Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bruce Billson Sỉ Nhục Nước Úc: Tiếp Tay Cs Hạ Cờ Vàng

01/08/200600:00:00(Xem: 1295)

Dư luận cựu chiến binh Úc, cộng đồng người Việt tại Úc, đặc biệt là các cựu quân nhân QLVNCH tại tiểu bang Victoria, đã vô cùng phẫn nộ khi hay tin trong một lá thư gửi Uỷ Ban Điều Hành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt Dandenong-Victoria, Tổng Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Liên Bang Úc, ông Bruce Billson, đã đặt điều kiện, đòi Uỷ Ban phải hạ Cờ Vàng để được tiếp tục nhận lãnh ngân khoản bảo trì của chính phủ liên bang trị giá $40,000 Úc kim.
Sau đây là phần lược dịch bài viết của ký giả Neil Wilson nhan đề "Bàn tay CS Hà Nội đằng sau vụ sỉ nhục Cờ Vàng" (Hanoi's hand seen behind flag 'insult'), trên báo Herald-Sun ở Melbourne sáng Thứ Hai, 31/7/2006; cùng Thông Báo Báo Chí của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria và  Ban Điều Hành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt Dandenong - Victoria.

*

Các cựu chiến binh Úc đang rất tức giận trước đòi hỏi của Chính phủ Liên bang, bắt Chi hội Cựu Chiến Binh Dandenong RSL không được treo lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của cựu đồng minh Việt Nam Cộng Hòa, bằng không, sẽ bị cắt khoản tài trợ $40,000 đô-la. Các cựu quân nhân và Cộng động người Việt đã rất sửng sốt khi đơn xin tài trợ để bảo trì Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam duy nhất của tiểu bang đã bị đòi phải thỏa mãn điều kiện rằng lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ mà nhiều người đã chiến đấu để bảo vệ phải bị gỡ xuống.
Mọi người tin rằng, đòi hỏi phi lý trong bức thư của Tổng trưởng Cựu Chiến Binh Bruce Billson, đã bắt nguồn từ áp lực dai như đỉa của tòa Đại sứ Việt Cộng ở Canberra. Ông John Wells, người đứng đầu Ủy Ban Điều Hành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt, đã tuyên bố: "Ông bộ trưởng Bruce Billson muốn làm gì với ngân khoản $40,000 Úc kim đó thì làm, nhưng xin nhớ rằng, chúng tôi không có chơi cái trò chính trị ở đây. Ông ta phải biết rằng lá Cờ Vàng này là một bằng chứng của lịch sử." Cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa Andy Nguyễn và ông Phong Nguyễn, thành viên của Ủy Ban Điều Hành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt, đã mô tả lá thơ của tổng trưởng Bruce Billson là một điều "sỉ nhục nặng nề".
Lá thơ của ông Billson liên hệ tới khoản tài trợ trong ngân sách 2006 được cấp cho lễ kỷ niệm lần thứ 40 "Cuộc chiến Long Tân" trong ngày 18 tháng Tám sắp tới. Trong thơ, vị tổng trưởng viết: "Khoản tiền tài trợ này có hay không, sẽ tùy thuộc vào sự đồng ý hoặc không đồng ý của các ông về việc treo lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa."
Ông Billson cũng nói rằng chính sách của Úc là chỉ treo quốc kỳ của những quốc gia được Úc công. "Vì vậy, việc treo những lá cờ của các chế độ cũ, hoặc các quốc gia không được Úc công nhận là không thích hợp".
Lá thư này là nỗ lực tiếp theo những nỗ lực từ tòa Đại sứ Việt Cộng áp lực lên thành phố Dandenong để ngăn cản lá cờ vàng ba sọc đỏ được treo khi đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam được chính thức khánh thành vào năm ngoái - 30 năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc ngày 30 tháng Tư, 1975. Ủy ban đài tưởng niệm đã buộc phải thỏa hiệp không treo lá cờ này cho tới khi Tổng toàn quyền Michael Jeffrey, một cựu chiến binh được gắn rất nhiều huy chương trong cuộc chiến Việt Nam, rời buổi lễ.


Ông Billson cũng đã gửi các bức thư tương tự, bao gồm ý kiến của Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc, tới các ủy ban xây dựng Tượng Đài Úc Việt ở Adelaide và Brisbane. Trong năm 2004, Ngoại trưởng Alexander Downer cũng đã viết thơ gửi HDD Thành Phố Dandenong để bày tỏ cùng quan điểm.
Tuy nhiên, ông John Wells, người đứng đầu Ủy Ban Điều Hành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt ở Dandenong, khẳng định, Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ giờ đây đã là một biểu tượng của lịch sử, và bốn huân chương cao quý nhất, Victoria Cross, được trao tặng cho các chiến binh Úc, đều là những người lính đã anh dũng chiến đấu dưới lá cờ này. Lá Cờ này đã không những được tung bay bên cạnh lá cờ Úc mà còn được tung bay bên cạnh quốc kỳ của 5 quốc gia đồng minh tham chiến tại Việt Nam.
Ông Wells cho biết Tổng trưởng Ngân sách Peter Costello đã biết về vấn đề cờ này, nhưng đã khuyên ông Wells đừng lo ngại khi xin khấu trừ thuế từ dự án này. Ông Wells, một cựu chiến binh Việt Nam và là cựu thư ký của Dandenong RSL, nhấn mạnh: "Bảo chúng tôi nên che giấu một biểu tượng như lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ,  lá cờ có tầm quan trọng rất lớn đối với cộng đồng người Úc gốc Việt và các cựu chiến binh Úc, chỉ vì lợi ích thương mại, đã làm cho chúng tôi rất đau lòng."

*

Qua bài viết của ký giả Neil Wilson, cũng như Thông Báo Báo Chí của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria và  Ban Điều Hành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt Dandenong - Victoria, mọi người thấy rõ Tổng trưởng Bruce Billson không những không xứng đáng là một tổng trưởng cựu chiến binh, mà còn không xứng đáng là một công dân của nước Úc tự do. Thật là mai mỉa và đáng xấu hổ, khi người dân Úc nhớ lại cách đây không lâu, trong ngày Lễ Anzac 2006, tại Gallipoli, trả lời cuộc phỏng vấn của ký giả Neil Mitchell (3AW), Tổng trưởng Bruce Billson đã nói những lời đầy ân nghĩa: "Điều quan trọng là hôm nay, được sống trong may mắn và hạnh phúc, chúng ta phải nhớ rằng, những may mắn hạnh phúc đó không phải tự nhiên mà có. Chúng ta phải biết rằng, chính nhờ xương máu của những người lính chiến đấu trong quá khứ đã bảo vệ và xây đắp những hạnh phúc cho chúng ta có hôm nay. Vì vậy, hãy nhớ ơn những người lính và hãy sống xứng đáng với sự hy sinh của họ".
Đọc những lời tuyên bố hùng hồn trên đây của Tổng trưởng Bruce Billson, người đọc khó có thể nghĩ được chính ông lại là người vừa viết lá thư, mang số tiền $40,000 để mặc cả cho việc hạ quốc kỳ của VNCH, một quốc gia Đồng Minh từng chung vai sát cánh cùng quân đội Úc trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam tự do cách đây hơn 30 năm. Đau lòng hơn, việc làm của Tổng trưởng Bruce Billson lại xuất phát từ áp lực của CSVN, kẻ thù từng xâm lăng Miền Nam trước đây, và hiện tại là chế độ độc tài, thối nát nhất thế giới, tương phản với tất cả những giá trị tinh thần cao quý mà dân tộc Úc đã tạo dựng và bảo vệ. (Sàigòn Times)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.