Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dave Cortese: Hướng Đi Mới Cho San Jose

03/06/200600:00:00(Xem: 1568)

Dave Cortese.

“Ông nhấn mạnh rằng 'nhiều chính trị gia hứa rất nhiều nhưng lại không giữ lời,' và ông 'chỉ hứa ít điều thay đổi đơn giản gồm: trong sạch hóa thành phố, không hoang phí ngân sách, phát triển kinh tế, và cải thiện nền giáo dục...”

Là thế hệ thứ ba của gia đình di dân gốc Ý đông con thuộc dòng họ Cortese (đọc là Corteh- zy) định cư và lập nghiệp tại San Jose gần 100 trăm năm, trải qua từ ông nội làm nghề vườn, cha đại diện trong học khu thành phố rồi tham chính nghị viện cấp tiểu bang, đến đời con - Nghị Viên District 8 Dave Cortese được hưởng những đức tính của một kẻ sĩ với tấm lòng xây dựng một cộng đồng lành mạnh, một môi trường chính trị trong sạch, một thành phố đáng sống. Ông bức xúc với tệ nạn băng hoại, quan liêu, mờ ám đằng sau sinh hoạt của tòa thị sảnh San Jose.

"Không thể để tình trạng này tiếp diễn gây mất niềm tin của quần chúng, phải đổi mới, phải nhanh chóng mang lại một luồng sinh khí mới cho thành phố này. Người ta ham danh lợi và lợi dụng quá nhiều vào quyền thế," ông bộc lộ với một giọng nói thiết tha, từ đáy lòng của một cư dân gắn bó với nơi an cư lạc nghiệp của cả một dòng họ. Ông không chỉ muốn nối tiếp di sản của gia đình mà còn hơn thế nữa.

Là thành viên trong Hội Đồng Thành Phố, ông là người tiên phong kêu gọi biểu quyết: 1. bãi nhiệm người từng giữ chức đại diện cho Khu Vực 7 vì những hành vi không liêm khiết; 2. khiển trách đương kim thị trưởng vì có liên hệ đến vụ thầu rác, xây cất cao ốc City Hall, cùng nhiều vấn đề khác; 3. cải cách cung cách làm việc trong cơ quan chính quyền bằng luật "sunshine law"; 4. không tăng lương cho giới chức chính quyền, không cắt giảm ngân sách của cảnh sát và sở chữa cháy. Ông được biết nhiều về những phát biểu và chỉ trích thẳng thừng tại chốn công quyền.

"Quý vị có chán ghét về các vụ tham nhũng không"" ông viết trong bức thư gởi cộng đồng Việt mà ông thân tình gọi là bà con cô bác. Rồi ông nhấn mạnh rằng "nhiều chính trị gia hứa rất nhiều nhưng lại không giữ lời," và ông "chỉ hứa ít điều thay đổi đơn giản gồm: trong sạch hóa thành phố, không hoang phí ngân sách, phát triển kinh tế, và cải thiện nền giáo dục."

Rõ ràng quan điểm tranh cử của các ứng viên tranh chức chức thị trưởng đã phản ánh tiếng nói của cử tri phần lớn đều cho rằng nến bầu không đạo đức trong chính quyền thành phố đang có vấn đề. Thăm dò cho thấy Thị Trưởng Gonzales chỉ đạt 23% ủng hộ sau tám năm cầm quyền, trái ngược với ba vị thị trưởng tiền nhiệm khi ra đi đã để lại những tiếng vang tốt đẹp.

"Cử tri San Jose quá chán ngán với ông Ron Gonzales sắp mãn nhiệm cùng những hành vi đen tối bên trong City Hall và họ muốn người kế tiếp phải có kinh nghiệm làm việc chính quyền, hiểu biết về chính trường và nhiều khả năng lãnh đạo," phát biểu của giám đốc viện nghiên cứu chính sách của trường San Jose State với báo Mercury News. Vào ngày thứ Ba 6 tháng Sáu, cử tri San Jose sẽ có nhiều lựa chọn cho vị thị trưởng tương lai. Tất cả có năm ứng viên gồm ba đương kim nghị viên là Cindy Chavez (Khu Vực 3), Chuck Reed (Khu Vực 4), Dave Cortese (Khu Vực 8), nhà đầu tư địa ốc Michael Mulcahy và cựu nghị viên David Pandori. Mỗi ứng viên có nghị trình làm việc và vận động riêng rẽ để hy vọng được ngồi vào ghế lãnh đạo thành phố San Jose. VietUSA News giới thiệu với cử tri Việt quan điểm và chương trình hành động của ông Dave Cortese trong loạt bài về ba ứng cử viên thị trưởng hiện được xem là đang dẫn đầu bảng.

Bổn phận

Sinh ra và lớn lên ở ngay vùng San Jose, cậu học sinh Dave Cortese, ngoài giờ lao động chân tay và đi học đã có dịp theo cha Dominic Cortese - một vị dân cử trong 30 năm liền từ chức vụ quản trị viên quận hạt, thành viên học khu đến nghị viện tiểu bang, dự các buổi họp cộng đồng để lắng nghe những ưu tư của quần chúng.

"Rời bỏ quê mẹ ở đảo Sicily, nước Ý, dòng họ Cortese khởi nghiệp ngay tại San Jose này với hai bàn tay trắng hệt như người Việt đến đây cách nay 31 năm," ông hồi tưởng lại những ngày xa xưa và so sánh ông với thế hệ trẻ gốc Việt đang thành công trong thương trường và bước vào chính trường dòng chính Hoa Kỳ.

Ông nói: "Chúng tôi đến đây vì nơi này từng là đất lành với khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ để xây dựng quê hương mới, rồi từ nghề làm vườn cây ăn trái, thế hệ kế tiếp đã đứng ra gánh vác việc nước để giúp người đến sau và cùng chung hưởng thành quả, đến đời tôi - sau khi tốt nghiệp trung học, đại học và trường luật, tôi đã làm luật sư, chủ doanh nghiệp nhỏ rồi ứng cử thành công vào học khu East Side Union cũng như vào Hội Đồng Thành Phố."

Rồi ông chia xẻ: "Họ Cortese của tôi có khác nào người Việt hiện nay. Làm việc cật lực, bảy ngày một tuần để xây dựng cơ ngơi trong cùng lúc đốc thúc con em học hành thành tài và hội nhập toàn diện vào xã hội Mỹ, nhưng vẫn không quên bảo tồn văn hoá truyền thống và giữ sáng ngọn lửa tiến thân."

Bản tiểu sử của ông tại trang www.davecortese.comviết: "Là chủ doanh nghiệp nhỏ tôi (Dave Cortese) đã học được cách tạo ra công ăn việc làm, kinh doanh có lãi và quản lý hữu hiệu. Tôi hiểu được nỗi lo của chủ cơ sở kinh doanh về lương bổng cho nhân viên, về luật lệ nhà nước như bảo hiểm worker's comp, giấy phép kinh doanh. Là cựu thành viên hội đồng quản trị học khu trong tám năm và là cha của bốn người con, tôi đã có dịp làm việc với các thầy cô và phụ huynh học sinh để cải thiện trường học tại địa phương. Khi còn trong học khu, lượng học sinh tốt nghiệp trung học gia tăng, lượng các em bỏ học giảm, và điểm thi ngày càng tốt hơn. Rồi tôi được cử tri tín nhiệm làm đại diện cho Khu Vực 8 trong hai nhiệm kỳ 2000 và 2004. Tiếng nói, nguyện vọng của cư dân trong khu vực đã được lắng nghe và đáp ứng."

Nhưng vào được bên trong guồng máy chính quyền ông mới thấy bề trái và cảm thấy bất bình:

"Công chúng đã bị lừa dối, những nguyên tắc đạo đức đã bị chà đạp," ông nói với VietUSA News trong buổi phỏng vấn mà ông cho hay đã ra tranh cử vì có bổn phận phải tạo ra "hướng đi mới cho San Jose."

Xin mời quý vị đọc tiếp bài này trên www.OneViet.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.