Hôm nay,  

A Phú Hãn: Karzai Chỉ Huy Chính Phủ Mới, Có 2 Nữ Bộ Trưởng

06/12/200100:00:00(Xem: 4000)
KOENIGSWINTER, Đức Quốc (TH) - Các nhóm bộ tộc họp ở Đức hôm thứ tư 5-12 đã ký thỏa hiệp lập chính quyền lâm thời hậu-Taliban. Chính quyền này do một người Hồi giáo ôn hòa lãnh đạo và có 2 phụ nữ. Tin AP cho biết như trên.

Tư lệnh lực lượng chống Taliban ở miền Nam, Hamid Karzai, được chọn làm Chủ tịch và chính phủ của ông sẽ lên cầm quyên từ ngày 22-12.

Các nhà lãnh đạo Đức và Phái viên LHQ Lakhdar Brahimi cùng các phái đoàn hiện diện đã vỗ tay reo mừng và ôm nhau hôn sau khi các lãnh đạo phái đoàn sắc tộc ký kết thỏa hiệp. Theo thỏa hiệp, một Nội các lâm thời gồm 30 người sẽ là bước đầu để tiến đến một chính phủ chính thức có căn bản rộng rãi gồm đủ thành phần các sắc tộc.

Karzai đã từng tham gia chính phủ Afghanistan thành lập sau khi Hồng quân Sô viết triệt thoái, nhưng chính quyền này đã bị Taliban lật đổ năm 1996. Ông là người gốc Pashtun được tất cả các phái đoàn chấp nhận. Tại Hội nghị ở Đức, ông đã được đại diện bởi Liên minh Bắc phương, mặc dù ông không tham gia cuộc chiến đánh đuổi quân Taliban ở phía Bắc. Hiện quân đội của ông là thành phần chủ chốt đang tham gia trận đánh Kandahar là thành lũy cuối cùng của Taliban ở miền Nam. Ông là Tư lệnh chính của Pashtun và có khoảng 4,000 quân sĩ dưới quyền.

Theo tin New York Times, Hamid Karzai là một Tư lệnh của quân đội bộ tộc Pashtun, nói tiếng Anh thành thạo và có họ hàng với Cựu hoàng Zahir Shah. Sự đề cử Karzai cũng được các nước lân cận của Afghanistan tán thành. Tin AP nói danh sách chính quyền mới chưa được công bố, vì còn phải chờ tiếp xúc với 10 hay 11 người được để cử tham gia chính quyền mới để họ chấp thuận.

Karzai được coi là một chỉ huy có tài. Ông đứng đầu bộ tộc Popalzoi trong sắc tộc Pashtun, là thân thuộc của các triều đại vua Afghanistan từ giữa thế kỷ 18 cho đến khi Quốc vương Zahir Shah bị lật đổ năm 1973. Ông đã là Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền hậu-Sô viết từ 1992, nhưng năm 1994 ông đã từ chức ra khỏi chính phủ vì bất mãn với những sự gấu ó bất đồng giữa các bộ tộc.

Karzai đã bị Taliban tấn công khi ông từ nơi lưu vong nước ngoài, bí mật trở về miền Nam vào giữa tháng 10 năm nay để vận động dân Afgha ủng hộ một chính quyền mới do cựu hoàng Zahir Shah lãnh đạo. Ông đã bị quân Takliban bao vây và tin Mỹ nói ông đã được trực thăng Mỹ cứu thoát sau khi ông cầu cứu, nhưng ông cải chính tin này.

Bản thỏa hiệp cuối cùng, do AP lấy được chính bản, ghi dân chúng Afghanistan có quyền "tự quyết định tương lai chính trị của mình phù hợp với các nguyên tắc Hồi giáo, dân chủ, đa nguyên và công bằng xã hội". Bản thỏa hiệp cũng tỏ ý tán thưởng các chiến sĩ Afgha đã tranh đấu cho nền độc lập đất nước và cám ơn cựu Tổng Thống Rabbani "đã tỏ ý sẵn sàng chuyển giao quyền hành".

Nội Các lâm thời 30 người cũng gồm 2 phụ nữ : bà Sima Samar giữ chức Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng đặc trách Phụ Nữ Vụ, và bà Suhaila Seddiqi giữ chức Bộ Trưởng Y Tế. Liên Minh Phương Bắc được phân công các chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng, Nội Vụ và Ngoại Giao.

Ông Ahmed Karzai, em của lãnh tụ Hamid Karzai, cho biết người lãnh đạo chính quyền lâm thời Afghanistan không hề can dự các tranh chấp phe phái. Ông Ahmed Karzai hiện sinh sống tại 1 địa điểm gần thị trấn Quetta của Pakistan, nói "Anh ấy ở lại Afghanistan trong 20 năm qua, luôn luôn phục vụ đồng bào, vì hoà bình và vì 1 chính phủ nhiều thành phần". Ông cho biết các đại diện của lãnh tụ Hamid Karzai (của bộ tộc Pashtun) đang điều đình với quân Taleban cố thủ Kandahar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.