Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Ra Mắt Bạch Thư Quốc Ngữ Của Hoàng Xuân Việt

09/08/200600:00:00(Xem: 2283)

Học giả Hòang Xuân Việt.

San Jose- Học giả Hoàng Xuân Việt, một trong những người viết nhiều lọai sách học làm người của Việt Nam đã đến thung lũng hoa vàng gặp gỡ cùng bằng hữu và giới yêu sách vùng này.

 Trưa Thứ Bảy ngày 5-8-06 tại trung tâm VIVO, đã có buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của học giả Hòang Xuân Việt là Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ  Tháng 8-2006)  và cuốn sách tái bản Rèn Nhân Cách (1957) cùng những tâm tình của ông đối với những người quan tâm đến nền học thuật và văn hóa nước nhà ở vùng Bắc Cali.

Hòang Xuân Việt năm nay 76 tuổi, cùng với học giả Nguyễn Hiến Lê (đã mất) là hai người viết nhiều sách và xuất bản nhiều nhất của đất nước Việt Nam. Ông tên thật là Nguyễn Tùng Nhân, sinh tại Bến Tre, từng tu học trường dòng Thiên Chúa Giáo với ước vọng trở thành linh mục.

 Ngày 29-6-1957 là ngày ông sẽ được thụ phong linh mục theo chương trình đã định. Nhưng trước đó hai ngày, cuốn sách Rèn Nhân Cách của ông được in và phổ biến ra ngòai mà chưa được sự đồng ý của Giám Mục Ngô Đình Thục cho nên buổi lễ thụ phong linh mục của Nguyễn Tùng Nhân bị hõan lại và mãi cho tới bây giờ. Cuộc đời của ông đã rẽ sang một nhánh khác, trở thành một nhà viết sách nổi tiếng của Việt Nam.

Hòang Xuân Việt định cư tại Hoa Kỳ chừng hơn một năm trong một chuyến đi nghiên cứu văn hóa và ông đã xin ở lại xứ sở này. Giáo sư Trần Công Thiện, hội trưởng Hội Văn Hóa Việt ở San Jose, bạn cũ của ông và luật sư Nguyễn Tâm đã tổ chức buổi ra mắt sách quy tụ khỏang trăm quan khách.

Cuốn Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ, dày hơn 500 trang, là công trình nghiên cứu của học giả Hòang Xuân Việt, bàn về lịch sử hình thành của chữ Quốc Ngữ, chữ viết mà dân tộc Việt đang xử dụng đã có hơn bốn trăm tuổi (1615-2006) bắt đầu từ những nhà truyền giáo đạo Thiên Chúa là người Bồ Đào Nha (Portugal) và người Ý, dùng mẫu tự Latin để phiên âm lời nói của người VN thành chữ viết.

Tác giả cuốn sách dùng chữ Bạch Thư là ý muốn công khai trình bày những vấn đề liên quan tới chữ Quốc Ngữ như có người cho là chữ viết này là sản phẩm của thực dân Pháp, là công cụ để truyền giáo, là được đặc ân của nhà cai trị ngọai quốc để lấn át chữ Nôm, chữ Hán… Cuốn sách kể rõ những ưu khuyết điểm của chữ Quốc Ngữ và sức bật bùng nổ, tác dụng vô biên của lọai chữ viết này trong nền văn hóa học thuật tương lai của dân tộc.

Một số diễn giả và quan khách đã lên phát biểu ý kiến. Luật sư Đỗ Dõan Quế cho là tiếng Việt đã có sức sống mấy ngàn năm mà chữ Quốc Ngữ chỉ mới hơn một trăm năm tuổi đời.

Tác giả Hòang Xuân Việt mở đầu bằng câu nói: “Đời buồn lắm quý vị ơi, nhưng hôm nay tôi rất vui…” diễn tả cảm xúc về sự hội ngộ của ông với những người bạn cũ và những người kính mến ông, hiện diện trong hội trường.

Trường Việt Ngữ Văn Lang của San Jose đã cử một em học sinh lên bày tỏ cảm nghĩ về chữ viết của VN giúp em tìm hiểu về lịch sử văn hóa của tổ tiên mặc dù em sinh trưởng tại Hoa Kỳ. Một thầy giáo Việt ngữ nói về một số băn khoăn trong vấn đề dạy chữ Việt cho các em ở xứ người.

Tiếng hát của Thu Hà (bác sĩ Nguyệt Meiller) và tiếng đàn tây ban cầm của Đặng Đình Quảng trang điểm cho không khí buổi hội ngộ văn hóa.

Sự xuất hiện của học giả Hòang Xuân Việt, kỷ niệm 50 năm viết sách, là lần đầu tiên trên vùng thung lũng hoa vàng, với nội dung sâu rộng của chủ đề văn hóa và sự hiểu biết cùng kinh nghiệm của tuổi đời của một học giả hàng đầu đã trở thành một buổi ra mắt sách có ý nghĩa đặc biệt, giá trị và đáng ghi nhớ. Nếu được quảng cáo rầm rộ thì số người hâm mộ học giả Hòang Xuân Việt có thể sẽ đến nhiều hơn nữa.

Quý vị muốn mua sách Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ, và Rèn Nhân Cách, xin liên lạc công ty Hương Quê, Inc, điện thọai (408) 324-1969, email: office@hưongque.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.