Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Paris By Night 82 Chủ Đề ‘tiếu Vương Hội Ngộ’

24/06/200600:00:00(Xem: 5118)

Tuần cuối tháng 3 năm nay, thời tiết Toronto bỗng dưng ấm lại một cách lạ lùng. Trong phim trường CBC, dịp thu hình chương trình Paris by Night 82, phe Toronto chúng tôi nói đùa, có lẽ vì dân Cali sang đây đông, mang theo cái nóng hừng hực từ bên ấy khiến cho nước đá Toronto tan chảy" Nhưng một số ca sĩ trung tâm Thúy Nga cho biết: "Cali đang mưa." Đó cũng là chuyện lạ vào mùa đông năm nay. Một chuyện lạ khác nữa là một chủ đề dùng cho chương trình đại nhạc hội mà nhà sản xuất băng nhạc Thúy Nga đã từng sử dụng cho các sản phẩm của Thúy Nga từ mấy thập niên trước tại VN, nay lại trở thành một chủ đề ăn khách, như được trình bày sau đây.

    Tối thứ Bảy 25 tháng 3, Paris by Night đã hoàn tất buổi thu hình "live" chương trình thứ 82, trước sự theo dõi say mê của rất đông khán giả.

Ở giai đoạn mà ngành sản xuất DVD ca nhạc VN đang có sự cạnh tranh gay go, thì nhu cầu thay đổi đề tài, thay đổi cách dàn dựng, nói chung là đổi mới, là tránh lặp đi lặp lại khuôn nếp cũ, hầu như là một điều bắt buộc. Có như vậy mới mong theo kịp đà tiến triển của ngành nghệ thuật trình diễn, đáp ứng được nhu cầu thưởng ngoạn của khán giả. Bên cạnh đó vẫn phải giữ cho phẩm chất không bị suy giảm, cho nên không thể đơn giản chỉ áp dụng cách cắt bớt chi phí sản xuất, bán rẻ là sản phẩm có thể thu hút được người mua.

Vì lẽ đó, trung tâm Thúy Nga đã nghĩ cách đưa vào nhiều hài kịch, tiểu phẩm hài hơn. Và, chương trình Paris by Night 82 nói trên được đặt chủ đề "Tiếu Vương Hội".

Đến đây, không khỏi có người thắc mắc tại sao trung tâm Thúy Nga lại chọn chủ đề "Tiếu Vương Hội"" Nói cho đúng ra, "Tiếu Vương Hội" là cái tên đã có từ trước năm 75, do soạn giả Đức Phú nghĩ ra khi ông viết những tiểu phẩm hài kịch cho Tùng Lâm, Thanh Việt, Phi Thoàn, Khả Năng, Xuân Phát, Thanh Hoài… trình diễn. Soạn giả Đức Phú đã giao cho Thúy Nga phát hành độc quyền loạt băng hài hước có chủ đề "Tiếu Vương Hội", có nghĩa là "Đại Hội Các Vua Cười" này. Giờ đây do nhận thấy người thưởng ngoạn cần nhu cầu giải trí tươi mát, "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ", nên trung tâm Thúy Nga quay lại với chủ đề "Tiếu Vương Hội" là sản phẩm mà Thúy Nga đã từng thực hiện trước 1975.

Nói cho đúng ra, mỗi chương trình Paris by Night đều chú trọng phần "hài". Ngoài việc đưa hài kịch vào chương trình như bao lâu nay khán giả đã thấy, Paris by Night còn tươi mát hóa chương trình bằng những tràng cười mang lại cho khán giả, qua các mẩu chuyện trao đổi dí dỏm giữa hai MC Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên, qua những mẩu chuyện cười, qua những câu thơ huề vốn, qua những lá thư vui nhộn mà họ đọc cho khán giả nghe, qua những lần ông Tom Treutler kể chuyện khôi hài, qua những cuộc phỏng vấn ngắn các ca sĩ, nhạc sĩ, kịch sĩ… chẳng hạn như phỏng vấn Hoài Linh… Đặc biệt là trong các chương trình Paris by Night gần đây, chẳng hạn Paris by Night 80 "Tết Khắp Mọi Nhà", trung tâm Thúy Nga đã đưa vào hai vở kịch. Các đoạn phim "clip" khôi hài lồng vào chương trình Paris by Night cũng nói lên vai trò quan trọng của "hài" trên sân khấu Thúy Nga, chẳng hạn đoạn phim Nguyễn Ngọc Ngạn đóng vai một ông già chống gậy, tay chân run lẩy bẩy, và gần đây nhất là đoạn phim về "giấc mơ" do Nguyễn Cao Kỳ Duyên diễn với con trai của Nguyễn Ngọc Ngạn. Điều đó chứng tỏ Thúy Nga đã nhận thấy "hài" là yếu tố không nên thiếu trong lãnh vực văn nghệ giải trí hiện nay.

    Hiện nay trên các sân khấu đại nhạc hội tại hải ngoại, có thể nói, có bốn cặp nghệ sĩ hài nổi nhất, đi diễn "live show" nhiều nhất, đó là: Hoài Linh & Chí Tài, Hồng Đào & Quang Minh, Vân Sơn & Bảo Liêm và mới nhất là Kiều Oanh & Lê Tín. Trên video hay DVD thì khó có một trung tâm nào qui tụ được đủ các diễn viên hài kịch này, nếu có cặp này thì không có cặp kia. Riêng Paris by Night Tiếu Vương Hội này qui tụ được trong cùng một chương trình: Hoài Linh, Chí Tài, Hồng Đào, Quang Minh, Kiều Oanh, Lê Tín, Kiều Linh, Uyên Chi; bên cạnh đó có thêm Phi Nhung, Hương Thủy. Trong số đó phải nói đến sự góp mặt lần đầu tiên của hai kịch sĩ hài Kiều Oanh và Lê Tín.

 Có lẽ nhiều người chưa biết hoặc chưa nhớ ra ngay Kiều Oanh và Lê Tín. Họ từ VN sang Hoa Kỳ cách đây chưa lâu. Ở Hoa Kỳ, Kiều Oanh và Lê Tín cũng đã đi trình diễn nhiều nơi, chẳng hạn cho các chương trình ca nhạc tại các casinos. Mặc dù lần đầu tiên họ trình diễn trên sân khấu Paris By Night nhưng tài năng và kinh nghiệm trình diễn của họ - đặc biệt là Kiều Oanh - đã được chứng minh bằng vô số các bộ băng video, các đĩa DVD sản xuất tại quốc nội.

Kiều Oanh là một nghệ sĩ được đào tạo đến nơi đến chốn. Cô tốt nghiệp trường Nghệ Thuật Sân Khấu tại Saigon. Có thể nói, cô vừa là ca sĩ vừa là kịch sĩ, có thể diễn bi kịch lẫn hài kịch… Nhưng nói chung, Kiều Oanh quen được khán giả nhìn như một diễn viên hài kịch. Mọi người có thể ra tiệm video băng nhạc VN tìm các cuốn băng hoặc các DVD Hài Kịch, Thích Cười… với hình Kiều Oanh duyên dáng ngay trên bìa trước, dễ cảm thấy ngay cô là một kịch sĩ hài vô cùng độc đáo.

Quả thật Kiều Oanh là một kịch sĩ hài "có một không hai". Cô diễn như chớp xẹt, nói như giông như gió, hầu như không cần suy nghĩ lâu, hầu như trong đời chưa hề biết "quên tuồng" bao giờ. Bên cạnh đó, Lê Tín đóng vai "lép vế", càng làm nổi bật vai của Kiều Oanh.

Những ai chưa xem Kiều Oanh & Lê Tín diễn hài bao giờ, nên đi xem một lần khi họ có dịp đến trình diễn trong vùng quí vị cư ngụ. Dịp thu hình Paris by Night 82 này là lần đầu tiên Kiều Oanh và Lê Tín trình diễn trên sân khấu Thúy Nga. Sắp tới đây, khi mua về xem DVD Paris by Night Tiếu Vương Hội, khán giả nên để sẵn khăn giấy Kleenex trong tầm tay. Cam đoan Tiếu Vương Hội sẽ làm cho mọi người cười nghiêng ngửa, cười không ngừng, cười ra nước mắt, không thể nào nín cười, đặc biệt là khi xem tiết mục trình diễn của Kiều Oanh và Lê Tín: Trúng Số.

Sự trở lại với sân khấu Thúy Nga của Hồng Đào và Quang Minh lần này được khán giả nồng nhiệt chào đón. Tiểu phẩm hài Dr. Phiêu của họ là một tiết mục thành công. Hồng Đào & Quang Minh diễn xuất duyên dáng, gắn bó, trôi chảy. Khi đến ngồi cạnh MC Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên để trả phỏng vấn, Hồng Đào & Quang Minh "diễn" càng duyên dáng hơn, lời lẽ móc mỉa nhẹ nhàng thú vị, tạo cho chương trình vốn đã "giàu nụ cười" lại càng vui nhộn thêm.

Chương trình Paris by Night Tiếu Vương Hội còn hai vở kịch khác nữa, một do Chí Tài, Kiều Linh, Uyên Chi, Phi Nhung; và một do Hoài Linh, Chí Tài, Hương Thủy trình diễn. Thiết tưởng không cần phải bàn thêm về những diễn viên hài quen thuộc như Hoài Linh, Chí Tài, Kiều Linh, Uyên Chi. Điều đáng nói ở đây là với vai kịch bên cạnh Hoài Linh, Hương Thủy đã cho khán giả thấy rõ thêm tài năng đa dạng nơi cô. Trước đó, Hương Thủy vừa mới đóng vai cô Diệu trong tuồng cải lương Nửa Đời Hương Phấn, bên cạnh Như Quỳnh, Mạnh Quỳnh, Hương Lan, Hoài Linh, Tuấn Hùng, Linh Tuấn, Chí Tài, Đoan Thi, Thanh Lê, Mỹ Trinh, và Loan. Vở tuồng này là một tác phẩm bất hủ của hai soạn giả Hà Triều & Hoa Phượng, do trung tâm Thúy Nga phát hành.

Phần ca nhạc hầu như không bị ảnh hưởng bởi số lượng dồi dào hài kịch. Paris by Night 82 vẫn đưa ra một thành phần rất đông đảo ca sĩ cũng như vũ công trong vũ đoàn Paris by Night.

Ngay sau tiết mục mở màn - Ghen - do Nguyễn Hưng & cùng với các vũ công Paris by Night biểu diễn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên giữ một vai phụ trong tiết mục này, MC Nguyễn Ngọc Ngạn bước ra sân khấu như một "găng-tơ" lịch sự, kiểu Mr. and Mrs. Smith, ngay lập tức mang lại những tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Sau đó, liên khúc Mưa Chiều Kỷ Niệm & Rồi Mai Tôi Đưa Em, được dàn dựng trong cảnh trí một khu vuờn thơ mộng, màu sắc đẹp mắt, với tiếng hát Thanh Hà và Thế Sơn là một đôi song ca xứng hợp, thêm vào đó bộ y phục của Thanh Hà rực rỡ mà không chói dưới sự phối hợp ánh sáng tuyệt đẹp.   

 Rất nhiều màn được tán thưởng, trong số đó có tiết mục đơn ca của Khánh Hà với nhạc phẩm Khi. Có thể nói, đây là một nhạc phẩm khó diễn tả đối với một tiếng hát nào khác, nhưng rất thích hợp với tiếng hát "diva" Khánh Hà . Bài hát này có phần hòa âm lúc đầu dịu dàng, về sau chuyển sang nhanh hơn, tương tự cách diễn tả cảm xúc ở Anh Đã Quên Mùa Thu là một bài hát hầu như đã trở thành "gắn bó, cho độc nhất" tiếng hát Khánh Hà.

Ngọc Liên, với nhạc phẩm Tình Mộng, một tiếng hát vừa chín, như một đóa hoa vừa đẹp nhưng chưa nở bung hết những cánh tươi thắm của nó, mà hứa hẹn sẽ còn rực rỡ hơn nữa. Khán giả đã xem, đã nghe Ngọc Liên hát Chỉ Riêng Mình Em Hiểu và Rước Xuân Về Nhà trong hai chương trình Paris by Night trước đây, chắc hẳn đã nhận ra rằng tiếng hát Ngọc Liên còn vươn rất xa, con đường ca hát của Ngọc Liên còn rất dài, và mở ra thênh thang.

Với Đập Vỡ Cây Đàn, một lần nữa tiếng hát Quang Lê được nồng nhiệt chào đón, như đang được mọi giới yêu thích bấy lâu nay từ khi Quang Lê bước lên sân khấu Thúy Nga lần đầu tiên cách đây khoảng ba năm.

Quang Lê còn chứng tỏ có thêm một "sở trường" khác nữa, khi được mời đến đứng bên cạnh MC Nguyễn Ngọc Ngạn. Hoàn toàn tình cờ, Quang Lê đã tạo nên một thích thú bất ngờ cho khán giả. Tiết mục này càng làm nổi rõ đặc điểm của Quang Lê là chưa mất cái nét "ngây thơ" ngay cả nếu Quang Lê hát nhạc tình, nếu than thở về sự tan vỡ trong tình yêu đôi lứa.

Trong chương trình này, Dương Triệu Vũ xuất hiện trong hai tiết mục, một song ca với Vân Quỳnh - Eternal Peace - và một hợp ca kết thúc chương trình cùng với Adam Hồ, Lương Tùng Quang, Vân Quỳnh, Angela Trâm Anh, Hollie Thanh Ngọc - Seasons In The Sun, lời Việt Phạm Duy. Tuổi còn trẻ, dáng người cao, khuôn mặt sáng sủa lanh lợi, diễn tả tự nhiên, đó là những ưu điểm khiến Dương Triệu Vũ thu hút sự ái mộ của khán giả ngay từ khi bước lên sân khấu Paris by Night lần đầu tiên tại Long Beach. Từ đó dần dần Dương Triệu Vũ trở thành một tên tuổi "nóng bỏng" nhất, là một trong những ca sĩ được mời đi diễn "live show" nhiều nhất. Dương Triệu Vũ có thể hát nhạc Việt lẫn nhạc ngoại quốc, có thể trình diễn đơn ca, song ca, tam ca… cũng như diễn những nhạc cảnh đòi hỏi sự nhảy múa uyển chuyển nhịp nhàng với các vũ công.

Paris by Night 82 có sự xuất hiện đặc biệt của soạn giả lão thành của bộ môn cải lương là ông Nguyễn Phương, năm nay 85 tuổi. Ông là ngưởi đã có sáng kiến đưa nghệ sĩ Văn Chung từ "kép chánh" sang "hề ca", góp phần tạo chỗ đứng vững vàng cho Văn Chung trên sân khấu cải lương trước 1975. Phần trình bày của soạn giả Nguyễn Phương về một vài khía cạnh sân khấu cải lương miền Nam rất có giá trị nên đã được khán giả vô cùng tán thưởng. Ngoài ra, Paris by Night 82 còn có tiết mục tân cổ giao duyên do Mạnh Quỳnh sáng tác, với sự trình diễn của Mạnh Quỳnh, Phi Nhung và Văn Chung.

     Còn rất nhiều tiết mục đặc sắc khác trong chương trình Paris by Night 82 này, với các nghệ sĩ: Nguyễn Hưng, Thế Sơn, Thanh Hà, Như Quỳnh, Vân Quỳnh, Lương Tùng Quang, Như Loan, Angela Trâm Anh, Lưu Bích, Bằng Kiều, Trần Thu Hà, Trần Thái Hòa, Hồ Lệ Thu, Adam Hồ, Đức Thành, ban nhạc Liberty và nhiều giọng ca phụ, nhiều nhạc sĩ sử dụng vĩ cầm, đàn tranh… Để có nhận xét chi tiết về chương trình này, thiết tưởng không gì bằng đón xem DVD Paris by Night 82 Tiếu Vương Hội.

 Đây là chương trình thứ nhì có sự góp mặt của Angela Trâm Anh. Cô ca sĩ 21 tuổi này mới vừa làm quen với khán giả Paris by Night trong chương trình thứ 81 được thu hình tại Long Beach hôm 21 tháng 1 vừa qua, còn vẻ ngại ngùng nhưng đã chứng tỏ là một giọng hát bắt đầu chói sáng.

Cũng trong chương trình Paris by Night 82 này, dân Toronto hãnh diện có thêm Hollie Thanh Ngọc, một ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác rất trẻ - chỉ mới 16 tuổi - qua nhạc phẩm My Philosophy. Hãy dành sự ngạc nhiên khi thưởng thức chương trình Paris by Night Tiếu Vương Hội này, dự trù sẽ được phát hành vào mùa hè sắp tới.

TMNetwork

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.