Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Phỏng Định Và Tiền Phạt

01/07/200600:00:00(Xem: 1450)

(Nguyên văn tiếng Anh của bài báo này có thể tìm thấy trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ tại địa chỉ: www.irs.gov/faqs/faq9-5.htms)

1. Trong các trường hợp ngoại lệ liên quan đến việc phạt vạ do không đóng thuế phỏng định, thuật ngữ "no tax liability - không phải khai thuế" có nghĩa là gì"

Bạn không phải đóng loại thuế phỏng định nếu bạn hội đủ 3 điều kiện sau đây:

1) Bạn không nợ thuế trong năm vừa qua.

2) Bạn là công dân hay thường trú dân của Hoa Kỳ trong cả năm.

3) Năm thuế vừa qua của bạn là chu kỳ 12 tháng.

Bạn không bắt buộc phải khai thuế nếu tổng số tiền thuế nợ của bạn là zero, hoặc bạn không phải nộp hồ sơ khai thuế lợi tức.

Tổng số tiền thuế - Total Tax: Số tiền ghi trên dòng "Total tax" của mẫu đơn khai thuế 1040 sau khi trừ đi các khoản tín thuế bạn đủ điều kiện nhận (có thể gồm tín thuế dành cho người có thu nhập thấp - EIC, tín thuế dành cho trẻ em - CTC, và/hoặc tín thuế giáo dục) và các tín thuế nhận được khi bạn sử dụng các mẫu đơn 4136 và 8885 để khai.

Nếu bạn khai thuế bằng mẫu đơn thuế 1040A, "Total tax" tìm thấy trên mẫu đơn thuế sẽ trừ đi các khoản tín thuế EIC và CTC áp dụng cho trường hợp của bạn.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, xin tham khảo thêm tài liệu từ mẫu đơn 1040-ES (Đơn Khai Thuế Phỏng Định Cá Nhân) và chương 2 của ấn bản 505 (Thuế Tạm Thu và Thuế Phỏng Định).

2. Năm ngoái tôi đi học và không nhận được nguồn lợi tức nào khác. Năm nay, tôi bắt đầu làm việc nhưng lại không đóng đủ số thuế tạm thu tính trên nguồn lợi tức của tôi. Tôi có thể bị phạt vì đã không đóng đủ số tiền thuế phỏng định tính trên lợi tức trong năm của tôi hay không"

Năm nay bạn sẽ không bị phạt nếu năm ngoái bạn không bị nợ thuế. Muốn biết rõ hơn về vấn đề phạt vạ do không đóng đủ các khoản thuế phỏng định, xin đọc thêm tài liệu "Tax Topic 306" (Bạn có thể tìm đọc tài liệu này ngay trên mạng thông tin của Sở thuế Vụ). Chủ Đề Thuế số 306 là bài viết vấn đề "Phạt Do không Đóng Đủ Các Khoản Thuế Phỏng Định (Tax Topic 306 - Penalty for Underpayment of Estimated Tax).

Nếu bạn cần biết thêm tài liệu về vấn đề làm tăng mức thuế tạm thu do chủ giúp giữ lại từ lương của bạn, xin đọc Tax Topic 753, hoặc tham khảo mẫu đơn W-4 - Giấy Nhân Viên Cho Phép Chủ Nhân Giữ Lại Tiền Thuế Từ Lương (Form W-4 - Employee's Withholding Allowance Certificate).

Về các vấn đề liên quan đến thuế phỏng định, xin đọc Tax Topic 355 - Estimated Tax; hay tham khảo thêm ấn bản 505. Ấn bản này trình bày các vấn đề liên quan đến hai loại thuế tạm thu và thuế phỏng định (Publication 505 - Withholding and Estimated Taxes).

3. Để không bị phạt hay không phải đóng tiền lời cho các khoản thuế đóng chưa đủ, mức tối thiểu tôi phải đóng cho loại thuế này trong năm là bao nhiêu"

Nói chung, bạn có thể phải đóng phạt nếu tổng số thuế tạm thu và phỏng định trong năm của bạn ít hơn giá trị nhỏ hơn của hai trường hợp sau đây (not equal at least the smaller of):

1) 90% mức thuế năm hiện tại của bạn (90% of your current year tax). Hoặc

2) 100% mức thuế của năm ngoái (100% of your prior year tax). Năm ngoái, chu kỳ thuế  của bạn phải gồm đủ 12 tháng.

Thuế của năm hiện tại, nhằm mục đích tính các khoản thuế phỏng định và việc phạt vạ, là tổng số tiền thuế bạn phải đóng (your total tax). Có những quy định áp dụng riêng cho những người làm nghề nông hay đánh cá hoặc những người có nguồn lợi tức hằng năm khá cao. Nói chung, bạn không bị phạt do đã không đóng đủ các khoản thuế phỏng định nếu một trong hai điều sau đây xảy ra:

- Tổng số thuế của bạn nhỏ hơn mức tối thiểu  $1,000 (Your total tax is less than minimum amount $1,000/Publication 505/January 2006).

- Bạn không cần phải khai thuế năm ngoái (No tax libility last year).

4. Tôi đã Không gởi đóng tiền thuế phỏng định cho IRS đúng kỳ hạn, xin cho biết cách tính lãi xuất thuế phỏng định và số tiền tôi phải đóng thêm để tôi có thể hoàn tất việc đóng thuế với số tiền phạt ít nhất"

Trễ nãi trong việc đóng phạt cho các khoản thuế phỏng định căn cứ trên số ngày trễ hạn của số tiền cần phải đóng. Tiền phạt do chậm đóng thuế phỏng định đồng thời tính trên tỉ lệ lãi xuất phạt của các khoản tiền. Do đó, Sở Thuế Vụ không thể cung cấp cho bạn một tỉ lệ nhất định vì có nhiều tỉ lệ khác nhau căn cứ trên các khoản tiền thuế phỏng định người khai thuế phải đóng. Để tính được số tiền phạt do chậm trễ đóng loại thuế này, bạn nên tham khảo thêm chương 4 của ấn bản 505. Chương này đặc biệt trình bày các vấn đề liên quan đến hai loại thuế tạm thu và phỏng định (Paublication 505, Chapter 4 - Tax Withholding  and Estimated Taxes. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm mẫu đơn 2210; mẫu đơn này dùng để khai các khoản tiền thuế phỏng định cá nhân, tài sản của người quá cố và các quỹ tín dụng chưa đóng đủ (Form 2210 - Underpayment of Estimated Tax by Individuals, Estates and Trusts).

Vì việc tính toán thường sẽ trở nên phức tạp (do liên quan đến nhiều vấn đề và quy định thuế khác nhau), bạn có thể chỉ muốn gởi đóng các khoản tiền thuế phỏng định bạn chưa đóng đủ và đợi đến khi nhận được giấy báo nợ của Sở Thuế Vụ thông báo cho bạn khoản tiền phạt bạn phải đóng.

5. Tại sao tôi lại bị phạt do không đóng các khoản thuế phỏng định trong năm thuế trong khi tôi có một khoản tiền thuế đóng đã đóng dư cho chính phủ"

Vì việc phạt vạ do không đóng đủ các khoản thuế phỏng định cho các nguồn lợi tức nhận được trong năm căn cứ trên trách nhiệm đóng thuế lợi tức của năm hiện tại hay năm trước đó, chứ không phải các khoản tiền thuế phỏng định và thuế tạm thu, bạn có thể bị phạt ngay cả khi bạn nhận lại tiền refund của năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.