Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Do Thái - Liban Chiến Tranh, Tq Thủ Lợi Mỏ Dầu Trung Đông

13/08/200600:00:00(Xem: 1236)

Do thái đánh với Libang. Do thái đánh cho Mỹ. Libang Hezbollah đánh cho Iran và Syria. Đó mới là điểm, còn diện của chiến lược của Trung Cộng, là gài độ làm sao Tây Phương và Hồi Giáo đụng độ nhau. Cứu cánh của chiến lược toàn cầu bí mật ấy của TC, không gì khác hơn là thủ lợi về dầu mà TC đang khao khát.

Chiến lưọc này, không phải TC mới làm đây, mà làm nhiều thập niên rồi ở Trung Đông, từ khi đổi mới kinh tế, nhu cầu tiêu thụ dầu tăng qua lớn ảnh hưởng đến sự sống còn của nền kinh tế TC.

Lãnh tụ Đặng tiểu Bình của TC đã "tập huấn đảng viên, cán bộ", rằng phải "giấu kín ánh sánh và nuôi dưỡng bóng tối để chờ thời cơ và xây dựng khả năng. Nhưng sự phát triển kinh tế của TC, sự vươn lên của TC trên thế giới đã làm TC không thể trầm mình tăng lực như lời dạy của Đặng tiểu Bình.

Cuộc chiến tranh vì dầu trước đây giữa Liên xô và Mỹ ở Trung Đông, TC là nước CS bây giờ đứng ra gánh vác. Nếu xưa Liên xô trợ trưởng cho những chế độ nuôi dưõng khủng bố và Mỹ trợ trưởng cho Do Thái; thì bây giờ thế chân Liên xô là TC. TC thế chân không phải mới đây mà đã nhảy vào thế chân Liên xô từ khi tương quan Liên xô và TC đổ bể trong thập niên 1960. Từ đó TC can dự và phát triển bang giao và giao thương nhiều và mạnh với các nước ở Trung Đông mà Liên xô mất ảnh hưởng như Ai cập thời Sadat.

Theo nhà phân tích Barry Rubin của báo Middle East Review of International Affairs, ở Trung Đông, bước một, TC cố gắng biến mình trở thành lãnh đạo thế giới thứ ba, phá vỡ sự chia đôi thiên hạ do Liên xô và Mỹ cầm đầu. Nhưng không đủ thế lực, TC tập họp những nước nhỏ thành một liên minh mà TC là nước lãnh đạo. Kế hoạch này thành công.

Hiện nay các nước như Saudi Arabia, Iran, and Pakistan rất gắn bó với TC vì những nước này xem TC như một đối trọng của Tây Phương và Mỹ. TC liên kết ngoại giao với kinh tế và nguồn dầu. TC can thiệp  để bảo đảm với các nước ở Trung Đông, Mỹ không thể gây trở ngại các nước này xuất cảng dầu.

Vào năm 2000, số dầu xuất cảng của các nước Trung Đông cứ tăng lên dần dần, trong đó 17% tổng số xuất cảng chảy về TC. Trung Đông trở thành người bạn hàng đứng hàng thứ tư của TC dù TC đến với Trung Đông rất trễ, sau Mỹ, Nga, Nhựt và Tây Âu. 

Hàng của TC xuất cảng qua Trung Đông phần lớn là vũ khí để đổi lấy dầu. Iran cung cấp vũ khí kể cả hoả tiễn cho Hezbollah. Vũ khí đó Iran mua của TC. TC bán cho Iran xe tăng, trọng pháo, tầu chiến, tàu lăn, hoả tiễn chống chiên xa và chống phi cơ. Iran có những vũ khi phi qui ước cũng do TC bán lậu để đổi lấy dầu. Cả thế giới đều biết TC bán hoả tiễn có gán đầu đạn nguyên tử và bán nguyên tử để làm bom nữa. Hoàn toàn trái hiệp ước quốc tế cấm phổ biến nguyên tử. Nhưng TC cứ nói, " không hề gì mà, chuyện làm ăn bình thưòng mà" vì TC bán lậu.

Ai cũng biết TC đưa hàng ngàn cố vấn qua Trung Đông, nước Saudi Arabia để huấn luyện từ giữathập niên 1990.  Các siêu cường khác cũng có bán nhưng đều giấu nhẹm tin, Robert Mullins là chuyên viên mới tiết lộ. Tất cả việc buôn bán vũ khi lậu này, chính Quân Đội của TC điều hành và quản lý, nên thuộc bí mật quân sự.

Và trớ trêu thay trong khi TC bán vũ khí cho các nước Hồi giáo chống Do Thái, thì TC lại mạnh dạn nhận mua vũ khí của Do Thái bán cho TC. Thủ Tưóng  Benjamin Netanyahu của Do Thái là quán quân trong cuộc buôn bán này. Người ta ước đoán thương vụ  bán vũ khi và kỹ thuật Do Thái bán cho TC từ 1 tỷ đến 3 tỷ Mỹ kim.

Không biết TT Bush có đủ thế lực đê vận động TC và Do Thái ngưng việc buôn bán vũ khí này khi chiến tranh Do thái và Libang xảy ra hay không. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.