Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Cung Đình Chống Tham Nhũng: Nếu Thật Lòng, Những Việc Phải Làm Ngay

13/08/200600:00:00(Xem: 2042)

* còn người đứng ngoài luật       *tham nhũng quyền lực      * lãng phí là bao nhiêu * những việc cấp bách * không thể lừa mãi cả dân tộc

* Thử thách hiểm nghèo: 

Cung đình Hànội đang đứng trước một thử thách lớn. Chế độ một đảng với một ê–kip mới có khả năng đẩy lùi để đi đến tẩy trừ tham nhũng không. Họ đã cam kết tại đại hội khóa X và tại cuộc họp quốc hội sau đó là sẽ thật sự ra tay, không khoan nhượng, làm nhiều hơn nói, không có vùng cấm, không có một ai ở bất cứ cương vị nào đứng ngoài pháp luật.

Luật phòng chống tham nhũng đã được thông qua, cơ quan đặc biệt chống tham nhũng được thành lập do thủ tướng đứng đầu, một phó thủ tướng đặc trách chống tham nhũng được đề cử, nhưng người dân vẫn chẳng mấy ai tin. Sự nghi ngờ càng thêm nặng khi ông chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết thủ tướng đứng đầu cơ quan chống tham nhũng chỉ có quyền bãi miễn và xử lý cấp thứ trưởng, cấp phó chủ tịch tỉnh trở xuống.

Vậy là sẽ có vài trăm vị sẽ ở ngoài tầm với của cơ quan đăc biệt này, bao gồm hơn 180 vị uỷ viên trung ương, trong đó có 14 uỷ viên bộ chính trị, hơn 50 bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ, 64 chủ tịch tỉnh , các tư lệnh quân khu…

Như vậy trên thực tế là có vài trăm vị sẽ có độc quyền tham nhũng. Tại sao không qui định bất kỳ một viên chức nào nếu có dấu hiệu phạm pháp về tội tham nhũng đều có thể bị cơ quan cao nhất này của chính phủ điều tra, thẩm vấn và xử lý.

Việc kê khai tài sản cũng lại chỉ là trò đùa; đương sự chỉ khai tài sản cho cơ quan tổ chức quản lý lý lịch biết, và đồng sự, cơ quan nơi làm việc và quần chúng không được biết! Đó, tính công khai, trong sáng và minh bạch của chế độ độc đảng nó vẫn cứ tù mù, mờ ảo, tăm tối như vậy đó. Họ nói: nói và làm nhưng thật ra là: nói và lờ!

* Tham nhũng cơ bản nhất:   

Về tham nhũng, có lẽ các nhà luật học, xã hội học, chính trị học nên đi sâu tìm hiểu để định nghĩa khái niệm ‘’tham nhũng quyền lực’’. Đảng cộng sản sau tổng khởi nghĩa cướp chính quyền tháng 8 năm 1945 đã thi hành một chế độ mang tính chất đa nguyên đa đảng, tuy còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đảng cộng sản, có đảng Dân chủ do ông Dương Đức Hiền và đảng xã hội do ông Nguyễn Xiển làm tổng bí thư. Có lúc ông Nguyễn Hải Thần làm phó chủ tịch nước, ông Nguyễn Tường Tam làm bộ trưởng ngoại giao.

Đến nay, đảng CS là đảng duy nhất cầm quyền, quốc hội chỉ có một đảng duy nhất là ĐCS với gấn 90% đại biểu là đảng viên CS, qua các cuộc bỏ phiếu ‘’đảng chọn, dân bầu‘’, dùng Mặt trận Tổ quốc do ĐCS tổ chức ra để làm tấm bình phong dân chủ kiểu trang trí, nay đã trở nên quá vụng về. Tuổi trẻ Hànội dí dỏm khái quát:  «đảng chỉ tay; quốc hội dơ tay; Mặt trận vỗ tay; nhân dân trắng tay».

Trong bất kỳ một nước dân chủ nào, chính quyền chỉ có giá trị qua những cuộc bầu cử tự do, có tranh cử của nhiều đảng bình đẳng, được cử tri tư do lựa chọn bằng lá phiếu có cân nhắc kỹ của riêng mình. Cử tri và đại biểu của mình có mối quan hệ chặt chẽ, có cam kết rõ ràng, có trách nhiệm đầy đủ, có liên hệ mật thiết thường xuyên.

Ở nước ta, ĐCS tịch thu quyền tự do lập hội, tự do ứng cử, tự do bầu cử ghi rõ trong hiến pháp, không cho dân thực hiện quyền lựa chọn đại biểu đích thật của mình, để rồi khẳng định một cách vũ đoán là nhân dân chỉ tin có đảng CS thôi, còn khẳng định là niềm tin ấy là vĩnh cửu, là bất di bất dịch.

Thật là vô duyên và lố bịch! Cứ như một người chồng sau một thời gian chung sống với vợ, tỏ ra vũ phu, độc đoán, lại còn tham lam bê tha, vô đạo, dẫn cả gia đình vào cảnh lạc hậu nghèo khổ, anh em giết hại nhau, bà vợ hết chịu nổi, thế mà anh ta vẫn lớn tiếng lu loa khắp làng khắp xóm là: tôi rất tốt, rất tài giỏi, rất sáng suốt và đạo đức nhất thiên hạ, và vợ tôi vẫn mãi mãi tin yêu tôi cho đến suốt đời!

Cho nên muốn chống tham nhũng đang lan tràn như bện dịch, chỉ có một biện pháp hữu hiệu duy nhất là trả lại nhân dân quyền sống tự do trong một nền dân chủ đích thật, tức là chấm dứt sự ‘’tham nhũng quyền lực’’ phi pháp và phi nghĩa của ĐCS đã kéo quá dài hơn nửa thế kỷ qua.

Không phải ngẫu nhiên mà theo thống kê của IT – International Transparency – các nước càng dân chủ thuần thục bao nhiêu thì càng ít tham nhũng bấy nhiêu. Các nước càng độc đoán thì kinh tế càng lạc hậu, văn hóa trì trệ, tệ nạn xã hội lan tràn, nạn đút lót, hối lộ, buôn bán trẻ em phụ nữ mở rộng, bất công và bất ổn xã hội nặng nề, tham nhũng tàn phá tài nguyên mọi mặt của đất nước. Không có một nước độc đoán nào có được phát triển bền vững và xã hội hài hòa; điều này đã thành quy luật, không có một ngoại lệ nào.

* Lãng phí kinh khủng không kém gì tham nhũng.  

Còn lãng phí ư" Đọc kỹ các văn kiện, Luật về phòng chống tham nhũng, các diễn văn, lời hứa, lời cam kết về phòng chống tham nhũng vang lên trong chốn cung đình, hình như sự lãng phí trên đất nước ta chưa được nhìn nhận đúng mức cần thiết và ĐCS vẫn chưa tỉnh ngộ để nhìn lại thật trung thực tình hình và sửa chữa.

ĐCS đã lãng phí bao nhiêu thời gian của dân tộc và nhân dân khi họ tịch thu suốt 60 năm nay quyền tự do của người công dân Việt nam" Nếu có tự do và dân chủ thuần thục thì đất nước đã cất cánh và bay cao đến tận đâu rồi"

Nếu như ĐCS không theo chủ nghĩa Marx Lénine với học thuyết đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản lẩm cẩm, -  để tự mình đối lập dại dột với toàn thế giới dân chủ và còn tự nhận là ‘’tiền đồn phe xã hội chủ nghĩa‘’ - , thì chiến tranh có nhiều khả năng tránh khỏi và đất nước đã khỏi bị hy sinh hàng vài triệu sinh linh của 2 bên anh em ruột thịt, phần lớn lại là những thanh niên cường tráng thông minh và dũng cảm, chất ‘’kem’’ quý hiếm của dân tộc. Có lãng phí nào khủng khiếp đến vậy, mà sao lãnh đạo ĐCS không nhận ra nổi để sám hối và chuộc tội lỗi hay sao" Họ cứ nói phê bình và tự phê bình mà không bao giờ thực hiện.

Còn lãng phí tài nguyên đất nước thì không sao kể hết. 27 ngàn người bị bắn do bị qui oan là địa chủ ác bá trong cải cách ruộng đất - phần lớn là người yêu nước tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và là người giỏi làm nghề nông - là sự lãng phí sinh lực xã hội không sao bù đắp, là do sai lầm của ĐCS vẫn chưa được rút kinh nghiệm đầy đủ và tạ lỗi đầy đủ, vì đã sùng bái bọn đàn anh Bắc kinh một cách mù quáng, cam tâm để đảng CS Việt nam cho bọn cố vấn Tàu chỉ huy và ra lệnh.

Chính do không rút ra bài học ấy mà nay ĐCS lại cúi đầu dâng thêm đất và vùng biển rộng hơn 10 ngàn cây số vuông cho bọn chúng.

ĐCS hãy trả lời về sự lãng phí khổng lồ về thời gian, về nhân lực, về tài nguyên của đất nước và nhân dân và rút ra bài học không chậm trễ, nhân cuộc vận động chống tham nhũng và lãng phí hiện nay, để gấp rút chấm dứt sự lãng phí phi lý này. 

* Những việc cần làm ngay:   

Có những việc lớn cần làm ngay và sẽ có ngay hiệu quả lớn.

Tại sao Thái lan xấp xỉ dân số và diện tích như Việt nam mà bộ máy công chức ăn lương nhà nước chỉ có 2 triệu,  mà ở ta con số ấy lên đến 6 triệu"

Tại sao công chức ăn lương trong một tỉnh như Thanh Hóa hiện nay lại bằng số viên chức ăn lương của cả nước Việt nam thời thuộc Pháp.

Tại sao cứ mỗi lần ĐCS hô hào giảm biên chế thì trên thực tế là lại tăng thêm ghế ở các nhà ăn tập thể thành câu châm biếm: giảm biên chế = tăng ghế nhà ăn"

Đã có biết bao ý kiến xây dựng có tâm huyết: hệ thống đảng trùng hợp, dẫm chân, lấn át hệ thống nhà nước. Ban tổ chức chính phủ với ban tổ chức đảng; bộ văn hóa thông tin với ban tư tưởng văn hóa của đảng; ban dân vận của đảng để làm gì, bị gọi trệch đi là ‘’ban dân giận’’ cuả đảng; Viện kinh tế của nhà nước và ban kinh tế của đảng cùng nghiên cứu những vấn đề chiến lược kinh tế; rồi hệ thống nhà xuật bản của nhà nước và hệ thống nhà xuất bản của đảng…

Ở các tỉnh, huyện cũng vậy; uỷ ban nhân dân tỉnh, huyện có những cơ quan nào thì tỉnh uỷ, huyện ủy phải có cơ quan tương đương, cũng đủ các ban bệ, các sở, phòng, các tiểu ban, tổ, với biết bao trụ sở, phòng họp, nhà khách, nhà ăn, nhà tập thể, nhà trẻ, bệnh xá, nhà nghỉ… Nhiều tổ chức thì nhiều hội nghị, tha hồ mời nhau để được nhận phong bì và ăn cỗ! Tất cả đều là tiền của dân, đâu có ai xót!

Vậy cái cơ quan đặc biệt phòng chống tham nhũng vừa được thành lập mà vẫn chưa xác định xong trách nhiệm và quyền hạn, có nên có thêm cái chức năng tổ chức lại bộ máy phì nộn, quá tải, cồng kềnh một cách tệ hại, để trở nên gọn nhẹ, năng xuất cao hay không  Việc này có thể giải phóng vô khối nhân lực, tiền của, tài nguyên cho các sự nghiệp giáo dục, y tế, xã hội cấp bách.

Đã có kiến nghị nên cải tổ lớn, giảm đi 9 phần 10, thậm chí giải thể cái có tên là Học Viện Chính trị Quốc gia, chuyên giảng dạy về chủ nghĩa Marx Lénine, về triết học mácxít, kinh tế học mácxít và và lịch sử ĐCS, vì đã có Viện triết học, Viện kinh tế, Viện lịch sử làm việc này rồi. Học viện này từng được một số trí thức trong nước gọi là ‘’Học viện u mê hóa đất nước‘’, với nhiều tiến sỹ ‘’giấy‘’, thạc sỹ ‘’dỏm‘’, viết ‘’đại’’,  dù không còn niềm tin gì ở điều mình viết chỉ để được chia tiền rất sộp. Thái lan, Xinhgapo, Nam Hàn…đều không có cái học viện kiểu này nên mới cất cánh được. Huống gì ngân sách cho cái cơ quan này cực lớn vì chiếm nhiều nhà cửa rộng, xe cộ nhiều, lương bổng cao, nhuận bút xộp mà tệ hại còn hơn ma túy. Xin cứ mạnh tay chống lãng phí về mặt này, hiệu quả lớn sẽ hiển nhiên.

Việc làm tiếp là nên xem xét đến cái cơ quan mang tên là Ban tư tưởng và văn hóa vì nó là cơ quan vi hiến, chuyên kềm kẹp và đàn áp tư tưởng, đi ngược lại chủ trương tự do tư tưởng được ghi trang trọng trên hiến pháp và Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.Không mộ nước văn minh, tiến bộ nào có một tổ chức tương tự. Về chuyện này, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nên hỏi ý kiến ông Nguyễn Trung Thành nguyên là cán bộ cốt cán của Ban bảo vệ đảng, và ông Nguyễn Tài – Anh hùng ngành Công an, nguyên là thứ trưởng bộ công an. Cơ quan này làm nhiều điều vi hiến, phạm pháp nhất, lộng hành và thất đức nhất đối với nhân dân lương thiện, bôi nhọ hình ảnh đất nước Việt nam một cách tệ hại nhất, giữa lúc toàn dân phân đấu để hình thành một nước Việt nam phát triển và hòa nhập với thế giới văn minh.

* Gió đang đổi chiều: 

Tình hình sau đại hội X đã có nhiều đổi khác. Tâm lý xã hội thay đổi khá nhanh trên yêu cầu chống lãnh phí, quan liêu và tham nhũng, đòi thực hiện chế độ tôn trọng luật pháp nghiêm minh, bình đẳng. Một bộ phận báo chí và cây bút dũng cảm phá rào, tôn trọng sự thật và người đọc, không còn cúi đầu vâng dạ theo chỉ thị của cường quyền. Cây bút xu thời Trần Thanh Đạm lu loa trên báo đảng, vu cáo ông Nguyễn Trung (người từng đề ra vấn đề thời cơ vàng và hiểm họa đen)  là cực đoan, phiến diện, xảo trá, lừa dối, chống đảng, đi theo chủ nghĩa ‘’nihilisme’’ (chủ nghĩa hư vô), ‘’destructisme’’ (chủ nghĩa tàn phá), đồng thời chụp mũ các báo Tuổi Trẻ và VN Net là cơ hội, mê muội, liền bị tuổi trẻ trong nước cười vào mũi là đần độn, ngu lâu.

Nhiều thanh niên gan góc tham gia ký Tuyên ngôn dân chủ tự do 2006 bất chấp sự đe dọa quấy nhiễu hèn hạ của bộ máy công an, như các bạn Nguyễn Phương Anh, Bạch Ngọc Dương, rồi đến Du Lam – Tân Vĩnh Phát, Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Quang, Vũ Hoàng Hải, Phan Văn Chầu (thay mặt cho 483 hộ dân Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ). 

Sức ép quốc tế về dân chủ và nhân quyền cũng đang thức tỉnh đông đảo người dân trong nước. Bà con ta bàn tán khá nhiều về cộng đồng châu Âu ra nghị quyết lên án tội ác của chủ nghĩa xã hội thực tế từng diễn ra trong các nước xã hội chủ nghĩa, trong đó có Việt nam.

Tin tức chính phủ Balan mới đây quyết định đặt hoạt động của  các tổ chức cộng sản ra ngoài vòng pháp luật cũng gây bàn tán sôi nổi vì đảng CS Balan vốn là anh em tin cậy một thời của đảng CS Việt nam.

Nhân dân ta ở trong nước được lãnh đạo trân trọng mời tham gia và giám sát cuộc đấu tranh quyết liệt phòng chống tham nhũng và lãng phí. Mời đãi bôi hay thành thật"  Dù sao nhân dân ta sẵn sàng. Để xem họ thực hiện cam kết ra sao. Để xem họ có thật làm nhiều hơn nói hay không" Để xem họ giải quyết vụ PMU18 triệt để ra sao" Để xem con rể và con gái ông Nông Đức Mạnh quan hệ với Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Việt Tiến đến mức nào" Để xem tướng Cao Ngọc Oánh có thoát tội hay không" Để xem đảng bộ bộ Công an yêu cầu bộ chính trị trả lời về những tố cáo thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn cùng vợ là bà Gia Liên và con là Nguyễn Khánh Trọng có nhiều bê bối tham nhũng và phạm pháp ra sao" 

Và còn chất vấn của đảng bộ Hànội về việc cử ông Phạm Quang Nghị bỗng nhiên nhảy dù xuống Hànội làm bí thư thành uỷ, trong khi đảng bộ của bộ thông tin – văn hóa có nhiều tố cáo nghiêm trọng về tham ô cá nhân cuả ông bộ trưởng, trong vụ ‘’tôn tạo Nhà hát lớn Hànội’’ bằng tiền viện trợ của chính phủ Pháp, ông Nghị ăn bẫm đến mức khi rời bộ mà vẫn không giải trình và thanh toán nổi, để cán bộ dưới quyền ông nhận xét rằng răng bộ trưởng rất sắc, gậm từ móng lên vòm mái, từ thảm dạ đến màn nhung của Nhà hát lớn và bộ văn hóa Pháp chỉ mong có dịp gặp ông để hỏi cho ra lẽ vì đây là tiền thuế của dân Pháp.

Nhân dân ta không còn nhẹ dạ cả tin như trước nữa. Người ta có thể lừa một vài người trong một thời gian ngắn, chứ không thể lừa dối mãi cả 83 triệu người trong mấy chục năm.

Thời đại thông tin nhanh nhậy, thời đại công nghiệp trí tuệ, thời đại kinh tế trí thức, thời kỳ mở rộng cửa và hòa nhập trọn vẹn đang ở trong tầm với của con người Việt nam hiện đại, của tuổi trẻ Việt nam tuấn tú. Không ai còn có thể nhẹ dạ gửi tương lai và niềm tin ở bất cứ tổ chức hay học thuyết nào ngoài chính bản thân mình, chính tổ chức mà mình thật lòng tham gia do tin cậy qua thể nghiệm hiển nhiên và rõ ràng. Thời đại mới chấm dứt mọi sự mù quáng kiểu bầy đàn, mọi thứ theo đuôi, a dua theo thời trang và số đông, vì chân lý luôn là tương đối, khởi đầu bao giờ cũng đơn độc trước khi chinh phục dần được số đông.

Chúng ta phải làm gì nếu như những người lãnh đạo đảng CS không làm đúng những hứa hẹn và cam kết, nếu như họ vẫn đặt đặc quyền đặc lợi phe đảng lên trên quyền lợi tối cao của dân tộc và đất nước, nếu như tham nhũng và lãng phí vẫn hoành hành như một quốc nạn tàn phá cuộc sống xã hội và do đó vẫn ngăn cản dân tộc ta phát triển bền vững và hòa nhập với thế giới dân chủ văn minh.

Đặt ra câu hỏi là để tìm ra câu trả lời, và cũng là để mọi người Việt nam thật lòng yêu nước mình, thật lòng thương dân mình cùng chung sức tìm ra câu trả lời.

Chỉ có một hướng giải pháp: chung sức xây dựng một chế độ dân chủ đa nguyên đa đảng, chấm dứt chế độ độc đoán độc đảng, vì độc quyền ở đâu, bao giờ cũng là tai họa cho cộng đồng và nhân loại. Có một thuận lợi là không ít đảng viên cộng sản, từ lão thành đến trẻ tuổi, có hiểu biết và lương tâm, không ham danh lợi phù phiếm, biết yêu nước thật lòng và thương dân thật lòng, có cuộc sống tinh thần trong sáng và tâm linh cao thượng, am hiểu những giá trị lớn của thời đại, cũng ngày càng ngả trong suy nghĩ và hành động theo hướng này.

Bùi Tín.

Paris 12/8/2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.