Hôm nay,  

Tacoma Truy Tố 3 Thiếu Niên Giết 1 Người Việt Tàn Bạo

19/05/200600:00:00(Xem: 2508)

Chỉ không đầy 3 tuần lễ sau khi gây án, ba học sinh: Daniel Harris, 18 tuổi; Cyril Walrond, 17; và Jarellen Marshall,16; nghi can trong vụ án nghiêm trọng cướp và sát nhân tàn nhẫn đã bị đưa ra Pierce County Superior Court, hôm Thứ Tư,10/5/2006, với một tội danh cướp cấp một và một tội danh sát nhân cấp một trong việc gây tử thương cho Ông Huỳnh Kiêm Diên, cư dân Tacoma. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Cả ba học sinh thiếu niên kia cũng bị truy tội mỗi người một tội danh tấn công cấp một và hai tội cướp cấp một trong cuộc tấn công hai người gần Les David Pier vào khoảng một giờ trước khi Ông Diên bị đánh.

 

Trở lại vụ án, vào khoảng 6 giờ sáng ngày 20/4/2006, người em trai của nạn nhân mở cửa nhà ra ngoài đã phát giác ra anh của mình bị nằm bất tỉnh trước thềm cửa với những vết thương trên đầu trầm trọng. Xe cấp cứu được gọi tới chở nạn nhân vào <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Tacoma GeneralHospital. Phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Tacoma cho biết "Vết thương của nạn nhân rất trầm trọng, có thể đe dọa tính mạng." Hai ngày sau, ngày 22/4/2006, nạn nhân qua đời.

 

Theo điều tra của cảnh sát và hồ sơ tòa án, Ông Diên đi làm về đến nhà vào lúc 1giờ sáng tại khu 3800 block của Sounth 16th  Street.Vào trong nhà rồi Ông lại mở cửa bước ra nơi chiếc xe của Ông đậu phía trước. Đúng lúc này,ba nghi can đang lái xe trong khu vực phụ cận, nhận biết nạn nhân ở bên ngoài xe, họ liền ngừng xe, xuống bao vây. Ông Diên cố gắng đưa cả ba nghi can vào một cuộc đối thoại và rồi bỏ chạy.

 

Nghi can Harris khóa Ông Diên bằng một thế vật, nhưng Ông vùng thoát và cố chạy trốn. Nhưng rồi Walrond rượt đuổi và đánh gục  nạn nhân bằng bốn, năm nhát búa vào đầu. Các túi quần của nạn nhân bị lộn ngược ra, bóp, chìa khóa và tiền mặt bị lấy hết. Cảnh sát thu lượm được tại hiện trường vài món đồ như nữ trang của nghi phạm làm rơi lại.

 

Vẫn theo cảnh sát, trước đó, vào khoảng 12 giờ 30 rạng sáng Thứ Năm, một đôi vợ chồng trình Cảnh Sát sau khi chấm dứt cuộc đi dạo thơ mộng tại khu Les davis Pier dọc theo Ruston Way, họ trở lại xe thì bị ba người đàn ông tấn công. Các công tố viên ghi nhận Walrond đánh người đàn ông bằng búa, sau đó Harris lục soát trong xe của họ lấy đi nhiều compact discs, một cell phone, một cái bóp và một nón ngụy trang. Trong khi đó, Marshall đứng làm nhiệm vụ giám thị. Sau đó, các nghi can chuồn đi. Người đàn ông nạn nhân được đưa vô bệnh viện điều trị và được cho xuất viện vì những vết thương không nặng. Ngay sau các vụ tấn công cướp của và sát nhân xảy ra, cảnh sát đã theo dấu ba nghi can thanh niên da màu, ngụy trang mặt với túi và khăn trùm đầu, đi trên một chiếc xe màu đỏ sẫm hoặc màu đà, loại xe bốn cửa có lẽ hiệu Pontiac hoăc Chevrolet đời thập niên 1980 hay đầu thập niên 1990.

 

Phát ngôn viên cảnh sát Mark Fulghum nói: "Trong cả hai vụ tấn công, đặc biệt vụ thứ hai khá tàn bạo."

 

Sau này, trong hồ sơ buộc tội, các thám tử tìm thấy chiếc nón ngụy trang của nạn nhân được treo trên tường nhà Harris như là "vật kỷ niệm -like a souvenir", và các thám tử cũng tìm thấy tờ báo có loan tin tội ác này trong phòng ngủ củaWalrond.

 

Nạn nhân, tên Huỳnh Kiêm Diên, 55 tuổi, theo lời người em trai là Ông Huỳnh Kim Nhàn là con trai trưởng của cố Trung Tá Huỳnh Kim Côn, cựu Quận Trưởng Đồng Xoài. Là anh lớn trong gia đình có năm trai và một gái. Ông Diên đã tốt nghiệp Cao Học Vật Lý Nguyên Tử và là Giảng Sư Đại Học Khoa Học Viện Đại Học Sàigòn. Vượt biên đến Mỹ năm 1986. Vì không được trợ cấp tài chánh để theo học tiếp vào thời gian đó, Ông Diên đã phải bỏ việc học để đi làm cho đến ngày bị thọ nạn. Riêng thân phụ và thân mẫu, đến Mỹ theo diện H. 26 vào năm 1994, cả hai Ông Bà đều đã qua đời trong các năm 1996 và 1998 tại thành phố Tacoma. Hiện nay, năm anh chị em của Ông Diên đều đã định cư ở Mỹ, chỉ còn lại một người ở lại Việt Nam. Đặc biệt, một người em trai của Ông cùng vợ và một người con vừa được gia đình bảo lãnh theo diện di dân đến sống cùng nhà với Ông Diên chỉ khoảng hai tháng nay đã phải chứng kiến và chịu đựng niềm đau tủi khi người anh bỗng nhiên bị sát hại oan ức. Vẫn theo Ông Nhàn, Ông Diên cho đến nay vẫn chưa lập gia đình, là một người Anh trong gia đình có cuộc sống mẫu mực, ngoài việc đi làm hàng ngày, Ông Diên thương khi đi chùa.

 

Tang lễ Ông Diên diễn ra vào Thứ Năm, 27/4/2006 tại nhà hỏa táng Mountain View Funeral Home, Lakewood, trong vòng anh chị em gia đình đơn chiếc. Một điều dư luận đồng hương ghi nhận là trong vụ án thương tâm này, các đài truyền hình  và báo chí địa phương đều có loan tải tin tức nhưng gia đình nạn nhân chưa nhận được sự chia xẻ và an ủi nào về tinh thần của các tổ chức cộng đồng và hội đoàn Việt Nam (tính tới hôm Thứ Ba).

 

Ông Ngô Hoàng và Ông Lê Lăng, cùng đến Mỹ theo diện H. O. bày tỏ niềm ưu tư  về sự thiếu đoàn kết và sức mạnh cộng đồng. Cả hai Ông đều đặt dấu hỏi:" Trong vụ Ông Huỳnh Kiêm Diên bị sát hại một cách tàn nhẫn như vậy, sao không thấy cộng đồng lên tiếng"" Và còn các tổ chức, hội đoàn ái hữu, tương trợ nữa"

 

Muốn biết sự đơn chiếc của gia đình nạn nhân như thế nào trong thảm nạn, theo báo chí Mỹ tại địa phương tường thuật trong phiên tòa vừa qua: "Một nhóm nhỏ thân quyến Ông Huỳnh ngồi kiên nhẫn lắng nghe bản cáo trạng trong phiên tòa hôm Thứ Tư. Họ từ chối không đưa ra lời bình luận nào sau phiên tòa.

 

Trong khi đó, hơn 100 bạn bè và thân nhân của ba nghi can Harris, Walrond và Marshall gồm cả các học sinh cùng trường đã kéo đến chật cứng trong phòng xử án nhỏ và hành lang.

 

Rất nhiều tiếng nức nở bật ra khi cả ba nghi can được dẫn đến cùng một lần trước mặt Thẩm phán Thomas Felnagle.

 

Cả ba nghi can trẻ đều nói họ vô tội. Thẩm phán Thomas Felnagle ra lệnh giữ cả ba thay vì đóng tiền thế chân 1 triệu đồng. Tất cả ba nghi can sẽ phải ra tòa trở lại vào ngày 25/5 tới đây.

 

""Luật sư bào chữa cho các nghi can nói rằng các nghi can phạm tội vì họ cần tiền," các công tố viên viết trong bản buộc tội như vậy.

 

Theo tài liệu của học khu Tacoma School District, Walrond và Harris là hai học sinh các lớp cuối của bậc trung học cấp hai, đã được cấp học bổng từ Washington State Achieves Program. Và theo Washington State Foundation, các phần thưởng này được trao cho "các học sinh tài năng, lợi tức thấp, vượt qua được những hoàn cảnh khó khăn và được khuyến khích theo học bậc đại học, "Chương trình bao gồm sự cố vấn cho học sinh trong khi các em theo học để hoàn tất học trình trung học, sau đó các em vào đại học."

 

Cả ba nghi can đều rất trẻ, đang theo học tại MountTahomaSchool, một trường Trung Học nổi tiếng có nhiều học sinh giỏi. Họ cũng là các cầu thủ chơi football và là thành viên của toán điền kinh của trường. Chỉ tính riêng trong năm 2003, cả tiểu bang Washingtoncó 563 học sinh được học bổng Achievers thì có 56 em là học sinh của trường Tahoma rồi.

 

10 ngày sau cuộc tấn công Ông Diên, Walrond làm việc trong một nhóm học sinh được tuyển chọn cao  nhất tại Tacomatrên tỷ số điểm tiêu chuẩn của một nhóm thiểu số học sinh. Walrond nói với các bạn học tại Universityof Puget Soundrằng Walrond dự định theo học y khoa trước và tâm lý học tại Universityof Wahingtonvào mùa thu này.

 

Giờ đây, qua hai vụ tấn công, cướp của và giết người thương tâm, một người đàn ông bị thương, một người đàn ông khác là Ông Huỳnh Kiêm Diên bị thiệt mạng, để lại bao thương tiếc cho thân nhân , còn lại là các nghi can còn rất trẻ sẽ phải chịu phán xử của pháp luật.

 

Từ kinh nghiệm đau thương này, đồng hương Việt Namcần cẩn thận đề phòng mỗi khi phải đi ra ngoài trời khi trời tối. Không nên đi dạo vào ban đêm, ngay cả khi đi dạo trên lề đường trước cửa nhà. Khi phải đi ban đêm hoặc đi làm về, nên chú ý các đường vắng và chú ý có các xe lạ chạy theo hay xe đậu gần nhà mà trên xe có người để tránh gặp tai nạn bất ngờ.

 

Ngạn ngữ Việt Namcó câu "Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ", hay là "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng". Mong sao trong các phiên tòa sắp tới, đồng hương chúng ta vui lòng đến dự để an ủi và nâng đỡ tinh thần thân nhân  người bị hại. Mong sao các tổ chức cộng đồng,hội đoàn ái hữu, tương trợ mở rộng vòng tay thân ái, quan tâm đến đồng hương mỗi khi chẳng may gặp hoạn nạn. Bày tỏ sự đoàn kết, sức mạnh của cộng đồng trong sự chăm lo cho phúc lợi, an ủi, che chở và bảo vệ đồng hương là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức cộng đồng nơi hải ngoại. Nếu không, danh xưng và tổ chức cộng đồng chỉ là hư vị.

 

Tổng hợp từ The News Tribune, April 21 và May 11, 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.