Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Rừng, Tranh Bát Quái Đạo Sĩ Giữa Cõi Sáng Tạo

19/06/200600:00:00(Xem: 2317)

Họa sĩ Rừng cạnh bức tranh Bùa bát Quái # 2, trong cuộc triển lãm tranh bát quái, những bức tranh mà ông nói "là ngón chơi của màu sắc, đường nét, bố cục, để làm vui".

Westminster (VB) . - Với chủ đề cuộc triển lãm tranh là "Bát quái đen trắng đỏ", họa sĩ RỪNG đã dẫn dắt người thưởng ngoạn tranh ông tại phòng tranh báo Việt Báo, bước vô thế giới âm dương lưỡng cực ngay từ giây phút khai mạc lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy vừa qua.

Lễ khai mạc có đúng nghi thức long trọng thường tình, như cắt băng khánh thành, diễn văn chào mừng, tiệc nhẹ điểm tâm, thậm chí khách muốn ăn trưa luôn cũng được. Phải chăng tính âm dương bát quái  của tranh cũng thể nhập vô thức ăn đông tây kim cổ: có từ xôi vò chả lụa bánh lọc rất VN bắc nam trung đến paté chaude Pháp, ruợu vang chardoney Huê Kỳ, lẫn la de đủ loại cả bia lon lẫn bia chai, nước ngọt đủ loại...

Cái thế giới bát quái họa sĩ đón khách xem tranh, khởi sự trước khi ông và nhà văn Hồ văn Xuân Nhi cầm kéo cắt dãi lụa chắn ngăng phòng triển lãm tối om, lờ mờ chút ánh sáng leo lét của 12 cây nến thơm mùi thần thoại cổ tích kiểu ngàn lẻ một đêm, khiến khó ai nhận ra các tác phẩm bát quái đen trắng đỏ của ông treo trên bốn bức tường. Một người vận áo quần bó sát người, được biết là người làm thơ tên Dr. Yêu, làm MC, giọng sang sảng thu hút sự chú ý lối 30 văn thi hữu chờ bước vô xem tranh bát quái tứ tượng. Họa sĩ thì đội mũ lát có vẽ dấu âm dương, mặc suit màu mỡ gà với vòng tròn âm dương trước ngực và sau lưng, cả trong chiếc áo khỉ lót trong, cũng vẽ hình âm đương đỏ đen. "Trông ông có vẻ như một nhạc sĩ Mễ tây cơ lạc bước vào xứ tàu thượng cổ, chỉ thiếu cây đàn banjo thôi", một khách xì xào đùa bỡn. Hầu hết yên lặng, nghiêm trang, như  nín thở chờ xem cái gì bên trong phòng hội tối mò của không khí ...quái đản này.

MC Đốc tờ Yêu loan báo mời nhà văn và nhà họa sĩ cùng cầm kéo cắt đứt băng khánh thành, người ta vẫn chưa thấy được tranh bát quái chỗ nào. Khi tất cả lần lượt bước vô phòng tối mờ xong, họa sĩ Rừng đứng cạnh 12 ngọn nến tỏa hương thơm , long trọng rút bài diễn van soạn sẵn, đọc bình thản: "Chủ đề của phòng triển lãm này là Bát Quái Đen Trắng Đỏ. Đây là biểu tượng triết học Âm Dương phương đông, gọi là Dịch. Âm Dương tức Lưỡng Nghi. Lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Bát quái là 8 dấu hiệu biểu trưng tám quẻ Càn Khôn Cấn Chấn Tốn Ly Khảm Đoài của cổ nhân, để giải thích vũ trụ nhân sinh."

"Tôi dùng ba màu đen trắng đỏ và hình tượng Âm Dương. Bát quái chỉ như một motif trang trí thuần túy. Trong lúc sáng tạo, dường nhu sự diễn đạt màu sắc và đường nét đã toát ra một điều gì đó đã mê hoặc, tôi không lý giải được. Hình như đó là hạnh phúc và bất hạnh, đam mê và chán chường""

Phòng vẫn tối mờ, và tranh thì chưa ai thấy treo chỗ nào. Ông nói Dịch là biến động, đổi thay. Dịch là sáng tạo. Ông nói về nghệ thuật dưới nét họa của ông. "Họa, là một ngón chơi của màu sắc, đường nét, bố cục". Rồi ông nhá cho biết nội dung và tâm sự trải trong các tác phẩm người ta sắp sửa xem: "Từ ngày bắt đầu vẽ hoa, vẽ bướm. trải qua thời gian cố công nắn nót vẽ giống vẽ đúng, giải bày tư tưởng trong màu sắc,đường nét,bố cục hơn nửa thế kỷ, mãi gần đây tôi mới nhận ra chân lý đó. Có lẽ hơi muộn, nhưng còn hơn không".

Lắm người đảo mắt nhìn quanh, vẩn chưa thấy... bát quái gì. Họa sĩ kết thúc bài diễn văn khai mạc phòng tranh như đang làm thơ:

Buồn - có thể ca hát làm vui.

Có thể nhảy múa làm vui

Có thể vân vân...,làm vui

Riêng tôi,

lấy màu sắc ra vẽ để làm vui

"Làm vui.Vậy thôi.Ngoài ra không cón vướng bận nào khác nữa" Ông chấm hết với lời "xin mời", thì đèn vụt sáng lên, và tranh bát quái hiển lộ với những màu đen trắng đỏ. Đúng thật như lời giới thiệu. Không, có một bức chen thêm màu vàng. Bức này cũng không để tựa luôn. Một bức khác lạ lẫm hơn, có đính thêm ba sợi giây như giây thừng bé tí có thắt ba vòng thòng lọng tử sinh, với những khung gồ lồi nhô ra. Thoạt trông, ngỡ bức tranh đặc biệt này là cánh cửa âm dương dẫn lối vào một lâu đài bát quái nào đó của những đạo sĩ thời phong thần bùa chú. Thì chính họa sĩ RỪNG đặt tên là bức Bùa Bát Quái mà! (Eight sign charm). Có nhiều bức Bùa Bát Quái khổ lớn hơn hai mét bề dài, giá nêu là 8,000 đô la. Trong hình, họa sĩ Rừng đứng cạnh bức Bùa Bát Quái số 2.

Có  bức 19 tranh cùng mang tên Đen Trắng Đỏ, để giá từ 3,000 đồng. Các bức khác cũng dùng chừng ấy màu sắc,cũng diễn tả bát quái, nhưng mang tựa thơ mộng hơn: Ấn tượng hoa cúc, ấn tượng Singapore, Hoa cúc cách điệu,.v.v.

Một cụ ông nói 70 tuổi, với 30 năm nghiên cứu Dịch số, không chịu giới thiệu tên, nhận xét "chơi tranh kiểu bát quái này độc đáo đó chứ..."

Một trong các họa sĩ đến thưởng lãm nói: "Người họa sĩ sáng tạo thì nhìn phóng túng tự do hơn, người ta vẽ theo cảm hứng từng lúc"

Cuộc triển lãm càng lúc càng đông vui. Ngoài các họa sĩ Khánh Trường, Nguyễn đình Thuần, Cao bá Minh, Hồ thành Đức,..v.v người ta thấy có nhà thơ Trần dạ Từ, nhà văn Nhã Ca, nhà văn Phạm quốc Bảo, các nhà báo Etecera, Lý kiến Trúc, luật sư Nguyễn quốc Lân, Bác sĩ nhãn khoa Hùng Nguyễn, Bs Phạm gia Cổn, .v.v.

Họa sĩ Rừng tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, sinh 1941, tốt nghiệp Trường Mỹ Thuật Huế và hội viên Hội Họa Sĩ Trẻ năm 1966.

Người MC  có bút hiệu Dr Yêu cảm tác ngay 4 câu thơ, trong lúc họa sĩ Rừng bận rộn lăng xăng với khách, bằng hữu, và vui vẻ bồng bế cháu ngoại, chụp hình lưu niệm cùng con cháu:

"Đấng sáng tạo vô cùng mỹ thuật

Với Đen Đỏ Trắng với đại họa sĩ Rừng

Loài người chúng mình rất hên may mắn

Âm Dương điều hợp, loài người phát sinh.”(Nguyễn hùng Nhiên thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.