Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Bush Hạ Cánh An Toàn

15/06/200600:00:00(Xem: 829)

Ông Bush đầu tư nhiều vào chính phủ Iraq và vượt âm thanh kiểm tra trị giá của sản phẩm...

Ngày 26 Tháng Tư, lần đầu tiên hai Tổng trưởng của Hoa Kỳ đã cùng xuất hiện tại Baghdad. Lần ấy, Ngoại trưởng Condoleezza Rice và Tổng trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld đã đi vào vùng hỏa tuyến để gặp Thủ tướng tân cử của Iraq là ông Nouri al-Maliki người vừa được Quốc hội đề cử và có trách nhiệm thành lập nội các. Khi ấy, trên cột báo này, chúng tôi có nêu câu hỏi là tình hình Iraq đã đến hồi ngã ngũ hay chưa…

Hiển nhiên là hai nhân vật quan trọng nhất trong Nội các George W. Bush không qua Baghdad chụp hình để tranh cử. Họ muốn khẳng định mối quan tâm và sự ủng hộ của Hoa Kỳ với chính quyền mới. Và đấy là một yếu tố chính trị quan trọng. Nhưng sau đó, ông al-Maliki vẫn gặp nhiều khó khăn để thỏa mãn đòi hỏi của ba phe trong cuộc, Shia, Sunni và Kurd. Vì vậy ngày 20 tháng Năm, chính phủ mới của ông vẫn thiếu ba ghế nóng nhất của nội các, ba Bộ Quốc phòng, Nội vụ và An ninh.

Ngay từ thời ấy, chúng ta được biết sau này, là chính Tổng thống Bush đã muốn đích thân qua gặp chính phủ mới của Iraq, những người lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia này đã được dân chúng bầu lên, và bầu lên trong hoàn cảnh khói lửa ngập trời. Việc thăm viếng Baghdad của ông Bush vì thế được nói đến từ cuối tháng Tư và chuẩn bị chi tiết từ giữa tháng Năm.

Nhưng lại chỉ được tiến hành sau khi Nội các al-Maliki được hoàn thành đầy đủ. Ngày ấy là mùng tám tháng Sáu, cùng với thời điểm trùm khủng bố Abu Musab al-Zarqawi bị hạ.

Những người cho rằng ông Bush qua Baghdad để khai thác "thành quả al-Zarqawi" có lẽ đánh giá quá thấp Tổng thống Mỹ. Chuyện al-Zarqawi bị loại khỏi vòng chiến có thể liên hệ đến những thỏa thuận sau cùng của phe Sunni để hoàn thành nội các, còn ông Bush muốn qua tận nơi chính là để thẩm định giá trị của những người sẽ lãnh đạo Iraq. Thẩm định giá trị và khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ.

Chúng ta không biết là trong phiên họp đặc biệt tại Baghdad, được nối trực tuyến với Camp David, nơi tham dự của Phó Tổng thống Dick Cheney và ban tham mưu an ninh đối ngoại của ông Bush, giới chức lãnh đạo hai nước đã nói gì với nhau. Nhưng nếu tinh mắt một chút, người ta thấy là ông Bush nghe và xem nhiều hơn là nói. Trước khi quay ra với báo chí, ông đã cất cặp kính viễn vào túi và đặt bản báo cáo xuống bàn!

Ông được chính phủ al-Maliki và giới chức Hoa Kỳ ở tại chỗ trình bày về kế hoạch bình định Iraq.

Tình hình Iraq quả là đã đi vào ngã ngũ.

Ông Bush rất cần chuyện ấy vì cả sự nghiệp của ông bị treo vào một chuyện là Iraq. Hoa Kỳ và thế giới không nói gì đến những quyết định khác của chính quyền ông - kể cả chuyện chống khủng bố và làm thay đổi cách xử thế của khối Hồi giáo với các dân tộc khác. Lịch sử sau này cũng vậy, sẽ phê phán ông trước hết từ chuyện Iraq, nếu xứ này bị loạn cho tới ngày ông Bush hết nhiệm kỳ.

Nói theo ngôn ngữ của giới làm ăn, ông Bush đầu tư rất nhiều vào Iraq, vào những người có hy vọng chuyển loạn sang trị để từ nay đến năm 2009, người ta đã có thể nói đến việc triệt thoái dần quân số Mỹ ở đây. Ông muốn qua tận nơi để "nhìn tận mắt" như ông nói, những người đã được dân Iraq chọn mặt - và ông gửi vàng.

Lý do ấy, chứ không phải là một màn tuyên truyền ngoạn mục, đã khiến ông bay qua Iraq.

Chuyến bay ấy cũng là một tiết mục ly kỳ khác.

Dự tính thăm viếng Iraq đã có thể được nghĩ tới từ tháng Tư, khai triển vào tháng Năm, khi chính quyền Baghdad thành hình, và chỉ được thi hành trong thực tế sau khi Nội các al-Maliki thành hình, vào ngày mùng tám.

Ban tham mưu về an ninh của ông có bốn ngày chuẩn bị một việc động trời ấy.

Người ta nói ông Bush dàn dựng vụ họp về Iraq tại Camp David để tung hoả mù cho chuyến đi. Lý luận ấy sai. Một cuộc họp như vậy đã được trù tính từ trước rồi. Kể cả phương thức họp mặt hỗn hợp qua video-conference. Cái khác là ông Bush sẽ họp với chính phủ Iraq và ban tham mưu của mình không tại Camp David mà tại Baghdad, bên cạnh Thủ tướngg al-Maliki.

Nếu biết ra những khó khăn khi bố trí lịch làm việc và di chuyển của một tổng thống, và lại di chuyển để làm việc ngay giữa vùng hoả tuyến, người ta phải suy đoán ra những bài toán nhức đầu cho những người phục vụ.

Dư luận được biết là tối 12, sau bữa ăn tối, vào lúc 7:45 giờ miền Đông, ông Bush nói xạo! Ông bảo mình hơi lừ đừ nên xin nghỉ sớm về phòng đọc sách, sáng sau sẽ họp. Mọi người ra về nghỉ ngơi thì ông thay áo và dùng một trực thăng khác hơn là chiếc Marine One thường lệ của mình để từ Camp David bay vào căn cứ không quân Andrews Air Force Base. Đến 9:07, ông cười cười lên tiếng khi đi bằng cửa sau vào chiếc Air Force One, rằng "POTUS - biệt danh viết tắt của Tổng thống Hoa Kỳ - "đã có mặt". Đấy là một chiếc Boeing 747 có trang bị đầy đủ cho một tổng thống như khi ông ở dưới đất.

Còn đầy đủ hơn thế.

Khi tổng thống di chuyển thì hành lang hàng không từ nơi cất cánh đến nơi hạ cánh là vùng được bảo vệ tối đa, tức là các chuyến hàng không dân sự được yêu cầu bay qua chỗ khác. Chỉ chuyện đó thôi cũng đủ khiến cơ quan hàng không dân sự của các quốc gia khác phải thắc mắc, và nếu tinh tế thì phải cho an ninh tình báo của mình biết. Biết mà chưa chắc đã kịp hiểu!

Chưa kể là chuyến bay phải có hộ tống và các chiến đấu cơ hộ tống phải được tiếp liệu đầy đủ. Lại thêm một chi tiết khác khiến dân trong nghề phải để ý, thắc mắc và theo dõi. Không thấy nơi nào có một tiết lộ dù nhỏ nhoi mơ hồ về sự lạ ấy!

Mười một giờ sau, khi bay tới Baghdad, các phi công của chiếc Air Force One phải là tài hoa thứ thiệt. Máy bay có trang bị đồ nghề để hoá giải và đánh lạc hướng tấn công của các phi đạn loại địa không. Đó là chuyện kỹ thuật mà dân đen không thể biết được.

Chuyện nghệ thuật là phi công phải lượn bay thành hình chôn ốc, xoay tròn và xuống dần, cho tới khi hạ cánh, để tránh bị bắn hạ. Nhức tim hơn trong phim ảnh.

Lúc ấy, tổng thống và đoàn tùy tùng lại thuộc trách nhiệm bảo vệ của Mật vụ Secret Service, xưa kia là một bộ phận của bộ Ngân khố, từ 2003 là một cơ quan của bộ Nội an. Dàn cận vệ này đã trù tính và thao dượt việc bảo vệ yếu nhân cả ngàn lần trong một trăm tình huống bất ngờ, kể cả việc rời phi cơ lên trực thăng bay từ Phi trường Quốc tế Baghdad vào toà Đại sứ Hoa Kỳ.

Điều ấy khiến ta đoán là dàn cận vệ của ông Bush phải có một hàng tiền đạo, tới Baghdad từ một vài ngày trước.

Họ phải phối hợp với bộ Ngoại giao, Sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad và bộ Chỉ huy Quân lực Mỹ tại Iraq. Đây không phải là nơi mà ai ai cũng có quyền mặc áo giáp cầm võ khí và bí mật ra vào! Các toán đặc nhiệm như Delta Force hay Lực lượng Đặc biệt Mũ xanh phải được biết là cần tăng cường bảo vệ tuyến đường và không gian từ Phi trường vào tới tòa Đại sứ Mỹ.

Và tất cả đều phải nghĩ đến giải pháp đột biến bất ngờ nếu "yếu nhân" cần bảo vệ gặp vấn đề.

Nhưng, nơi nguy ngập nhất chính là "vùng Xanh" Green Zone bên trong Baghdad. Chuyến bay sáu phút của ông Bush có thể đã khiến Mật vụ và quân đội Mỹ mở ra hàng chục chyuến bay hỏa mù khác để đánh lạc hướng kẻ thù và sau cùng, một trực thăng bay rất thấp và rất lẹ qua các mái nhà của Baghdad mới hạ cánh an toàn vào bãi đáp trong khuôn viên Sứ quán. Trong khi ấy, thiếu gì đoàn xe hộ tống đã được chuẩn bị để nếu có chuyện là đưa tổng thống ra khỏi chỗ hiểm nguy, trở lại phi trường và bay khỏi Baghdad"

Cứ tưởng tượng ra ngần ấy công tác và nhu cầu phối hợp, chúng ta mới thấy chuyến thăm viếng Baghdad là chuyện công phu. Dù báo chí được tháp tùng và dù phải phối hợp rất nhiều cơ quan với nhau, mọi chuyện vẫn được giữ kín.

Lần trước thăm viếng Iraq để ăn mừng lễ tạ ơn cùng binh lính Mỹ vào tháng 11 năm 2003, dư luận chỉ được biết khi máy bay của tổng thống đã rời Baghdad trở về an toàn. Lần này, dư luận được biết và được xem hình khi ông Bush vẫn còn ở Baghdad. An ninh có cải tiến!

Người ta chỉ không biết là sau đó Tổng thống Bush ra về như thế nào thôi. Máy bay của ông phải hạ cánh để nhận tiếp liệu tại Luân Đôn và trở về an toàn. Từ Badhdad qua Luân Đôn về nhà, ông Bush đã điện đàm với những ai, hoặc đã gặp ai, chúng ta vẫn chưa biết!

Một chuyến thăm viếng cơ sở đầu tư được gói rất chặt! Chỉ có Phó Tổng thống Cheney, Ngoại trưởng Rice và Tổng trưởng Rumsfeld là biết và vẫn ở nhà thủ trọn vai trò cho tới cuối.

Công phu như vậy, ông Bush quả là tin tưởng vào khả năng của Thủ tướng al-Maliki và Nội các mới của ông. Sau chuyến thăm viếng của các Tổng trưởng Rice và Rumsfeld rồi của Tổng thống Bush, ông Maliki có điều kiện làm nên chuyện. Hèn gì, ngay hôm sau Iran lên tiếng sẵn sàng giúp Mỹ giải quyết chuyện Iraq. Cuộc thương thảo giữa Iran và Hoa Kỳ đã mở màn, cho chương kết của Iraq và chương đầu của "Hoa Kỳ tại Trung Đông".

Sự thể ra sao, chúng ta sẽ bàn tiếp!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.