Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Ra Mắt Bạch Thư Quốc Ngữ Của Hoàng Xuân Việt

09/08/200600:00:00(Xem: 2124)

Học giả Hòang Xuân Việt.

San Jose- Học giả Hoàng Xuân Việt, một trong những người viết nhiều lọai sách học làm người của Việt Nam đã đến thung lũng hoa vàng gặp gỡ cùng bằng hữu và giới yêu sách vùng này.

 Trưa Thứ Bảy ngày 5-8-06 tại trung tâm VIVO, đã có buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của học giả Hòang Xuân Việt là Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ  Tháng 8-2006)  và cuốn sách tái bản Rèn Nhân Cách (1957) cùng những tâm tình của ông đối với những người quan tâm đến nền học thuật và văn hóa nước nhà ở vùng Bắc Cali.

Hòang Xuân Việt năm nay 76 tuổi, cùng với học giả Nguyễn Hiến Lê (đã mất) là hai người viết nhiều sách và xuất bản nhiều nhất của đất nước Việt Nam. Ông tên thật là Nguyễn Tùng Nhân, sinh tại Bến Tre, từng tu học trường dòng Thiên Chúa Giáo với ước vọng trở thành linh mục.

 Ngày 29-6-1957 là ngày ông sẽ được thụ phong linh mục theo chương trình đã định. Nhưng trước đó hai ngày, cuốn sách Rèn Nhân Cách của ông được in và phổ biến ra ngòai mà chưa được sự đồng ý của Giám Mục Ngô Đình Thục cho nên buổi lễ thụ phong linh mục của Nguyễn Tùng Nhân bị hõan lại và mãi cho tới bây giờ. Cuộc đời của ông đã rẽ sang một nhánh khác, trở thành một nhà viết sách nổi tiếng của Việt Nam.

Hòang Xuân Việt định cư tại Hoa Kỳ chừng hơn một năm trong một chuyến đi nghiên cứu văn hóa và ông đã xin ở lại xứ sở này. Giáo sư Trần Công Thiện, hội trưởng Hội Văn Hóa Việt ở San Jose, bạn cũ của ông và luật sư Nguyễn Tâm đã tổ chức buổi ra mắt sách quy tụ khỏang trăm quan khách.

Cuốn Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ, dày hơn 500 trang, là công trình nghiên cứu của học giả Hòang Xuân Việt, bàn về lịch sử hình thành của chữ Quốc Ngữ, chữ viết mà dân tộc Việt đang xử dụng đã có hơn bốn trăm tuổi (1615-2006) bắt đầu từ những nhà truyền giáo đạo Thiên Chúa là người Bồ Đào Nha (Portugal) và người Ý, dùng mẫu tự Latin để phiên âm lời nói của người VN thành chữ viết.

Tác giả cuốn sách dùng chữ Bạch Thư là ý muốn công khai trình bày những vấn đề liên quan tới chữ Quốc Ngữ như có người cho là chữ viết này là sản phẩm của thực dân Pháp, là công cụ để truyền giáo, là được đặc ân của nhà cai trị ngọai quốc để lấn át chữ Nôm, chữ Hán… Cuốn sách kể rõ những ưu khuyết điểm của chữ Quốc Ngữ và sức bật bùng nổ, tác dụng vô biên của lọai chữ viết này trong nền văn hóa học thuật tương lai của dân tộc.

Một số diễn giả và quan khách đã lên phát biểu ý kiến. Luật sư Đỗ Dõan Quế cho là tiếng Việt đã có sức sống mấy ngàn năm mà chữ Quốc Ngữ chỉ mới hơn một trăm năm tuổi đời.

Tác giả Hòang Xuân Việt mở đầu bằng câu nói: “Đời buồn lắm quý vị ơi, nhưng hôm nay tôi rất vui…” diễn tả cảm xúc về sự hội ngộ của ông với những người bạn cũ và những người kính mến ông, hiện diện trong hội trường.

Trường Việt Ngữ Văn Lang của San Jose đã cử một em học sinh lên bày tỏ cảm nghĩ về chữ viết của VN giúp em tìm hiểu về lịch sử văn hóa của tổ tiên mặc dù em sinh trưởng tại Hoa Kỳ. Một thầy giáo Việt ngữ nói về một số băn khoăn trong vấn đề dạy chữ Việt cho các em ở xứ người.

Tiếng hát của Thu Hà (bác sĩ Nguyệt Meiller) và tiếng đàn tây ban cầm của Đặng Đình Quảng trang điểm cho không khí buổi hội ngộ văn hóa.

Sự xuất hiện của học giả Hòang Xuân Việt, kỷ niệm 50 năm viết sách, là lần đầu tiên trên vùng thung lũng hoa vàng, với nội dung sâu rộng của chủ đề văn hóa và sự hiểu biết cùng kinh nghiệm của tuổi đời của một học giả hàng đầu đã trở thành một buổi ra mắt sách có ý nghĩa đặc biệt, giá trị và đáng ghi nhớ. Nếu được quảng cáo rầm rộ thì số người hâm mộ học giả Hòang Xuân Việt có thể sẽ đến nhiều hơn nữa.

Quý vị muốn mua sách Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ, và Rèn Nhân Cách, xin liên lạc công ty Hương Quê, Inc, điện thọai (408) 324-1969, email: office@hưongque.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.