Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rice Xin Đưa 30,000 Lính Nato Tới Kiểm Soát Nam Lebanon

26/07/200600:00:00(Xem: 1073)

RAMALLAH  -    Sau 5 giờ ghé Beirut, Ngọai Trưởng Hoa Kỳ đã đến Jerusalem gặp các nhà lãnh đạo Israel, và đến Ramallah hội đàm với chủ tịch Mahmoud Abbas của thẩm quyền Palestine - sau cuộc tiếp xúc với ông Abbas, bà Rice tuyên bố với báo chí "Chúng ta cần có 1 nền hòa bình có thể duy trì được - phải có cách để các phe dung hòa các dị biệt". Trước đó, khi nói chuyện với Thủ Tướng Olmert, bà Rice tuyên bố "Đã đến lúc để chuẩn bị 1 Trung Đông mới - không khi ngờ gì là hiện có những kẻ áp chế nước Lebanon dân chủ và có chủ quyền. Dĩ nhiên, ngưng bạo động là điều cấp bách".

Ngoại Trưởng Rice nhắc lại lập trường của Washington là hưu chiến ở Lebanon phải là có điều kiện. Nhà lãnh đạo Israel loan báo quyết tâm đánh Hizbollah và không ngần ngại dùng các biện pháp nghiêm khắc với những kẻ bắn hỏa tiễn với mục đích duy nhất là giết hại người vô tội.

Trong cuộc họp có mặt trên 10 viên chức Hoa Kỳ và Palestine, bà Rice thông báo lãnh tụ Abbas về các nỗ lực vận động ngoại giao, và khẳng định rằng trong lúc tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng tại Lebanon, Hoa Kỳ không bỏ quên Palestine. Bà Rice nói "Lời hứa của Hoa Kỳ là đưa lại giải pháp về 2 nước sống chung hòa bình, và Hoa Kỳ không mệt mỏi trong nỗ lực này".

Bà Rice và ông Abbas cũng đã thảo luận về viện trợ bổ túc mà Hoa Kỳ sẽ cung cấp. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ghi tên Hamas trong danh sách khủng bố - phía Palestine đã được thông báo rằng Hamas sẽ chỉ được tài trợ nếu từ bỏ chủ trương tiêu diệt Israel.

Lãnh tụ Abbas hứa tìm kiếm tự do cho hạ sĩ Shalit bị du kích bắt giữ, và tỏ ý hi vọng hàng ngàn tù nhân Palestine sẽ được Israel phóng thích. 

Thủ Tướng Haniyeh tuyên bố 1 ngày trước rằng ông mong muốn Ngoại Trưởng Rice dùng ảnh hưởng để ép Israel ngưng các hoạt động quân sự tại Gaza.

Phóng viên từ Beirut cho hay Ngọai Trưởng Rice gợi ý 1 kế hoạch bao gồm 2 lực lượng quốc tế giúp chính phủ Beirut kiểm soát miền nam - theo kế hoạch này, 10,000 quân của Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ dưới quyền chỉ huy của NATO hay LHQ sẽ đến nam Lebanon sau thỏa thuận ngưng bắn.

Lực lượng này sẽ được thay thế bằng 30,000 quân quốc tế trợ lực quân đội Lebanon giành lại quyền kiểm soát vùng thao túng của du kích Hizbollah - theo các nguồn tin chính trị, kế hoạch đề nghị với giới lãnh đạo Lebanon cũng đã được giao cho các viên chức Israel, khi bà Rice đến Jerusalem.

Kế hoạch bà Rice sẽ nêu ra tại hội nghị Rome tùy thuộc vào 5,6 điều kiện. Trước hết, Hizbollah phải thỏa thuận hay là bị đánh bại. Ở chỗ riêng tư, các viên chức Hoa Kỳ cho biết đừng mong có ngưng bắn sau chuyến đi của Ngoại Trưởng Rice.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.