Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vương Quốc Tự Trị Hạc Tận Tâm

24/07/200600:00:00(Xem: 1125)

Hình ảnh Hướng Đạo Thẳng Tiến 8.

(LTS: Tác giả Hạc Tận Tâm là một vị trưởng hướng đạo vùng Bắc California, vừa tham dự Trại Thẳng Tiến 8.)

Cánh cổng gỗ đồ sộ, được đan vào nhau bằng những cọng dây vải thanh mãnh nhưng rắn chắc, đã mở rộng đưa ta vào một thế giới kỳ bí yên bình của thuở hoa hiền cỏ lạ; trong đó, bên bờ hồ xanh gợn sóng, mặt nước lăn tăn theo gió như reo vui chào đón mọi người, và tiếng róc rách của dòng suối xa xa vẳng đưa tiếng chim muông hòa nhịp điệu hát mừng ngày hội lớn, dưới tàn cây rậm ta có thể yên bình mà nghỉ chân bên thảm cỏ xanh rờn, mắc chiếc võng cói, căng mái lều vải làm nhà là ta đã hòa nhập trong một vương quốc ở cạnh bên ta; có là giấc mơ chăng!" Ở đó xa hoa phù phiếm và lòng hận thù không còn tồn tại, mà ở đó chỉ có tấm lòng thiện ái kết vòng tay lớn trong một trái tim cùng một nhịp vững vàng tình huynh đệ.

Trong vương quốc tự trị chỉ bằng tình thân và tôn ti trật tự được kiểm soát bằng 10 điều luật mà tất cả mọi người sống trong vương quốc đó đều nằm lòng như kim chỉ nam của cuộc sống. Ở đó mỗi buổi sáng thức dậy mọi người gặp chào nhau không bằng câu hello, good morning, hay chào anh chào chị…mà tình thân vẫn được thể hiện qua cái bắt tay trái, hoặc cánh hoa bách hợp được giơ cao trên cánh tay phải để không quên luật chơi Hướng Đạo. Vâng, thưa đó là Vương Quốc của thanh bình-thân ái-kỷ cương để chúng tôi là con dân luôn luôn nôn nao chờ đợi ngày mở hội mà ôn cố tri tân, hay mở rộng tình huynh đệ bao la khắp cùng 5 châu 4 bể với nhau. Hôm nay ước mơ toại nguyện nên tất cả đã gặp nhau ở một vương quốc tuyệt vời nhưng mộc mạc như cỏ cây hiền hòa là Trại Thẳng Tiến 8, nơi 4 năm một lần Hướng Đạo Việt Nam tổ chức để các HĐS trên thế giới về gặp mặt.

Xin theo chân chúng tôi dừng bên khu hành chánh để bạn được 1 tấm thẻ nhỏ, quàng sợi dây xanh có dòng chử Thẳng Tiến 8 để tạm gác chuyện áo cơm để thư thái không nặng nặng nợ với mớ tiền trao đổi bán chác vì ta có thể điểm tâm bằng bát phở đậm đà hương vị VN, hay no bụng thêm với những bữa ăn đầy đủ chất sinh tố với táo, cam mọng nước rồi bước chân qua chiếc cầu sắt trước khi đến quán Gió nhâm nhi cốc cà phê thơm lừng lựng thì bạn đã gặp một tháp gỗ cao có gắn những vật kỷ niệm của HĐ, từ những thời gian trước, được kết trên những thanh tre và cột chặt chẻ vào nhau.

Chiếc tháp sừng sửng như thách đố thời gian để chúng ta suýt soa ngưỡng mộ, rồi thả dài trên những phiến ciment nhỏ vuông vức là ta bước chân vào thế giới trẻ thơ trong câu chuyện thần tiên có những chú sói con và Maoli trong rừng xanh theo sự huấn luyện của Sói già, những chú sói con đầu đàn luôn dạy các sói sói mở mắt vễnh tai, thật thà, chăm chỉ bên cạnh là chị Hạc trắng chăm chút đàn em chim non đôi cánh còn non nớt và mỏ còn chưa gắp được mồi. Hãy "hót cao mãi lên" để tiếng hót trong trắng của  chúng mình mãi mãi thánh thiện chân thật trên suốt chặng đường đời em nhỉ" Và các bạn thỏa chí nam nhi tuổi thanh niên đầy sức sống dọc ngang thì hãy bước qua một chiếc cổng nhỏ, ở đó chí tang bồng hồ thỉ được treo ở đầu cổng biểu tượng 4 mũi tên 4 hướng đã một thời là lý tưởng sống của chúng tôi để phải "làm gì đó" cho cuộc đời "Làm nên đấng anh hùng đâu đấy tỏ" (NCT)

Bước dọc ra phía ngoài hồ, ta thả bộ dọc theo đại lộ có tên các vị anh hùng nước Việt đi về hướng tiểu trại ngành Thiếu thì ở bên trái có một lán trại rộng lớn dành nơi làm cứ điểm hội họp của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, thì bên phải có mái bạt trưng bày hình ảnh đầy nét nghệ thuật của riêng HĐ, ta ghé mắt nhìn sẽ được mời ngồi vào cùng râm ran câu chuyện thời sự của Vương Quốc Hướng Đạo, họ là những anh chị trưởng niên kỳ cựu như Nguyễn Thanh Huy, Lê Xuân Sang, Nguyễn Thị Linh … tuổi đời đã cao, tóc đã điểm màu sương trắng nhưng lòng vẫn băn khoăn cho thế hệ sau, và máu vẫn nóng để ngọn lửa HĐ truyền lại không bị lụi tàn.

Thêm vài bước nữa, phía bên phải, nghe rặng phi lao rì rào đang ẻo lã bên con suối róc rách như an ủi chúng tôi hãy ráng chịu đựng cái nắng rát mùa hè 105 độF, ở đó ta sẽ gặp một chiếc cầu dây đầy thử thách để các cô cậu trẻ thiếu niên bước tới mục đích chung cao cả cho dù "cầu lắc lẻo gập ghềng khó đi". Qua cầu thì cổng của tiểu trại Thiếu với khẩu hiệu Sắp Sẵn, như anh hùng xông pha trận mạc giữa cái nắng thiêu cháy thịt da. Các huynh trưởng là chị Trà Mi, anh Nguyễn Tấn Tiến không bị quật ngã mà nắng chỉ làm hồng đôi má người trưởng nữ và thêm sắc đậm đà màu da mun gỗ bóng loáng trên khuôn mặt trưởng Tiến. Họ tả xung hữu đột đứng trước một nửa nghìn HĐS mà vào trận.

Nắng vẫn đổ lửa nhưng các em thiếu sinh vẫn hào hứng tham gia những tiết mục của ngày hội. Game chơi vui vẻ và được sắp đặt bởi những anh chị có lòng vơi trẻ để đổi lấy nụ cười của em là chúng tôi đã mãn nguyện lắm rồi.

Hãy nhìn hàng ngàn HĐS đã "trơ gan cùng tuế nguyệt" từ sáng đến quá trưa ngồi dưới nắng mà vẫn vui tươi trong buổi lễ khai mạc trại; và quan khách, các vị dân cử đại diện chính quyền ngồi trong vòm che mát, chắc có lẽ cũng thầm cảm phục các em đang kiên nhẫn ngồi trên thảm cỏ đã queo vàng giữa mùa hè…Kệ, không sao cả phải không các em" Miễn sao là đơn vị của chúng em ngồi chung với nhau và giữ cao lá cờ Đoàn phất phới là đủ rồi; những dòng nước được tưới lên đầu, lên bộ đồng phục để các em được mát và chống chọi lại ánh ác tà.

Ôi! Có những ánh mắt anh em HĐ không là xa lạ đã chan hòa thân thiện miệng nở nụ cười thắm thiết rũ mời nhau vượt biển rộng qua biên giới xa xôi như  Úc Đại Lợi của những chú Kanguroo hay Paris tráng lệ để siết chặt tay nhau mời nhau hẹn nhau sẽ đến nhà, sẽ dành cho bạn những chuyến du lịch đầy thú vị, cái vỗ vai "nhớ nhá đừng ngại" và tôi cũng gật đầu nghe lòng mình náo nức khi mình sẽ đến Úc hay Pháp để thăm viếng người bạn chỉ trong khoảnh khắc đã rất gần gủi thân thương như từ duyên tiền kiếp trong khi họ hàng quyến thuộc xa xôi tận Úc nhưng chưa bao giờ tôi viếng được, rõ là "Bán họ hàng xa mua láng giềng gần"

Thật vậy, cái tình HĐ cùng gặp nhau ở vương quốc này đã hình thành ở trại Thẳng Tiến 8 tuy nhỏ nhưng lý tưởng cao cả và nghĩa đệ huynh vô biên để những người HĐ vẫn cùng nhau giữ vững, đắp xây mãi mãi. Họ làm việc tự nguyện nhưng hết lòng chuyên chỉ như những con ong xây tổ tha mật ngọt về - họ là những chú kiến cần mẫn trật tự - họ không cần danh và không cầu lợi, chỉ có tấm lòng thể hiện được được rõ nét cho nên phong trào HĐ đã theo chân họ tạm trú trên những hải đảo tị nạn như  Paulo Galang, Bidong, Phi Luật Tân…Ở đó không có gì hết mà những anh chị HĐS vẫn tiếp nối tập hợp với nhau để chuyển ngọn lửa thiêng vào tim. Từ đó có Đạo Hồn Việt hoạt động vào những năm 1980 để rồi qua xứ Úc đến Gia Nã Đại, Hoa Kỳ…những anh em ngày nào đã đứng đây trong buổi lễ khai mạc với 8 ngọn đuốt thiêng của HĐ được châm vào đống củi, biểu tượng của 8 lần tổ chức trại họp bạn thế giới có tên Thẳng Tiến. Và tại San Jose ngọn lửa đó sẽ tiếp tục trao tới lần thứ 9 cho năm 2009 sắp tới và những HĐS từ những hải đảo xa xôi thuở nào sẽ đảm đang việc tổ chức, sẽ tiếp tục truyền thống tốt đẹp tạo thêm cơ hội cho con em chúng ta sống có lý tưởng, tuy đơn giản nhưng rất cao cả, mở lòng thân ái, sống đúng đạo làm người ở trong xã hội với trào lưu thực dụng quá đổi sẽ biến tuổi thanh thiếu niên chỉ biết hưởng thụ vật chất nhiều hơn là tinh thần.

Xin mời cộng đồng người Việt, các bậc phụ huynh vì thế hệ trẻ, vì tương lai mai sau hãy chuẩn bị cho các con em ngay từ bây giờ. Và, cánh cổng gổ của Vương Quốc - Thẳng Tiến IX sẽ được mở ra lần nữa tại San Jose. Biết bao kỳ thú trong vương quốc sẽ thu hút mọi người trong ngày mở hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.