Hôm nay,  
Việt Báo Online

San Jose: Ra Mắt Bạch Thư Quốc Ngữ Của Hoàng Xuân Việt

09/08/200600:00:00(Xem: 1671)
San Jose: Ra Mắt Bạch Thư Quốc Ngữ Của Hoàng Xuân Việt

Học giả Hòang Xuân Việt.

San Jose- Học giả Hoàng Xuân Việt, một trong những người viết nhiều lọai sách học làm người của Việt Nam đã đến thung lũng hoa vàng gặp gỡ cùng bằng hữu và giới yêu sách vùng này.

 Trưa Thứ Bảy ngày 5-8-06 tại trung tâm VIVO, đã có buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của học giả Hòang Xuân Việt là Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ  Tháng 8-2006)  và cuốn sách tái bản Rèn Nhân Cách (1957) cùng những tâm tình của ông đối với những người quan tâm đến nền học thuật và văn hóa nước nhà ở vùng Bắc Cali.

Hòang Xuân Việt năm nay 76 tuổi, cùng với học giả Nguyễn Hiến Lê (đã mất) là hai người viết nhiều sách và xuất bản nhiều nhất của đất nước Việt Nam. Ông tên thật là Nguyễn Tùng Nhân, sinh tại Bến Tre, từng tu học trường dòng Thiên Chúa Giáo với ước vọng trở thành linh mục.

 Ngày 29-6-1957 là ngày ông sẽ được thụ phong linh mục theo chương trình đã định. Nhưng trước đó hai ngày, cuốn sách Rèn Nhân Cách của ông được in và phổ biến ra ngòai mà chưa được sự đồng ý của Giám Mục Ngô Đình Thục cho nên buổi lễ thụ phong linh mục của Nguyễn Tùng Nhân bị hõan lại và mãi cho tới bây giờ. Cuộc đời của ông đã rẽ sang một nhánh khác, trở thành một nhà viết sách nổi tiếng của Việt Nam.

Hòang Xuân Việt định cư tại Hoa Kỳ chừng hơn một năm trong một chuyến đi nghiên cứu văn hóa và ông đã xin ở lại xứ sở này. Giáo sư Trần Công Thiện, hội trưởng Hội Văn Hóa Việt ở San Jose, bạn cũ của ông và luật sư Nguyễn Tâm đã tổ chức buổi ra mắt sách quy tụ khỏang trăm quan khách.

Cuốn Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ, dày hơn 500 trang, là công trình nghiên cứu của học giả Hòang Xuân Việt, bàn về lịch sử hình thành của chữ Quốc Ngữ, chữ viết mà dân tộc Việt đang xử dụng đã có hơn bốn trăm tuổi (1615-2006) bắt đầu từ những nhà truyền giáo đạo Thiên Chúa là người Bồ Đào Nha (Portugal) và người Ý, dùng mẫu tự Latin để phiên âm lời nói của người VN thành chữ viết.

Tác giả cuốn sách dùng chữ Bạch Thư là ý muốn công khai trình bày những vấn đề liên quan tới chữ Quốc Ngữ như có người cho là chữ viết này là sản phẩm của thực dân Pháp, là công cụ để truyền giáo, là được đặc ân của nhà cai trị ngọai quốc để lấn át chữ Nôm, chữ Hán… Cuốn sách kể rõ những ưu khuyết điểm của chữ Quốc Ngữ và sức bật bùng nổ, tác dụng vô biên của lọai chữ viết này trong nền văn hóa học thuật tương lai của dân tộc.

Một số diễn giả và quan khách đã lên phát biểu ý kiến. Luật sư Đỗ Dõan Quế cho là tiếng Việt đã có sức sống mấy ngàn năm mà chữ Quốc Ngữ chỉ mới hơn một trăm năm tuổi đời.

Tác giả Hòang Xuân Việt mở đầu bằng câu nói: “Đời buồn lắm quý vị ơi, nhưng hôm nay tôi rất vui…” diễn tả cảm xúc về sự hội ngộ của ông với những người bạn cũ và những người kính mến ông, hiện diện trong hội trường.

Trường Việt Ngữ Văn Lang của San Jose đã cử một em học sinh lên bày tỏ cảm nghĩ về chữ viết của VN giúp em tìm hiểu về lịch sử văn hóa của tổ tiên mặc dù em sinh trưởng tại Hoa Kỳ. Một thầy giáo Việt ngữ nói về một số băn khoăn trong vấn đề dạy chữ Việt cho các em ở xứ người.

Tiếng hát của Thu Hà (bác sĩ Nguyệt Meiller) và tiếng đàn tây ban cầm của Đặng Đình Quảng trang điểm cho không khí buổi hội ngộ văn hóa.

Sự xuất hiện của học giả Hòang Xuân Việt, kỷ niệm 50 năm viết sách, là lần đầu tiên trên vùng thung lũng hoa vàng, với nội dung sâu rộng của chủ đề văn hóa và sự hiểu biết cùng kinh nghiệm của tuổi đời của một học giả hàng đầu đã trở thành một buổi ra mắt sách có ý nghĩa đặc biệt, giá trị và đáng ghi nhớ. Nếu được quảng cáo rầm rộ thì số người hâm mộ học giả Hòang Xuân Việt có thể sẽ đến nhiều hơn nữa.

Quý vị muốn mua sách Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ, và Rèn Nhân Cách, xin liên lạc công ty Hương Quê, Inc, điện thọai (408) 324-1969, email: office@hưongque.net.

15/02/2019(Xem: 225)
Anaheim (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm sau Tết gia đình Mũ Đỏ Orange County và vùng phụ cận lại tổ chức buổi dạ tiệc Tân Niên mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, dạ tiệc năm nay với chủ đề “Mũ Đỏ và Mùa Xuân” đã diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea, Nam California, khoảng 600 người tham dự buổi dạ tiệc, ngoài các chiến hữu trong đại gia đình mũ đỏ và thân hữu còn có qúy vị quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể thuộc các quân binh chủng bạn, một số các cơ quan truyền thông.
15/02/2019(Xem: 125)
14/02/2019(Xem: 557)
Thượng Nghị Sĩ Umberg nói thêm: Vào cuối tuần vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia cuộc Diễn hành Tết hàng năm tại Little Saigon. Lòng yêu nước không ngừng từ cộng đồng người Việt là yếu tố làm cho cả tiểu bang và quốc gia của chúng ta mạnh mẽ hơn
14/02/2019(Xem: 591)
thứ Bảy 9 tháng 2 nhằm mùng 5 Tết Nguyên Đán năm Kỷ Hợi 2019, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Tom Umberg đã giành trọn một ngày để tham dự các cuộc lễ hội Diễn hành Tết và hai Hội chợ Tết tại Mile Square Regional Park và Orange County Fair
14/02/2019(Xem: 236)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 6 âm lịch năm Kỷ Hợi.)
14/02/2019(Xem: 326)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sau nhiều năm bỏ hoang khu nhà sắt tọa lạc tại số 10080 Garden Grove Blvd, (bên cạnh khách sạn Ramada) thành phố Garden Grove nay sẽ biến thành khu chung cư cho người cao niên với tên gọi là Garden Brook Senior Village.
14/02/2019(Xem: 180)
13/02/2019(Xem: 402)
Fountain Valley (VB) -- Vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy ngày 9 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi) Lễ Khai Mạc Hội chợ OC Tết Festival tại Mile Square Regional Park, do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức.
13/02/2019(Xem: 329)
Costa Mesa (VB)- - Hội chợ Tết sinh viên Xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra tưng bừng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 năm 2019 với chủ đề: “Hướng Về Cội Nguồn” bắt đầu mở cửa đón đồng hương vào chiều Thứ Sáu ngày 08 tháng 2 năm 2019, Lễ khai mạc chính thức được long trọng tổ chức vào lúc 01 giờ trưa Thứ Bảy ngày 09 tháng 2 năm 2019 tại hội trường lớn OC Fair & Event Center, Costa Mesa, với sự tham dự đông đảo qúy vị quan khách, Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, qúy vị dân cử, đại diện dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành Phố trong Quận Cam, một số qúy vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn thuộc các quân binh chủng quân lực Việt Nam Cộng Hòa, các đảng phái chính trị, hội Hùng Sử Việt trong đó có hội Hùng Sử Việt San Diego, một số các liên đoàn Hướng Đạo Nam California, đại diện các hội đoàn trẻ... qúy cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương tham dự.
13/02/2019(Xem: 242)
Sacramento, CA – Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang địa hạt 34 Tom Umberg cùng các vị dân cử đồng viện công bố văn bản lên tiếng về sự bất đồng ý kiến của tiểu bang và thành phố Huntington Beach trong việc giải quyết vấn đề gia cư tại thành phố này.
13/02/2019(Xem: 213)
Khách hàng có thể giảm hóa đơn điện bằng cách tham gia vào các chương trình tiết kiệm tiền bạc tại Southern California Edison.
13/02/2019(Xem: 192)
12/02/2019(Xem: 454)
WESTMINSTER (VB) -- Diễn hành Tết Kỷ Hợi năm 2019 là một trong những sự kiện quan trọng trong sinh hoạt hàng năm của cộng đồng người Việt tại Quận Cam đã được diễn ra trên Đại Lộ Bolsa/Trần Hưng Đạo tại Thành Phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ vào sáng Thứ Bảy, ngày 9 tháng 2 năm 2019, nhằm ngày Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, với sự tham dự của hàng chục ngàn người gồm các vị dân cử Việt-Mỹ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương, các hội đoàn, tổ chức, trường học, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt-Mỹ, và cư dân Việt-Mỹ từ nhiều nơi đến tham dự.
12/02/2019(Xem: 304)
Le Parisien (Người Paris) - Florian Garcia Hàng ngàn bao lì xì nhỏ màu đỏ cũng như hàng trăm quả quít đã được phân phát... Hàng thập kỷ niên trôi qua nhưng truyền thống vẫn còn. Vào thứ hai nầy, cộng đồng Phật giáo Việt Nam đã tập trung tại chùa Khánh Anh ở Evry-Courcouronnes để chào mừng năm mới. Sau một ngày dành cho gia đình, cả trăm tín đồ đã đến ngôi chùa Phật giáo lớn nhất châu Âu để chào đón năm Kỹ Hợi.
12/02/2019(Xem: 211)
Phóng viên Việt Báo Huỳnh Bình đi lễ chùa đầu năm Thứ Ba ngày 5/2/2019 (Mùng 1 Tết Nguyên Đán) tại chùa Địa Tạng Viên Quang Tự số 1705 Filbert Road, Lynwood, WA 98036. Đây là ngôi chùa thuộc Trung Tâm Phật Giáo Hoa Việt vùng Lynnwood dưới sự trụ trì của Hòa Thượng Viện chủ Thích Nhật Truyền.
Tin công nghệ
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).