Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhập Cảnh Bất Hợp Lệ: Các Trường Hợp Đặc Biệt

22/12/200100:00:00(Xem: 3294)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

ĐỀ TÀI : TRƯỜNG HỢP NHẬP CẢNH BẤT HỢP LỆ - PHẦN 3

Trong các kỳ trước chúng tôi đã trình bày về một số trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, hoặc nếu đương sự đã ở trên đất Hoa Kỳ rồi thì bị xem như thành phần nhập cảnh bất hợp pháp.

Nhập cảnh ở đây là danh từ chỉ thủ tục kiểm tra tại các trạm nhập khẩu vào Hoa Kỳ do các giới chức di trú tiến hành đối với những người muốn đến Hoa Kỳ. Không phải tất cả những người có mặt ở Hoa Kỳ đều là những người nhập cảnh hợp lệ, vì có những thành phần nhập cảnh lậu, tức không qua sự kiểm tra của giới chức di trú và những thành phần cho tạm dung có điều kiện ( paroled ).

Trong số những người không được cho nhập cảnh hoặc, nếu đã có mặt ở Hoa Kỳ rồi thì bị xem như người di dân bất hợp lệ, gồm luôn cả những thành phần sau đây mà ít ai để ý, là những người bị vỉnh viển cấm nhập tịch và những người rời khỏi Hoa Kỳ để trốn tránh nghĩa vụ quân sự trong thời kỳ có chiến tranh. Những người bị cấm không cho nhập tịch lại là chính những người đã trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Trong thế kỷ 20, Hoa Kỳ đã có thời kỳ động viên thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự. Trong nhiều trường hợp, những thường trú nhân vẩn bị gọi đi thi hành nghĩa vụ quân sự giống như những người đã có quốc tịch. Tuy nhiên, cũng có trường hợp các thường trú nhân có thể trốn tránh nghĩa vụ quân sự, nhưng một khi đã trốn tránh như vậy thì đương sự coi như từ bỏ việc trở thành công dân Hoa Kỳ trong tương lai.

Nếu đương sự bị cấm nhập cảnh căn cứ trên lý do này thì không có trường hợp được khoan miễn.

Vụ khủng bố đã làm cản trở nghiêm trọng trong việc tiến hành hồ sơ tỵ nạn.

Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, có đến 20,000 người thuộc diện tỵ nạn đã hoàn tất xong hồ sơ để sẳn sàng nhập cảnh, nhưng chưa có thể nhập cảnh được vào Hoa Kỳ. Chiến dịch tấn công Afghanistan đưa đến hậu quả làm chậm trể việc cho nhập cảnh các diện tỵ nạn. Vấn đề càng gay go thêm vì tháng 9 là tháng cuối cùng của niên khóa ngân sách và thông thường đây là là thời điểm mà số người thuộc diện tỵ nạn được cho nhập cảnh nhiều nhất trong năm, có khi đến một phần ba của toàn thể số nhập cảnh trong năm.

Hơn nữa chính phủ cũng chưa ban hành chỉ tiêu (quota) số tỵ nạn sẽ nhận trong tài khóa mới, bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 mỗi năm. Bộ Ngoại Giao đã đề nghị chỉ tiêu tỵ nạn trong tài khóa mới là 70, 000 người. Thông thường thì Tòa Bạch Ốc chấp thuận theo đề nghị của Bộ Ngoại Giao. Tuy nhiên theo tình hình hiện nay thì Chính phủ có thể tăng thêm chỉ tiêu về người tỵ nạn.

Bộ Ngoại Giao là cơ quan có trách nhiệm quan trọng về việc phối trí hoạt động về việc giải quyết các hồ sơ xin tỵ nạn cho biết rất tiếc về tình trạng này, nhưng việc cho nhập cảnh người tỵ nạn phải trì hoản vì phải duyệt xét lại các biện pháp an ninh. Trong khi đó những người hoàn tất xong thủ tục tỵ nạn và đã được kiểm tra xong về an ninh vẩn phải chờ đợi ở các trại tỵ nạn ở hải ngoại.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi đã nộp thủ tục xin chiếu khán K3 với sở di trú tại Chicago vài tháng trước đây và đã nhận được giấy chấp thuận. Tôi đã gởi giấy chấp thuận về cho vợ của tôi ở Nha Trang để liên hệ với tổng lãnh sự tại Saìgon nộp xin chiếu khán K3. Vì ở Nha Trang, vợ của tôi đã gọi điện thoại cho tổng lãnh sự và được nhân viên lãnh sự thong báo là họ không hay biết gì về chiếu khán K3, đây là một loại chiếu khán mới, tổng lãnh sự chưa có thông tin để trả lời cho vợ tôi . Tôi cũng đã liên hệ với sở di trú và bộ ngoại giao và cũng được trả lời tương tự. Như thế thì vợ của tôi phải làm gì"

Đáp: Tuần trước, một thân chủ của văn phòng Robert Mullins International đã đích thân đem giấy chấp thuận của sở di trú đến tổng lãnh sự để xin chiếu khán K3, anh ta cũng nhận được sự trả lời như bạn và vợ của bạn đã được giải thích: "Ồ, việc này còn quá mới, chúng tôi vẫn chưa biết sẽ cứu xét ra sao!"

Tất nhiên tổng lãnh sự sẽ khởi sự cứu xét chiếu khán K3 trong tương lai, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa xác định cách thức thi hành, loại đơn nào nên xử dụng, và những giấy tờ nào cần phải có "

Do đó, không còn sự chọn lựa nào ngoài việc chúng ta cần kiên nhẫn...

Câu hỏi 2: Xin cho biết tại sao đến bây giờ tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigon vẫn chưa xét phỏng vấn cho đương đơn xin V-visa, trong lúc đã có một số tổng lãnh sự ở trong vùng đông Nam Á đã chính thức phỏng vấn diện này "

Đáp: Hầu như không có một sự giải thích hợp lý nào cho việc chậm trể này, trong khi những nơi khác đã xét cấp V-visa cho đương đơn. Văn phòng Robert Mullins International liên lạc thường xuyên với tổng lãnh sự để tìm hiểu thông tin về V-visa, nhưng câu trả lời thường vẫn là "chúng tôi chưa có thông tin về việc phỏng vấn V-visa."

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.