Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Mỹ Xét Đưa Vào Wto: Csvn Mở Chiến Dịch Gửi Email

13/06/200600:00:00(Xem: 1201)

- Dân Biểu Trần Thái Văn Gửi Thư Đòi Điều Kiện Nhân Quyền, Tôn Giáo

Khi bạn đọc những dòng chữ này vào sáng Thứ Ba, thì dự luật Quy Chế Thương mại Bình Thường Vĩnh Viễn cho  VN đang được đệ nạp ở Quốc Hội Mỹ.

Và chung quanh dự luật là những trận sóng gió từ nhiều hướng khác nhau -- trong khi cộng đồng Việt kêu gọi công bằng thương mãi để sách báo, phim ảnh, băng đĩa hải ngoại được vào VN tự do... thì tòa đại sứ CSVN từ Washington mở chiến dịch tổng thu góp chữ ký Việt Kiều để thuyết phục các dân biểu, thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu thuận cho dự luật.

Bản tin hôm 11-6-2006 của Đài Á Châu Tự Do RFI ghi rằng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà Susan Schwab, cùng một số dân biểu, thượng nghị sĩ hiện đang chuẩn bị đệ nạp lên Quốc Hội Mỹ dự luật về quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam.

“Theo Hội đồng Thương mại Việt-Mỹ thì vào ngày thứ Ba 13-6, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Susan Schwab sẽ trình bày trước Quốc hội Mỹ về dự luật quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn dành cho Việt Nam.

Được biết trong diễn tiến đó sẽ có sự tham dự của các dân biểu, nghị sĩ bảo trợ dự luật, kể cả các thượng nghị sĩ tên tuổi như John McCain, John Kerry, cùng đại diện của các doanh nghiệp Mỹ.

Sau khi dự luật vừa nói được thông qua tại các Ủy ban Tài chính của Thượng và Hạ viện, dự luật sẽ được đệ trình trước Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ để cứu xét thông qua, trước khi Tổng thống Bush ký thành luật...”

Quy chế bình thường vĩnh viễn (Permanent normal trade relation, PNTR) cần phaỉ khẩn cấp trình lên quốc hội để thông qua, vì đây là điều kiện bắt buộc để VN được gia nhập WTO, nghĩa là hội nhập nền kinh tế thị trường toàn cầu.

Nếu chậm trễ, có thể VN sẽ không vào kịp WTO trước khi TT Bush tới VN vào tháng 11 này, khi tham dự hội nghị APEC -- một thời điểm nhiều viên chức Mỹ-Việt đã bày tỏ là muốn thấy VN vào WTO trước đó.

Cũng nên ghi nhận rằng Hội đồng Thương mại Việt-Mỹ đã lập một liên minh các công ty Mỹ nhiều thế lực để thúc đẩy VN sớm vào WTO, đặc biệt là vượt các rào cản thủ tục Hoa Kỳ. Trong các công ty tham dự US – Vietnam WTO Coalition để giúp CSVN có các hãng như Anheuser-Busch, Boeing, Citigroup, FedEx Express, Ford Motor Company, General Electric, J.C. Penney, Liberty Mutual Group, New York Life, Nike, Procter & Gamble, Target, Time Warner, và UPS.

Tại sao nhiều dân cử ở Quốc Hội Hoa Kỳ mong muốn đưa VN sớm vào WTO trong khi VN vẫn chưa có nhân quyền, chưa có các quyền tự do, và các tôn giaó vẫn bị đàn áp" Trong khi đó, Mỹ vẫn cấm vận Bắc Hàn, Miến Điện, Cuba cũng cùng lý do mà Mỹ nhắm mắt “thông cảm” đối với CSVN.

Đặc biệt, trong chiến dịch mới vừa tung ra, tòa đại sứ CSVN từ Washington vừa gửi lên mạng toàn cầu và các “diễn đàn đỏ” một lá thư bằng Anh ngữ, xin Việt kiều tại Mỹ ký tên vào lá thư Anh ngữ soạn sẵn, gửi tới các dân biểu, thượng nghị sĩ Mỹ để xin cho VN sớm vào WTO và có quy chế PNTR.

Lá thư Anh ngữ mẫu ký tên  “Nguyen Truong To”, có thể là Nguyễn Trường Tộ, hay là Tô Trường Nguyên, và cũng có thể chỉ là bí danh.

Lá thư Anh ngữ này nêu ra 3 lý do để xin các dân cử ủng hộ VN vào WTO, trong đó có các lợi điểm như “there will be more opportunities for me to expand my business here and in Vietnam, thus facilitating the connection with our relatives in Vietnam...” (sẽ thêm cơ hội cho tôi phát triển kinh doanh tôi ở đây và ở VN, như thế sẽ thêm liên hệ với thân nhân tôi ở VN).

Tất nhiên, lá thư Anh ngữ của sứ quán CSVN không bàn gì về nhân quyền hay các quyền tự do báo chí, tôn giáo....

Trong lúc sóng gió vận động như thế, dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn từ California đã gửi thư lên Ngoại Trưởng Rice để trình bày vấn đề. Thư dịch như sau:

“Ngày 10 Tháng Sáu, 2006

Kính gửi Ngoại Trưởng Rice:

Vào ngày 30 Tháng Năm, 2006, 16 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã tuyệt thực để phản đối nhà cầm quyền Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam không ngừng đàng áp và bắt bớ tín đồ.  Hiện bị lực lượng an ninh ở tỉnh Đồng Tháp bao vây, những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã thề tự thiêu như một hành động hy sinh cuối cùng cho đức tin mình, nếu nhà cầm quyền Cộng Sãn tiếp tục đàn áp, bắt bớ những người đồng đạo.

Biến cố mới nhất đây là một trong những chuỗi sự việc tàn bạo nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã làm để tiêu diệt tôn giáo này.  Sự tiếp tục đàn áp tôn giáo của Cộng Sãn Việt Nam hiện nay đáng được Bà Ngoại Trưởng lưu tâm và can thiệp, nhất là khi Việt Nam muốn gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), trong lúc Quốc Hội Hoa Kỳ cứu xét có nên ban cho Việt Nam Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn (PNTR) hay không.

Vốn là một người tỵ nạn Việt Nam yêu tự do, nhất là tự do tôn giáo, chúng tôi yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ lên án chế độ Hà Nội đang tiếp tục vi phạm quyền thờ phượng tại Việt Nam.

Hơn nữa, chúng tôi yêu cầu Đại Sứ John Hanford điều tra xem mức độ đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo trầm trọng đến đâu, nhất là trong biến cố mới đây, và trình bầy lên Bộ Ngoại Giao những biện pháp đối phó để chận đứng sự đàn áp tôn giáo đang tiếp tục diễn ra khắp Việt Nam.

Cám ơn Bà Ngoại Trưởng về lưu tâm trong vấn đề này.  Chúng tôi hy vọng được Bà đáp ứng kịp thời.

Trân Trọng,

Trần Thái Văn

Dân Biểu California, Địa Hạt 68

Phó Thủ Lãnh Khối Dân Biểu Cộng Hòa.”

Việt Báo sẽ theo dõi sát tình hình này để tường trình cùng độc giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.