Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virgnia: Cựu Sq Hải Quân Việt Kỷ Niệm 36 Năm Ra Khơi

26/07/200600:00:00(Xem: 1235)

Trong buổi kỷ niệm.

Virginia.- Các Cựu Sĩ Quan Hải Quân  khóa 20 Đệ Nhị Hổ Cáp đã tưng bừng tổ chức đêm Đại Hội  kỳ  III  vào lúc 7 giờ chiều ngày 22 tháng 7, 2006 tại nhà hàng Lucky Three, Fall Church, VA.

Cách đây hơn 36 năm,  261 chàng trai trẻ  từ khắp nẽo đường đất nước đã đáp lời sông núi, đến thụ huấn quân sự ở Trung Tâm Huấn Luyện Sĩ Quan Nha Trang. Sau thời gian 14-18 tháng, TTHL Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang  đã đào tạo được 261 Sĩ Quan Hải Quân ưu tú cho QLVNCH. Những sĩ quan trẻ này được thuyên chuyển đi phục vụ khắp bốn Vùng Chiến Thuật, từ đó anh em đồng khóa ít có dịp gặp nhau. Kế đến 30 tháng 4, 1975, người thì còn kẹt lại ở các trại lao tù CS, kẻ  phải nát lòng rời xa quê hương, như đàn Chim Việt lạc bầy, xa xứ. Trên đất khách các anh em đồng khóa đã tổ chức hai đại hội  để  có dịp gặp lại nhau. Đây là lần họp mặt thứ ba.

Từ ngày bước chân vào quân trường các anh em đã có với nhau tình “đồng khóa”, chia sẻ  những kỷ niệm quân trường, nỗi buồn xa nhà, nỗi nhớ người yêu. Khi đổi ra đơn vị các anh em có tình “đồng đội”, cảm thông  gian khổ, hiểm nguy; nhiều khi thời gian sống gần bè bạn nhiều hơn  với gia đình, nên tình chiến hữu là một thứ tình cảm vô cùng tốt đẹp, cao quý mà người ngoài quân đội khó có thể cảm thông, thấu hiểu được.  Cuộc đời với biết bao  dâu bể  đổi thay,  mái tóc  đã điểm sương, nay trên đất khách được trùng phùng,  thì còn tình cảm  nào thắm thiết hơn niềm vui hội ngộ" 

Trong đêm  họp mặt này có nhiều người mặc lễ  phục sĩ quan Hải Quân màu trắng, đeo dây huân chương màu đỏ và nhiều  huy chương trên ngực áo, trông rất oai  hùng. Bên cạnh là quý phu nhân mặc áo dài xanh nước biển, tô điểm cho buổi tiệc đã nhộn nhịp thêm phần thắm tươi, gợi nhớ những  tiệc vui, mừng chiến thắng ở quê nhà.  Mỗi bàn, mỗi nhóm là một góc trời riêng tư của các anh chị em.  Quý  ông thì tay bắt mặt mừng, bá cổ, ôm vai, cụng ly, cụng chay. Quý bà thì cười nói xôn xao, người nào cũng rạng rỡ niềm vui trên nét mặt. Từng nhóm  tụ họp nhau chụp hình lưu niệm, không khí thật là tưng bừng, rộn rã.

Đêm hôm trước đã có buổi  “warm up” cũng tại nhà hàng Lucky Three,  hôm sau là  đại hội chính. Hiện diện trong buổi họp mặt này có Cựu Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Niên trưởng Ngô Khắc Luân, Niên Trưởng Bùi Ngọc Hương, Hàng Hải Thương Thuyền; Niên Trưởng Bùi Hữu Thư..

Nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt và phút mặc niệm đã được cử hành vô cùng trang trọng. Toán thủ quốc quân kỳ gồm năm cựu quân nhân  trong quân phục trắng, cầm cờ Mỹ bên trái, cờ vàng VNCH  ở giữa và quân kỳ Hải Quân màu xanh nước biển bên phải. Phía sau có nhiều cựu quan nhân trong lễ phục. Hai bên toán quốc quân kỳ là khoảng vài chục phu nhân đồng phục áo dài màu xanh nước biển,  đồng ca Quốc Ca Việt Nam,  làm cho nghi lễ chào quốc kỳ thêm phần trang trọng.

Trong phút mặc niệm, để tưởng nhớ các anh em đã lìa đàn, có người anh dũng hy sinh  cho Tổ Quốc, có người  chết trong lao tù CS, có người mất tích trên đuờng vượt biên, tên của các anh em đã được đọc to  lên, theo sau là tiếng kèn mặc niệm,  thật cảm động.

Sau đó Hổ Cáp hai Huỳnh Văn Bảnh đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách và các anh em trong gia đình Đệ Nhị Hổ Cáp từ khắp nơi về dự  Đại Hội. Ông Bảnh cho biết đã kết hợp với các bạn từ Canada, khắp nơi Hoa Kỳ và nhất là các bạn vùng Washignton, D.C. để  tổ chức thành công ngày kỷ niệm 36 năm ra khơi này.

Kế tiếp Ông Cung Vĩnh Thành, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đệ Nhị Hổ Cáp có vài lời  khai mạc. Ông Thành cho biết buổi hội ngộ hôm nay, trước hết là buổi trùng phùng của những đứa con trong một đại gia đình tưởng chừng đã muôn ngàn ly tán, đã vạn dặm lìa xa. Kể từ khi mãn khóa, mái đầu còn xanh tóc, cho đến bây giờ mái tóc đã điểm sương, qua bao nhiêu dâu bể của cuộc đời , qua bao nhiêu thăng trầm của vận số, có mấy ai  ngờ được,  các anh em vẫn có cơ hội sum vầy, tương đối đông đủ như ngày hôm nay. 

Ông Thành ngậm ngùi nhắc nhớ đến  những bạn đã vĩnh viễn lìa xa, những người bạn đang khốn khó ở quê nhà và những mất mát không có gì bù đắp được khi phải lìa xa quê hương yêu dấu.  Buổi hội ngộ hôm nay còn nói lên được tình nghĩa keo sơn giữa những người đã một thời  gắn bó, cùng chung nhau chia sẻ  một lịch sử  với những tháng ngày gian truân,  nhưng vẫn còn một hướng nhìn về tương lai tươi sáng của dân tộc. 

Những lời phát biểu  của ông Hội Trưởng Thành  được quan khách vỗ tay và các bạn đồng khóa  hò reo tán thưởng nhiệt liệt.

Chương trình văn nghệ giúp vui thật sôi động với Liên  khúc Trùng Dương do Hổ Cáp hai Tôn Thất Cường cùng nhiều SQHQ Hổ Cáp hai, trong quân phục trắng họp ca. Các anh em vừa hát vừa biểu diễn nhảy nhót, vui nhộn  như thuở đôi mươi ở quân trường.Tiếng nhạc thân quen đã đưa nhiều người về vùng trời kỷ niệm dấu yêu  ở quân trường và cuộc đời dọc ngang hồ hải trên quê hương.

Hai chiếc bánh kỷ niệm được để hai bên, trên bàn, ở giữa là cây kiếm và bao kiếm để chéo,  bên cạnh  là một mũ sĩ quan Hải Quân. Sau những đợt chụp hình lưu niệm của các cựu sĩ quan Đệ Nhị Hổ Cáp và quý phu nhân, Hội Trưởng Cung Vĩnh Thành mời quý vị Hổ Cáp hai từ ngoại quốc về như Úc Châu, Âu Châu, Canada..  đặt một bàn tay lên kiếm cùng cắt bánh kỷ niệm, trong tiếng vỗ tay và  reo vui vang dội.

Mặc dầu chương trình văn nghệ và khiêu vũ được tiếp tục rất hấp dẫn nhưng rất đông anh em Hải Quân đã ra đứng trước nhà hàng để có không khí yên tĩnh hơn, thăm hỏi, hàn huyên tâm sự, nhắc nhớ những kỷ niệm  buồn vui ngày xưa, tháng cũ.

Hầu hết các anh em ở xa về cùng có một cảm nghĩ  như nhau, sau bao nhiêu năm xa cách, không ngờ rồi có ngày được gặp lại nhau,  khá đông đủ như thế này nên  các anh em vô cùng xúc động và cảm ơn ban tổ chức đã hy sinh  nhiều thì giờ để anh em có cơ hội gặp nhau. Được biết Đại Hội Hổ Cáp kỳ IV sẽ được tổ chức năm 2009 hay năm 2910 ở Florida.

Chương trình văn nghệ được tiếp nối với nhiều nhạc khúc vui tươi, hào hùng  của đời lính thủy  “Thủy Thủ Và Biển Cả”, cùng những tâm tình mộng mơ, ấp yêu  của người em gái hậu phương “Hoa Biển”,  “Một Lần Xa Bến”.. Theo sau là phần dạ vũ rất hấp dẫn với ban nhạc Red Sun. Chương trình họp mặt của các cựu sĩ quan Hải Quân Đệ Nhị Hổ Cáp  khóa 20 chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc