Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘ngày Bình Định’ Tưng Bừng: Tây Sơn Văn Võ Song Toàn

13/06/200600:00:00(Xem: 1489)

Bác sĩ Nguyễn chí Vỹ, hội trường Tây Sơn Bình Định nhận quà lưu niệm từ Giáo su Trần ngọc Ninh Viện trưởng Viện Việt Học.  Cạnh ông, là 4 vị cựu Hội trưởng hội ái hữu này: Các ông Lê văn Ba, Nguyễn an Phong, Nguyễn thới Bình, Phạm đình Tòng.

Nhà hàng Regent West, Little Saigon, Calif. (VB) . - Hàng trăm đồng hương Quận Cam chiều Chủ Nhật vừa qua đã tham dự "Ngày Bình Định" với các tiết mục múa võ Bình Định, thuyết trình lịch sử, hát bội, ca ngâm,...thật rộn ràng như một ngày lễ hội trên quê nhà!

Ngày Bình Định do Viện Viện Việt Học và Hội ái hữu Tây Sơn Bình Định phối hợp tổ chức, với chủ đề nói về "xứ sở và con người Bình Định", là một trong chuỗi những sinh hoạt về các tỉnh mà Viện Việt Học chủ trương để trình bày về nét đặc thù văn hóa lịch sử từng địa phương của quê hương.

"Bình Định là một tỉnh nằm giữa hai đầu đất nước, xứ cày lên sỏi đá quanh năm chỉ có hai mùa mưa nắng. Thiên nhiên khắc nghiệt, có lẽ đã un đúc nên con người Bình Định bền chí, hào hùng, ngay thật. Chính nhờ đức tính đó, Bình Định có một thời là kinh đô của l triều đại sáng ngời sử sách với thành tích thống nhất sơn hà, đem dân tộc về một mối sau nhiều thập niên phân rẽ Đàng Trong Đàng, Ngoaì. Người Bình Định cũng đã lẫy lừng lãnh đạo đoàn quân chinh Nam phạt Bắc bảo vệ độc lập và vẹn toàn Tổ Quốc!", theo lời giới thiệu của đương kim hội trưởng Hội ái hữu Tây Sơn-Bình Định: bác sĩ Nguyễn chí Vỹ.

Hội này được thành lập sớm nhất, từ 19 năm qua. Các vị hội trưởng tiền nhiệm như Giáo sư Lê văn Ba, Gs Nguyễn an Phong, ông Nguyễn Thới Bình, ông Phạm đình Tòng sau đó đã lên sân khấũ cùng bác sĩ Vỹ đón nhận món quà lưu niệm của Viện Việt Học do giáo sư viện trưởng Trần Ngọc Ninh trao tặng. Quà là bức bản đồ tỉnh BÌNH ĐỊNH nhìn từ trên cao, do bác sĩ Nguyễn hy Vọng thuộc viện Việt Học sáng tạo từ computer. Giáo sư Viện trưởng cũng nhận từ hội Tây Sơn Bình Định gói quà 19 cuốn Đặc San Bình Định, đánh dấu 19 năm sinh hoạt của người con dân Vua Tây Sơn hiện lưu trú hải ngoại.

Giáo sư Trần ngọc Ninh, viện trưởng Viện Việt Học đã nhận 19 cuốn đặc san của Hội ái hữu tây Sơn Bình Định, đánh dấu 19 năm sinh hoạt của hội đồng hương này. Bác sĩ Nguyễn chí Vỹ trao tặng, cùng với 4 vị cựu hội trưởng tiền nhiệm: Lê văn Ba, Nguyễn an Phong, Nguyễn thới Bình, Phạm đình Tòng. 

Nói về quê hương Bình Định, ông Viện trưởng đã mô tả về địa thế để nói Bình Định là "đất linh đầy những huyền thoại trước khi sinh ra những nhân kiệt của lịch sử". Từ thời vương quốc Champa đóng đô, rồi đầy lui tàu chiến Toa Đô, rồi Chế Bồng Nga phá quân vua Trần Duệ Tông, rồi Lê thánh Tông viễn chinh, hạ thành Đồ Bàn, rồi chúa Nguyễn Hoàng đặt tên Qui nhơn,..."từ đo, đây là bãi chiến trường vận nước hơn một lần thay đổi, và cũng là nơi rồng hổ ẩn nấp để làm nghiêng trời lệch đất: anh em Tây Sơn, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ...

Thuyết trình về Xứ Sở và Con Người Bình Định, Giáo sư Đào đức Chương đã khái quát từ địa hình, lịch sử đến sinh hoạt dân gian, thổ sản, văn học, võ học, lễ hội .v.v.

Về võ thuật, giáo sư Chương mô tả: "Về mặt võ Bình Định như một dòng sông, lúc uốn khúc, lúc bằng phẳng, khi vơi khi đầy, nhưng với khí thế của đất trời: ba dòng sông chảy, ba dãy non cao, biển Đông sóng vỗ dạt dào, tháp kia làm bút ghi tiếng anh hào vào mây xanh! Về văn học, người đầu tiên thắp ngọn đuốc là Đào duy Từ, rồi Lê công Miễn, Đặng đức Siêu, Ngô tùng Châu, Nguyễn Diêu, đào tấn, Nguyễn bá Huân,..

Về khoa cử, trong 48 khoa thi Hương triều Nguyễn, Bình Định đỗ 253 Cử Nhân. Về đại khoa Hán học, Bình Định có 5 tiến sĩ và 3 phó bảng.

Về nghệ thuật, Bình Định có hát Bội đất Hoài Nhơn, hát Bả Trạo và Bài Chòi. về kiến trúc, Bình Định có nét độc đáo là nhà lá mái, một kiểu nhà có hai lớp mái chồng cách lên nhau...

"Ngày Bình Định" đã diễn ra tưng bừng trong tiếng trống tiếng kèn cổ võ các màn múa võ Bình Định do các võ sinh trẻ tuổi biểu diễn, với tuồng hát bội Quang Trung Tại Núi Tam Điệp, những tiết mục ca ngâm. Phần trình bày phông màn sân khấu do nhà báo Trần đông Phương đảm trách, phần sáng tạo hai khẩu thần công đen như đồng thiệt do một hội viên chưng bày, đẹp  như thường thấy trong các viện bảo tàng.

ĐẶC SAN BÌNH ĐỊNH

Dịp này, Hội phát hành đặc san 2006 với những bài văn, thơ, khảo cứu của văn thi hữu Bình Định, như học giả Hồ Hữu Tường,nhà văn Võ Phiến, các ông Nguyễn công Lượng, Tạ chí Đại Trường, Đào dức Chương, Trần đình Mười, Bùi thúc Kháng, Nguyễn mộng Giác, Nguyễn an Phong, Cù Hòa Phong, Lê phước An, Đăng Quang, Lê anh Dũng, Đặng đức Bích, Việt Thao, Cai văn Khiêm, Võ ngọc Uyển, Trương trọng Thông, Đỗ van Học, Hoài Châu, Trần quí Cảnh, Tạ chí Thân, Đặng phú Phong, Phan minh Đông, Lam Nguyên, Nguyễn Hùng, Hồ Bửu, Xuân Điềm, Nhật hạnh, Ngô Tín.

Va bài về quê ngoại của Bs Võ đình Hữu (Chủ tịch hội cựu học sinh Quốc Học Đồng Khánh Huế). (tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.