Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tacoma Truy Tố 3 Thiếu Niên Giết 1 Người Việt Tàn Bạo

19/05/200600:00:00(Xem: 1940)

Chỉ không đầy 3 tuần lễ sau khi gây án, ba học sinh: Daniel Harris, 18 tuổi; Cyril Walrond, 17; và Jarellen Marshall,16; nghi can trong vụ án nghiêm trọng cướp và sát nhân tàn nhẫn đã bị đưa ra Pierce County Superior Court, hôm Thứ Tư,10/5/2006, với một tội danh cướp cấp một và một tội danh sát nhân cấp một trong việc gây tử thương cho Ông Huỳnh Kiêm Diên, cư dân Tacoma. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Cả ba học sinh thiếu niên kia cũng bị truy tội mỗi người một tội danh tấn công cấp một và hai tội cướp cấp một trong cuộc tấn công hai người gần Les David Pier vào khoảng một giờ trước khi Ông Diên bị đánh.

 

Trở lại vụ án, vào khoảng 6 giờ sáng ngày 20/4/2006, người em trai của nạn nhân mở cửa nhà ra ngoài đã phát giác ra anh của mình bị nằm bất tỉnh trước thềm cửa với những vết thương trên đầu trầm trọng. Xe cấp cứu được gọi tới chở nạn nhân vào <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Tacoma GeneralHospital. Phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Tacoma cho biết "Vết thương của nạn nhân rất trầm trọng, có thể đe dọa tính mạng." Hai ngày sau, ngày 22/4/2006, nạn nhân qua đời.

 

Theo điều tra của cảnh sát và hồ sơ tòa án, Ông Diên đi làm về đến nhà vào lúc 1giờ sáng tại khu 3800 block của Sounth 16th  Street.Vào trong nhà rồi Ông lại mở cửa bước ra nơi chiếc xe của Ông đậu phía trước. Đúng lúc này,ba nghi can đang lái xe trong khu vực phụ cận, nhận biết nạn nhân ở bên ngoài xe, họ liền ngừng xe, xuống bao vây. Ông Diên cố gắng đưa cả ba nghi can vào một cuộc đối thoại và rồi bỏ chạy.

 

Nghi can Harris khóa Ông Diên bằng một thế vật, nhưng Ông vùng thoát và cố chạy trốn. Nhưng rồi Walrond rượt đuổi và đánh gục  nạn nhân bằng bốn, năm nhát búa vào đầu. Các túi quần của nạn nhân bị lộn ngược ra, bóp, chìa khóa và tiền mặt bị lấy hết. Cảnh sát thu lượm được tại hiện trường vài món đồ như nữ trang của nghi phạm làm rơi lại.

 

Vẫn theo cảnh sát, trước đó, vào khoảng 12 giờ 30 rạng sáng Thứ Năm, một đôi vợ chồng trình Cảnh Sát sau khi chấm dứt cuộc đi dạo thơ mộng tại khu Les davis Pier dọc theo Ruston Way, họ trở lại xe thì bị ba người đàn ông tấn công. Các công tố viên ghi nhận Walrond đánh người đàn ông bằng búa, sau đó Harris lục soát trong xe của họ lấy đi nhiều compact discs, một cell phone, một cái bóp và một nón ngụy trang. Trong khi đó, Marshall đứng làm nhiệm vụ giám thị. Sau đó, các nghi can chuồn đi. Người đàn ông nạn nhân được đưa vô bệnh viện điều trị và được cho xuất viện vì những vết thương không nặng. Ngay sau các vụ tấn công cướp của và sát nhân xảy ra, cảnh sát đã theo dấu ba nghi can thanh niên da màu, ngụy trang mặt với túi và khăn trùm đầu, đi trên một chiếc xe màu đỏ sẫm hoặc màu đà, loại xe bốn cửa có lẽ hiệu Pontiac hoăc Chevrolet đời thập niên 1980 hay đầu thập niên 1990.

 

Phát ngôn viên cảnh sát Mark Fulghum nói: "Trong cả hai vụ tấn công, đặc biệt vụ thứ hai khá tàn bạo."

 

Sau này, trong hồ sơ buộc tội, các thám tử tìm thấy chiếc nón ngụy trang của nạn nhân được treo trên tường nhà Harris như là "vật kỷ niệm -like a souvenir", và các thám tử cũng tìm thấy tờ báo có loan tin tội ác này trong phòng ngủ củaWalrond.

 

Nạn nhân, tên Huỳnh Kiêm Diên, 55 tuổi, theo lời người em trai là Ông Huỳnh Kim Nhàn là con trai trưởng của cố Trung Tá Huỳnh Kim Côn, cựu Quận Trưởng Đồng Xoài. Là anh lớn trong gia đình có năm trai và một gái. Ông Diên đã tốt nghiệp Cao Học Vật Lý Nguyên Tử và là Giảng Sư Đại Học Khoa Học Viện Đại Học Sàigòn. Vượt biên đến Mỹ năm 1986. Vì không được trợ cấp tài chánh để theo học tiếp vào thời gian đó, Ông Diên đã phải bỏ việc học để đi làm cho đến ngày bị thọ nạn. Riêng thân phụ và thân mẫu, đến Mỹ theo diện H. 26 vào năm 1994, cả hai Ông Bà đều đã qua đời trong các năm 1996 và 1998 tại thành phố Tacoma. Hiện nay, năm anh chị em của Ông Diên đều đã định cư ở Mỹ, chỉ còn lại một người ở lại Việt Nam. Đặc biệt, một người em trai của Ông cùng vợ và một người con vừa được gia đình bảo lãnh theo diện di dân đến sống cùng nhà với Ông Diên chỉ khoảng hai tháng nay đã phải chứng kiến và chịu đựng niềm đau tủi khi người anh bỗng nhiên bị sát hại oan ức. Vẫn theo Ông Nhàn, Ông Diên cho đến nay vẫn chưa lập gia đình, là một người Anh trong gia đình có cuộc sống mẫu mực, ngoài việc đi làm hàng ngày, Ông Diên thương khi đi chùa.

 

Tang lễ Ông Diên diễn ra vào Thứ Năm, 27/4/2006 tại nhà hỏa táng Mountain View Funeral Home, Lakewood, trong vòng anh chị em gia đình đơn chiếc. Một điều dư luận đồng hương ghi nhận là trong vụ án thương tâm này, các đài truyền hình  và báo chí địa phương đều có loan tải tin tức nhưng gia đình nạn nhân chưa nhận được sự chia xẻ và an ủi nào về tinh thần của các tổ chức cộng đồng và hội đoàn Việt Nam (tính tới hôm Thứ Ba).

 

Ông Ngô Hoàng và Ông Lê Lăng, cùng đến Mỹ theo diện H. O. bày tỏ niềm ưu tư  về sự thiếu đoàn kết và sức mạnh cộng đồng. Cả hai Ông đều đặt dấu hỏi:" Trong vụ Ông Huỳnh Kiêm Diên bị sát hại một cách tàn nhẫn như vậy, sao không thấy cộng đồng lên tiếng"" Và còn các tổ chức, hội đoàn ái hữu, tương trợ nữa"

 

Muốn biết sự đơn chiếc của gia đình nạn nhân như thế nào trong thảm nạn, theo báo chí Mỹ tại địa phương tường thuật trong phiên tòa vừa qua: "Một nhóm nhỏ thân quyến Ông Huỳnh ngồi kiên nhẫn lắng nghe bản cáo trạng trong phiên tòa hôm Thứ Tư. Họ từ chối không đưa ra lời bình luận nào sau phiên tòa.

 

Trong khi đó, hơn 100 bạn bè và thân nhân của ba nghi can Harris, Walrond và Marshall gồm cả các học sinh cùng trường đã kéo đến chật cứng trong phòng xử án nhỏ và hành lang.

 

Rất nhiều tiếng nức nở bật ra khi cả ba nghi can được dẫn đến cùng một lần trước mặt Thẩm phán Thomas Felnagle.

 

Cả ba nghi can trẻ đều nói họ vô tội. Thẩm phán Thomas Felnagle ra lệnh giữ cả ba thay vì đóng tiền thế chân 1 triệu đồng. Tất cả ba nghi can sẽ phải ra tòa trở lại vào ngày 25/5 tới đây.

 

""Luật sư bào chữa cho các nghi can nói rằng các nghi can phạm tội vì họ cần tiền," các công tố viên viết trong bản buộc tội như vậy.

 

Theo tài liệu của học khu Tacoma School District, Walrond và Harris là hai học sinh các lớp cuối của bậc trung học cấp hai, đã được cấp học bổng từ Washington State Achieves Program. Và theo Washington State Foundation, các phần thưởng này được trao cho "các học sinh tài năng, lợi tức thấp, vượt qua được những hoàn cảnh khó khăn và được khuyến khích theo học bậc đại học, "Chương trình bao gồm sự cố vấn cho học sinh trong khi các em theo học để hoàn tất học trình trung học, sau đó các em vào đại học."

 

Cả ba nghi can đều rất trẻ, đang theo học tại MountTahomaSchool, một trường Trung Học nổi tiếng có nhiều học sinh giỏi. Họ cũng là các cầu thủ chơi football và là thành viên của toán điền kinh của trường. Chỉ tính riêng trong năm 2003, cả tiểu bang Washingtoncó 563 học sinh được học bổng Achievers thì có 56 em là học sinh của trường Tahoma rồi.

 

10 ngày sau cuộc tấn công Ông Diên, Walrond làm việc trong một nhóm học sinh được tuyển chọn cao  nhất tại Tacomatrên tỷ số điểm tiêu chuẩn của một nhóm thiểu số học sinh. Walrond nói với các bạn học tại Universityof Puget Soundrằng Walrond dự định theo học y khoa trước và tâm lý học tại Universityof Wahingtonvào mùa thu này.

 

Giờ đây, qua hai vụ tấn công, cướp của và giết người thương tâm, một người đàn ông bị thương, một người đàn ông khác là Ông Huỳnh Kiêm Diên bị thiệt mạng, để lại bao thương tiếc cho thân nhân , còn lại là các nghi can còn rất trẻ sẽ phải chịu phán xử của pháp luật.

 

Từ kinh nghiệm đau thương này, đồng hương Việt Namcần cẩn thận đề phòng mỗi khi phải đi ra ngoài trời khi trời tối. Không nên đi dạo vào ban đêm, ngay cả khi đi dạo trên lề đường trước cửa nhà. Khi phải đi ban đêm hoặc đi làm về, nên chú ý các đường vắng và chú ý có các xe lạ chạy theo hay xe đậu gần nhà mà trên xe có người để tránh gặp tai nạn bất ngờ.

 

Ngạn ngữ Việt Namcó câu "Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ", hay là "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng". Mong sao trong các phiên tòa sắp tới, đồng hương chúng ta vui lòng đến dự để an ủi và nâng đỡ tinh thần thân nhân  người bị hại. Mong sao các tổ chức cộng đồng,hội đoàn ái hữu, tương trợ mở rộng vòng tay thân ái, quan tâm đến đồng hương mỗi khi chẳng may gặp hoạn nạn. Bày tỏ sự đoàn kết, sức mạnh của cộng đồng trong sự chăm lo cho phúc lợi, an ủi, che chở và bảo vệ đồng hương là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức cộng đồng nơi hải ngoại. Nếu không, danh xưng và tổ chức cộng đồng chỉ là hư vị.

 

Tổng hợp từ The News Tribune, April 21 và May 11, 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.