Ba Tù Binh Mỹ Đã Về Tới Đức - Nam Tư Hành Quyết 4000 Người

03/05/199900:00:00(Xem: 14013)
Phi Cơ F-16 Rớt Ngoài Biển Không Tham Dự Oanh Kích Nam Tư. Lần Đầu Tiên Dùng Bom CBU-28 5000 Cân Anh Đánh Xập Hầm Chứa Phi Cơ Nam Tư

HOA THỊNH ĐỐN (VB-htn). Trong hai ngày cuối tuần, tin tổng hợp liên quan tới tình hình Kosovo và các vận động chính trị liên hệ ghi nhận được như sau:
— Do sự vận động riêng của Mục sư Jesse Jackson, ba tù binh Hoa Kỳ bị Nam Tư bắt giữ trong khi đang thi hành nhiệm vụ ở biên giới Nam Tư đã được thả và bay về tới căn cứ không quân Hoa Kỳ ở Ramstein, Đức Quốc trên một phi cơ quân sự Mỹ. Đó là các Trung sĩ Christopher Stone, 25 tuổi, trung sĩ Andrew Raminez, 24 tuổi và Hạ sĩ Steven Gonzalez, 22 tuổi. Họ được khám bệnh tại đây rồi sau đó sẽ được chở tới tĩnh dưỡng và khám bệnh kỹ hơn nữa tại một bệnh viện Hoa kỳ ở Landstuhl. Cả ba đã bị quân Nam Tư giam giữ 32 ngày, trên mặt để lại nhiều dấu vết xây xát. Thân nhân của họ cũng được chở từ Mỹ qua, chờ đợi họ ở Đức.
Theo chương trình, cả ba sẽ trả lời vắn tắt chung quanh việc họ bị vây bắt ở gần biên giới Nam Tư-Macedonian hôm 31 tháng 3 và về những điều kiện sống trong thời gian bị giam giữ.
— Mục sư Jesse Jackson cho biết ông có mang về Mỹ một lá thư của Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic gửi Tổng thống Hoa Kỳ Clinton. Milosevic yêu cầu một cuộc gặp gỡ tay đôi. Ông Jackson thúc giục ông Clinton hãy “nắm lấy cơ hội” này để hành động.
— Nhưng Tổng thống Clinton trong khi hài lòng với việc ba quân nhân Mỹ được thả, tuyên bố cuốc oanh kích Nam Tư vẫn tiếp tục. “Trong khi chúng ta chào đón sự trở về của họ, thì đầu óc chúng ta nghĩ đến hơn một triệu người Albanians không thể trở về nhà của họ vì chính sách của Belgrade.” Ông nói rằng cuộc oanh kích Nam Tư vẫn tiếp tục cho đến khi nào quân Serbians rút ra khỏi Kosovo. Ông nhấn mạnh mục tiêu của NATO và Hoa Kỳ là di dân Albanians phải được yên bình trở về Kosovo, và thiết lập chính quyền tự trị của họ.


— Xuất hiện trên đài NBC, Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen tuyên bố rằng cuộc ném bom vẫn tiếp tục và cuộc gặp gỡ Clinton mà ông Milosevic đề nghị ít có hy vọng xảy ra. Các cấp chỉ huy NATO cũng như Bạch Ốc vẫn nói cuộc oanh kích chỉ ngưng khi quân Nam Tư rút ra khỏi Kosovo. Milosevic bác bỏ đòi hỏi này. “Milosevic biết chắc ông ta cần phải làm gì. Hành động thiện chí (thả ba quân nhân Mỹ) của ông ta không đủ để che giấu mùi hôi thối của những cái chết trên Cánh đồng Tử thần ở Kosovo. Có khoảng 4000 người Albanians đã bị quân Serbians hành quyết tập thể. Mặt khác, lần đầu ông cho biết, chính phủ Clinton đang xin Quốc Hội chuần cấp kinh phí để kéo dài chiến dịch của NATO qua tháng 9.1999. “Cuốn ném bom sẽ gia tăng”, ông nói trong chương trình Gặp Gỡ Báo Chí.
— Chiếc phi cơ F-16 của Hải lực Hoa Kỳ rơi ở Biển Adiadric hôm thứ bảy không phải là một phi cơ tham dự oanh tạc Nam Tư, phát ngôn viên NATO ở Bỉ loan báo như trên. Nó vừa bay thực tập xong trở về mẫu hạm thì rớt xuống biển. Phi công đã được cứu. Trong vòng 24 giờ, hai chiếc F-16 rớt. Chiếc thứ hai rớt hôm chủ nhật ở phía tây của Serbia. Phi công đã được quân đồng minh cứu.
Một vài tin khác:
— Trong cuộc phỏng vấn của tờ báo Mỹ The Washington Times, đăng hôm thứ bảy, Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic nói rằng không có chuyện cả một ngôi làng bị thiêu rụi, mà chỉ có những ngôi nhà bị cháy. “Chuyện tệ hại xảy ra cho cả hai phía trong cuộc chiến Việt Nam - hay trong bất cứ cuộc chiến nào khác - nhưng không có việc thanh lọc chủng tộc ở Nam Tư đâu.
Ông ta cũng nói rằng người Mỹ đã bôi xấu hình ảnh ông. “Tôi không phải thiên thần nhưng cũng không phải quỉ dữ. Quân đội chính qui Nam Tư rất có kỷ luật. Nhưng quân không chính qui là chuyện khác. Những anh này đốt nhà, một hai cái, chứ không phải cả làng”.
— Phó đề đốc Thomas Wilson, Sĩ quan chỉ huy Tình báo cho quân NATO nói rằng quân Nam Tư đang thiếu hụt dầu xăng trầm trọng, do đó họ đã không truy kích quân Kháng chiến Giải phóng Kosovo tronng một số dịp vừa qua. Ông này cũng nói rằng quân Nam Tư bắt đầu đào ngũ vì tinh thần xuống thấp.
Thiếu tướng không quân Charles Wald cho biết trong 38 ngày oanh kích Nam Tư, hôm thứ sáu 30 tháng 4 là hôm mạnh nhất: 650 phi vụ. Ông này cũng cho biết một chi tiết quan trong: cũng hôm thứ sáu, lần đầu tiên bom CBU-28, loại tối tân nhất, đã được dùng. Ông cho chiếu hình radar một trái CBU-2 đánh tan một đường hầm “ở trong quân Nam Tư giấu phi cơ”. Bom này nặng 5000 cân Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.