Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đỗ Nam Hải Cảm Ơn Hải Ngoại: Tiền Xin Gửi Thanh Niên Dc

29/06/200600:00:00(Xem: 773)

Từ VN, Phương Nam Đỗ Nam Hải gửi thư đến Ban Tổ chức Giải Thưởng Dũng Cảm tỏ lòng biết ơn, đồng thời tố cáo trước công luận thế giới và đòi CSVN phải thực thi 5 điều đối với ông. Thư viết như sau.

Thành phố Sài Gòn ngày 28/6/2006.

Kính gửi: Ban tổ chức Giải Thưởng Dũng Cảm (dành cho Phương Nam - Đỗ Nam Hải)

Tôi là Phương Nam - Đỗ Nam Hải, viết thư này từ thành phố Sài Gòn - Việt Nam.

Ngày 28/1/2006, có 34 người đã đứng ra phát động Giải Thưởng Dũng Cảm, dành cho tôi. Trong bức thư gửi đi cùng ngày của Ban tổ chức có đoạn viết:

“…Đây là cách bày tỏ công khai quan điểm của chúng ta và để cho nhà nước cộng sản Việt Nam biết rằng: những người tranh đấu cho nền dân chủ tại Việt Nam không cô đơn. Họ đàn áp một người dân chủ là đàn áp cả một khối người, đàn áp công cuộc tranh đấu cho dân quyền là đàn áp cả dân tộc…”. Theo thông tin mà tôi nhận được qua Internet thì chỉ sau hơn 3 tuần phát động giải thưởng trên (từ 28/1 – 22/2/2006) đã có 2142 người từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Việt Nam, Mỹ, Anh, Pháp, Canađa, Úc, Niu Di Lân, Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Phần Lan, Ba Lan, Nga, Ucraina, Nhật Bản, Thái Lan, … đã nhiệt tình hưởng ứng và tham gia.

 Trước hết, cho phép tôi được bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Ban tổ chức và cũng qua Thư ngỏ này, xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả mọi người Việt Nam và nước ngoài đã dành cho tôi nguồn động viên to lớn về cả tinh thần và vật chất, qua việc ký tên và góp tiền vào quỹ Giải Thưởng Dũng Cảm trên.

Tôi xin nhận tất cả những món quà rất quý giá đó. Tôi rất cảm ơn bà dân biểu Loretta Sanchez (Washington DC – Hoa Kỳ), là người đã đứng tên trong danh sách ủng hộ tôi đầu tiên. Tôi cũng xin lỗi Ban tổ chức và mọi người vì đã chậm có thư cảm ơn này, do những hoàn cảnh khó khăn cả về chủ quan và khách quan đã xảy ra cho tôi trong thời gian qua.

Như trên tôi đã trình bày: tất cả những tình cảm của mọi người đã dành cho tôi trong Giải Thưởng Dũng Cảm này, tôi xin nhận hết và xin hứa sẽ xứng đáng hơn nữa đối với sự tin yêu ấy. Riêng về số tiền mà mọi người đã dành cho tôi (khoảng 2150 USD), thì tôi xin kính nhờ Ban tổ chức chuyển thẳng dùm tới Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, đã được thành lập ngày 8/5/2006 vừa qua (www.thtndc.org), để góp một phần với các bạn trẻ làm kinh phí hoạt động dân chủ cho Việt Nam. Tôi xin chân thành cảm ơn trước Ban tổ chức.

Trong lần phải làm việc gần đây nhất với công an Việt Nam (giữa tháng 6/2006), về những việc liên quan đến các hoạt động đấu tranh cho tự do, dân chủ cho Việt Nam của tôi, tôi đã tuyên bố với họ vào cuối buổi làm việc, rằng: “ Tôi đã chủ động tỏ thiện chí của mình khi nhận lời đi làm việc với công an trong thời gian qua. Nhưng ngược lại, tôi không hề nhận thấy một thiện chí tương tự nào từ phía chính quyền và công an Việt Nam. Cụ thể là 5 yêu cầu mà tôi nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nhưng không được đáp ứng. Đó là:

1) Hủy bỏ ngay tức khắc và vô điều kiện 2 Quyết định xử phạt hành chính của Ủy ban nhân dân Tp. Hồ chí Minh, phạt tôi 20 triệu đồng (tháng 1/2006) và của Uỷ ban nhân dân quận Phú Nhuận, phạt tôi 1,5 triệu đồng (tháng 3/2006). Bởi vì đây là 2 quyết định hoàn toàn trái với pháp luật của 2 cấp chính quyền nói trên.

2) Trả lại toàn bộ tài sản bị công an thu giữ và niêm phong trái phép cho tôi. (cuốn sách Hãy Trưng Cầu Dân Ý, các tài liệu dân chủ, máy tính và máy ảnh của tôi.)

3) Làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật nghiêm minh từng thành viên thuộc tổ công tác của công an Quận Phú Nhuận, đã trực tiếp hành hung tôi tại quán cà phê Lối Về - số 438  Nguyễn Kiệm - Phường 3 - Quận Phú Nhuận sáng ngày 23/3/2006, trước sự chứng kiến của hàng chục nhân viên trong quán và khách hàng lúc đó.

4) Chấm dứt ngay và có biện pháp khắc phục hậu qủa việc chỉ đạo cho bưu điện và các nhà cung cấp, để khoá điện thoại và cắt đường truyền Internet của tôi. (11 lần bị khoá số điện thoại, 2 lần bị cắt Internet trong vòng 6 tháng qua.)

5) Hủy bỏ ngay việc công an cho người theo dõi xung quanh nhà tôi liên tục từ sáng đến tối và 7 suốt ngày trong tuần. Tôi đi đâu họ cũng đi theo, hàng xóm và bạn bè tôi đều thấy; nhiều người đã ghi lại được cả số xe gắn máy và hình ảnh của họ.

Tất cả những hành động trên của các cấp chính quyền và công an Việt Nam chẳng những vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc căn bản của quốc tế về nhân quyền và dân quyền đã được quy định, mà còn vi phạm ngay chính Hiến pháp và luật pháp Việt Nam. Tôi tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận nộp phạt, dù chỉ là 1 đồng. Vì nếu tôi chấp nhận nộp phạt là khuyến khích cho những việc làm sai trái nữa của chính quyền và công an. Khi đó, tôi sẽ có tội với đồng bào tôi, đất nước tôi. Sắp tới, các anh có thể sẽ vì những điều tôi không chấp nhận trên để tạo cớ trừng phạt tôi. Nhưng các anh hãy nhớ rằng: các anh có gan làm sai thì tôi cũng sẵn sàng có gan chịu đòn, như đã từng phải chịu. Còn những tội ác của các anh thì không thể cứ giấu kín mãi được nhân dân đâu! Đất nước nhất định rồi sẽ chuyển mình theo con đường dân chủ, đa nguyên, đa đảng và mọi việc làm tội lỗi của các anh nhất định sẽ bị lôi ra ánh sáng!”  

Để kết luận, tôi xin được ghi lại những dòng nhật ký của cố trung tướng Trần Độ - Nguyên ủy viên TWĐCSVN, Phó chính uỷ quân giải phóng miền Nam, Trưởng ban Văn hóa – Văn nghệ trung ương, Phó chủ tịch quốc hội nước CHXHCNVN, như một nén nhang thành kính dâng lên hương hồn ông:

“… Cuộc cách mạng Việt Nam đã đem lại được cái gì cho nhân dân Việt Nam"

Cứ xem xã hội Việt Nam hiện nay thì có thể thấy một nét lớn rất đau lòng là: tất cả những gì xấu xa, tàn bạo mà cách mạng đã có lúc xóa bỏ và đập tan thì nay đang được khôi phục lại còn mạnh hơn, cao hơn, nhân danh cách mạng. Bộ máy quản lý xã hội thực hiện một nguyên tắc chuyên chính tàn bạo hơn tất cả các thứ chuyên chính. Đó là thứ chuyên chính tư tưởng. Sự chuyên chính tư tưởng được thực hiện bởi một đội ngũ nòng cốt là những “lưu manh tư tưởng”.

Chuyên chính tư tưởng định ra những điều luật tàn khốc để bóp nghẹt mọi suy nghĩ, mọi tiếng nói,… Những điều luật quy định vào các tội như: có hại cho lợi ích cách mạng, không lợi cho sự nghiệp cách mạng, nói xấu chế độ, nói xấu lãnh đạo,… để đàn áp khốc liệt mọi tiếng nói. (…)

Nền chuyên chính tư tưởng hiện nay ở Việt Nam là tổng hợp các tội ác ghê tởm của Tần Thủy Hoàng và các vua quan tàn bạo của Trung Quốc, cộng với tội ác của các chế độ phát xít, độc tài. Nó tàn phá cả dân tộc, hủy hoại tinh anh của nhiều thế hệ. Xét đến cùng, đó là tội nặng nhất về sự vi phạm nhân quyền. Vì không phải nó chỉ xâm phạm đến quyền sống của con người mà nó hủy hoại cuộc sống của rất nhiều người. Đó là cuộc sống tinh thần, cuộc sống tư tưởng của cả dân tộc. Nó đang làm hại cả một giống nòi…” (Trần Độ - Nhật Ký Rồng Rắn  - tháng 12/2000)

Xin trân trọng kính chào!

Phương Nam - Đỗ Nam Hải (tháng 6/2006).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.