Hôm nay,  

Lễ Bế Mạc Liên Hoan Quốc Tế Võ Cổ Truyền Vn Lần Thứ Nhất

11/08/200600:00:00(Xem: 2273)

Từ trái: Võ sư Nguyễn Lâm, võ sư Lý Hoàng Tùng cùng một số thành viên của Tổng hội phát triển võ thuật thế giới nhận huy hiệu kỷ niệm của ban tổ chức.

Sau ba ngày sôi nổi, Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất đã khép lại bằng một chương trình kéo dài hơn 3 giờ tại nhà thi đấu giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn.

Trong cái nóng khô khốc của thành phố, chúng tôi ở trong Nhà thi đấu giống như một lò hấp, Nhà thi đấu nằm sát cạnh sân vân động, hệ thống làm mát chỉ là một số quạt trần treo tít trên cao, hầu như không ảnh hưởng gì mấy, khiến lâu lâu chúng tôi phải chạy ra ngòai để tìm một chút không khí.

Vì có chương trình trực tiếp truyền hình, nên lễ khai mạc rất đúng giờ, Đúng 7 giờ tối ngày 7 tháng 8 năm 2006 ông Lê văn Minh Giám đốc sở Thể Dục thể thao tỉnh Bình Định tuyên bố lễ bế mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất và tường trình những diễn tiến trong mấy ngày qua.

Một điều bất ngờ đối với mọi người, trong 3 ngày tại 6 địa điểm đã có tới 3000 (ba ngàn) tiết mục võ cổ truyền Việt Nam được biểu diễn bởi 58 đòan, gồm 35 đòan của 21 quốc gia nước ngòai và 23 đòan trong nước. Có đòan đến VN rất hùng hậu như Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới tại Hoa Kỳ (36 người), không kể mấy chục võ sinh của Kiến An võ phái đến tham dự dưới danh nghĩa của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới. Cũng có đòan đến tham dự chỉ từ 1 đến 3 người như đòan Lào.

Sau những nghi lễ trao huy hiệu kỷ nhiệm cho các đòan, tặng cúp lưu niệm cho những nhà tài trợ là chương trình biểu diễn võ thuật được chon lọc từ mỗi đòan, vì số lượng quá đông, mà thời gian lại rất ít, nên ban tổ chức đã rất nhứt đầu khi chỉ có thể lấy ra 22 tiết mục tượng trưng từ các đòan, đặc biệt là các đòan nước ngòai.

Riêng THPTVTTG là đoàn đi đông nhất nên được ưu tiên trình diễn 2 tiết mục là bài quyền "Song câu liêm" do Xavier Tuấn Phong biểu diễn và bài"Độc Long Côn" của Kiên An do cô Lynelle Miliate biểu diễn.

Cuối cùng là màn đồng diễn do gần 300 em học sinh các trường trung học thành phố Quy Nhơn trình diễn.

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất đã chính thức mở màn. Nhiều bản tin được hớn 40 cơ quan truyền thông, báo chí Việt Nam liên tục đưa tin. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả to lớn mà liên hoan dọat được như là: Lần đầu tiên có một cuộc hội ngộ nhiều môn phái võ Việt Nam nhất từ trước tới nay, điều này không phải là một chuyện dễ làm. Tỉnh Bình Định cũng lần đầu tiên tổ chức được một cuộc trình diễn quy mô có nhiều quốc gia đến góp mặt nhất.

Lần đầu tiên tỉnh Bình Định đã tự mình huy động tới 1000 học sinh để tự trình diễn chào mừng một lễ hội lớn. Nói chúng với cái nhìn của các giới quan sát, Bình Định đã tự mình qua Liên hoan này có thể tự hào sẽ tổ chức được những liên hoan khác có tầm cở hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều vấn đề bất cập cũng được nhìn thấy. Nếu không được sưa đổi thì sự thành công lần này là lần đầu cũng là lần cuối. Ban tổ chức nhận được không nhiều lời phê bình, không phải liên hoan đã thành công 100% mà thật ra là do tình yêu mến môn võ cổ truyền Việt Nam nên các đòan đến tham dự và ngay cả giới quan sát trong nước cũng đều chín bỏ làm mười. Họ thật lòng không muốn làm "nhụt nhuệ khí" của rất nhiều người trong ban tổ chức. Những con người yêu mến võ thuật đã thao thức hàng mấy chục năm, cá biệt như lão Võ sư Trần Tiến năm nay đã 95 tuổi chỉ mơ ước có một ngày được nhìn các môn phái võ cổ truyền họp mặt được với nhau một lần. Lão võ sư không thể tượng tượng được có một ngày mà hơn 58 đoàn đã cùng nhau về họp mặt tại đất võ Tây Sơn. Cho nên mỗi một tiết mục của môn sinh Lão Võ Sư khi biểu diễn đều được Thầy nhắc nhở rất cẩn thận.

Lần đầu tiên ngừơi ta thấy Lão Võ sư năn nỉ một ngừơi hậu bối. Đó là xin cho được bất kỳ giá nào cũng phải có ít nhất một môn sinh của Thầy biểu diễn ngày bế mạc vì theo Thầy cho biết, Bài biểu diễn này có thể là bài biểu diễn cuối cùng của môn sinh mà thầy đã thấy lần cuối cùng, cho dù là 2 năm sau có liên hoan, Thầy cũng chưa chắc đã có mặt. Lời nói của vị lão võ sư theo tôi là lời khen ngợi qúy giá nhất mà ban tổ chức đã nhận được trong cuộc liên hoan này. Vì tâm huyết của của một ngừơi theo đuổi nghiệp võ hơn 80 năm đã được chính ban tổ chức thực hiện.

Trong quá trình liên hoan diễn ra, ngòai các lời ca tụng, chúng tôi nghĩ là cũng cần phải nêu ra vài điều mà ban tổ chức phải nghiên cứu lại.

Thứ nhất là việc thông tin. Ban tổ chức cần phải tập hợp tất cả thông tin liên quan đến Liên hoan như lịch biểu diễn, nơi mà phái đòan tham dự có thể thăm viếng, những địa chỉ, số điện thọai cần thiết như là cấp cứu, hướng dẫn..v...v..Phái đòan Hoa Kỳ cho đến ngày chót cũng không nhận được chương trình chi tiết của mỗi ngày làm việc.

Cuộc họp báo và làm việc lần đầu tiên ngày 4 tháng 7 hòan òan vô ích. Tất cả chúng tôi đến tham dự chỉ nghe được có một bài diễn văn chào mừng của ông Lê Văn Minh GĐ Sở TDTT là có chút  nghĩa, sau đó 3 nữ võ sư lên phát biểu chỉ có một mục đích là ca tụng Nữ Võ Sư Hồ Hoa Huệ (Phó  ban tổ chức) chúng tôi cũng đã biết Võ sư Huệ từ trước, chị là người năng nổ, khéo léo trong giao tiếp, có lòng với võ thuật. Tuy nhiên những lời vinh danh như vậy có thể dùng một chỗ khác, thân mật hơn, Giữa khi mọi ngừơi từ các nước về đang mệt mỏi, trông chờ một thông tin thì 3 vị nữ võ sư này khiến cho người ta có cảm giác đã lên diễn đàn bằng sự vận động của Võ sư Huệ, chúng tôi tin chắc là chị Huệ là người khó chịu hơn cả tham dự viên vì những lới lẽ tâng bốc quá lố. Suốt buổi họp báo, chán nản vì sự lố bịch này nên chỉ có một đại biểu đứng lên gay gắt xin ban tổ chức cho biết lịch làm việc và cụ thể cho biết các đòan sẽ làm gì ngay sau cuộc họp báo.

Ngay sau khi từ buổi họp báo về, chúng tôi đã nhận ra sự yếu kém của phần thông tin. Sự yếu kém này càng đi sâu vao chương trình càng lộ rỏ hơn, lịch biểu diễn cũng như phần sắp xếp đội hình diễn hành cũng do thiếu tin tức nên các đòan đều không nắm vững.

Chúng tôi hòan không biết ban tổ chức sẽ sắp đội hình diễn hành theo khối quốc gia hay môn phái" Nếu là quốc gia thì theo như tất cả cuộc diễn hành khác trên sân quốc tế thì cờ quốc gia đi đầu với bảng hiệu, sau đó là tất cả đội tham gia sẽ lần lượt đi theo. Đàng này sau khi khối cờ quốc gia diễn hành xong thì ngay hàng đầu tiên có phái đòan của Tổng hội phát triển võ thuật di hàng ngang với 4 đòan của Tinh Võ Đạo Pháp, Nga, Ý, Đức. Vì một lần diễn hành tới 5 đòan hàng ngang nên xướng ngôn viên không thể sơ lược tiểu sử của từng đòan, khán giả trên cao cũng không biết đòan nào là của nước nào vì không có quốc kỳ.

Cho đến khi tất cả tập kết thành hàng ngang trước khán đài thì các đòan đứng lộn xộn, cờ quốc gia thì đầu hàng mà phái đòan lại đứng cuối hàng xa tắp. Khi diễn hành cũng như khi trình diện, các hướng dẫn viên lại di chung với đòan, thậm chí có em còn đi hay đứng trước cả trưởng đòan, nên khi chụp hình thấy bảng hiệu đề tên quốc gia nhưng người đứng sau bảng hiệu lại là một em sinh viên trẻ măng.

Sau màn trình diện các đòan được sắp ngồi theo từng khối trên khán đài, tuy nhiên các em hướng dẫn viên không làm tròn nhiệm vụ, nên mạnh ai nấy kiếm chỗ ngồi sinh ra tình trạng lôn xộn không thể tả. Cũng may là không ai chú ý vì tiếp theo sau là màn  trống trận quá kích động với 36 trống đại và 2 dàn trống trận 24 chiếc làm mọi người mê mẫn, sau đó là màn đồng diễn của hơn 850 em học sinh rất đẹp, tuy là những động tác chưa đồng đều cho lắm. Có thể nói tiết mục đồng diễn này là ngọan mục nhất, để lại trong lòng tất cả người tham dự những dư âm kéo dài nhiều ngày và tôi tin là sẽ kéo dài nhiều tháng sau đó.

Trong phần bế mạc cũng nảy sinh nhiều bất cập, tuy vậy sức nóng của Nhà thi đấu đã làm lu mờ hết tất cả mọi khuyết điểm, ai ai cũng trông cho mau kết thúc vì mồ hôi chảy như tắm trên thân thể, các vận động viên xứ lạnh thì khổ sở hết chỗ nói.

Những màn biểu diễn kết thúc của các môn phái cũng vì vậy mà kém đi chất lượng rất nhiều so với khi được biểu diển trước đó trong không gian thóang mát của bờ biển hay của sân cỏ ngòai trời.

Chúng tôi nhân cơ hội này đã có nhiều cuộc gặp gỡ với các vận động viên, võ sư lão thành đến từ nhiều vùng đất khác nhau. Ai cũng rất vui mừng vì có cơ hội được gặp lại cố nhân và càng sung sướng hơn khi được loan báo tỉnh Bình Định đã xin đăng cai tổ chức liên hoan võ cổ truyền cách nhau 2 năm một lần. Những  yếu kém trong lần đầu tiên tổ chức là điều khó tránh khỏi, vấn đề là ban tổ chức có dám đứng ra tự tay nhặt các viên sỏi lạc lòai này ra khỏi chương trình trong lần tổ chức kế tiếp hay không"

Theo như ông Phương tấn, Phó trưởng ban tổ chức và cũng là chủ biên tờ nguyệt san Ngôi Sao Võ Thuật cho biết thì chính ông là người nghe được nhiều phản ảnh than phiền nhất và ông cho biết là ban tổ chức đã rất cảm động khi nhận được các chia xẻ này và hứa sẽ hòan chỉnh vào lần sau. Ông Lê Văn Minh, Trưởng ban tổ chức trước khi chia tay cũng yêu cầu các đòan tham dự gởi về cho ban tổ chức tất cả những phê bình để cùng nhau nghiên cứu. Điều này càng khiến cho người tham dự vững tin vào liên hoan võ thuật vì nó thể hiện được tinh thần thượng võ: Thắng không kiêu, bại không nản. Cũng như tất cả dân nhà võ vấn đề cốt lỏi của sự luyện tập công phu là kiên trì và học hỏi. Ban tổ chức liên hoan được xem như là những võ sinh chính hiệu, họ sẽ bước lên bục cao của danh dự nếu cũng biết kiên trì, học hỏi như những nhà vô địch trên thế giới, thậm chí còn cam go hơn rất nhiều.

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất đã khép lại, nhưng chúng tôi tin là nó sẽ còn được bàn tán trong nhiều ngày tháng sắp tới, nhất là đối với đại diện của 58 đòan thuộc 21 quốc gia đã có mặt trong liên hoan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.