Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Bị Tố Cáo: Đánh Ht Nhật Ban Ngất Xỉu

07/12/200100:00:00(Xem: 3266)
PARIS (VB) - Công an cưỡng bức HT Huyền Quang về Bình Định, trong khi tân đại sứ Hoa Kỳ tại VN hứa áp lực Hà Nội trả tự do cho các tu sĩ, và Thượng Tọa Nhật Ban, một vị thượng tọa cao cấp của Giáo Hội PGVNTN, đã bị 'người bí mật' dùng gậy và dao hành hung tới ngất xỉu, mang thương tích. Các tin này do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế của GS Võ Văn Ái loan như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 6.12.2001

Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đặt 4 điều kiện với Nhà cầm quyền Hà Nội - Tân Đại sứ Hoa Kỳ cam kết can thiệp trả tự do cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ - Thượng tọa Thích Nhật Ban bị công an hành hung ở Vũng Tàu.
Vì tuổi cao và bệnh tật, Viện Hóa Đạo, toàn thể chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước cũng như công luận và chính giới quốc tế đã lên tiếng yêu sách Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, về Saigon chữa bệnh.
Trước áp lực ngày càng lớn của dư luận quốc tế, nhà cầm quyền cộng sản đã chọn giải pháp lập lờ đánh lận con đen, bằng cách giao cho cơ quan công quyền hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định sắp xếp đưa Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Tu viện Nguyên Thiều ở tỉnh Bình Định. Đại diện Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo Chính phủ và Công an từng đến thăm xã giao Hòa thượng Thích Huyền Quang nhằm thúc đẩy việc o ép Hòa thượng về Tu viện Nguyên Thiều, nhằm thoa dịu sự phản đối của dư luận và chính giới quốc tế. Nhưng trong tất cả các lần tiếp xúc, thăm viếng ấy, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đều nhất mực nói một lời cương quyết: "Muốn tôi rời nơi giam giữ tôi từ 20 năm qua, thì phải trao cho tôi giấy phóng thích, như Quyết định chấm dứt quản chế tôi mà các ông đến đọc cho tôi nghe cách nay 5 năm vào ngày 27.11.1997. Bằng không, các ông cứ tự tiện như 20 năm qua, nghĩa là tha hồ giải giao tôi về nơi nào các ông muốn".
Cuối cùng, công An tỉnh Quảng Ngãi đến chở Đại lão Hòa thượng về Bình Định, nhưng lại không trao Quyết định phóng thích. Công an chỉ trao một văn thư đại ý nói rằng : Thể theo lời yêu cầu của ông Lê Đình Nhàn (thế danh của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang) nay đến chở về Tu viện Nguyên Thiều. Hòa thượng hỏi : "Tôi yêu cầu các ông lúc nào "" và cực lực phản đối sự thiếu thành tín của công an Quảng Ngãi. Nói rồi, Hòa thượng đóng sập cửa phòng không tiếp, không chấp nhận đi bất cứ đâu.
Gần đây, ông Thanh, Tổng cục trưởng An ninh chính trị, từ Hà Nội vào Quảng Ngãi thăm Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Nhân dịp này, Đại lão Hòa thượng trình bày việc nhà cầm quyền cộng sản không ngừng đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống từ sau năm 1975, cũng như hiện trạng giam giữ Hòa thượng không xét xử suốt 20 năm qua. Hòa thượng nói với ông Thanh rằng :
"Thả tôi hay không thả là quyền của các ông. Phần tôi, khi có quyết định phóng thích thì tôi mới rời khỏi nơi này. Và phải cho tôi biết tôi phạm tội gì mà bắt giam tôi suốt 20 năm ròng " Mấy tháng gần đây, nhà cầm quyền Quảng Ngãi thường đến đề nghị tôi về Bình Định, tôi đã trả lời tương tự. Điều tôi thắc mắc, là vì sao muốn thả mà không trưng giấy phóng thích" vì sao chưa hề kết tội, mà lại nhốt tôi suốt 20 năm" Nếu tôi có tội, cứ đưa tôi ra tòa, nhà nước cứ xử, và tôi sẽ biện giải cùng với luật sư do tôi chọn lựa". Hòa thượng nói thêm với ông Thanh :
"Tôi muốn thông báo ông một chuyện lạ lùng và yêu cầu ông giải thích. Đó là việc các ông dự tính giải giao tôi về Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định, nhưng tại sao lại cử công an xâm nhập vào Tăng đoàn của Tu viện để tìm cách lũng đoạn Tăng chúng, lại còn tạo sự xuyên tạc, mạ lỵ cá nhân tôi "". Hòa thượng nhờ ông Thanh chuyển đến các nhà lãnh đạo ở Hà Nội những thắc mắc nêu trên và bốn yêu sách :
"1. Hãy trả tự do tức khắc cho Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo ;
"2. Hãy trả tự do tức khắc cho tất cả các nhà lãnh đạo các tôn giáo hiện đang bị tù đày hoặc quản chế ;
"3. Hãy để cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất phục hồi quyền tự do sinh hoạt tôn giáo như trước năm 1975 ; và
"4. Hãy trao cho tôi Quyết định chấm dứt quản chế đối với tôi như công an Quảng Ngãi đã thông báo và đọc cho tôi nghe vào ngày 27.11.1997, để tôi được quyền tự do đi lại, thăm viếng các chùa chiền, các pháp lữ của tôi trước khi tôi về nước Phật".
Suốt cuộc thăm viếng, ông Thanh, Tổng cục trưởng An ninh chính trị, chỉ ngồi nghe, không đáp một lời chất vấn nào. Ngoại trừ hứa sẽ điều tra việc công an xâm nhập Tu viện Nguyên Thiều và bêu xấu cá nhân Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang.
Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết can thiệp trả tự do cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ


Tại Hoa Thịnh Đốn, nhân dịp tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Raymond Burghardt, điều trần trước Thượng viện, Thượng Nghị sĩ Jesse Helms, thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, đã đặt câu hỏi được ghi chép công khai (question for the Record) với vị tân Đại sứ như sau :
" - Vào ngày 4.6.2001, tôi đã gửi thư đến Ngoại trưởng Colin Powell nêu lên trường hợp của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là một trong những nhà ly khai nổi tiếng nhất của Việt Nam, bị bắt giam và quản chế tại Quảng Ngãi từ năm 1982, mà không hề được xét xử. Năm nay Hòa thượng 83 tuổi, nhiều bệnh tật do điều kiện giam giữ khắc nghiệt mà lại không được chăm sóc thuốc men. Còn thêm trường hợp của Hòa thượng Thích Quảng Độ, người phụ tá của Đại lão Thích Huyền Quang, được thế giới đề cử làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình, bị giam cầm từ tháng 6 năm nay, khi Hòa thượng tìm cách rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về TP Hồ Chí Minh chữa bệnh. Chính phủ Hoa Kỳ có dự tính đặc biệt gì trong việc giúp đỡ hai vị giáo phẩm này " Nếu có, Ngài Đại sứ có những tiến trình ngoại giao như thế nào để giải quyết sự việc ấy""
Tân Đại sứ Hoa Kỳ Raymond Burghardt trả lời như sau :
" - Ngày 4.6.2001, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tuyên cáo thôi thúc Chính phủ Việt Nam trả tự do cho Hòa thượng Thích Quảng Độ, Hòa thượng Thích Huyền Quang, Linh mục Nguyễn Văn Lý, và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác đang bị giam cầm. Chúng tôi cũng đã yêu cầu Chính phủ Việt Nam để cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, trở về TP Hồ Chí Minh để được chăm sóc thuốc men. Vấn đề sức khỏe của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang vẫn tiếp tục là một trong những điều chúng tôi quan tâm, và Văn phòng Quốc tế cho Tự do Tôn giáo (thuộc Bộ Ngoại giao) cũng đã nêu vấn đề khám bệnh cho Hòa thượng Thích Huyền Quang tại cuộc Đối thoại Nhân quyền thường niên, giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, tại Hà Nội hôm 1 tháng 8 vừa qua. Chúng tôi còn tiếp tục gây sức ép lên chính phủ Việt Nam để Hòa thượng Thích Huyền Quang được trở về TP Hồ Chí Minh chữa bệnh. Chúng tôi cũng còn tiếp tục thôi thúc Chính phủ Việt Nam chấm dứt việc giam cầm các nhà lãnh đạo tôn giáo và để cho họ được sử dụng quyền tự do ngôn luận và quyền tự do tín ngưỡng.
"Nếu tôi được (Thượng viện) chỉ định làm đại sứ, thì tôi sẽ làm cho Chính phủ Việt Nam hiểu rằng, việc đối xử của Nhà nước Việt Nam với nhị vị Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ sẽ là yếu tố quyết đoán cho Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam có tôn trọng tự do tôn giáo hay không".
Thượng tọa Thích Nhật Ban bị hành hung tại Vũng Tàu
Văn phòng Viện Hóa Đạo tại Saigon vừa nhận được thư thông báo của Thượng tọa Thích Nhật Ban cho biết vào ngày 12.11.2001, lúc 18 giờ 40, Thượng tọa đã bị một hung thủ lạ mặt núp sau chùa dùng cây và dao đánh và đâm Thượng tọa. Bị toét ở đỉnh đầu, Thượng tọa Nhật Ban ngất xỉu.
Hôm sau, Thượng tọa đi chụp hình để làm hồ sơ tố cáo với nhà chức trách. Nhưng khi đi nhận hình về thì bị công an chận khám và tịch thu các tấm hình ấy. Trong thư thông báo, Thượng tọa Thích Nhật Ban nghĩ rằng công an chủ mưu trong vụ đâm chém này. Vì trong khi bị đánh và đâm đến ngất xỉu, hung thủ đã ra lệnh : "Từ nay không được đòi hỏi phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nữa nghe chưa ! Lánh đi chỗ khác đi, không được ở ngôi chùa này nữa, nghe chưa!" Và sự kiện công an tịch thu mấy tấm hình làm chứng tích, càng lộ rõ âm mưu đàn áp của họ.
Thượng tọa Thích Nhật Ban, thế danh Hồ Bửu Hoa, năm nay 64 tuổi, là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vì lý do ấy đã bị cầm tù suốt 10 năm, từ 1975 đến 1985. Ra khỏi trại cải tạo, Thượng tọa bị công an liên tục theo dõi và sách nhiễu. Hậu thuẫn cuộc đấu tranh của Hòa thượng Thích Huyền Quang đòi phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, năm 1993 Thượng tọa bị Công an đánh đập rồi trói vào gốc cây suốt 3 ngày không cho ăn uống nơi sân chùa Ba La Mật trên đường số 47 đi Vũng Tàu. Tháng 10.1994, tham gia phái đoàn Giáo hội đi cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, Thượng tọa bị bắt vào đầu tháng 11.1994 cùng với Hòa thượng Thích Quảng Độ và nhiều chư Tăng, Cư sĩ khác, rồi bị kết án 4 năm tù. Tại trại cải tạo Z.30A ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Thượng tọa đã tuyệt thực một tháng để đòi hỏi cải thiện chế độ giam giữ khắc nghiệt đối với tù nhân chính trị.
Ngày 12.8.1998, Ủy hội Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tuyên bố việc Nhà cầm quyền Hà Nội bắt bớ trái phép Thượng tọa Thích Nhật Ban. Và Ân xá Quốc tế Tây Ban Nha đã bảo trợ Thượng tọa Thích Nhật Ban như một tù nhân vì lương thức, cũng như viết thư can thiệp gửi Thủ tướng Phan Văn Khải. Được trả tự do ngày 24.10.1998, nhưng từ ấy đến nay, Thượng tọa Thích Nhật Ban bị đặt trong tình trạng quản chế và bị sách nhiễu thường xuyên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.