Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Đau Lòng P.9, Q.4 Kiện Vào Khoảng Không: Nhà Tan, Cửa Nát, Chỉ Muốn Lìa Bỏ Quê Hương Xin Tị Nạn

27/07/200600:00:00(Xem: 797)

Như chúng tôi đã đưa tin hồi giữa tháng 6 năm 2005, giữa lòng Sài Gòn đã có một vụ khiếu kiện kéo dài từ tám năm nay nhưng người dân kiện thì cứ kiện còn nhà nước thì cứ quyết định làm càn bất chấp một đám rừng luật lệ cũng chính do nhà nước lập ra. Tôi viết bài báo này kính mong quý Quý Ông Bà trong ngành truyền thông Hải ngoại thuộc năm Châu tiếp sức đăng tải để cùng nhau bênh vực cho những người thấp cổ bé miệng bị cường quyền hà hiếp.

Hôm 10/07/2006, sau khi nhận được 12 quyết định cưỡng chế, đại diện của hơn 40 hộ dân (trước đây là 57 căn, sau đó bị cưỡng chế dần dần giờ còn 40 hộ hộ dân) tại khu vực Phường 9, Quận 4 đã cùng nhau đến Văn phòng Quốc Hội (Đại diện phía Nam) số 02 Lê Duẩn, Quận 1, Sài Gòn để "tố cáo hành vi phạm pháp của một số cán bộ biến chất để đòi lấy quyền lợi chính đáng" của người dân nơi đây.

Mặc cho những khiếu kiện tố cáo của người dân, nhưng trong hai ngày 18 và 19/07/2006, Ủy Ban nhân dân Quận 4, UBND phường 9 cùng phối hợp với công an, dân phòng, trật tự đô thị, cứu hoả, xe cuốc... cưỡng chế đập nát 12 căn hộ trong số 40 căn còn lại. Thảm thương hơn, những căn chòi đã được dựng trên chính nền nhà của những người dân bị cưỡng chề hồi năm ngoái cũng bị dỡ sạch. Một lần nữa họ lại trắng tay, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Khi đến nơi đây, giờ chỉ còn là một đống đổ nát với đất đá ngổn ngang được rào lại bằng lưới B40, nhưng bên cạnh đó là một cảnh tượng phản cảm hiện ra, đó là sự xuất hiện của hai căn nhà lớn với dự định làm nhà hàng mang tên "Ngói Xanh", nó được xây dựng như những biệt thự trên chính mảnh đất mà những "nhà quy hoạch" gọi là xây trường học. Sự việc trắng trợn, rõ như ban ngày như vậy, hỏi sao người dân không bức xúc và họ phải dùng từ "CƯỚP" để ám chỉ nhà nước trong những lá đơn kêu cứu, những lần vác hồ sơ đi kiện. Bây giờ họ không còn kiên nhẫn nữa, thậm chí chỉ còn mong được ra đi tị nạn như những đồng bào đã từng rời bỏ quê hương tổ quốc của mình vào thập niên 70, 80 của thế kỷ trước (Bà Lê Thị Tố Mỹ, một nạn nhân ở P.9, Q.4 có nhà bị cưỡng chế đã từng nói thẳng ý muốn tị nạn trên Radio Hoa-Mai hôm 19/07/2006). Bởi vì, giờ đây trong suy nghĩ của họ, nhà nước, chính quyền là ai đó xa lạ, kẻ ăn trên ngồi trốc, tham nhũng, bạo quyền, hưởng thụ, là những kẻ đã không thể còn đối thoại được nữa rồi, chứ nhà nước không phải là những "đầy tớ của nhân dân" như mỹ từ mà ông Hồ đã từng loè loẹt với những đảng viên Cộng Sản, cũng như "bịp" nhân dân.

Trở lại với chuyện đi khiếu kiện hôm 10/07/2006 tại Văn phòng Quốc Hội, nơi đây họ được Ông Trần Anh Tuấn, chuyên viên của văn phòng Quốc Hội đại diện Phía Nam tiếp đón. Qua những mẫu đối thoại của một chuyên viên văn phòng quốc hội với người dân, có thể thấy rằng, cơ quan quốc hội chẳng là cái gì cả, không là nơi đại diện của người dân thực sự, người tiếp dân dường như cũng tự nhận mình là một con rối để đối phó với người dân theo lệnh cấp trên.

Sau buổi làm việc với người dân, trước khi đọc biên bản ông Trần Anh Tuấn bộc bạch rõ ràng rằng: "Ở đây cũng nói rõ với bà con như thế này, bởi vì làm gì thì làm cũng còn danh dự của đất nước, bởi vì ngay ở đây là toà đại sứ Anh, Pháp, Mỹ gì tùm lum hết, rồi phóng viên nước ngoài với viện kiểm soát cũng làm ở đây. Nhất là những cơ quan nhiều khi người ta không hiểu cái gì, rồi bà con quanh đây tưởng là ở đây làm cái gì gút mắt bà con lâu nay". Nhưng người dân thì phản đối: "Nếu ở đây không xử lý thì buộc lòng chúng tôi phải đem ra quốc tế công bố".

Dưới đây là "Biên bản ghi nhận ý kiến của một số hộ nhân dân của Phường 9 Quận 4 về Dự án xây dựng trường học" mà nội dung chủ yếu là một tờ đơn khiếu kiện khẩn cấp về những căn nhà sắp bị giật sập:

Chúng tôi một số hộ nhân dân Phường 9, Quận Tư tố cáo Ủy ban nhân dân quận Tư, UBND Phường 9, UBND Thành Phố Sài Gòn về một số cán bộ biến chất cùng công an Quận Tư, công an Phường 9 thông đồng cấu kết nhau nói láo dân xây dựng trường tiểu học P.9, Q.4 nhưng thực tế đem phân lô bán nền, điển hình là một dãy nhà mới xây, xây dựng kiên cố như một biệt thự trên mảnh đất mà họ nói láo dân là xây dựng trường nhưng thực tế là phân lô bán nền. Họ đã dùng cường quyền đập nát tám (08) căn nhà của lương dân là:

1. Lâm Lệ Phương, giảng viên trường Đại học Khoa học Nhân văn;

2. Lê Thị Huỳnh Yến, Hiệu phó trường Mầm non phường 12, Q.4;

3. Nguyễn Văn Tư, gia đình liệt sĩ;

4. Hứa Cam Phương;

5. Trương Thị Chu;

6. Âu Ngọc;

7. Nguyễn Thị Minh Nguyệt, duợc tá;

8. Lê Thị Thanh Thủy (được chỉ định theo nguyên tắc, đứng đơn);

Hiện tám hộ này đang trong cảnh màn trời chiếu đất. Họ còn dùng một thủ đoạn hết sức tàn ác và vi phạm pháp luật trắng trợn là dùng xe cứu hoả xịt nước vào nhà dân và các căn nhà nói trên làm bể hết cửa kiếng và dụng cụ trong gia đình (mảnh kiếng bể đâm vào mặt của nhiều người). Công an Quận 4, công an P.9 đã dùng bao bố trùm bắt 04 người dân vô tội là bà Lê Thị Tố Mỹ, ông Âu Dương Hải, bà Hứa Tô Trinh và bà Lê Thị Thanh Thủy, nhốt trái pháp luật 36 giờ, nhưng phải thưa lên tới Tướng Nguyễn Việt Thành mới được thả ra. Trong lúc nhốt tù 04 người này công an Q.4 đã còng ông Âu Dương Hải (tối ngủ cũng bị còng). Ngoài ra họ còn dùng cường quyền cấu kết với ông Võ Thanh Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản Lý Dự án đến tận chỗ giam, uy hiếp 04 người nói trên phải ký giấy bán đất nhà, giao nhà cho Q.4 thì mới được thả ra.

Khi Quận Tư cưỡng chế trái pháp luật 08 căn nhà nói trên, Quận Tư, Phường 9 đã dùng loa phóng thanh trên xe chạy khắp quận vu khống 08 hộ này đã nhận tiền nhiều năm mà chưa chịu di dời nên họ mới dùng biện pháp cưỡng chế đập nát 08 căn nhà này để lấy đất.

Tập thể chúng tôi đã tố cáo nhiều năm đến các cơ quan ở thành phố, kể cả trung ương nhưng đến nay chưa được giải quyết. Chúng tôi yêu cầu Quốc hội và Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố có trách nhiệm giám sát và chỉ đạo cơ quan hữu trách điều tra và xử lý đúng pháp luật hình sự đã ban hành về việc hủy hoại tài sản của công dân theo điều 144 Bộ Luật Hình sự và điều 124 đuổi dân khỏi nơi cư trú cướp tài sản trốn với chiêu bài xây trường để dối trên lừa dưới. Hiện nay, UBND thành phố, ông Phó chủ tịch Nguyễn Văn Đua, UBND Q.4, UBND P.9 tiếp tục dùng cường quyền, ra 12 quyết định cưỡng chế trái pháp luật 12 căn nhà để cướp đất trong tổng số 40 căn đang tố cáo. Họ cố ý vi phạm pháp luật cướp đất dân vào ngày Thứ Ba 11/07/2006. Chúng tôi yêu cầu Trưởng phái đoàn Đại biểu Quốc Hội và các đại biểu quốc hội TP. Sài Gòn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Sài Gòn cùng các đại biểu hội đồng nhân dân TP. Sài Gòn có trách nhiệm phải can thiệp kịp thời đến ông Lê Thanh Hải, là chủ tịch UBND TP. Sài Gòn kiêm Bí thư Thành ủy TP. Sài Gòn phải có trách nhiệm ra lệnh UBND Q.4 ngưng ngay việc cưỡng chế trái pháp luật 12 căn nhà nói trên trong số 40 căn chúng tôi đang tố cáo mà chưa xử lý để bảo vệ cấu trúc và hiện trạng 40 căn nhà của chúng tôi làm vật chứng để xử lý. Tập thể 40 căn tại P.9, Q.4 yêu cầu Quốc Hội, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố cùng các đại biểu xin bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch của ông Nguyễn Văn Đua và xử lý ông Đua đúng theo luật hình sự đã ban hành theo điều 132 tội lạm dụng chức vụ và quyền hạn xâm phạm quyền khiếu nại tố cáo của công dân. Kính mong quý vị trông chừng sự thật".

Dưới đây là danh sách 12 hộ dân bị đập nhà ngày 18 và 19/07/2006:

1. Lê Thị Tố Mỹ, 109/2B/5 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

2. Trần Văn Khôi, 109/18B/2 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

3. Phạm Văn Nhơn, 109/10B/6B Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

4. Tiết Quốc Vinh, 109/16B Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

5. Hồ Thị Trang, 109/69A/6 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

6. Đinh Thị Xuân, 109/2B/6 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

7. Nguyễn Bạch Mai, 109/24B/1 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

8. Huỳnh Mỹ Điền, 109/26B/6 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

9. Đinh Thị Lan Hương, 109/55A/6 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

10. Nguyễn Mạnh Hùng, 109/71A/6 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

11. Tiết Mỹ, 109/12B Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

12. Nguyễn Thị Thu, 109/71A/6Bis Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TP. Sài Gòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.