Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhập Cảnh Bất Hợp Lệ: Các Trường Hợp Đặc Biệt

22/12/200100:00:00(Xem: 3091)
Nhập Cảnh Bất Hợp Lệ: Các Trường Hợp Đặc Biệt
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

ĐỀ TÀI : TRƯỜNG HỢP NHẬP CẢNH BẤT HỢP LỆ - PHẦN 3

Trong các kỳ trước chúng tôi đã trình bày về một số trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, hoặc nếu đương sự đã ở trên đất Hoa Kỳ rồi thì bị xem như thành phần nhập cảnh bất hợp pháp.

Nhập cảnh ở đây là danh từ chỉ thủ tục kiểm tra tại các trạm nhập khẩu vào Hoa Kỳ do các giới chức di trú tiến hành đối với những người muốn đến Hoa Kỳ. Không phải tất cả những người có mặt ở Hoa Kỳ đều là những người nhập cảnh hợp lệ, vì có những thành phần nhập cảnh lậu, tức không qua sự kiểm tra của giới chức di trú và những thành phần cho tạm dung có điều kiện ( paroled ).

Trong số những người không được cho nhập cảnh hoặc, nếu đã có mặt ở Hoa Kỳ rồi thì bị xem như người di dân bất hợp lệ, gồm luôn cả những thành phần sau đây mà ít ai để ý, là những người bị vỉnh viển cấm nhập tịch và những người rời khỏi Hoa Kỳ để trốn tránh nghĩa vụ quân sự trong thời kỳ có chiến tranh. Những người bị cấm không cho nhập tịch lại là chính những người đã trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Trong thế kỷ 20, Hoa Kỳ đã có thời kỳ động viên thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự. Trong nhiều trường hợp, những thường trú nhân vẩn bị gọi đi thi hành nghĩa vụ quân sự giống như những người đã có quốc tịch. Tuy nhiên, cũng có trường hợp các thường trú nhân có thể trốn tránh nghĩa vụ quân sự, nhưng một khi đã trốn tránh như vậy thì đương sự coi như từ bỏ việc trở thành công dân Hoa Kỳ trong tương lai.

Nếu đương sự bị cấm nhập cảnh căn cứ trên lý do này thì không có trường hợp được khoan miễn.

Vụ khủng bố đã làm cản trở nghiêm trọng trong việc tiến hành hồ sơ tỵ nạn.

Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, có đến 20,000 người thuộc diện tỵ nạn đã hoàn tất xong hồ sơ để sẳn sàng nhập cảnh, nhưng chưa có thể nhập cảnh được vào Hoa Kỳ. Chiến dịch tấn công Afghanistan đưa đến hậu quả làm chậm trể việc cho nhập cảnh các diện tỵ nạn. Vấn đề càng gay go thêm vì tháng 9 là tháng cuối cùng của niên khóa ngân sách và thông thường đây là là thời điểm mà số người thuộc diện tỵ nạn được cho nhập cảnh nhiều nhất trong năm, có khi đến một phần ba của toàn thể số nhập cảnh trong năm.

Hơn nữa chính phủ cũng chưa ban hành chỉ tiêu (quota) số tỵ nạn sẽ nhận trong tài khóa mới, bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 mỗi năm. Bộ Ngoại Giao đã đề nghị chỉ tiêu tỵ nạn trong tài khóa mới là 70, 000 người. Thông thường thì Tòa Bạch Ốc chấp thuận theo đề nghị của Bộ Ngoại Giao. Tuy nhiên theo tình hình hiện nay thì Chính phủ có thể tăng thêm chỉ tiêu về người tỵ nạn.

Bộ Ngoại Giao là cơ quan có trách nhiệm quan trọng về việc phối trí hoạt động về việc giải quyết các hồ sơ xin tỵ nạn cho biết rất tiếc về tình trạng này, nhưng việc cho nhập cảnh người tỵ nạn phải trì hoản vì phải duyệt xét lại các biện pháp an ninh. Trong khi đó những người hoàn tất xong thủ tục tỵ nạn và đã được kiểm tra xong về an ninh vẩn phải chờ đợi ở các trại tỵ nạn ở hải ngoại.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi đã nộp thủ tục xin chiếu khán K3 với sở di trú tại Chicago vài tháng trước đây và đã nhận được giấy chấp thuận. Tôi đã gởi giấy chấp thuận về cho vợ của tôi ở Nha Trang để liên hệ với tổng lãnh sự tại Saìgon nộp xin chiếu khán K3. Vì ở Nha Trang, vợ của tôi đã gọi điện thoại cho tổng lãnh sự và được nhân viên lãnh sự thong báo là họ không hay biết gì về chiếu khán K3, đây là một loại chiếu khán mới, tổng lãnh sự chưa có thông tin để trả lời cho vợ tôi . Tôi cũng đã liên hệ với sở di trú và bộ ngoại giao và cũng được trả lời tương tự. Như thế thì vợ của tôi phải làm gì"

Đáp: Tuần trước, một thân chủ của văn phòng Robert Mullins International đã đích thân đem giấy chấp thuận của sở di trú đến tổng lãnh sự để xin chiếu khán K3, anh ta cũng nhận được sự trả lời như bạn và vợ của bạn đã được giải thích: "Ồ, việc này còn quá mới, chúng tôi vẫn chưa biết sẽ cứu xét ra sao!"

Tất nhiên tổng lãnh sự sẽ khởi sự cứu xét chiếu khán K3 trong tương lai, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa xác định cách thức thi hành, loại đơn nào nên xử dụng, và những giấy tờ nào cần phải có "

Do đó, không còn sự chọn lựa nào ngoài việc chúng ta cần kiên nhẫn...

Câu hỏi 2: Xin cho biết tại sao đến bây giờ tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigon vẫn chưa xét phỏng vấn cho đương đơn xin V-visa, trong lúc đã có một số tổng lãnh sự ở trong vùng đông Nam Á đã chính thức phỏng vấn diện này "

Đáp: Hầu như không có một sự giải thích hợp lý nào cho việc chậm trể này, trong khi những nơi khác đã xét cấp V-visa cho đương đơn. Văn phòng Robert Mullins International liên lạc thường xuyên với tổng lãnh sự để tìm hiểu thông tin về V-visa, nhưng câu trả lời thường vẫn là "chúng tôi chưa có thông tin về việc phỏng vấn V-visa."

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

22/04/2019(Xem: 492)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 347)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 418)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 650)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 294)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 275)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1118)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 735)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 367)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 488)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 780)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1097)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2136)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1113)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 904)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu