Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Lebanon: Israel Trấn Giữ 11 Thị Trấn, Mở Vùng Trái Độn

04/08/200600:00:00(Xem: 1426)

- Vua Jordan Đả Kích Hoa Kỳ Và Israel, Hô Hào Ngưng Bắn Tức Khắc

BEIRUT  -     Lần đầu tiên từ gần 1 tuần lễ, phi cơ Israel không tập khu nam Beirut, và phi đạn sát hại 3 người tại 1 làng biên giới, 1 ngày sau khi Hizbollah bắn số lượng hỏa tiễn kỉ lục qua lãnh thổ Israel. Sau 3 tuần lễ xung đột, 6 trung đoàn bộ chiến của Israel (quân số gần 10,000) truy kích Hizbollah ở nam Lebanon - cuộc chiến với hàng trăm du kích Hizbollah có vẻ gay go và kéo dài.

Thủ Tướng Siniora loan báo thiệt hại nhân mạng tại Lebanon gồm trên 900 người chết và 3000 người bị thương - con số của các lực lượng an ninh là 548 tử vong. Nhưng, trên 1 triệu người chạy loạn, bằng 1 phần tư dân số toàn quốc. Số tử vong tại Israel là 56, gồm 19 thường dân.

Các vận động ngoại giao chưa đưa tới kết quả cụ thể, nhưng Hoa Kỳ và Pháp đang thảo luận 2 bản nghị quyết - 1 về ngưng bắn cùng với các nguyên tắc khung về chính trị, và 1 về lực lượng quốc tế, kèm theo các vấn đề dài hạn. Tính đến giờ phút này, Hoa Kỳ vẫn phản đối ngưng bắn tức khắc mà không đưa lực lượng quốc tế tới Lebanon, và giải giới Hizbollah. Pháp chủ trương ngưng bắn trước.

Tin quân sự Israel cho biết các đơn vị hành quân đã trấn giữ các vị trí tại 11 thị trấn, hay gần bên, ở khắp miền nam Lebanon để thiết lập vùng trái độn bề rộng 5 dặm - thiết giáp tiến xa hơn. Đài truyền hình al-Manar của Hizbollah đưa tin 1 chiến xa và 2 xe ủi đất của lực lượng Israel bị phá hủy ở 1 làng cách biên giới chưa tới 3 dặm, các binh sĩ Israel lái xe bị thương.

Viên chức Lebanon cho biết chiến đấu cơ Israel bắn xe cứu thương của 1 nhóm Hồi Giáo tại Nabatiyeh. Ở khu vực Rashaya, phi cơ Israel bắn trên 12 phi đạn phá đường và các vị trí tình nghi - nhà chức trách Lebanon ngờ là Israel chủ tâm gây thiệt hại hạ tầng cơ sở.

Mặt khác, quốc vương Abdullah của Jordan đả kích Hoa Kỳ và Israel về chiến sự tại Lebanon - ông nói: xung đột kéo dài chỉ làm suy yếu phe ôn hòa tại thế giới Arap. Vua Jordan cũng hô hào ngưng bắn tức khắc.

Tại miền nam Gaza, không xa biên giới Ai Cập, trước bình minh hôm Thứ Năm, 50 chiến xa của Israel tiến chiếm các vị trí gần 1 phi trường không sử dụng từ lâu - cùng lúc, phi cơ Israel xạ kích 4 nhóm vũ trang, 4 người chết và 26 người bị thương, gồm 10 du kích.

1 cuộc tụ tập sau bình minh của cư dân địa phương bị xe thiết giáp bắn, thêm 4 người chết, gồm 1 trẻ em 8 tuổi. Quân bộ chiến Israel xuất nhập Gaza nhiều lần kể từ ngày 25-6, khi du kích Palestine xâm nhập bằng đường ngầm, giết 2 binh sĩ Israel và bắt cóc hạ sĩ Shalit.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.