Hôm nay,  

Iraq: Xe Bom Chết 5 Người, 1 Đại Tá Cảnh Sát Tử Thương

20/06/200600:00:00(Xem: 1743)

- Saddam Bị Đề Nghị Tử Hình - Mỹ Hành Quân Hạ 9 Du Kích, Bắt 34

BAGHDAD  -    Trưởng công tố tại tòa đặc biệt, ông Jaafar al-Moussawi, tuyên bố trong phần đúc kết các lý lẽ rằng cựu TT Saddam và chế độ cũ đã nhúng tay vào các tội ác chống nhân loại như trong vụ tàn sát thường dân Shites để trả thù, để yêu cầu án tử hình với ông Saddam và 2 trong các phụ tá. Lập luận của công tố tại phiên tòa ngày Thứ 2 đã bắt đầu giai đoạn kết sau 8 tháng xét xử, ông chánh án hẹn họp lại ngày 10-7 để phía các bị cáo đưa ra những biện giải sau cùng. Ông Saddam ngồi nghe trong im lặng, thỉnh thoảng ghi chú.

Công tố trưởng al-Moussawi nói về Saddam và 2 bị cáo (gồm 1 anh em cùng mẹ khác cha của Saddam) như là những người gây lan tràn tham nhũng trên mặt đất, cả đến cây cối cũng không tránh khỏi chế độ áp bức của họ.

Hôm Thứ Hai, loạn quân dùng bom xe tấn công quân xa của lực lượng Iraq bên hông công viên Mustansiriyah tại khu đông thủ đô - theo tin cảnh sát, vụ nổ lúc 10 giờ sáng gây thiệt mạng 5 người, gồm 3 quân nhân, và 9 người qua đường bị thương. Ở khu trung tâm thị trấn Amarah, 180 dặm đông nam Baghdad, 1 thợ điện nguyên là đảng viên Baath bị bắn chết trên đường đi làm. Các tay súng định giết 1 cựu thiếu tá ở Mosul, nhưng bắn hụt, 1 thường dân chết, người là mục tiêu bị thương. Đại tá cảnh sát Abdel-Shahid Saleh bị rình bắn chết trên đường đi làm ở Karbala, 50 dặm phía nam thủ đô.

Trong khi lực lượng Hoa Kỳ mở rộng cuộc hành quân tìm kiếm 2 binh sĩ mất tích hôm Thứ Sáu, 1 nhóm loạn quân thông báo qua website rằng họ đã bắt cóc 2 quân nhân Hoa Kỳ - tin này chưa thể kiểm chứng trong khi các viên chức Hoa Kỳ tìm cách xác nhận có phải 2 quân nhân mất tích đã bị bắt cóc. Nhóm xưng là HĐ Mujahedeen Shura không nêu tên 2 người bị bắt cóc.

Tin quân sự Hoa Kỳ loan báo 7 binh sĩ Hoa Kỳ bị thương, 3 du kích bị diệt cùng với 34 người bị bắt trong cuộc hành quân tìm kiếm - thông báo của Tướng William Caldwell cho biết trên 8000 quân Mỹ và Iraq tham gia cuộc hành quân tìm kiếm huy động cả chiến đấu cơ phản lực, phi cơ không người lái, trực thăng, tàu thuyền và người nhái.

Mặt khác, trong chiến dịch phát triển sự hiện diện của lực lượng hỗn hợp Hoa Kỳ - Iraq, hàng trăm quân đã tiến vào khu tây của thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar kém an ninh. Tiếng súng rải rác được nghe thấy khắp khu vực - lực lượng Hoa Kỳ không thiệt hại trong lúc 6 loạn quân bị hạ, có thể do hỏa lực của vận tải cơ vũ trang AC-130.

Lực lượng hỗn hợp tìm cách đặt 1 tiền đồn ở Mulaab, thuộc khu đông của thành phố, để kiểm soát các hoạt động của du kích, lấn sâu thêm hơn 1 dặm - lực lượng hành quân khám phá 5, 6 kho giấu vũ khí và 1 số vật liệu chế bom ven đường. 1 ngày trước, lực lượng Hoa Kỳ lập 2 tiền đồn tại nửa phía nam thành phố để lực lượng bản xứ tổ chức tuần tiễu tại khu vực ít khi thấy bóng dáng của quân đội.

Chiến thuật tiệm tiến này cho hiểu rằng giới quân sự muốn tránh 1 trận tấn công quy mô như tại Fallujah hồi Tháng 11-2004. Thủ Tướng al-Maliki cũng muốn tránh chiến sự lớn trong lúc tìm cách thuyết phục các phe nhóm.

Thông tấn IRIN của LHQ loan báo gần 1500 gia đình (tương đương 10,000 người) di tản khỏi Ramadi  - tin này khó kiểm chứng, nhưng 1 đại úy Dù sư đoàn 101 báo cáo đa số nhà bị lục soát bỏ trống. Có lẽ cư dân Ramadi tiên đoán 1 cuộc hành quân quan trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.