Sách Mới Nhã Ca: Đường Tự Do, Saigon (21)

06/06/200600:00:00(Xem: 1909)

Bìa sách “Đường Tự Do, Saigon”

Lần đầu tiên, ‘Đường Tự Do, Saigon’ trường thiên tiểu thuyết của Nhã Ca được ấn hành thành sách. Sau hơn 40 tác phẩm đã xuất bản, đây là bộ sách “nặng ký” nhất của Nhã Ca: 4 cuốn, 2, 560 trang.

Tiểu thuyết ‘Đường Tự Do, Saigon’  đã đăng tải trên Việt Báo liên tục hơn 10 năm, từ 1993 tới 2003. Sau hai năm sửa chữa, thêm bớt, tác phẩm được sắp xếp thành bộ truyện gồm 4 cuốn.  mỗi cuốn 640 trang, có cốt truyện riêng, nhân vật riêng,  tình tiết riêng.  Tất cả hợp lại thành một trường thiên tiểu thuyết viết về những nhân vật và khung cảnh khác thường của Saigon đổi đời sau 1975. 

Sách ‘Đường Tự Do Saigon’ cuốn đầu tiên 640 trang, ấn phí 24 mỹ kim, hiện đã phát hành khắp nơi. Xin hỏi tại các hiệu sách địa phương. Bạn đọc ở xa có thể liên lac với Việt Báo đặt sách gửi tận nhà, trả bằng chi phiếu, lệnh phiếu hay thẻ tín dụng, 24 mỹ kim kể cả cước phí.  Sau đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu mỗi ngày một đọan tiêu biểu trích từ  tác phẩm của Nhã Ca. 

Đường Tự Do Saigon:

21. Mèo Lọt Ổ Phục Kích

Tiệc thịt mèo của dân bụi xóm công viên Chi Lăng có vẻ hấp dẫn gớm. Con mèo cái, nhị thể, còn son, chưa sinh nở lần nào. Hai Nuôi nói chắc vậy, vì môi mèo màu hồng non, và coi, khi quay lên chín vàng, thịt mèo thơm mà mềm lụn. Chủ của con mèo ở một tiệm thêu, mèo sướng lắm, ăn toàn thịt, chỗ ngủ lót bông, khi trời lạnh, mèo được mặc áo ấm ngực. Bởi làm một con mèo mà sướng quá nên dân cùng đinh ghen, vậy là có cuộc hợp đồng ba mũi giáp công tập kích “mèo nhà giàu”.

Tiệm thêu đóng cửa lúc bảy giờ tối. Gần nửa đêm, mợ mèo son lọt ổ phục kích. Long Tân Định lấy vải bịt miệng mèo không cho kêu, đem tới máy nước. Con dao nhọn mà sắc bén vung lên, soàn soạt mấy lát, con mèo đã bị lột sạch lông, chỉ còn thịt trắng hếu. Chị Bảy cà tong làm dùm sạch bộ lòng. Lúc lên dàn nướng, mùi thơm làm mấy nhóm bụi đời đã ngủ cũng nhỏm dậy:

“Mèn ơi, ai nướng thịt mà thơm quá.”

“Bảy nướng gì vậy Bảy"”

“À, bọn nó kiếm đâu ra một con thỏ, tính nhậu.”

“Thỏ láo. Làm chó gì có thỏ...lại bắt mèo hoang...”

Không ai thắc mắc nữa, vì bắt mèo hoang đánh chén là chuyện thường của dân bụi đời. Thịt mèo càng chín tới càng thơm dữ:

“Mẹ nó, mèo nhà giầu có khác, mấy con mèo hoang chết đói đã ốm nhom mà thịt dai nhách, nhai như nhai vải bao bố.”

“Đù má, miệng ăn gì mà hở trốc hốc vậy cà. Bụi tre có lỗ tai nghe mày.”

Lúc đó thằng Bò đang trên đường tới nhà thờ Đức Bà, nó tạt ngang vô vườn bông kiếm con Quê mà không gặp. Nhìn coi mâm rượu thịt ê hề quá đi chớ. Con Lê cũng vừa về, thằng Bò không nhanh lăn một vòng là con Lê đã đạp lên người nó. Thấy cả một bọn đang tụm lại, có cả chị Bảy Cà tong, con Lê hỏi:

“Mấy người làm gì giờ này còn thức, cái gì đây"”

Nó đã nhìn thấy bữa tiệc dọn trên cỏ:

“Nữa, rắn hay mèo" Ăn mấy thứ độc địa đó, riết phung cùi rán chịu.”

Nó nhăn nhó. Coi má nó, tóc đã muối tiêu lai rai rồi mà còn ăn với mặc. Lượm đâu ra cái áo rộng thùng thình, cổ hở mà mỏng te vậy trời. Lại còn ngồi cạ cạ bên thằng Long Tân Định nữa mới chướng. Còn cái thằng trời đánh thánh đâm không mẻ răng sứt da này, nhớ hồi đầu mới lớn đã mê nó chết bỏ mà còn hận tràn hông. Kìa. áo thun ngoại, giày thể thao, quần jean, không moi của chị Bảy cà tong thì còn ai vô đó" Coi cái giọng nó hỏi chịu không nổi:

“Ê, hôm nay mệt sao về sớm vậy Lê"”

“Kệ ông nội tao. Đồ lưu manh.”

“Ừa, mày biết, tao với thằng Hai Nuôi một phe, rồi một nhà với mày. Mày nên vui vẻ mới phải đạo chớ.’

“Phải ông nội mày.”

“Ha, mày có khùng hông" Người ta hỏi tử tế...”

“Ừa, thì tử tế với má mày”

Con Lê bỏ ra ngồi một góc. Chẳng ai còn chú ý tới nó nữa, mà cái khu ăn nhậu ồn ào vui vẻ quá. Thằng Long Tân Định tay cầm miếng thịt tay cầm chai rượu, miệng nhồm nhoàm:

“Bữa nay ăn mới thấy đã, mèo “con gái” thịt ngọt là ngọt.”

“Thôi ông, ăn thịt thỏ sao nói chuyện mèo, có duyên dữ hông.”

“Ừa thì thỏ, thỏ...”

Con Lê thở dài quay đi. Chỉ còn cách lơ đi cho khuất mắt. Thằng Long Tân Định như cái gai trước mắt mà nó không bứt được. Con Lê cũng bực má nó, hận thằng Long, mà cần tiền nữa. Chẳng có cái chó gì quan trọng bằng tiền đâu. Mà tiền không cũng chưa đủ, phải có một chỗ để dựa. May mà nó móc được thằng phó phường sồn sồn, nhờ vậy cả nhà mới yên nổi. Vô lẽ có bà già hư thân mất nết rồi làm con bất hiếu" Mà mả cha nó, trả hiếu kiểu này sao mà nhức mỏi quá, giá có đứa nào bóp dầu.

Cách đám tiệc mèo vài chục bước, con Lê thấy thằng Lai đang nằm trên một bục đá công viên.

“Ê, mày, rảnh không"”

“Bà hổng thấy tui ở không sao"”

“Mày qua bển tao nhờ chút.”

Chiếc chiếu lại được bung ra, con Lê nằm sấp. Thằng Lai với chai dầu trên tay, kéo vạt áo con Lê lên, đổ dầu vào lưng bắt đầu thoa nắn.

“Ê Lê, lần này mày phải trả công tao gấp đôi, hổng thì thôi...”

“Được. Làm đàng hoàng nghe. Không được cà chớn bậy bạ nghe mày.”

Thằng Lai cười hi hi. Con Lê nạt:

“Thằng quỉ, có bỏ tay ra không" Tao đập chết giờ.”

“Mấy ngày rồi không tắm đây. Lưng chà ra toàn đất là đất.”

Không biết thằng Long có nghe không mà nó cười ầm ĩ ở góc nhậu. Một lát, Hai Nuôi và thằng Long bỏ đi. Chị Bảy cà tong lo dọn dẹp.

Con Lê đã bắt đầu lơ mơ muốn ngủ. Thằng Lai Phá học được ai món “tẩm quất” khá thiệt. Đã quá là đã. Nhưng nó đã bắt đầu biết chọc phá, thỉnh thoảng thằng mất dạy hay lạc tay, bóp nhầm, mà cái mặt cứ tỉnh queo, mồm nói bậy.

Tiệc mèo tan cả giờ sau,  con Quê mới  dứt được mối chót. Tiền bạc  thanh toán xong, chia tay. Chắc hơn một giờ khuya rồi. Con đường  tối om  om mà nó đi một mình. Cũng  chẳng sao đâu, con đường “cõi  âm” bọn “gái” đã mua đứt với công an phường. 

Kìa, con Chiến chớ ai, cái bóng vừa  rời nó ra to chình ình như con voi, không Liên Xô thì cũng “đồng chí Cu ba” anh em hết. Trong bóng tối mà chúng  nó cũng nhận ra nhau dễ dàng:

“Mày há Quê"”

“Ừ.”

“Dứt mối chưa" Còn thiếu  nợ không"”

“Đứt hơi mày ơi, còn ham thiếu!”

Con Chiến cười còn ròn lắm:

“Bữa nay tao dớt được hai con voi.  Coi to con vậy nhưng lao động kém, mày.”

“Vậy là tổ đãi mày rồi.”

“Cứt gì. Mấy thằng Liên Xô nghèo rớt mùng tơi. Vài chục thằng cộng  lại hổng bằng một lần cô Mai Bắc đi với thằng tầu biển mày ơi.”

Con Quê mở mắt không muốn nổi, nó  ngáp tới sái quai hàm.

“Về. Tao đuối rồi.”

Mỗi đứa rẽ một ngả. Con Quê  muốn ghé gọi chú bảo vệ Hóa mở  cửa tắm một cái, nhưng nghĩ tới  việc phải “chung”, nó lại thôi. Cùng  lắm, sáng dậy sớm, ra máy nước đóng tiền qua quít. Thằng  già mắc dịch gì đâu, mùa đông, hà tiện tắm táp được, “chung” cho thằng  chả còn có chừng, chớ mùa nắng tới thì cứ “hà rầm,” lỗ quá.  Nó nghĩ tới bọn con nít quỷ,  lâu nay bắt đầu biết chặn phá dấu đồ đòi tiền mãi lộ, ngày mai phải chung...

Xời ơi,  một cái lỗ nhỏ mà sao có nhiều  miệng ăn quá.

. . .

Kỳ tới, trích đoạn 22:  Thằng Hôi Có Võ Cắn

NHÃ CA

(Trích Đường Tự Do Saigon)

-------------------------------------

Đường Tự Do Saigon *

Tiểu thuyết Nhã Ca, 640 trang
Đặt sách gửi tận nhà, trả bằng lệnh phiếu hay thẻ tín dụng:
24 mỹ kim kể cả cước phí

Liên lạc phát hành: Việt Báo
14841 Moran St.
Westminster, CA 92683
(714) 894-2500

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.