Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Của 1 Giáo Dân Sài Gòn Hỗ Trợ Cuộc Chiến Đòi Đất Giáo Phận Hà Nội

22/12/200100:00:00(Xem: 3239)
Thư Của 1 Giáo Dân Sài Gòn Hỗ Trợ Cuộc Chiến Đòi Đất Giáo Phận Hà Nội
Trọng kính: Đức Hồng Y, Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội,

Kính thưa: Quý Linh mục Giáo phận Hà Nội cùng Quý Giáo dân đang tranh đấu bảo vệ đất đai và tài sản của Giáo Hội.

Là một giáo dân thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn, con hết sức vui mừng khi nghe tin Đức Hồng Y - với sự ủng hộ rất đoàn kết của 46 linh mục trong giáo phận - đã can đảm lên tiếng đòi lại tài sản của Giáo Hội đã bị nhà cầm quyền cưỡng chiếm để dùng vào một mục đích hoàn toàn phàm tục. Con vui mừng vì sau một thời gian dài HĐGM và hàng giáo sĩ trong nước đã im lặng trước tình trạng tự do tôn giáo bị vi phạm nghiêm trọng, và nhất là trước cao trào đấu tranh cho tự do tôn giáo của nhiều giới ở trong nước cũng như hải ngoại, thì nay đã có sự lên tiếng của Đức Hồng Y là nhân vật cao cấp nhất và có tính đại diện nhất của Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Con vui mừng vì sự chờ đợi và cầu nguyện của con đã được đáp ứng qua sự lên tiếng của ĐHY, với sự ủng hộ tích cực của 46 linh mục giáo phận và rất nhiều giáo dân từ các giáo phận chung quanh. Con cũng nhiệt liệt khen ngợi sự đồng tâm và đoàn kết của các linh mục giáo phận Hà Nội, và của những giáo dân từ các giáo phận chung quanh đã đến Hà Nội để ủng hộ cho tiếng nói của ĐHY. Người Ki-tô hữu từ nay có thể tự hào về sự hào hùng nơi những người lãnh đạo của mình trong cuộc tranh đấu hiện nay cho chính Giáo Hội.

Con nhận thấy đây quả là một việc làm anh hùng, xứng đáng với truyền thống bất khuất của một dân tộc đã từng bị đô hộ cả ngàn năm mà vẫn giữ được trọn vẹn bản sắc riêng của mình, đặc biệt của các vị anh hùng tử đạo Việt Nam dù cấm cách trăm bề vẫn bảo vệ được đức tin và truyền lại được cho con cháu. Con không biết làm gì hơn là lên tiếng ủng hộ ĐHY, các linh mục và những giáo dân đã tích cực tranh đấu bảo vệ tài sản của Giáo Hội, trong đó tài sản quí nhất là tự do tôn giáo. Chính lương tâm con thúc giục con lên tiếng ủng hộ bất chấp mọi sự. Con cảm thấy lương tâm con thật áy náy nếu cứ im lặng khoanh tay đứng ngoài nhìn ĐHY và những Ki-tô hữu khác đang dấn thân vào một cuộc đấu tranh nguy hiểm mà không làm một hành động nào cụ thể để tiếp tay hay ủng hộ.

Con cảm nghĩ: Khi quyền lợi cá nhân mình bị xâm phạm một cách bất công (cả những khi không bất công nữa), có biết bao người đã từng phản ứng một cách rất mãnh liệt và cụ thể để bảo vệ cho bằng được quyền lợi mình. Nhưng khi quyền lợi chung của Đất nước và Giáo Hội mình bị xâm phạm một cách bất công và phi lý thì mình lại khoanh tay làm ngơ như thể chẳng quan hệ gì tới mình! thế mà mình vẫn cứ tự hào rằng mình yêu Quê Hương và Giáo Hội, và miệng mình lúc nào cũng hô hào phải yêu thương Quê Hương và Giáo Hội! Người Ki-tô hữu có thể cho phép mình hành xử kiểu "ngôn hành bất nhất" như thế sao"

Vì thế, việc bảo vệ đất đai và tài sản của Đất nước Việt Nam nói chung, và của Giáo Hội Việt Nam nói riêng, là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người dân Việt Nam, đặc biệt của những Ki-tô hữu Việt Nam đã được đào tạo về tinh thần công bằng và bác ái của Đức Ki-tô. Việc bảo vệ này còn là một dịp cụ thể để chúng ta biểu lộ lương tâm đã được Giáo Hội giáo dục của chúng ta. Chẳng lẽ chúng ta còn muốn chờ đợi những trường hợp vi phạm nghiêm trọng hơn nữa mới biểu lộ lương tâm của mình" Câu nói "Bây giờ hoặc không bao giờ!" (Now or Never) có thể đúng trong hoàn cảnh này!

Con cũng rất mong mọi người Ki-tô hữu - đặc biệt hàng ngũ lãnh đạo - noi gương can đảm của ĐHY, tinh thần đồng tâm đoàn kết của các linh mục giáo phận Hà Nội và nhiều giáo dân miền Bắc, trong việc lên tiếng tranh đấu cho những quyền lợi chính đáng nhất của mình, của Đất Nước và Giáo Hội, để được sống xứng với nhân phẩm con người là "hình ảnh của Thiên Chúa" mà đặc trưng nhất là sự "tự do" (hiểu theo nghĩa đúng đắn nhất). Con xin sẵn sàng ủng hộ ĐHY với tất cả khả năng của mình.

Giáo Hội sắp kỷ niệm Đức Giê-su đến cách đây hơn 2000 năm để giải phóng con người khỏi ách nô lệ tội lỗi và tật xấu. Nhân dịp này, con cũng xin Ngài đến để giải phóng tất cả chúng ta khỏi những nỗi sợ sệt phi lý đang cầm buộc chúng ta đến nỗi chúng ta không còn dám hành xử theo lương tâm của mình nữa.

Kính chúc ĐHY, Quý linh mục và Quý Ki-tô hữu Giáo dân đang tích cực tranh đấu bảo vệ quyền tự do cho Giáo Hội được tràn đầy hồng ân của Chúa Cứu Thế Giáng Sinh, được luôn bình an và vui tươi trong tâm hồn, được dồi dào nghị lực và can đảm để đưa cuộc tranh đấu đầy chính nghĩa của chúng ta đến những kết quả tốt đẹp.

Sài Gòn, ngày 20 tháng 12 năm 2001.
Một giáo dân giáo phận Sài Gòn
Gioan Nguyễn chính Kết

19/10/2019(Xem: 322)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 91)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 85)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 97)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 86)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 75)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 107)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 124)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 115)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 132)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 147)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 123)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 171)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 124)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 151)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.