Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Chùa Bị Cấm, Làm Khó - Công An Quay Phim Phật Đản

18/05/200600:00:00(Xem: 777)

Phật Đản bị cấm ở quê nhà" Tại một vài nơi, Phật Đản đã bị ngăn cấm, cản trở, gây khó dễ tại quê nhà.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bản tin của Phòng Thông Tin PG Quốc Tế báo động về tình hình:

 

“...Phật Đản tại chùa Giác Hoa ở Saigon, nơi Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo làm viện chủ, cũng bị ngăn chặn vì đúng ngày Rằm đại lễ thì điện chùa Giác Hoa bị cắt. Tại chùa Liên Trì, nơi Thượng tọa Thích Không Tánh trụ trì, lễ Phật Đản tuy được tiến hành, nhưng do hàng chục công an canh gác trước chùa, một số vào chánh điện quay phim và chụp hình gây hoang mang cho Phật tử.

 

Trong số 13 Ban Đại diện GHPGVNTN chỉ có ở Thừa thiên – Huế và Quảng <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam– Đà Nẵng không bị trở ngại trong việc cử hành đại lễ Phật Đản. Các Ban Đại diện khác do Công an mời đi "làm việc" nhiều ngày trước, nên Đại lễ không thể thực hiện như dự trù...”

 

Mặt khác, bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris hôm 17-5-2006, nêu hiện tượng nhà nứơc CSVN lần đầu cho tổ chức lễ Phật Đản lớn nhất trứơc giờ. Tin trích như sau.

 

Lần đầu tiên Phật Đản được tổ chức tưng bừng từ Bắc chí Nam, nhưng chỉ dành đặc quyền cho Giáo hội Phật giáo Nhà nước.

 

Lần đầu tiên Đại lễ Phật Đản lần thứ 2630, Phật lịch 2550 (dương lịch 2006) được tổ chức trọng thể từ Bắc chí Nam. Kể từ sau hiệp định Genève năm 1954, lần đầu tiên xe hoa Phật Đản diễu hành qua đường phố Hà Nội, và kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975, lần đầu tiên xe hoa Phật Đản diễu hành trên đường phố Saigon.

 

Hai lý do giải thích sự kiện mới mẻ này : Một là thành quả đấu tranh của chư Tăng Ni, Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong và ngoài nước suốt 31 năm qua đã gây sự chú ý và hậu thuẫn của nhân dân trên thế giới gây thành áp lực mạnh mẽ lên nhà cầm quyền Hà Nội. Cụ thể là các Nghị quyết tố cáo của Quốc hội Châu Âu và Quốc hội Hoa Kỳ. Đặc biệt là sự kiện hai năm qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặt biệt quan tâm (CPC, Countries of Particular Concern). Hai là trong cuộc tranh thủ đăng cai vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm nay, Hà Nội trông cầu được Hoa Kỳ rút tên ra khỏi danh sách CPC hầu tránh thoát các biện pháp trừng phạt trên các lĩnh vực kinh tế và tài chính.

 

Nhân danh Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, ông Võ Văn Ái chào đón sự kiện mới mẻ trong việc cho phép Đại lễ Phật Đản được công khai tổ chức theo truyền thống lâu đời tại Việt Nam trước đây. Tuy nhiên, ông Ái cũng lấy làm tiếc rằng : "Đại lễ Phật Đản tổ chức theo cách thế năm nay lẽ ra sẽ được mang thêm ý nghĩa quý báu cho sự tôn trọng tự do tôn giáo, nếu đồng thời Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, được chấm dứt tình trạng quản chế khắc khe và được trả tự do. Thế nhưng chính sách đàn áp tôn giáo vẫn không thay đổi. Ngoài việc quản chế hành chính hai nhà lãnh đạo tối cao của Giáo hội, các cuộc sách nhiễu, hăm dọa các thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), đặc biệt đối các Ban Đại diện GHPGVNTN tại Khánh Hòa, Bạc Liêu, An Giang[xem http://www.queme.net]. Cho nên việc nhà cầm quyền Hà Nội cho phép tổ chức rầm rộ Phật Đản năm nay chỉ là một hoạt cảnh tuyên truyền quốc tế, đặc biệt nhắm thỉnh cầu Hoa Kỳ rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm (CPC) mà thôi".

 

Một ví dụ biểu trưng là Thượng tọa Thích Vĩnh Phước, Chánh Đại diện GHPGVNTN Bà Rịa – Vũng Tàu viết Tờ trình gửi Ủy ban Nhân dân xã Phước Thuận ngày 10.5.2006 xin được tổ chức Đại lễ Phật Đản tại chùa Phước Bửu từ ngày mồng 8 tháng Tư âm lịch cho đến ngày Rằm (tức từ 5.5 đến 15.5.2006). Chương trình ghi rõ ngày giờ và các nghi thức tụng kinh Pháp Hoa, Cúng dường Phật Đản, Cúng thí thực cô hồn, tụng kinh Cầu an và phát quà từ thiện cho người nghèo. Trong Tờ trình, Thượng tọa còn nhấn mạnh đến ý nghĩa lễ Phật Đản : "Kể từ những năm gần đây, ngày Phật Đản không chỉ là ngày lễ của Phật giáo đồ mà Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận  đó là Ngày lễ Quốc tế. Vì vậy chùa Phước Bửu lại càng ý thức trách nhiệm của mình, chuẩn bị chương trình Đại lễ".

 

Thế nhưng, văn thư "trả lời Tờ trình của ông Thích Vĩnh Phước" của Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Xuyên Mộc và UBND xã Phước Thuận mang số 19/CV-UBND, do ông Chủ tịch Hồ Tiến Dũng ký ngày 10.5.2006, viết rằng:

 

"Căn cứ vào Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và các văn bản hướng dẫn của nhà nước về hoạt động tôn giáo. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không được nhà nước Việt Nam công nhận, do vậy ông Thích Vĩnh Phước nhân danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất xin tổ chức mừng Phật Đản với danh nghĩa trên là hoàn toàn không hợp pháp. UBND xã Phước Thuận không chấp thuận theo nội dung tờ trình của ông. Yêu cầu ông Thích Vĩnh Phước phải chấp hành theo đúng Pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo đã được nhà nước Việt Namban hành".

 

Cùng ngày 10.5.2006, Hòa thượng Thích Đồng Huy, Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Bà Rịa – Vũng Tàu Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước) viết văn thư mang số 165/CV/BTS gửi các cơ quan công quyền : UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc BRVT, Ban Tôn giáo – Dân tộc BRVT, Sở Công an BRVT, UBND huyện Xuyên Mộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc h. Xuyên Mộc, Phòng Tôn giáo – Dân tộc h. Xuyên Mộc, Phòng Công an h. Xuyên Mộc và UBND xã Phước Thuận, yêu cầu "trừng phạt" như sau :

 

"...Ông Thích Vĩnh Phước nhân danh Ban Đại diện Phật giáo Việt Nam Thống nhất đứng ra tổ chức lễ Phật Đản tại chùa Phước Bửu , xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Việc làm của ông đã không tuân theo Luật pháp của Nhà nước và còn xáo trộn trong nội bộ Giáo hội và đồng bào Phật tử. Thường trực Ban Trị sự đề nghị Quý Ủy Ban có biện pháp xử lý sự tự chuyên của ông để đem lại sự yên lành và trang nghiêm trong mùa Phật Đản, P.l. 2550".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.