPSOS, HO/Minor Children; PO Box 2652, Merrifield, VA 22116.)

2. Con cái trước đây không được phỏng vấn vì lý do như trên nhưng đã trên 21 tuổi lúc bị loại trừ, nếu chủ đơn hãy còn ở Việt Nam. Hiện nay có khoảng 170 trường hợp như vậy.
Ngoài ra, Sở Di Trú cũng đang thảo bản hướng dẫn về việc cứu xét kết quả thử DNA. Trong thời gian qua, UBCNVB giúp nhiều trường hợp xin thử DNA để xác định quan hệ ruột thịt. Nhiều trường hợp kết quả thử máu cho thấy xác suất quan hệ ruột thịt rất cao nhưng vẫn bị từ chối vì nhân viên di trú không hề được hướng dẫn về tiêu chuẩn cứu xét.

Những Vấn Đề Còn Lại
Sau đây là những vấn đề được nêu ra trong điều khoản 274 của đạo luật HR 2415 nhưng chưa được giải quyết.

1. Các trường hợp cựu tù cải tạo sau 75. Đây là những trường hợp đã trốn tránh cải tạo cho đến khi bị phát giác và bị bắt đi cải tạo từ năm 76, 77... hoặc các trường hợp đồng bào miền Thượng không chịu buông súng sau này 30-4-75.
2. Các trường hợp HO và ROVR nộp đơn trễ hạn vì lý do bất khả kháng. Chúng tôi ước lượng có nhiều ngàn hồ sơ trong trường hợp này.
3. Các trường hợp con cái HO không được giải quyết qua bản hướng dẫn hành chánh của Sở Di Trú như kể trên, kể cả các hồ sơ McCain. Tu Chính Án McCain đã hết hạn ngày 30 tháng 9 vừa qua. Trên 400 hồ sơ McCain còn tồn đọng sẽ không được giải quyết nếu như điều khoản 274 không được thông qua hay Tu Chính Án McCain không được gia hạn.

Chúng Ta Cần Làm Gì"
Cuộc vận động trong suốt sáu tháng qua của một số tổ chức Việt và của rất nhiều gia đình có thân nhân bị ảnh hưởng đã đạt số kết quả cụ thể. Nay chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực vận động này để tạo cơ hội cho tối đa hồ sơ bị oan ức.

Một mặt chúng ta cần vận động để các thành viên trong Uỷ Ban Hội Nghị lưỡng viện ủng hộ và thông qua điều khoản 274 kể trên. Những vị dân cử mà chúng ta cần vận động gồm có các TNS John Kerry (Massachusetts) và Rod Grams (Minnesota), và các DB Sam Gejdenson (Connecticut) và Doug Bereuter (Nebraska), là những người chống điều luật này. Chúng ta cũng cần vận động các TNS Paul Wellstone (Minnesota) và Paul Sarbanes (Maryland) và DB Howard Berman (California) là những người có thể sẽ ủng hộ nếu có sự vận động mạnh mẽ của cử tri.

Mặt khác chúng ta cần vận động TNS John McCain (Arizona) gia hạn Tu Chính Án McCain thêm một năm và nới rộng tu chính án để bao gồm tất cả các trường hợp con cái bị loại trừ một cách oan uổng, vì lý do trên 21 tuổi, không cùng hộ khẩu liên tục, không có chiếu khán xuất cảnh, hay quan hệ cha con (hay mẹ con trong trường hợp quả phụ) không rõ ràng. Như vậy chúng ta sẽ giải quyết được một trong ba vấn đề còn tồn đọng và điều khoản 274 có thể thu hẹp lại để tập trung giải quyết hai vấn đề 1 và 2 kể trên. Điều khoản càng hẹp thì càng dễ tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi trong Uỷ Ban Hội Nghị.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại, đặc biệt là các tổ chức quan tâm đến cựu tù cải tạo và thuyền nhân hồi hương, và các gia đình có thân nhân trực tiếp bị ảnh hưởng, tiếp tay với chúng tôi trong thời gian ba tuần tới đây. Chúng ta chỉ còn có bấy nhiêu thời gian để vận động cho đồng bào trước khi Quốc Hội bãi khoá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.