Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Địa Ốc Đầu Tư Vào Giáo Dục

10/08/200600:00:00(Xem: 2524)

Thêm hồ bơi là thêm tiền và thêm nhức đầu.

Muốn nhà rẻ phải tới El Toro, vào condo, giá 365,000.

Nhà 5 phòng ngủ Irvine giá 909,000.

Nhà đẹp tại Anaheim, 4 phòng ngủ, trên 2200 sqft giá 749,000

Nhà Irvine 3 phòng ngủ trên 1562 sqft giá 739,000.

Nhà Irvine không đẹp mà đắt 1500 sqft giá 700,000.

Nhà Tustin, 3 phòng ngủ, trên 1583 sqft giá 768,000.

Bà con đều biết là thị trường địa ốc lên hay xuống thì cũng theo chu kỳ như con trăng con nước, sau năm năm tăng vọt thì cũng có lúc suy giảm. Tuy nhiên, tình hình mỗi nơi có thể lại mỗi khác vì tùy thuộc vào dân số hay mức cung cầu ở từng địa phương, cho nên có no7i sụt mạnh có nơi vẫn còn tăng. Chuyện ấy, nếu không bám sát tình hình thì bà con sẽ nhức tim trong khi nhiều người khác vẫn ung dung hái ra tiền.

Bây giờ, mình thử xem người ta hái ra tiền như thế nào.

Đầu tiên là chuyện đầu tư, mà chuyện đầu tư nó khác với đầu  cơ là ở… tấm lịch. Đầu tư là tính chuyện ăn ít no lâu, thị trường lên xuống gì thì mình vẫn no đủ. Đầu cơ là đánh mau rút lẹ, kiếm lời rồi chạy, rủi chạy không kịp thì bị cuốn vô con nước và lỗ nặng.

Kế tiếp là chuyện đầu tư vô lãnh vực địa ốc. Giới địa ốc đầu tư vào đâu mà vẫn chắc ăn"

Họ không đầu tư theo lối đầu cơ cò con là tìm cái gì rẻ nhứt ở nơi rẻ nhứt mà mua rồi đợi khi tăng giá là bán ra. Họ tìm nơi có triển vọng nhứt dù là rất mắc.

Một thí dụ là những khu vực sinh hoạt tập trung quanh một trường học.

Các thị trấn sống hùng sống mạnh nhờ một trường đại học, thí dụ như Irvine tại Quận Cam, là những nơi mà nhà cửa có thể mắc hơn các khu vực khác tới hai ba chục phần trăm. Đã vậy, một số rất đông cư dân lại là học sinh sinh viên, vốn là tuổi trẻ ưa quậy hơn là trồng cây hay sơn sửa nhà cửa. Thứ nữa, những nơi ấy còn nằm dưới sự quản trị chặt chẽ của các cơ quan thiết kế hay chỉnh trang của chính quyền địa phương, thí dụ như việc quy hoạch về vùng phát triển (zoning).

Nhưng dầu như vậy, nếu ngó vô tương lai dâu dài thì đấy vẫn là nơi đầu tư địa ốc có triển vọng.

Lý do cung cầu ở đây là xã hội Mỹ ngày càng có nhiều người vô đại học. Giáo dục là cánh cửa dẫn tới thành công cho đa số. Trong 10 năm tới, sĩ số dân Mỹ bước vô đại học sẽ tăng 15% một năm. Có ai thấy nơi nào xây trường đại học, từ loại cộng đồng như city colleges tới loại chuyên khoa, với tốc độ 15% một năm không" Không hề có. Bà con thấy chưa, thị trường cần thêm nhà cửa phòng ốc cho học sinh sinh viên chừng 15% một năm mà không được đáp ứng. Xây nhà tại những nơi ấy thời làm sao lỗ"

Khi mỗi năm có thêm 15% dân số tìm nơi đi học, các giáo sư cũng phải tìm nơi cư trú để cung cấp dịch vụ giáo dục đó chớ. Họ sẽ thuê hay mua nhà trong khu vực lân cận.

Trong số học sinh đi vô đại học ấy, thành phần tốt nghiệp đại học và chuyên khoa còn gia tăng lẹ nhứt. Khoảng 25% một năm. Họ hoàn tất đại học, lập gia đình và kiếm việc làm ngay trong khu vực thì sẽ ở đâu" Họ sẽ ở thuê, ít ra trong mấy năm đầu tiên. Mà thuê của ai nếu không phải là của giới đầu tư địa ốc" Nay đã có gia đình và việc làm, họ sẽ lo cho tương lai hơn là quẹt bậy trên vách nhà. Họ là những khách hàng đứng đắn và đáng tin cậy.

Và con cái học tới tuổi đi học thì cũng tìm trường tốt ở ngay trong khu vực…

Trường đại học thực ra không chỉ cung cấp dịch vụ giáo dục cho sinh viên, mà còn ký hợp đồng nghiên cứu hoặc sản xuất với các doanh nghiệp, nên sẽ thu hút chuyên gia, khách hàng và tạo ra một nhu cầu phụ trội về gia cư.Và nhiều người tốt nghiệp, thành tài và thanh công rồi, khi tới tuổi về hưu cũng lại thích tìm tới các thành phố an lành, tự tế, có trình độ văn hoá và nghệ thuật cao, đặng dưỡng già. Họ trở lại các thị trấn phát triển quanh trường đại học.

Ngần ấy lý do gần xa khiến bà con mình hiểu ngay vì sao giới đầu tư địa ốc đã gián tiếp đầu tư vào giáo dục. Nước Mỹ có cả ngàn nơi như vậy, và bà con người Việt mình thì đã biết cả trăm nơi. Đấy là những nơi mua đất, xây nhà, xây trường và xây chợ mà không lỗ được.

Một thí dụ có thể kiểm chứng được ngay là trường hợp Irvine trong quận Cam được trình bày kỳ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.