Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: J.howard & P.costellor, Ai Là Kẻ Thất Hứa?

23/07/200600:00:00(Xem: 1206)

Xưa nay và ở bất cứ đâu trên thế giới, chữ Tín đều được xem là một đức tính quan trọng, cần có, đặc biệt là đối với thương gia, doanh nhân và chính trị gia. Sự bội tín (breach of trust) là một điều khó thể chấp nhận được. Lường gạt, dối trá lại càng bị lên án nhiều hơn nữa. Ấy vậy mà cử tri Úc dường như xem việc bội tín và lọc lừa từ người lãnh đạo quốc gia như một việc bình thường, khả dĩ chấp nhận được, nếu không phải là một đức tính quan trọng, cần có của chính trị gia!
Kết quả hai cuộc thăm dò dân ý - của ACNielsen cho nhật báo The Age và Sydney Morning Herald và của Newspoll cho nhật báo The Australian - là bằng chứng hùng hồn cho chuyện này.
Tưởng cũng nên nhắc lại, hôm Chủ Nhật 9/7/06 ký giả Glen Milne của tuần báo Sunday Telegraph tiết lộ rằng ông Ian McLachlan, nguyên bộ trưởng của chính phủ Howard, đã thừa nhận là vào năm 1994 ông là nhân chứng của cuộc thảo luận giữa hai ông Howard và Costello về chức lãnh tụ đối lập lúc bấy giờ. Ông McLachlan công nhận rằng ông có ghi chép lại lời hứa của ông Howard sẽ từ nhiệm sau hai nhiệm kỳ làm thủ tướng vì ông Howard muốn ông Costello không tranh chức lãnh tụ đối lập lúc bấy giờ.
Sự tiết lộ này dẫn đến một cuộc tranh cãi sôi nổi qua truyền thông giữa hai ông Howard và Costello đưa đến việc nhật báo Daily Telegraph cho chạy một bản tin với tựa đề đầy tính khiêu khích và miệt thị: “Trong Hai Người Này Có Một Kẻ Dối Trá!”
Tiếp theo đó, hai ký giả Shaun Carney và Michael Gordon của nhật báo “The Age” cho biết ông McLachlan đã tiết lộ cho các bạn đồng liêu cũ của ông cách đây hai năm, sau khi John Howard vẫn tiếp tục ngồi ì trên ghế thủ tướng sau sinh nhật 64 tuổi của ông mặc dầu đã thường xuyên ỡm ờ rằng sẽ từ nhiệm vào tuổi 64. Và ông McLachlan, vốn là người kiên trì ủng hộ John Howard từ dạo ấy, cảm thấy ông cần phải nói lên sự thật vì nghĩ rằng trong nhiều năm qua ông Costello bị chỉ trích một cách không công bằng như một kẻ quá nhiều tham vọng, nóng nảy thiếu kiên nhẫn, trong khi John Howard mới là kẻ đáng bị chỉ trích, đáng bị lên án vì đã bội ước rồi còn chối bay chối biến chuyện bội ước của mình.
Oái oăm thay, cử tri Úc lại không có cùng một suy nghĩ như ông McLachlan. Theo kết quả của ACNielsen - được công bố vào thứ Hai 17/07/06 - thì trong số 1416 người trên toàn quốc được hỏi ý kiến về sự khả tín giữa hai ông Peter Costello và John Howard về vấn đề có sự thỏa thuận nhường chức lãnh tụ hay không trong cuộc thảo luận năm 1994 thì 46% tin lời ông Costello rằng ông Howard quả thật có hứa hẹn sẽ nhường chức thủ tướng sau hai nhiệm kỳ. Chỉ có 35% tin lời ông Howard rằng ông không hề có hứa hẹn như thế. Tuy vậy, 63% vẫn muốn ông Howard làm thủ tướng so với 25% muốn ông Costello vào chức vụ này.
Kết quả của Newspoll - công bố hôm thứ Ba 18/07/06 - lại càng bất lợi cho ông Costello và kỳ vọng làm thủ tướng của ông trong tương lai gần: 54% người được phỏng vấn nghĩ rằng ông Howard nên tiếp tục lãnh đạo đảng Tự Do trong kỳ tổng tuyển cử tới đây trong khi chỉ có 35% nghĩ rằng ông nên từ nhiệm. Hơn thế nữa, số cử tri cho rằng ông Howard là người họ muốn làm thủ tướng (preferred Prime Minister) nếu phải lựa chọn giữa ông và ông Costello tăng từ 64% vào tháng 4/06 lên 66% vào cuối tuần qua trong khi số người chọn ông Costello giảm sụt từ 24% xuống 20%.
Cay đắng hơn thế nữa, khi phải chọn giữa ông Costello và lãnh tụ đối lập Kim Beazley thì 44% chọn ông Beazley trong khi chỉ có 33% chọn ông Costello. Đây là một sự thay đổi hoàn toàn so với kết quả của cuộc thăm dò tháng 4/06 khi ông đè bẹp ông Beazley với 44% chọn ông và 37% chọn ông Beazley.


Mặc dầu trong nội bộ phe chính phủ liên bang có nhiều sự lủng củng trong tuần qua thế nhưng, cả hai cuộc thăm dò đều cho thấy sự ủng hộ cử tri dành cho liên đảng tăng lên 2% so với kỳ thăm dò trước đó.
Những kết quả nói trên quả thật đã đưa cho ông Costello một bài học quý giá: mặc dù cử tri cho rằng ông khả tín gấp bội John Howard về vụ việc hứa hẹn nhường chức lãnh tụ hoặc thủ tướng, nhưng không bao nhiêu người muốn ông làm thủ tướng cả! Nhất là khi John Howard vẫn còn lảng vảng trên chính trường chứ không rong ngựa đi về cuối chân trời xa. Có lẽ ông nên giở thói lọc lừa, luồn lách như ông Howard để được cử tri tín nhiệm hơn chăng"
Cử tri rõ ràng không tin vào John Howard, bởi vì ông thường xuyên tìm cách né tránh không nói sự thật, cố sử dụng, bẻ quặt ngôn từ để biện minh cho việc bội tín, việc lọc lừa của mình từ những vụ như “trẻ em bị quăng xuống biển”, qua đến việc “không bao giờ có GST”, rồi đến sự phân biệt giữa “những lời hứa cốt lõi và không cốt lõi” (core and no-core commitment).v.v. Thế nhưng, họ vẫn muốn ông làm thủ tướng!
Vì thế, giới phân tích bình luận chính trị đều cho rằng John Howard sẽ tiếp tục lãnh đạo liên đảng tranh cử trong kỳ tổng tuyển cử tới đây. Ông thường xuyên tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục tại chức khi nào mà đảng của ông và cử tri còn tiếp tục mong muốn ông làm lãnh tụ, rằng ông sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng Tự Do khi nào mà quyền lợi tối hậu của đảng đòi hỏi ông tiếp tục. Và kết quả các cuộc thăm dò dân ý nói trên đều cho thấy rằng đảng Tự Do chắc chắn sẽ thảm bại trong kỳ tổng tuyển cử tới nếu ông Costello lên làm lãnh tụ.
Nhiều người cho rằng chính những kẻ yểm trợ ông Costello, vì quá hấp tấp muốn đưa gà nhà lên chức vụ tối cao của đời chính trị gia nên họ đã vô hình trung phá hoại mất kỳ vọng của đời ông.
Cách đây hai tuần John Howard vẫn còn ỡm ờ, úp mở rằng ông sẽ đi đến một quyết định về sự nghiệp chính trị của mình vào tháng 12/06 và sẽ công bố quyết định này vào tuần lễ cuối cùng mà quốc hội liên bang nhóm họp trước khi nghỉ lễ Giáng Sinh. Tuy mong manh, nhưng lúc ấy vẫn có một cơ hội là John Howard sẽ từ nhiệm sau 11 năm làm thủ tướng, để trở thành thủ tướng tại chức lâu dài thứ nhì trong lịch sử Úc, sau người hùng của ông là cựu thủ tướng Robert Menzies.
Thế nhưng bây giờ thì chắc chắn John Howard sẽ không bao giờ làm một chuyện gì khiến người ta có thể nghĩ rằng ông để ông Costello quyết định tương lai của ông cả. Và ông Costello, cho đến bây giờ, vẫn chưa nắm đủ túc số trong nội bộ đảng để có thể thách thức giành chức lãnh tụ đảng Tự Do, và qua đó, chức thủ tướng.
Hơn thế nữa, ngay chính một số các bộ trưởng khác, chẳng hạn như các ông Brendan Nelson và Tony Abbott, cũng có tham vọng được thăng tiến, và sẽ lợi dụng những sự kiện xảy ra trong tuần qua như một cơ hội bằng vàng để thủ lợi cho chính mình. Họ cũng sẽ thúc giục John Howard nên tiếp tục làm lãnh tụ, và qua đó, đưa ông Costello vào thế kẹt: không thể thách thức giành chức lãnh tụ vì không đủ túc số, không thể tiếp tục nhẫn nhịn giữ ghế thứ nhì thêm một nhiệm kỳ nữa vì như thế sẽ bị xem là một người hèn yếu không có can đảm thách thức, và buộc lòng phải xuống hàng bạch đinh (backbencher), như ông Paul Keating từng làm năm 1991.

Chính vì thế mà Tony Abbott đã tuyên bố: “Thật tình mà nói thì tôi nghĩ rằng đến cuối tuần qua sự việc đã quá rõ ràng là mọi chuyện vẫn bình thường (back to business as usual). Tôi tin rằng khi người ta chúi đầu vào công việc thì mọi chuyện sẽ được quên ngay thôi”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.