Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm Báo Y Khoa

03/06/200600:00:00(Xem: 3575)

Family Physicians April 15, 2006, có hai bài nghiên cứu đáng lưu ý: 1) Phương pháp giải phẫu Roux-en-Y coi là phương pháp thường dùng nhất trong giải phẫu giảm mập. Tỉ số tử vong vì phương pháp giải phẫu trị mập là 1%, và tỉ số công phạt trầm trọng vì giải phẫu là 10%. Điều kiện giải phẫu giảm mỡ là khi yếu tố trọng khối cơ thể lên tơí 40kg/m2 hay cao hơn hoặc khi người bệnh có yếu tố trọng khối cơ thể lên tới 35kg/m2, hay khi bị những nguy cơ như tiểu đường, ngủ ngáy nghẹt thở, bị bệnh động mạch vành tim, hay phong thấp trầm trọng.

Những công phạt vì giải phẫu là nghẹt động mạch phổi, chỗ nối giải phẫu bị hư, suy hô hấp, tăng tử vong lên tơí 80%. Ngoài ra, những công phạt khác do nhiễm trùng, nghẹt bao tử, lở loét chỗ mổ, và táo bón. Những công phạt phát hiện sau này như bị sỏi túi mật, ói, suy dinh dưỡng. Amẻican Family Physician 73: 1403, 2006.

2) Bài thứ 2 nói về cách định bệnh và điều trị Nhiễm Trùng Chlamydia Trachomatis: Nhiễm trùng đường tiểu thường xuyên do vi trùng C. Trachomatis. Đàn ông khi bị nhiễm trùng C. Trachomatis thường bi đau khi tiểu tiện, ra mủ. Đàn bà bị nhiễm Chlamydia ít triệu cbứng nhưng thường bị đau bụng dưới. Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng Chlamydia vào mắt gây đau mắt.

Trẻ em sơ sinh từ 1 tơí 3 tháng có thể bị nhiễm Chlamydia vào phổi. Điều trị nhiễm trùng đường tiểu chỉ cần uống một liều Azithromycin (1gram) hay uống 100mg Doxycycline ngày 2 lần trong 7 ngày. Khi phụ nữ có bầu bị nhiễm Chlamydia có thể uống loại thuốc dòng họ Erythromycin hay Amoxicillin. Đàn bà có nguy cơ bị nhiễm bệnh tình dục hay trên 25 tuổi cần truy tầm định kỳ nhiễm trùng Chlamydia. (American Family Physicians, 73: 1411, 2006).

Trong báo Clinical Geriatrics, January 2006, có 2 bài nghiên cứu đáng lưu ý:

1) Bài thứ nhất tên là Hội Chứng Serotonin do Bs Melinda S. Lantz, trình bày trong Clinical Geriatrics, 14: 13, 2006. Hội chứng serotonin do hệ thống não hay ngoại biên kích thích sinh sản serotonin. Hội chứng serotonin có thể do dùng nhiều chất ngăn chặn serotonin hay một số thuốc khác tăng cao tác dụng serotonin.

Rất nhiều người già bị hội chứng này và cũng rất nhiều bác sĩ không để ý hội chứng serotonin của người già. Bs Lantz muốn đưa ra một trường hợp điển hình vơí những triệu chứng như lẫn lộn, nhầm lẫn, tâm thần thay đổi, hoạt động cơ thể chậm lại. Tác giả cũng cho biết những chất nào liên hệ hội chứng serotonin và những phương pháp điều trị.

Thí dụ trường hợp một bệnh nhân đàn bà 77 tuổi khi bị hội chứng serotonin đã phải ngưng bỏ venlafaxine, citalopram và trazodone. Thay thế điều trị bằng thuốc Lorazepam để điều trị rung chân tay và tròng mắt bị đảo lộn.

2) Bài thứ 2 là Điều Trị Bệnh Con Gìời Của Người Già và những triệu chứng như đau đớn do bệnh con Giời Gây Nên., Clinical Geriatrics, 14: 26, 2006. Bệnh con giời do siêu vi trùng varicella giống siêu vi trái rạ gây nên. Đây là loại bệnh ngoài da liên hệ thần kinh. Siêu vi trùng xâm nhập những trung tâm thần kinh làm đau đớn và bệnh vẫn còn đau đớn khi đã hết bệnh.

Phần lớn bệnh con giời phát hiện khi bệnh nhân trên 60 tuổi. Khoảng 3-4 tháng sau khi bị bệnh con giời, đôi khi bệnh nhân vẫn còn thấy đau đớn. Trong bài này, tác giả đặc biệt lưu ý tơí vấn đề điều trị bệnh con giời cho ngươì già và những triệu chứng đau đớn sau khi bị bệnh con giời.

Phần 1: Dùng thuốc chống siêu vi trùng con giời như Acyclovir, Famiclovir và Valacyclovir ngăn chặn DNA polymerase, do đó ngăn chặn siêu vi trùng sinh sản.  

Phần 2: Dùng thuốc giảm viêm như Cortocosteroids nhưng phải thận trọng vì người già dễ bị công phạt.

Phần 3: Dùng thuốc giảm đau nonopiate hay opiate điều trị đau đớn.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915; Y Học Ngày Nay: www.yhocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.