Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Viện Họp Về Iraq, Bỏ Phiếu: Tỉ Số 93-6 Sẽ Không Rút Quân

17/06/200600:00:00(Xem: 1398)

- Dân Chủ Lạnh Cẳng, Hối Thúc Thời Biểu Rút Lính Sớm

WASHINGTON  -    Trong lúc tử vong của chiến sĩ tại Iraq lên đến con số 2500, Thượng Viện đã gạt bỏ đề nghị bắt đầu rút quân vào cuối năm nay trong khi các nhà lập pháp CH chuẩn bị 1 cuộc biểu quyết kế tiếp.

Kết quả biểu quyết tại ThượngViện hôm Thứ Năm là 93/6 phiếu, không cho rút quân - thủ lãnh đa số Bill Frist tuyên bố "Tôi tin chắc rằng rút quân sớm thì quân khủng bố coi là chúng ta bỏ cuộc".

Tại hội trường của Hạ Viện, các dân biểu CH ra sức biện giải rằng chiến cuộc Iraq là 1 phần trong nỗ lực chống khủng bố toàn cầu - trong phần phát biểu nhắc lại các trận tấn công khủng bố ngày 11-9, chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert nói "Khi tự do bị thử thách, chúng ta không bỏ chạy".

Nhưng, dân biểu Nancy Pelosi, thủ lãnh thiểu số, cả quyết rằng tấn công Iraq là lỗi lầm rất lớn, cần có chiến lược mới.

Dân biểu Rahm Emanuel, cùng đảng DC, tuyên bố "Đảng DC không bao giờ đưa quân đội vào tình trạng nguy hiểm mà không có kế hoạch hay thiếu yểm trợ".

Bạch Ôc chứng tỏ quyết tâm với 1 tập sách của Ngũ Giác Đài hướng dẫn tranh luận, gồm 74 trang chứa đựng những câu trả lời soạn sẵn. Cùng ngày 2 Viện lập pháp tranh luận về Iraq, Thượng Viện đã chuyển qua Bạch Oc để TT Bush ký ban hành đề luật về 66 tỉ MK chiến phí bổ túc cho các nhu cầu tại Iraq và Afghanistan.

Nghị sĩ DC John Kerry, cựu ứng cử viên TT, cho biết tuần tới ông sẽ nêu lại vấn đề để thảo luận - ông và 5 nghị sĩ DC khác bỏ phiếu chống.

* Nghị Sĩ Kennedy: Người Iraq Còn Chỗ Dựa Thì Chưa Tận Lực

WASHINGTON  -    Nghị sĩ DC Ted Kennedy (tiểu bang Massachusetts) hôm Thứ Sáu tuyên bố: nên đưa quân từ Iraq về nước trong năm nay - ông nói "Chiến sĩ đã phục vụ xa nhà từ quá lâu".

Ông Kennedy cũng so sánh với thời gian chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ tại châu Au thời thế chiến thứ nhất và tại bán đảo Hàn.

Trong cuộc tranh luận tại Thượng Viện, nghị sĩ Ted Kennedy phát biểu: hơn 3 năm đã là quá đủ, trong khi sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là 1 phần nguyên nhân nuôi dưỡng các hoạt động nổi dậy tại Iraq. Ông nêu lập luận rằng khi còn lực lượng Hoa Kỳ là chỗ dựa, người Iraq chưa tiến tới những quyết định tích cực, và như vậy tử vong tiếp tục xẩy ra hàng ngày với quân Mỹ - theo ông, cần định thời biểu để rút quân.

* Dân Biểu Murtha: Hình Ảnh Hoa Kỳ Tại Iraq Xấu Đi

WASHINGTON  -   Sau 1 ngày tranh luận sôi nổi, các nhà lập pháp tại Hạ Viện tiến đến viêc biểu quyết về rút quân - dân biểu Murtha cả quyết rằng lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq gây ra những hậu quả xấu nhiều hơn tốt, và mang hình ảnh của quân chiếm đóng.

Ông Murtha nêu ra số tử vong của thường dân gia tăng. Về thiệt hại của lực lượng Hoa Kỳ, ông kể ra thống kê Tháng 5-2005 là 37, và Tháng 5 vừa qua là 68.

Thủ lãnh thiểu số Nancy Pelosi nói tính đến nay, lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq đã thiệt hại 2500 tử vong và 18,000 bị thương, ông TT hãy nhìn vào thực tế, thay vì là tiếp tục định hướng này. Trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, thủ lãnh DC tại Thượng Viện, nghị sĩ Harry Reid đòi TT Bush có kế hoạch rút quân - ông nói: TT Bush là tổng tư lệnh quân lực, không ai khác có thể đưa quân đội về nước.

Tướng Thurman: Lực Lượng Iraq Đã Bảo An Baghdad

WASHINGTON  -   Dân biểu John Murtha được biết tiếng về chủ trương phản đối chiến cuộc Iraq cả quyết rằng cần chuyển hướng hành động tại Iraq trong khi khối CH chiếm đa số tại Hạ Viện vinh danh lực lượng Hoa Kỳ và hoan nghênh chính phủ đoàn kết tại Baghdad.

Kết quả vận động của khối dân biểu CH là thông qua 1 nghị quyết không trói buộc với tỉ số phiếu 256/153 bác bỏ ý kiến định chương trình rút quân.

Tướng james Thurman thuyết trình rằng dù nghị quyết này có hiệu lực ràng buộc hay không, trách nhiệm an ninh của thủ đô Baghdad  hiện nay là ngoài tâm tay của liên quân - ông nói chính quyền Iraq đang bước tới để hạ thấp bạo động, ông đã nhận thấy quyết tâm của các lực lượng bản xứ trong nỗ lực củng cố an ninh Baghdad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.