Hôm nay,  
Việt Báo Online

San Jose: Ra Mắt Bạch Thư Quốc Ngữ Của Hoàng Xuân Việt

09/08/200600:00:00(Xem: 1601)
San Jose: Ra Mắt Bạch Thư Quốc Ngữ Của Hoàng Xuân Việt

Học giả Hòang Xuân Việt.

San Jose- Học giả Hoàng Xuân Việt, một trong những người viết nhiều lọai sách học làm người của Việt Nam đã đến thung lũng hoa vàng gặp gỡ cùng bằng hữu và giới yêu sách vùng này.

 Trưa Thứ Bảy ngày 5-8-06 tại trung tâm VIVO, đã có buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của học giả Hòang Xuân Việt là Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ  Tháng 8-2006)  và cuốn sách tái bản Rèn Nhân Cách (1957) cùng những tâm tình của ông đối với những người quan tâm đến nền học thuật và văn hóa nước nhà ở vùng Bắc Cali.

Hòang Xuân Việt năm nay 76 tuổi, cùng với học giả Nguyễn Hiến Lê (đã mất) là hai người viết nhiều sách và xuất bản nhiều nhất của đất nước Việt Nam. Ông tên thật là Nguyễn Tùng Nhân, sinh tại Bến Tre, từng tu học trường dòng Thiên Chúa Giáo với ước vọng trở thành linh mục.

 Ngày 29-6-1957 là ngày ông sẽ được thụ phong linh mục theo chương trình đã định. Nhưng trước đó hai ngày, cuốn sách Rèn Nhân Cách của ông được in và phổ biến ra ngòai mà chưa được sự đồng ý của Giám Mục Ngô Đình Thục cho nên buổi lễ thụ phong linh mục của Nguyễn Tùng Nhân bị hõan lại và mãi cho tới bây giờ. Cuộc đời của ông đã rẽ sang một nhánh khác, trở thành một nhà viết sách nổi tiếng của Việt Nam.

Hòang Xuân Việt định cư tại Hoa Kỳ chừng hơn một năm trong một chuyến đi nghiên cứu văn hóa và ông đã xin ở lại xứ sở này. Giáo sư Trần Công Thiện, hội trưởng Hội Văn Hóa Việt ở San Jose, bạn cũ của ông và luật sư Nguyễn Tâm đã tổ chức buổi ra mắt sách quy tụ khỏang trăm quan khách.

Cuốn Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ, dày hơn 500 trang, là công trình nghiên cứu của học giả Hòang Xuân Việt, bàn về lịch sử hình thành của chữ Quốc Ngữ, chữ viết mà dân tộc Việt đang xử dụng đã có hơn bốn trăm tuổi (1615-2006) bắt đầu từ những nhà truyền giáo đạo Thiên Chúa là người Bồ Đào Nha (Portugal) và người Ý, dùng mẫu tự Latin để phiên âm lời nói của người VN thành chữ viết.

Tác giả cuốn sách dùng chữ Bạch Thư là ý muốn công khai trình bày những vấn đề liên quan tới chữ Quốc Ngữ như có người cho là chữ viết này là sản phẩm của thực dân Pháp, là công cụ để truyền giáo, là được đặc ân của nhà cai trị ngọai quốc để lấn át chữ Nôm, chữ Hán… Cuốn sách kể rõ những ưu khuyết điểm của chữ Quốc Ngữ và sức bật bùng nổ, tác dụng vô biên của lọai chữ viết này trong nền văn hóa học thuật tương lai của dân tộc.

Một số diễn giả và quan khách đã lên phát biểu ý kiến. Luật sư Đỗ Dõan Quế cho là tiếng Việt đã có sức sống mấy ngàn năm mà chữ Quốc Ngữ chỉ mới hơn một trăm năm tuổi đời.

Tác giả Hòang Xuân Việt mở đầu bằng câu nói: “Đời buồn lắm quý vị ơi, nhưng hôm nay tôi rất vui…” diễn tả cảm xúc về sự hội ngộ của ông với những người bạn cũ và những người kính mến ông, hiện diện trong hội trường.

Trường Việt Ngữ Văn Lang của San Jose đã cử một em học sinh lên bày tỏ cảm nghĩ về chữ viết của VN giúp em tìm hiểu về lịch sử văn hóa của tổ tiên mặc dù em sinh trưởng tại Hoa Kỳ. Một thầy giáo Việt ngữ nói về một số băn khoăn trong vấn đề dạy chữ Việt cho các em ở xứ người.

Tiếng hát của Thu Hà (bác sĩ Nguyệt Meiller) và tiếng đàn tây ban cầm của Đặng Đình Quảng trang điểm cho không khí buổi hội ngộ văn hóa.

Sự xuất hiện của học giả Hòang Xuân Việt, kỷ niệm 50 năm viết sách, là lần đầu tiên trên vùng thung lũng hoa vàng, với nội dung sâu rộng của chủ đề văn hóa và sự hiểu biết cùng kinh nghiệm của tuổi đời của một học giả hàng đầu đã trở thành một buổi ra mắt sách có ý nghĩa đặc biệt, giá trị và đáng ghi nhớ. Nếu được quảng cáo rầm rộ thì số người hâm mộ học giả Hòang Xuân Việt có thể sẽ đến nhiều hơn nữa.

Quý vị muốn mua sách Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ, và Rèn Nhân Cách, xin liên lạc công ty Hương Quê, Inc, điện thọai (408) 324-1969, email: office@hưongque.net.

14/11/2018(Xem: 227)
Westminster (VB)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 thánh 11 năm 2018, Ủy Ban Phát Triển Little Saigon đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon.
14/11/2018(Xem: 203)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu tới cộng đồng chương trình ‘Buy in Garden Grove’, viết tắt là “BIGG”, đang được phổ biến rộng rãi.
14/11/2018(Xem: 105)
13/11/2018(Xem: 474)
WESTMINSTER (VB) -- Những người ưa chuộng nghệ thuật sẽ thêm một niềm vui: sẽ có một cuộc triển lãm hội họa vào hai ngày cuối tuần này từ Họa Sĩ Cao Bá Minh.
13/11/2018(Xem: 189)
Phái đoàn xe car khởi hành từ chùa Khánh Anh Evry vào lúc 00h30 sáng thứ sáu ngày 6/11/2018. Bà con đồng hương nhận được Thông Tư kêu gọi của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, vì thế hưởng ứng ghi danh tham dự thật đông đảo, có lúc con số lên đến gần 57 người đúng theo số ghế xe car, có một vài người ghi danh sau phải đành từ chối. Nhưng khi khởi hành ghi túc số 52 người, lớn nhất Bà Cụ 80, trẻ nhất bé gái 4 tuổi, còn 5 vị vào giờ chót vì công việc gia đình đành bỏ cuộc.
13/11/2018(Xem: 221)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hơn 4 tháng qua để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11 năm 2018.
13/11/2018(Xem: 183)
12/11/2018(Xem: 199)
11/11/2018(Xem: 357)
09/11/2018(Xem: 473)
Alanta, GA (VB)- - Thiền Viện Thích Thiên Ân tọa lạc tại số 4050 Boulder Park Dr SW, Alanta, GA 30331 do Hòa Thượng Thích Như Minh làm Viện chủ đã long trọng tổ chức lễ khánh thành chánh điện và khai giảng khóa tu học Lần Thứ Nhất với chủ đề: “Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Kinh”.
09/11/2018(Xem: 493)
Westminster (Bình Sa)- - Sáng Thứ Năm ngày 8 tháng 11 năm 2018, đến thăm tòa soạn Việt Báo, Đốc Sự Phùng Minh Tiến, Tổng Thư Ký Ủy Ban Phát Triển Little Sài Gòn cho biết: Để kỷ niệm 30 năm ngày danh xưng “Little Saigon” Thủ đô của người Việt tỵ nạn được chính thức công nhận.
09/11/2018(Xem: 268)
08/11/2018(Xem: 293)
07/11/2018(Xem: 378)
WESTMINSTER (VB) -- Từ Thiện Tấm Lòng Chia Sẻ đã thực hiện hoàn mãn buổi tiệc chay gây quỹ hôm Chủ Nhật 4/11/2018 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster.
07/11/2018(Xem: 230)
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.