Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật 82 – Giáo Dục Chuẩn Bị Vào Mẫu Giáo

08/05/200600:00:00(Xem: 1574)

Vào ngày 6 tháng 6 sắp tới, cử tri tại California sẽ có cơ hội bỏ phiếu phê chuẩn Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý (Proposition) Số 82 nhằm tăng thuế lợi tức trên thành phần có lợi tức cao để tài trợ cho chương trình giáo dục trẻ em vào khoảng 4 tuổi để chuẩn bị vào học lớp mẫu giáo (preschool education). Đây là một đề tài đang gây tranh cãi sôi nỗi tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Californiavà có nhiều ảnh hưởng khác nhau tuỳ theo mỗi thành phần trong cộng đồng Việt Nam.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Mục đích của Dự Luật

 

Dự Luật 82 nhằm đánh thêm mức thuế lợi tức 1.7% đối với các thành phần có mức lợi tức cao, tức vào khoảng $400,000 mỗi năm cho cá nhân hay $800,000 cho hai vợ chồng.  Theo thống kê, chỉ có khoảng .6%, tức dưới 1%, cư dân tại Californiacó mức lợi tức này.

 

Món thuế này có thể đem lại 2.4 tỷ đôla mỗi năm để tài trợ cho chương trình giáo dục cho trẻ em lớp 4 tuổi để chuẩn bị vào mẫu giáo. Số tiền này sẽ được dùng riêng cho mục đích này và không được xung vào quỹ chung của tiểu bang hay bị chi phối bởi quỹ tài trợ cho các chương trình giáo dục khác.

 

Dự Luật 82 còn mang nhiều đặc điểm khác như (1) đề ra một quyền hiến định (constitutional right) cho tất cả các trẻ em 4 tuổi được quyền theo học chương trình chuẩn bị vào mẫu giáo do tiểu bang tài trợ bắt đầu từ năm 2010, (2) bắt đầu các quy luật về tiêu chuẩn giảng dạy và đào tạo các thầy cô giáo để giảng dạy chương trình chuẩn bị vào mẫu giáo,  (3) xử dụng cả hai hệ thống công và tư mà không cần xét đến mức độ lợi tức của phụ huynh, và (4) tài trợ cho chương trình này sẽ hoàn toàn dựa trên thâu nhập của món thuế mới này và không bị lệ thuộc hay chi phối bởi các nguồn quỹ chung cho các chương trình giáo dục khác.

 

Lý do chính gây ra sự tranh cãi là hình thức đánh thuế vào thành phần giàu có để trang trãi riêng cho một chương trình mà chỉ có lợi phần lớn cho những người không thuộc thành phần bị đánh thuế.

 

Hoàn cảnh hiện nay của chương trình giáo dục chuẩn bị vào mẫu giáo

 

Hiện nay, tiểu bang chỉ tài trợ cho các chương trình giáo dục từ lớp mẫu giáo trở lên. Các nhà nghiên cứu và giáo dục đã nhìn nhận rằng nếu các trẻ em được theo học chương trình giữ trẻ có phẩm chất cao trước khi vào lớp mẫu giáo thì các em sẽ học hành giỏi dang hơn và tiến bộ hơn sau này.  Tiểu bang hiện nay vẫn chưa có tiêu chuẩn rõ ràng về chương trình giảng dạy hay huấn luyện thầy cô giáo cho chương trình giáo dục này.

 

Hơn thế nữa, vì tình trạng tài khoá bấp bên và khó khăn trong nhiều năm qua, các cấp chính quyền hay các cơ quan giáo dục không muốn vận động cho chương trình này vì họ sợ rằng nếu được chấp nhận thì số tiền tài trợ cho các chương trình giáo dục khác sẽ bị cắt giảm đi hay sẽ bị chia sẻ với một chương trình giáo dục mới. Các trẻ em 4 tuổi dĩ nhiên là không thể đi bầu để đòi hỏi quyền lợi của mình và chưa có tạo dựng cho mình một thế lực vận động chính trị cho chính mình.

 

Vì không có chương trình giáo dục chuẩn bị vào lớp mẫu giáo do chính phủ tài trợ, nhiều phụ huynh đã phải bấm bụng cho con theo học các chương trình tư nhân hay không cho con đi học vì không đủ tiền. Hoàn cảnh này tạo nên tình trạng mất quân bình giữa các trẻ em từ thành phần có lợi tức thấp và thành phần có lợi tức cao và sự mất quân bình này sẽ trở nên sâu đậm hơn trong các chương trình giáo dục sau này.

 

Đối với cộng đồng Việt Nam, tình trạng này gây ra nhiều hoản cảnh rất khó xử đối với quí phụ huynh Việt Nam. Không cho con đi học như con người khác thì rất khó chịu, nhưng cho đi học thì phải trả tiền lệ phí thường là rất cao. Các chương trình giáo dục tương tự do chính phủ tài trợ nếu có chỉ đủ cho một số gia đình có lợi tức thật thấp mà thôi.

 

Các lập luận chống lại Dự Luật 82

 

Các thành phần chống đối dự luật này đương nhiên đến từ thành phần cư dân có lợi tức cao và các thành phần chuyên chống lại việc gia tăng thuế má. Thành phần này thường không có nhu cầu cung cấp chương trình này cho con cái vì nếu muốn, họ có dư khả năng cho con cái họ theo học trường tư. Đây là thành phần dân cư mà nếu phải trả thuế nhiều quá, họ có khả năng ra khỏi tiểu bang hay đưa các cơ sở làm ăn của học ra khỏi tiểu bang và do đó Tiểu Bang California có thể bị mất thêm nguồn lợi căn bản về thuế lợi tức.

 

Các thành phần hưởng lợi theo dự luật này phần lớn sẽ là những người có lợi tức không phải là cao nhất trong tiểu bang, được phỏng đoán đến 99.4% cư dân trên toàn tiểu bang. Trong cộng đồng Việt Nam, phần lớn có lợi tức dưới mức này.

 

Một mục tiêu khác của Dự Luật 82 là giảm thiểu mức khác biệt trong trình độ học vấn giữa các học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp và cao. Nếu như vậy thì cung cấp chương trình giáo dục này cho tất cả các học sinh sẽ không giải quyết được sự khác biệt này.  Thay vào đó, nên tiếp tục chương trình tài trợ như hiện nay để chỉ giúp các gia đình thực sự có lợi tức thấp để chuẩn bị vào mẫu giáo mà thôi.

 

Mặc dầu, cung cấp tài trợ cho chương trình giáo dục chuẩn bị vào mẫu giáo là một nhu cầu tốt, tuy nhiên vẫn còn nhiều nhu cầu khác cấp bách hơn trong hệ thống giáo dục cao hơn mà vẫn chưa được đáp ứng. Nếu dành riêng một phần ngân quỹ cho chương trình giáo dục này, chắc chắn các nguồn tài trợ cho các chương trình giáo dục khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Nếu tiểu bang thấy rằng đây là nhu cầu cần thiết, thì nên buộc mọi người cùng đóng góp để trang trãi chứ không riêng gì thành phần có lợi tức cao.

 

Các lập luận hỗ trợ Dự Luật 82

 

Nếu được thông qua, Dự Luật 82 sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mới nhằm nới rộng ngành giáo dục đến một lớp tuổi rất quan trọng nhưng không được chính quyền lưu ý đến trong nhiều năm qua. Hơn nữa, dự luật còn bắt đầu một tiến trình tiêu chuẩn hoá chương trình giảng dạy và nâng cao phẩm chất thầy cô giáo giảng dạy trong chương trình chuẩn bị vào mẫu giáo. Nếu thực hiện được, trình độ học sinh sẽ được nâng cao hơn từ lớp nhỏ trở lên và do đó tất cả mọi người được hưởng lợi.

 

Một điểm chính mà các thành phần ủng hộ dự luật này hay đưa ra là hơn 99% cư dân sẽ được hưởng lợi trong khi những người này không phải tốn một đồng nào hết.

 

Kết luận

 

Mỗi cử tri chúng ta nên bỏ phiếu như thế nào tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng của mỗi người cũng như quan niệm riêng về chính sách thuế má hay giáo dục nói chung. Đây là một vấn đề rất nan giải và do đó các vị dân cử đã không đồng thuận được một chính sách chung.  Do đó, cử tri Californiasẽ phải quyết định một chính sách mà các vị dân cử của họ đã không quyết định được.

 

Mỗi người cử tri chúng ta cần hiểu rõ về dự luật này, cũng như những dự luật khác, để có thể bỏ phiếu một cách thích hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.