Ozzie “bài Hát” Songs For Kids, Đĩa Cd Đầu Tay Của Ban Tuổi Xanh Úc Châu

25/06/200600:00:00(Xem: 1379)

LGT: Nhạc thiếu nhi là một lãnh vực chưa được nhiều người lưu tâm vì cộng đồng chúng ta có quá nhiều việc cấp bách. Nhận được thông báo sắp sửa ra mắt một đĩa nhạc thiếu nhi và một ban hát thiếu nhi có tên Ban Tuổi Xanh Úc Châu, tôi (bút hiệu Tùng Nhân - TN), trong niềm ưu tư đến nhạc thiếu nhi, đã tâm tình cùng chị Ánh Linh (AL), người điều hợp việc thực hiện CD này. Sau đây, kính mời quý độc giả theo dõi những suy tư và việc làm của chị.

*

TN: Thưa chị Ánh Linh, mục đích của đĩa nhạc CD này là gì"
AL: Thưa anh, đã từ lâu tôi nhận thấy trong làng nhạc Việt Nam, các ca khúc dành cho thiếu nhi rất ít. Bên cạnh đó, các em, từ lúc mới biết nói đến khoảng 10-12 tuổi lại rất thích hát và múa. Có một lần tôi được mời làm giám khảo trong một kỳ tuyển lựa giọng ca vàng tại Sydney cách đây vài năm. Lần đó số tuổi của người tham dự không giới hạn nên có một em 8 tuổi dự thi. Em hát bài “Lâu Đài Tình Ái”. Nghe em hát mà tôi bị chia trí quá sức. Ngoài ra, trong công việc hằng ngày của tôi, một nhân viên xã hội cho cơ quan Karitane thuộc bộ Y Tế NSW, chuyên chăm sóc sức khoẻ tinh thần và thể chất cho các gia đình có con nhỏ dưới 5 tuổi, tôi nhận thấy các cha mẹ Việt Nam rất thích hát với con em, nhưng lại không biết lời của những bài hát Úc để hát với con. Ngược lại, các em khi còn ở nhà thì hát với cha mẹ, ông bà, rất nhiều bài bằng tiếng Việt, nhưng khi bước chân vào nhà trẻ hay lớp mẫu giáo, các em lại chỉ hát những bài tiếng Anh. CD này còn đi kèm với một cuốn sách nhỏ với lời bài hát để cha mẹ có thể hát bằng tiếng Anh với con cái và duy trì việc nói và đọc tiếng Việt cho các em. Với mục đích tạo cơ hội cho các em có bài để hát và đồng thời giúp các bậc cha mẹ gần gũi với con cái hơn qua việc hát những bài Úc, Việt, chúng tôi đã cố gắng thực hiện đĩa nhạc CD
TN: Tại sao chị đợi đến bây giờ mới thực hiện điều này"
AL: Tình cờ trong việc làm của tôi, tôi lướt qua được một bản tin mời gọi xin tài trợ của Hội Đồng Thành Phố Fairfield qua Chương Trình Phát Triển Văn Hóa. Tài trợ này rất ít, chỉ $4,000, để giúp thực hiện những dự án có tính cách phổ biến văn hóa. Tôi nộp đơn đại với tư cách nhân viên của cơ quan Karitane và được chấp thuận. Tuy ít ỏi, nhưng có còn hơn không, nếu không bắt đầu bây giờ thì đợi đến bao lâu nữa"
TN: Chị có thể cho biết qua về những khó khăn khi thực hiện CD này"
AL: Chỉ có khó khăn về mặt tài chánh thôi. Tài trợ của chính phủ địa phương quá ít so với đòi hỏi tài chánh để thực hiện một CD. May mắn thay, các anh chị em nghệ sĩ đã giúp thật nhiều. Về khoản thu âm, anh Đức Minh đã giúp một cách rất đặc biệt vì anh cũng yêu mến trẻ con và muốn phục vụ mục đích chung cho cộng đồng. Chị nhạc sĩ Vi Nguyễn cũng tiếp tay trong phần tập dợt, và nhất là chị tặng bản quyền cho 3 bài hát chị viết thật là dễ thương. Đặc biệt, các cha mẹ và chính các em hát trong đĩa nhạc cũng đã giúp thật nhiều. Hầu như mọi người đều làm việc trong tinh thần đóng góp cho mục đích chung là làm sao cộng đồng mình có được một đĩa nhạc đáp ứng nhu cầu của các gia đình có con nhỏ. Các khó khăn khác đều không đáng kể.
TN: Trong việc thực hiện CD này, chị có được sự cộng tác của các nhạc sĩ nào không"
AL: Anh Đức Minh và chị Vi Nguyễn. Anh Đức Minh đã giúp phần soạn nhạc đệm và thu âm. Chị Vi Nguyễn vừa là nhạc sĩ sáng tác, tặng 3 bài cho CD, lại vừa là phụ huynh. Chị là mẹ của em Vi Vân. Các sáng tác của chị rất dễ thương, trong CD này có bài Rửa Tay Đi Nhé, để khuyến khích các em giữ tay sạch sẽ trước khi ăn, bài Âm Nhạc Chung Quanh Con, nói lên sự phong phú của các tiếng động chung quanh có thể biến thành âm nhạc, bài Các Con Thú Úc Châu gợi lên hình ảnh hiền hòa dễ mến của các con thú điển hình của Úc... Ngoài anh Đức Minh và chị Vi Nguyễn, trong thời gian đầu chúng tôi cũng được sự tiếp tay của anh nhạc sĩ Vũ Hùng và các nhạc sĩ trẻ tại Fairfield là anh Anthony Trần, anh Peter Lê Nhân và Margaret Nguyễn Nhã Ca thuộc họ đạo Mân Côi, Fairfield và của anh Nguyễn Chiến trong phần thu âm.
TN: Trong CD có những bài hát nào"
AL: Những bài trong CD là những bài hát Úc và Việt rất phổ biến, dành cho trẻ con có thể hát hoặc múa theo từ lúc mới biết nói cho đến khi đi học tiểu học. Ví dụ bài Em Có Nuôi Một Con Chó giúp các em nhỏ hát và làm điệu bộ chó sủa từ khi em mới biết nói. Lại cũng có bài như Twinkle Twinkle Little Star mà em nào đi nhà trẻ cũng hát. Bên cạnh đó cũng có những bài để dùng trong dịp tết Trung Thu như bài Tết Trung Thu, hay bài Thằng Cuội, để các em lớn hay nhỏ đều có thể hát theo và rước đèn theo. Ngoài ra còn nhiều bài khác rất phổ biến.


TN: Tôi nhận thấy các bài hát được dịch ra tiếng Anh và Việt. Dịch như vậy để làm gì" Và trong khi dịch, chị có gặp khó khăn gì không"
AL: Chúng tôi muốn giới thiệu với người Úc những bài hát Việt, và giúp cha mẹ và trẻ em Việt Nam hát những bài tiếng Anh bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Vì vậy, phần dịch bài hát đã được dịch vừa sát nghĩa vừa đủ chữ trong từng trường canh để hát theo bằng hai thứ tiếng. Qua bài Tết Trung Thu, các bạn Úc có thể hiểu được một nét văn hóa của Việt Nam qua vầng trăng, ngày rằm, bánh trung thu v.v… Trong khi dịch, tôi thấy dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh dễ hơn, còn từ tiếng Anh sang tiếng Việt, khó lắm bởi vì tiếng Việt mình có dấu. Đến chỗ nốt nhạc phải xuống mà chữ tiếng Việt lại có dấu sắc thì khổ sở lắm anh ạ.
TN: Chị có thể cho biết, có bao nhiêu em trong nhóm để thực hiện CD này"
AL: Khi chúng tôi ra thông báo để thành lập nhóm hát thiếu nhi thì có tất cả 30 em từ 3 tuổi đến 12 tuổi tham gia. Tuy nhiên với tiêu chuẩn cần thiết cho một CD là hát rõ, nhất là tiếng Việt, và hát đều, hát đúng nhịp, đúng cao độ, thì chúng tôi chỉ còn được 8 em thực sự thu thanh vào đĩa CD. Các em khác vẫn ở trong nhóm để đi trình diễn, đặc biệt trong những màn múa với các em 3 tuổi thì rất dễ thương anh ạ.
TN: Vậy đĩa nhạc này được tặng hay được bán cho đồng hương"
AL: Khoảng 100 đĩa sẽ được tặng cho những ai đến tham dự buổi ra mắt và có giắt con em dưới 5 tuổi tham dự. Ngoài ra chúng tôi phải bán với giá là $10.00 để có thể tái bản đĩa nhạc này. Chúng tôi cũng dự định tiếp tục duy trì Ban Tuổi Xanh Úc Châu để cộng đồng mình có một sinh hoạt về âm nhạc lành mạnh vui tươi cho các em thiếu nhi.
TN: Thế chị định duy trì ban hát này à"
AL: Vâng. Thưa anh, tất cả số tiền bán CD đều được dùng cho Ban Tuổi Xanh Úc Châu để tiếp tục sinh hoạt. Sau khi thực hiện xong đĩa CD này, chúng tôi, gồm các nhạc sĩ và các cha mẹ ông bà của các em, thấy rằng tập họp được một nhóm thiếu nhi có khả năng múa hát sành sỏi cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, có lòng yêu thích ca hát, thật là  khó khăn, nhất là trong cuộc sống ly hương đầy bận rộn của người Việt chúng ta. Tất cả đã đồng ý duy trì sinh hoạt và đặt tên cho nhóm là Ban Tuổi Xanh Úc Châu.
TN: 'Ban Tuổi Xanh', cái tên nghe rất quen. Thưa chị, tên đó có liên hệ gì với Ban Tuổi Xanh của nữ nghệ sĩ Kiều Hạnh tại miền nam Việt Nam trước 75 không"
AL: Trên nguyên tắc thì không. Trong anh chị em chúng tôi không ai có liên hệ gia đình hay nghề nghiệp gì với bà Kiều Hạnh hay các thành viên trong Ban Tuổi Xanh ngày xưa cả. Nhưng về mặt tinh thần thì tạm gọi là có. Tất cả các nghệ sĩ, các cha mẹ trong nhóm đều biết và trân quý Ban Tuổi Xanh của Bà Kiều Hạnh, những việc Ban ấy đã thực hiện và những sinh hoạt của Ban ấy. Cả nhóm chúng tôi đã cố tìm một cái tên cho nhóm mình nhưng sau bao nhiêu đề nghị, cuối cùng lại vẫn thấy chữ Tuổi Xanh là thích hợp hơn cả cho lứa tuổi các em và mục tiêu của nhóm. Chúng tôi nghĩ đây cũng là một cách để vinh danh Ban Tuổi Xanh ngày xưa. Chúng tôi cũng hy vọng là sau này cũng sẽ có những Ban Tuổi Xanh Mỹ Châu hay Âu Châu hay đâu đâu đó, nối tiếp bước đường của Ban Tuổi Xanh ngày xưa, khi tuổi thơ Việt Nam được hưởng không khí tự do lành mạnh ở miền Nam Việt Nam.
TN: Trong CD, tôi thấy các em hát tiếng Việt rõ lắm. Làm sao các em hát được như vậy"
AL: Thưa anh, đó là công lao của các bậc cha mẹ, ông bà đã duy trì tiếng Việt cho các em. Và đây cũng là một mục đích khi thực hiện CD: góp tay trong việc duy trì tiếng Việt trong các gia đìnhViệt Nam. Chúng tôi mong rằng với CD này, các em thiếu nhi Việt Nam tại Úc sẽ hát theo và sẽ giỏi tiếng Việt như các bạn trong đĩa.
TN: Vậy nhóm chỉ gồm có những em hiện đang ở trong nhóm thôi hay sao"
AL: Dạ không, tôi cũng xin mượn trang báo này để mời gọi quý phụ huynh nào có con em thích hát múa, ở tuổi từ 3 đến 10 tuổi hãy liên lạc với chúng tôi để tham gia vào Ban Tuổi Xanh Úc Châu. Các em sẽ tập hát, múa mỗi tuần một buổi và sẽ đi trình diễn hy vọng là 3, 4 lần một năm, có thể sẽ thu đĩa nữa cho những đĩa nhạc sau này của Ban Tuổi Xanh Úc Châu. Quý phụ huynh có thể liên lạc với chúng tôi qua cô trưởng nhóm của Ban là Cô Nhật Thùy 0416 635 675.
TN: Thưa chị, đĩa nhạc sẽ được ra mắt vào ngày nào"
AL: Vào ngày Thứ Bẩy 24 tháng 6 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW, số 6-8 Bibbys Place, Bonnyrigg. từ 10g sáng đến 12g trưa.
TN: Còn các phụ huynh ở xa thì làm sao mua"
AL: Quý vị có thể liên lạc với chúng tôi qua điện thoại 02 9794 1841 để thu xếp mua.
TN: Xin cám ơn chị Ánh Linh và xin chúc Ban Tuổi Xanh Úc Châu vững tiến trên con đường phục vụ cộng đồng.
AL: Cám ơn anh Tùng Nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.