Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Cho Các Bà Mẹ Đi Làm Thì Giờ Cần Để Lo Gia Đình

12/05/200600:00:00(Xem: 1084)

Các Chuyên Gia, Các Giới Ủng Hộ Ca Ngợi Chính Sách Nghỉ Có Trả Lương Là Quan Yếu Cho Các Bà Mẹ, Nhưng Quá Ít Người Dùng Cơ Hội Này.

 

Các số liệu được Liên Hiệp Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình công bố hôm nay cho thấy rằng trong khi có hơn 50 phần trăm dân chúng California nói rằng họ sẽ cần một hình thức nghỉ có trả lương nào đó trong vòng năm năm tới, chỉ có 29 phần trăm biết rằng họ đang trả tiền để chính sách đó được áp dụng. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng trong khi nhiều dân chúng <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Californiakhông biết là chuơng trình này đã có từ hai năm rồi, những người từng dùng chương trình này nói rằng chương trình này đem lại nhiều lợi ích cho họ. Hiện nay, Californialà tiểu bang duy nhất trong nước có một luật đầy đủ về nghỉ có trả lương để lo cho gia đình.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tại một buổi lễ ở Oakland, Joan Blades, đồng tác giả The Motherhood Manifesto (Tuyên Ngôn Làm Mẹ), đã lên tiếng ca ngợi Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình và nói rằng "nếu Hoa Kỳ muốn có một tương lai sinh động thì các bà mẹ cần có những sở làm yểm trợ cho gia đình. Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình của California là một công cụ quan trọng mà những cha mẹ đi làm, đặc biệt là các bà mẹ, sử dụng để giữ thăng bằng giữa nhiệm vụ lo cho gia đình và những yêu cầu tại sở làm."

 

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng, trong năm qua, một trong số năm  công nhân đã lấy phép nghỉ, và 90 phần trăm những người này đã trở lại công việc cũ, gợi ý rằng Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình chẳng những tốt đẹp đối với công nhân mà còn đối với các hãng xưởng là những thành phần không phải trả tiền để duy trì chương trình này mà lại được lợi vì có một lực lượng lao động ổn định hơn và nhiều kinh nghiệm hơn.

 

"Nhiều thành viên trong cộng đồng Á Châu là những công nhân có mức lương thấp và không có được giải pháp dùng ngày nghỉ hay ngày bệnh có lương,"đó là lời của Joannie Chang, Giám Đốc Dự Án Tuyển Dụng và Lao Động tại Asian Law Caucus (Hội Đồng Luật Pháp Á Châu). "Chương trình Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình của Californiađiền vào chỗ khiếm khuyết đó khiến cho công nhân có thể dành thì giờ họ cần tới để chăm lo cho gia đình."

 

Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình của California (Kuehl) dành cho hầu hết công nhân California tới sáu tuần lễ nghỉ việc có trả lương một phần khi họ phải chăm lo cho một trẻ sơ sinh, một đứa con đỡ đầu hay con nuôi mới nhận hoặc để chăm sóc cho cha hay mẹ, vợ hay chồng, con cái hoặc người chung sức trong gia đình bị bệnh nặng. Quyền lợi này được công nhân hoàn toàn tài trợ xuyên qua chương trình Bảo Hiểm Bất Khiển Dụng California (SDI) cho phép công nhân lãnh được tới 55  phần trăm số lương cuả họ, tới một mức tối đa là 840 đô-la một tuần. Chủ hãng xưởng không phải trả gì cả.

 

"Mọi giây phút trong đời một trẻ sơ sinh đều quý giá, và cha mẹ càng dành nhiều thì giờ gắn bó với trẻ sơ sinh cuả họ thì càng tạo được nhiều ấn tượng lên thời gian sau trong cuộc đời đứa trẻ," đó là lời của Kris Perry, Giám Đốc Điều Hành của Tổ Chức First 5 California. "Chúng tôi hãnh diện được hợp tác làm việc với Liên Hiệp Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình trong nỗ lực giúp đỡ để có thêm nhiều cha mẹ hiểu biết hơn những quyền lợi của Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình."

 

Trong khi Family Medical Leave Act (Đạo Luật Nghỉ Bệnh Để Lo Cho Gia Đình) của liên bang dành cho các nhân viên đủ điều kiện tại các công-ty lớn 12 tuần lễ nghỉ không có trả lương, nhiều cha mẹ đi làm không có đủ điều kiện để xin nghỉ làm mà không có trả lương. Các cuộc nghiên cứu cho thấy mối gắn bó của cha mẹ trong mấy tháng đầu tiên là thiết yếu cho sự phát triển lành mạnh cuả đứa bé mới sinh. Nhưng các bà mẹ -phần đông là những người chăm sóc trẻ con ban đầu-- không thể có đủ điều kiện lấy thêm thì giờ cuả sở làm để gắn bó với đứa trẻ mới sinh nếu không có chương trình nghỉ có trả lương để lo cho gia đình.

 

Quyền làm mẹ tại Hoa Kỳ hiện đang đến một khúc quanh quyết định nhưng Luật Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình của California đã cho thấy nghị trình lớn hơn của The Motherhood Manifesto có thể được thực hiện một cách thành công. Thêm vào phần nghỉ có trả lương, các tác giả The Motherhood Manifesto kêu gọi phải cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho mọi trẻ em, các chương trình tốt về chăm sóc trẻ em sau giờ học và truyền hình cho trẻ em, giữ trẻ giá phải chăng, thời biểu làm việc linh động cùng với lương hướng công bằng và thực tế. Blades và đồng tác giả cuả mình là Kristen Rowe-Finkbeiner cũng còn là đồng sáng lập viên của một tổ chức mới mang tính đại chúng có mặt trên mạng lưới internet, gọi là Moms Rising (Các Bà Mẹ Đang Lên), bênh vực cho quyền làm mẹ và các vấn đề gia đình.

 

Muốn có thêm thông tin về chương trình Paid Family Leave (Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình), xin vui lòng vào trang nhà www.paidfamilyleave.org hoặc gọi số 1-866-692-5596.

 

Buổi lễ này được Liên Hiệp Nghỉ Có Trả Lương Để Lo Cho Gia Đình --một nhóm các nghiệp đoàn, cơ quan xã hội và các tổ chức bênh vực quyền lợi cùng làm việc để giáo dục các gia đình có người đi làm tại California về chương trình nghỉ có trả lương để lo cho gia đình-- và Công-ty BANANAS, Inc. tổ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.