Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

London Tính Lập Phố Việt Nam

25/12/199900:00:00(Xem: 5095)
LONDON (Reuters) - Hãy thả chân về hướng đường Mare, khu East End của London, nơi các cộng đồng di dân cứ ưa đổ về trú ngụ, và với một chút may mắn, bạn có thể gặp Phố Việt Nam (Vietnam Town).
Hay là kiểu như thế, như nhà doanh gia và là cựu tị nạn Pham Nam hy vọng.
Gần 2 thập niên sau khi ông vào Anh với tư cách thuyền nhân, Nam đã tung ra một chiến dịch để tạo dựng một Phố Việt Nam có tầm cỡ như các Phố Tàu tại nhiều thành phố lớn thế giới.
Trong viễn kiến của nhà sản xuất vải vóc này, được tập trung trong một khu phố thành thị khoảng dài 700 yards sẽ là tất cả, từ các nhà kế toán cho tới các tài xế taxi, thợ điện cho tới các tiệm karaoke, những thợ uốn tóc và các siêu thị, để phục vụ cộng đồng 15,000 dân gốc Việt tại thủ đô Anh Quốc.
Và các giới chức nhà nước địa phương như dường chụp lấy đề nghị của Nam một cách nghiêm túc.
Nhà nước đã bắt đầu làm một bản nghiên cứu về tính khả thi, dự kiến đầu năm tới thì xong, để lượng định các sáng kiến của Nam, trong đó bao gồm cả một trung tâm văn hóa và một phòng triển lãm chủ đề, có thể là thực hiện được.
Bất kể những tham vọng nhìn về phía trước, Nam nói là không nên quên quá khứ, “Điều quan trọng là chúng ta mở một ngôi trường cho con cháu chúng ta học tiếng Việt và sử Việt.”
Đã 20 năm rồi, kể từ khi đợt thuyền nhân Việt đầu tiên định cư ở Anh, thời chính phủ bà Margaret Thatcher.
Họ được gọi là thuyền nhân bởi vì khi Sài Gòn, thủ đô cũ của Miền Nam VN, sụp đổ về tay CS Miền Bắc năm 1975, hàng ngàn người bỏ chạy trên các ghe đánh cá, hy vọng ra hải phận quốc tế và được đón tại Hồng Kông, Mã Lai hay Thái Lan.
“Chúng tôi chọn tự do,” theo lời Bùi Tuyết Nhung, một trong 10,000 người được nhận vào Anh theo các điều kiện của một phiên họp quốc tế năm 1979 ở Geneva.
Có khoảng 27,000 người Việt đang sống ở Anh. Hơn phân nửa sống tại London và phần còn lại tản mác khắp nước.
Theo lời Jack Shieh, người đã giữ chức trong hội đồng cố vấn quan hệ sắc tộc Gia Cư trong 5 năm và đã được thưởng một giải thưởng OBE nhờ hoạt động với người tị nạn năm 1993, thì thách thức lớn nhất đối với người Việt trong 20 năm tới chính là làm sao giữ được căn cước của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang