Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Ả Rập Đòi Israel Rút Tức Khắc

08/08/200600:00:00(Xem: 1299)

- Ngoại Trưởng Syria: Sẽ Đánh Trả Dữ Dội Nếu Bị Israel Tấn Công

Ông Yahya Mahmassani, đại biểu của Liên Đoàn Arap tại LHQ, hôm Thứ Hai trình bày lập trường của Liên Đoàn về vấn đề Lebanon - điểm đầu tiên là phải bảo đảm rút quân Israel về bên kia biên giới nam Lebanon.

Khi đã ngưng bắn, phải giải quyết vấn đề chủ quyền của khu Shebaa Farms, có thể giao quyền kiểm soát cho LHQ.

Điểm thứ 3 trong lập trường của Liên Đoàn Arap là bàn giao 2 binh sĩ Israel bị bắt và các tù nhân Lebanon, gồm những người bị bắt giữ gần đây.

Bản dự thảo nghị quyết của Pháp và Hoa Kỳ không được đón nhận nồng nhiệt tại các thủ đô Arap. Ông Amr Moussa, TTK của Liên Đoàn Arap, mô tả văn bản này là có những nội dung "nước đôi", là không công bằng với Lebanon.

Trong khi đó, tin từ Beirut cho biết các Ngoại Trưởng Arap đã quyết định gửi phái đoàn hậu thuẫn Lebanon tới LHQ, gồm các Ngoại Trưởng của Qatar, các tiểu vương quốc Emirates và TTK của Liên Đoàn Arap, ông Amr Moussa.

Bản dự thảo nghị quyết của Pháp và Hoa Kỳ cho phép Israel đánh trả nếu Hizbollah vi phạm ngưng bắn, và không nói tới việc rút quân Israel. Ông Moussa đến Beirut hôm chủ nhật để tham khảo TT Lahoud.

Ngoài ra, Ngoại Trưởng Walid Moallem cựu ĐS Syria tại Hoa Kỳ, tuyên bố sau cuộc hội đàm với TT Lahoud rằng Syria sẽ phản ứng ngay nếu bị Israel tấn công.

Ông Moallem nói "Ý định tiêu diệt Hizbollah bằng sức mạnh quân sự lớn mạnh sẽ chỉ là ảo tưởng". Ông Mohamad Chatah, cố vấn cao cấp của Thủ Tướng Lebanon, xác nhận rằng Thủ Tướng Siniora đánh giá bản nghị quyết về Lebanon là không thích ứng.

Ông Sinora loan báo ít nhất 1 người chết trong trận không tập của Israel tại làng Houla, sát biên giới Israel ở miền nam - tin này cải chính các báo cáo trước cho biết số tử vong tại Houla là 40. Ông Siniora không giải thích lý do gây ra sai biệt.

* Thủ Tướng Siniora Chỉ Rõ Lập Trường của Lebanon Với Liên Đoàn Arap

Trong phần phát biểu tại hội nghị khẩn cấp của các Ngoại Trưởng thuộc Liên Đoàn Arap, Thủ Tướng Fouad Siniora của Lebanon xác quyết lập trường của chính quyền Lebanon là ngưng ngay các hoạt động thù địch, Israel rút quân ở các phần đất chiếm đóng, và mở rộng quyền kiểm soát của Beirut tới mọi góc của lãnh thổ Lebanon.

* Pháp Coi Ý Kiến Của Lebanon Và Các nước Arap Là Quan TRọng

Ngọai Trưởng Hoa Kỳ hôm Thứ Hai tuyên bố rằng nghị quyết do Pháp và Hoa Kỳ đề nghị với HĐ Bảo An là căn bản để tái lập hòa bình tại Lebanon - bà Rice cho biết bà đã nói chuyện với các Thủ Tướng Israel và Lebanon, không vị nào đồng ý hoàn toàn với bản thảo kể trên. Ông De La Sablirere, ĐS Pháp tại LHQ, đưa tin: 1 trong số các đòi hỏi của Beirut gồm cuộc rút quân của Israel tại vùng Shabaa Farms. Qua đài phát thanh France-Info, Ngoại Trưởng Pháp Philippe Douste-Blazy nói "Điều quan trọng nhất với chúng tôi là sự thỏa thuận của chính phủ Lebanon và thế giới Arap".

* Chiều Thứ Ba, HĐ Bảo An Nghe Ý Kiến Của Liên Đoàn Arap

Ông al-Nasser là ĐS của tiểu quốc Qatar tại LHQ, vừa loan báo rằng buổi họp từ 3 giờ chiều Thứ Ba tại HĐ Bảo An sẽ nghe ý kiến của Liên Đoàn Arap về vấn đề Lebanon. Lebanon và các lân bang Arap cùng đòi ngưng bắn tức khắc - vấn đề kế tiếp ngưng bắn là việc thành lập 1 lực lượng quốc tế để đưa tới Lebanon giúp quân đội bản xứ kiểm soát miền nam không còn bóng dáng của Hizbollah và binh sĩ Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.