Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Mới Nhã Ca: Đường Tự Do, Saigon (21)

06/06/200600:00:00(Xem: 1374)

Bìa sách “Đường Tự Do, Saigon”

Lần đầu tiên, ‘Đường Tự Do, Saigon’ trường thiên tiểu thuyết của Nhã Ca được ấn hành thành sách. Sau hơn 40 tác phẩm đã xuất bản, đây là bộ sách “nặng ký” nhất của Nhã Ca: 4 cuốn, 2, 560 trang.

Tiểu thuyết ‘Đường Tự Do, Saigon’  đã đăng tải trên Việt Báo liên tục hơn 10 năm, từ 1993 tới 2003. Sau hai năm sửa chữa, thêm bớt, tác phẩm được sắp xếp thành bộ truyện gồm 4 cuốn.  mỗi cuốn 640 trang, có cốt truyện riêng, nhân vật riêng,  tình tiết riêng.  Tất cả hợp lại thành một trường thiên tiểu thuyết viết về những nhân vật và khung cảnh khác thường của Saigon đổi đời sau 1975. 

Sách ‘Đường Tự Do Saigon’ cuốn đầu tiên 640 trang, ấn phí 24 mỹ kim, hiện đã phát hành khắp nơi. Xin hỏi tại các hiệu sách địa phương. Bạn đọc ở xa có thể liên lac với Việt Báo đặt sách gửi tận nhà, trả bằng chi phiếu, lệnh phiếu hay thẻ tín dụng, 24 mỹ kim kể cả cước phí.  Sau đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu mỗi ngày một đọan tiêu biểu trích từ  tác phẩm của Nhã Ca. 

Đường Tự Do Saigon:

21. Mèo Lọt Ổ Phục Kích

Tiệc thịt mèo của dân bụi xóm công viên Chi Lăng có vẻ hấp dẫn gớm. Con mèo cái, nhị thể, còn son, chưa sinh nở lần nào. Hai Nuôi nói chắc vậy, vì môi mèo màu hồng non, và coi, khi quay lên chín vàng, thịt mèo thơm mà mềm lụn. Chủ của con mèo ở một tiệm thêu, mèo sướng lắm, ăn toàn thịt, chỗ ngủ lót bông, khi trời lạnh, mèo được mặc áo ấm ngực. Bởi làm một con mèo mà sướng quá nên dân cùng đinh ghen, vậy là có cuộc hợp đồng ba mũi giáp công tập kích “mèo nhà giàu”.

Tiệm thêu đóng cửa lúc bảy giờ tối. Gần nửa đêm, mợ mèo son lọt ổ phục kích. Long Tân Định lấy vải bịt miệng mèo không cho kêu, đem tới máy nước. Con dao nhọn mà sắc bén vung lên, soàn soạt mấy lát, con mèo đã bị lột sạch lông, chỉ còn thịt trắng hếu. Chị Bảy cà tong làm dùm sạch bộ lòng. Lúc lên dàn nướng, mùi thơm làm mấy nhóm bụi đời đã ngủ cũng nhỏm dậy:

“Mèn ơi, ai nướng thịt mà thơm quá.”

“Bảy nướng gì vậy Bảy"”

“À, bọn nó kiếm đâu ra một con thỏ, tính nhậu.”

“Thỏ láo. Làm chó gì có thỏ...lại bắt mèo hoang...”

Không ai thắc mắc nữa, vì bắt mèo hoang đánh chén là chuyện thường của dân bụi đời. Thịt mèo càng chín tới càng thơm dữ:

“Mẹ nó, mèo nhà giầu có khác, mấy con mèo hoang chết đói đã ốm nhom mà thịt dai nhách, nhai như nhai vải bao bố.”

“Đù má, miệng ăn gì mà hở trốc hốc vậy cà. Bụi tre có lỗ tai nghe mày.”

Lúc đó thằng Bò đang trên đường tới nhà thờ Đức Bà, nó tạt ngang vô vườn bông kiếm con Quê mà không gặp. Nhìn coi mâm rượu thịt ê hề quá đi chớ. Con Lê cũng vừa về, thằng Bò không nhanh lăn một vòng là con Lê đã đạp lên người nó. Thấy cả một bọn đang tụm lại, có cả chị Bảy Cà tong, con Lê hỏi:

“Mấy người làm gì giờ này còn thức, cái gì đây"”

Nó đã nhìn thấy bữa tiệc dọn trên cỏ:

“Nữa, rắn hay mèo" Ăn mấy thứ độc địa đó, riết phung cùi rán chịu.”

Nó nhăn nhó. Coi má nó, tóc đã muối tiêu lai rai rồi mà còn ăn với mặc. Lượm đâu ra cái áo rộng thùng thình, cổ hở mà mỏng te vậy trời. Lại còn ngồi cạ cạ bên thằng Long Tân Định nữa mới chướng. Còn cái thằng trời đánh thánh đâm không mẻ răng sứt da này, nhớ hồi đầu mới lớn đã mê nó chết bỏ mà còn hận tràn hông. Kìa. áo thun ngoại, giày thể thao, quần jean, không moi của chị Bảy cà tong thì còn ai vô đó" Coi cái giọng nó hỏi chịu không nổi:

“Ê, hôm nay mệt sao về sớm vậy Lê"”

“Kệ ông nội tao. Đồ lưu manh.”

“Ừa, mày biết, tao với thằng Hai Nuôi một phe, rồi một nhà với mày. Mày nên vui vẻ mới phải đạo chớ.’

“Phải ông nội mày.”

“Ha, mày có khùng hông" Người ta hỏi tử tế...”

“Ừa, thì tử tế với má mày”

Con Lê bỏ ra ngồi một góc. Chẳng ai còn chú ý tới nó nữa, mà cái khu ăn nhậu ồn ào vui vẻ quá. Thằng Long Tân Định tay cầm miếng thịt tay cầm chai rượu, miệng nhồm nhoàm:

“Bữa nay ăn mới thấy đã, mèo “con gái” thịt ngọt là ngọt.”

“Thôi ông, ăn thịt thỏ sao nói chuyện mèo, có duyên dữ hông.”

“Ừa thì thỏ, thỏ...”

Con Lê thở dài quay đi. Chỉ còn cách lơ đi cho khuất mắt. Thằng Long Tân Định như cái gai trước mắt mà nó không bứt được. Con Lê cũng bực má nó, hận thằng Long, mà cần tiền nữa. Chẳng có cái chó gì quan trọng bằng tiền đâu. Mà tiền không cũng chưa đủ, phải có một chỗ để dựa. May mà nó móc được thằng phó phường sồn sồn, nhờ vậy cả nhà mới yên nổi. Vô lẽ có bà già hư thân mất nết rồi làm con bất hiếu" Mà mả cha nó, trả hiếu kiểu này sao mà nhức mỏi quá, giá có đứa nào bóp dầu.

Cách đám tiệc mèo vài chục bước, con Lê thấy thằng Lai đang nằm trên một bục đá công viên.

“Ê, mày, rảnh không"”

“Bà hổng thấy tui ở không sao"”

“Mày qua bển tao nhờ chút.”

Chiếc chiếu lại được bung ra, con Lê nằm sấp. Thằng Lai với chai dầu trên tay, kéo vạt áo con Lê lên, đổ dầu vào lưng bắt đầu thoa nắn.

“Ê Lê, lần này mày phải trả công tao gấp đôi, hổng thì thôi...”

“Được. Làm đàng hoàng nghe. Không được cà chớn bậy bạ nghe mày.”

Thằng Lai cười hi hi. Con Lê nạt:

“Thằng quỉ, có bỏ tay ra không" Tao đập chết giờ.”

“Mấy ngày rồi không tắm đây. Lưng chà ra toàn đất là đất.”

Không biết thằng Long có nghe không mà nó cười ầm ĩ ở góc nhậu. Một lát, Hai Nuôi và thằng Long bỏ đi. Chị Bảy cà tong lo dọn dẹp.

Con Lê đã bắt đầu lơ mơ muốn ngủ. Thằng Lai Phá học được ai món “tẩm quất” khá thiệt. Đã quá là đã. Nhưng nó đã bắt đầu biết chọc phá, thỉnh thoảng thằng mất dạy hay lạc tay, bóp nhầm, mà cái mặt cứ tỉnh queo, mồm nói bậy.

Tiệc mèo tan cả giờ sau,  con Quê mới  dứt được mối chót. Tiền bạc  thanh toán xong, chia tay. Chắc hơn một giờ khuya rồi. Con đường  tối om  om mà nó đi một mình. Cũng  chẳng sao đâu, con đường “cõi  âm” bọn “gái” đã mua đứt với công an phường. 

Kìa, con Chiến chớ ai, cái bóng vừa  rời nó ra to chình ình như con voi, không Liên Xô thì cũng “đồng chí Cu ba” anh em hết. Trong bóng tối mà chúng  nó cũng nhận ra nhau dễ dàng:

“Mày há Quê"”

“Ừ.”

“Dứt mối chưa" Còn thiếu  nợ không"”

“Đứt hơi mày ơi, còn ham thiếu!”

Con Chiến cười còn ròn lắm:

“Bữa nay tao dớt được hai con voi.  Coi to con vậy nhưng lao động kém, mày.”

“Vậy là tổ đãi mày rồi.”

“Cứt gì. Mấy thằng Liên Xô nghèo rớt mùng tơi. Vài chục thằng cộng  lại hổng bằng một lần cô Mai Bắc đi với thằng tầu biển mày ơi.”

Con Quê mở mắt không muốn nổi, nó  ngáp tới sái quai hàm.

“Về. Tao đuối rồi.”

Mỗi đứa rẽ một ngả. Con Quê  muốn ghé gọi chú bảo vệ Hóa mở  cửa tắm một cái, nhưng nghĩ tới  việc phải “chung”, nó lại thôi. Cùng  lắm, sáng dậy sớm, ra máy nước đóng tiền qua quít. Thằng  già mắc dịch gì đâu, mùa đông, hà tiện tắm táp được, “chung” cho thằng  chả còn có chừng, chớ mùa nắng tới thì cứ “hà rầm,” lỗ quá.  Nó nghĩ tới bọn con nít quỷ,  lâu nay bắt đầu biết chặn phá dấu đồ đòi tiền mãi lộ, ngày mai phải chung...

Xời ơi,  một cái lỗ nhỏ mà sao có nhiều  miệng ăn quá.

. . .

Kỳ tới, trích đoạn 22:  Thằng Hôi Có Võ Cắn

NHÃ CA

(Trích Đường Tự Do Saigon)

-------------------------------------

Đường Tự Do Saigon *

Tiểu thuyết Nhã Ca, 640 trang
Đặt sách gửi tận nhà, trả bằng lệnh phiếu hay thẻ tín dụng:
24 mỹ kim kể cả cước phí

Liên lạc phát hành: Việt Báo
14841 Moran St.
Westminster, CA 92683
(714) 894-2500

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.