Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Học: Chữa Trị Và Ngừa Bệnh Viêm Gan B

24/06/200600:00:00(Xem: 1847)

Khi gặp một bệnh nhân Mỹ gốc Á Châu muốn xin thử máu tổng quát thì nên thử nghiệm thêm truy tầm viêm gan A, B, và C. Thử máu bao gồm truy tầm kháng thể viêm gan A, kháng thể viêm gan C. Riêng phần viêm gan B gồm có HBsAg (hepatitis B Surface Antigen), HBsAB (hepatitis B surface antibody).

Thử nghiệm HBcAb không nằm trong thử nghiệm truy tầm viêm gan B, nhưng là muốn tìm hiểu: liệu bệnh nhân trong quá khứ đã từng bị viêm gan B" Nếu kết quả thấy bệnh nhân có dương tính thử nghiệm HBsAg, tức là bệnh nhân bị siêu vi trùng viêm gan B kinh niên (mãn tính). Những thử nghiệm tiếp nối sẽ là: đếm số lượng HBV DNA. Mục đích muốn biết sức sinh sản siêu vi trùng viêm gan B.

Còn thử nghiêm HBeAg và HBeAb giúp định bệnh nhân thuộc loại HBeAg dương tính (wild type viêm gan B mãn tính) hay loại sớm đột biến HBeAg âm tính (precore mutant varieties). Mục đích xác định dương hay âm tính HBeAg là giúp tính toán thời gian điều trị viêm gan B mãn tính. Đo lường phân hóa tố ALT và AST là để tìm hiểu độ viêm của gan do siêu vi trùng viêm gan B gây ra. Bệnh nhân có thể bị nhiễm siêu vi trùng viêm gan B nhưng không phát hiện triệu chứng.

Bởi vậy khi bệnh nhân gốc Á Châu muốn thử máu tổng quát thì cần truy tầm thêm viêm gan, là bởi ở giai đoạn này triệu chứng viêm gan B có thể chưa xuất hiện. Muốn biết diễn biến viêm gan B ra sao thì phải đếm HBV DNA. Sinh thiết gan giúp bác sĩ định đoạt viêm gan hay chai gan. Tuy nhiên, không nhất thiết bất cứ ai cũng phải làm sinh thiết. Bệnh nhân viêm gan B có số lượng HBV DNA cao và ALT bình thường phải làm sinh thiết gan. Bệnh nhân có lượng HBV DNA cao nhưng ALT bình thường vẫn có nguy cơ chai gan và viêm gan, cần điều trị.

Theo FDA thì hiện giờ có 5 thứ thuốc được phép điều trị viêm gan B:

1) interferon-alpha-2b,

2) lamivudine (Epivir-HBV),

3) adefovir divipoxil (Hepsera),

4) entecavir (Baraclude) và

5) peginterferon-alpha-2a.

Ngoài ra, bệnh nhân cần truy tầm ung thư gan. Thường truy tầm ung thư gan bằng siêu âm. Có thể đo alpha fetoprotein nhưng không đặc thù. (Reference: Family Practice Recertifiation, April 2006).

Thêm những nghiên cứu Chăm Sóc Lâm Sàng Bệnh Nhân Viêm Gan B:

1. Cuộc hội thảo do FDA vừa đề ra ngày April 8, 2006, tại NIH Campus, Bethesda, Maryland, bao gồm những vấn đề sau đây trong việc điều trị bệnh nhân viêm gan B:

a) Viêm gan B vẫn còn là bệnh gây tàn phế và tử vong cho người Mỹ và nhiều dân tộc khác trên thế giới,

b) Đề tài nhắm vào siêu vi trùng B sinh sản và và diễn biến kinh niên hay mãn tính.

c) Miễn dịch viêm gan B,

d) Phản ứng tương tác giữa siêu vi trùng viêm gan B và cơ thể bệnh nhân,

e) Những thử nghiệm thuốc mơí điều trị viêm gan B.

2. Trong Hội Thảo lần thứ 41 tại Hội Họp Bệnh Gan, Âu Châu, 2006, cho biết hiện nay có 3 trong 5 thứ thuốc trị viêm gan B mãn tính được chú ý nhiều nhất: adenovir, entecavir, và peginterferon alfa-2a.

Kết quả những nghiên cứu cho thấy càng điều trị viêm gan B kinh niên lâu bao nhiêu càng có hậu quả tốt bấy nhiêu, đặc biệt nhắm vào 3 thuốc an toàn như adenovir, entecavir và peginterferon- alfa-2a. Điều trị viêm gan B mãn tính là để ngừa biến chứng chai gan và ung thư gan. Vài kiểu mẫu điều trị hiện thời là phải lưu ý ngăn chặn triệt để HVB DNA, càng mạnh, càng lâu, càng tốt. Nhiều thuốc mới khác đang trên đà thử nghiệm.

Ngừa Nhiễm Siêu Vi Trùng Viêm Gan B

Cơ Quan Chích Thuốc Phòng Ngừa và Cơ Quan Phòng Bệnh Hoa Kỳ vừa đưa ra khuyến cáo mơí phòng ngừa bệnh viêm gan B cho người Mỹ. Trước hết là tất cả mọi phụ nữ khi mang bầu có nguy cơ bệnh viêm gan B, đều phải chích ngừa.

Những phụ nữ trước đó giao hợp với một người khác, đã từng truy tầm và điều trị bệnh phong tình, hay người tình bị viêm gan B kháng nguyên dương tính, đều phải chích ngừa viêm gan B. Ngoài ra còn phải chỉ dẫn cho bệnh nhân viêm gan B cách tránh lây bệnh cho người khác.

Tất cả mọi trẻ em sống ở Mỹ đều phải chích ngừa viêm gan B. Trẻ em mới sinh có cân lượng trên 2,000 grams, có mẹ sản phụ bị dương tính kháng nguyên viêm gan B, đều phải chích ngừa viêm gan B, trước khi xuất viện.

Tùy theo từng trưòng hợp, chẳng hạn nếu trẻ có cân lượng chưa tới 2,000grams hay người mẹ có viêm gan kháng nguyên âm tính, có thể chờ chích ngừa sau khi ra khỏi bệnh viện. Bác sĩ cần viết giấy ghi rõ trẻ sơ sinh phải chích ngừa sau khi xuất viện và phải có bản chính kết quả thử nghiệm chứng nhận người mẹ có kháng nguyên viêm gan B âm tính. Trẻ em chích ngừa viêm gan B sau khi xuất viện không được quá 2 tháng sau khi sinh. Chích ngừa viêm gan B riêng rẽ hay tổng hợp với thuốc chích ngừa khác phải ghi rõ vào sổ, đặc biệt mũi chích cuối cùng phải quá 24 tháng. Phải chích ngừa 4 mũi theo thơì gian liên tục, nhưng mũi thuốc đầu tiên sẽ chích khi trẻ sơ sinh còn nằm trong nhà thương và mũi cuối có thể chích trong vòng 6 tơí 12 tháng sau khi sinh, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân còn nhỏ sống trong vùng có nguy cơ cao nhiễm siêu vi trùng viêm gan B. Thí dụ dân bản xứ Alaska, dân sống quanh vùng đảo Thái Bình Dương hay những di dân gốc Á Châu, Phi Châu hay bất cứ di dân từ những vùng nào khác có tỉ lệ nhiễm viêm gan B cao.

Phải chích ngừa viêm gan B cho trẻ em và thiếu niên dưới 19 tuổi nếu trước đây chưa từng được chích ngừa viêm gan B. (American Family Physicians, 73: 1839, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915;E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.