Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thiếu Bác Sĩ Trầm Trọng: Bệnh Nhân Phải Chờ Bi Đát

11/06/200600:00:00(Xem: 1247)

Bài viết của ký giả Lisa Girion đăng trên báo Times bày tỏ sự lo ngại về tình trạng thiếu hụt thầy thuốc sẽ dẫn tới tình trạng khủng hoảng trong toàn quốc: thiếu các thầy thuốc có nghĩa là độ nguy hiểm và chi phí điều trị bệnh sẽ tăng vọt.

12 tiểu bang - gồm cả California, Texas và Florida - đã thông báo đang thiếu một số thầy thuốc hoặc trễ lắm là vài năm nữa thôi. Các bệnh nhân trong cả nước hiện đang phải chịu đựng, hoặc sẽ sớm đối đầu với tình trạng thiếu bác sĩ trong hơn mười lãnh vực y khoa, gồm các ngành: tim, X-quang, bệnh nhi và giải phẫu…

Sự thiếu hụt này sẽ gây sức ép đối với các trường y khoa, buộc phải gia tăng số học sinh dự tuyển vào học ngành này và buộc các nhà dân cử phải tăng thêm quỹ đào tạo thầy thuốc và bỏ việc hạn chế các thầy thuốc ngoại quốc xin định cư, hiện đang chiếm khoảng 25% lực lượng lao động trí thức ở Hoa Kỳ.

Có thể là đã quá muộn màng để ngăn chặn hậu quả đáng tiếc sẽ xảy đến ít nhất là một thập niên tới, theo các chuyên gia, và đòi hỏi phải có một thời gian dài để đào tạo các bác sĩ giải phẫu và các ngành đặc biệt khác.

Trong 15 năm tới, việc chăm sóc thế hệ những người trên 60 tuổi sẽ đẩy các thầy thuốc ngành tiết niệu, chuyên khoa về bệnh già và các ngành khác vào tình trạng làm việc quá sức. Đến năm 2020, số thầy thuốc sẽ ‘từ giã ống nghe’ của họ là 22,000 người trong một năm, trong khi vào năm 2000 chỉ có 9,000 thầy thuốc về hưu, chỉ ít hơn một chút số các bác sĩ tốt nghiệp trường Y hồi năm ngoái.

Thời gian chờ đợi để lấy hẹn là dấu hiệu của tình trạng thiếu thầy thuốc khẩn cấp. Theo kết quả khảo sát năm 2004 của Merritt Hawkins, thời gian chờ đợi để được khám bác sĩ chữa bệnh da, xin xét nghiệm da nghi bị ung thư ở 15 thành phố, gồm cả Los Angeles, trung bình là 24 ngày, Trong khi đó, thời gian chờ đợi khám phụ khoa của một người phụ nữ mất trung bình 23 ngày. Để kiểm tra tim, người bệnh phải chờ 19 ngày. Hoặc để kiêm tra cái đầu gối bị thương, người bệnh phải chờ 17 ngày.

Các bệnh viện, các trung tâm y khoa ở một số nơi như Los Angeles, theo phúc trình, đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng các thầy thuốc, đặc biệt là thầy thuốc khám bệnh ban đầu và các lĩnh vực chuyên môn.

Với số tiền thưởng lớn hơn đối với các thầy thuốc, một số chuyên viên lo sợ sẽ dẫn tới khuynh hướng khiến các bác sĩ chỉ chú tâm chữa trị cho các bệnh nhân giàu có, có thể trả bằng tiền mặt. Thái độ chữa trị này sẽ làm gia tăng khoảng cách điều trị giữa những người giàu và những người khác.

Nếu mọi việc không thay đổi, các chuyên gia nói rằng, việc điều trị được tiên liệu sẽ trở nên tồi tệ.

'Người dân sẽ bị tổn thương thật sự,' theo tiến sĩ Richard Cooper, giáo sư y khoa và kinh tế tại trường Đại Học Pennsylvania. 'Hiện nay chúng tôi có các điều dưỡng viên điều trị giỏi nhận rất nhiều việc, nhưng khi họ làm việc quá sức, thì mọi thứ sẽ tiêu tùng hết.'

Nhóm bảo hiểm sức khỏe HMO không phải là trên hết. Đã có người tố cáo HMOs từ chối trị bệnh cho bệnh nhân để làm tăng lợi nhuận của họ, dẫn tới sự suy giảm uy tín của HMO. Một ý tưởng khác đưa đến biện pháp là làm cho người ta ít cần đến các thầy thuốc. Đó là việc giảm thiểu sự giải phẫu lan tràn. Tuy nhiên, chỉ khi nào cần đến các thầy thuốc thực sự để giải phẫu các bệnh nhân già yếu và bệnh nhiều cần phải mổ xẻ.

Hiện nay, người già thường khỏe hơn so với quá khứ. Bác sĩ giải phẫu Etzioni, đã từng nghiên cứu về nhu cầu giải phẫu trong tương lai tại Trung tÂm UCLA nói: 'Giải phẫu một bệnh nhân 70 tuổi hiện nay khác rất nhiều so với 30 năm về trước. Vì thế mà các nhà phẫu thuật thường rất xông xáo làm thủ tục xin mổ cho các bệnh nhân.'

Trường University of California đã xây thêm ba trường y khoa - Davis, Irvine và San Diego - trong những năm thập niên 1960. Ban điều hành đã đề nghị tăng thêm số sinh viên tuyển vào trường Y khoa UC thêm 25% bằng cách mở rộng các trường hiện có và xây thêm một số trường mới nữa. UC Riverside và UC Merced đang nôn nóng muốn tăng thêm các trường y khoa mới nữa.

Theo tiến sĩ Jordan Cohen, giám đốc trường Assn. of American Medical College, nếu các trường không tăng nhanh số tuyển sinh viên Y thêm 30%, số thầy thuốc chữa trị cho bệnh nhân sẽ bị sụt giảm trầm trọng vào năm 2025.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo