Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật 82 – Giáo Dục Chuẩn Bị Vào Mẫu Giáo

08/05/200600:00:00(Xem: 1392)

Vào ngày 6 tháng 6 sắp tới, cử tri tại California sẽ có cơ hội bỏ phiếu phê chuẩn Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý (Proposition) Số 82 nhằm tăng thuế lợi tức trên thành phần có lợi tức cao để tài trợ cho chương trình giáo dục trẻ em vào khoảng 4 tuổi để chuẩn bị vào học lớp mẫu giáo (preschool education). Đây là một đề tài đang gây tranh cãi sôi nỗi tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Californiavà có nhiều ảnh hưởng khác nhau tuỳ theo mỗi thành phần trong cộng đồng Việt Nam.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Mục đích của Dự Luật

 

Dự Luật 82 nhằm đánh thêm mức thuế lợi tức 1.7% đối với các thành phần có mức lợi tức cao, tức vào khoảng $400,000 mỗi năm cho cá nhân hay $800,000 cho hai vợ chồng.  Theo thống kê, chỉ có khoảng .6%, tức dưới 1%, cư dân tại Californiacó mức lợi tức này.

 

Món thuế này có thể đem lại 2.4 tỷ đôla mỗi năm để tài trợ cho chương trình giáo dục cho trẻ em lớp 4 tuổi để chuẩn bị vào mẫu giáo. Số tiền này sẽ được dùng riêng cho mục đích này và không được xung vào quỹ chung của tiểu bang hay bị chi phối bởi quỹ tài trợ cho các chương trình giáo dục khác.

 

Dự Luật 82 còn mang nhiều đặc điểm khác như (1) đề ra một quyền hiến định (constitutional right) cho tất cả các trẻ em 4 tuổi được quyền theo học chương trình chuẩn bị vào mẫu giáo do tiểu bang tài trợ bắt đầu từ năm 2010, (2) bắt đầu các quy luật về tiêu chuẩn giảng dạy và đào tạo các thầy cô giáo để giảng dạy chương trình chuẩn bị vào mẫu giáo,  (3) xử dụng cả hai hệ thống công và tư mà không cần xét đến mức độ lợi tức của phụ huynh, và (4) tài trợ cho chương trình này sẽ hoàn toàn dựa trên thâu nhập của món thuế mới này và không bị lệ thuộc hay chi phối bởi các nguồn quỹ chung cho các chương trình giáo dục khác.

 

Lý do chính gây ra sự tranh cãi là hình thức đánh thuế vào thành phần giàu có để trang trãi riêng cho một chương trình mà chỉ có lợi phần lớn cho những người không thuộc thành phần bị đánh thuế.

 

Hoàn cảnh hiện nay của chương trình giáo dục chuẩn bị vào mẫu giáo

 

Hiện nay, tiểu bang chỉ tài trợ cho các chương trình giáo dục từ lớp mẫu giáo trở lên. Các nhà nghiên cứu và giáo dục đã nhìn nhận rằng nếu các trẻ em được theo học chương trình giữ trẻ có phẩm chất cao trước khi vào lớp mẫu giáo thì các em sẽ học hành giỏi dang hơn và tiến bộ hơn sau này.  Tiểu bang hiện nay vẫn chưa có tiêu chuẩn rõ ràng về chương trình giảng dạy hay huấn luyện thầy cô giáo cho chương trình giáo dục này.

 

Hơn thế nữa, vì tình trạng tài khoá bấp bên và khó khăn trong nhiều năm qua, các cấp chính quyền hay các cơ quan giáo dục không muốn vận động cho chương trình này vì họ sợ rằng nếu được chấp nhận thì số tiền tài trợ cho các chương trình giáo dục khác sẽ bị cắt giảm đi hay sẽ bị chia sẻ với một chương trình giáo dục mới. Các trẻ em 4 tuổi dĩ nhiên là không thể đi bầu để đòi hỏi quyền lợi của mình và chưa có tạo dựng cho mình một thế lực vận động chính trị cho chính mình.

 

Vì không có chương trình giáo dục chuẩn bị vào lớp mẫu giáo do chính phủ tài trợ, nhiều phụ huynh đã phải bấm bụng cho con theo học các chương trình tư nhân hay không cho con đi học vì không đủ tiền. Hoàn cảnh này tạo nên tình trạng mất quân bình giữa các trẻ em từ thành phần có lợi tức thấp và thành phần có lợi tức cao và sự mất quân bình này sẽ trở nên sâu đậm hơn trong các chương trình giáo dục sau này.

 

Đối với cộng đồng Việt Nam, tình trạng này gây ra nhiều hoản cảnh rất khó xử đối với quí phụ huynh Việt Nam. Không cho con đi học như con người khác thì rất khó chịu, nhưng cho đi học thì phải trả tiền lệ phí thường là rất cao. Các chương trình giáo dục tương tự do chính phủ tài trợ nếu có chỉ đủ cho một số gia đình có lợi tức thật thấp mà thôi.

 

Các lập luận chống lại Dự Luật 82

 

Các thành phần chống đối dự luật này đương nhiên đến từ thành phần cư dân có lợi tức cao và các thành phần chuyên chống lại việc gia tăng thuế má. Thành phần này thường không có nhu cầu cung cấp chương trình này cho con cái vì nếu muốn, họ có dư khả năng cho con cái họ theo học trường tư. Đây là thành phần dân cư mà nếu phải trả thuế nhiều quá, họ có khả năng ra khỏi tiểu bang hay đưa các cơ sở làm ăn của học ra khỏi tiểu bang và do đó Tiểu Bang California có thể bị mất thêm nguồn lợi căn bản về thuế lợi tức.

 

Các thành phần hưởng lợi theo dự luật này phần lớn sẽ là những người có lợi tức không phải là cao nhất trong tiểu bang, được phỏng đoán đến 99.4% cư dân trên toàn tiểu bang. Trong cộng đồng Việt Nam, phần lớn có lợi tức dưới mức này.

 

Một mục tiêu khác của Dự Luật 82 là giảm thiểu mức khác biệt trong trình độ học vấn giữa các học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp và cao. Nếu như vậy thì cung cấp chương trình giáo dục này cho tất cả các học sinh sẽ không giải quyết được sự khác biệt này.  Thay vào đó, nên tiếp tục chương trình tài trợ như hiện nay để chỉ giúp các gia đình thực sự có lợi tức thấp để chuẩn bị vào mẫu giáo mà thôi.

 

Mặc dầu, cung cấp tài trợ cho chương trình giáo dục chuẩn bị vào mẫu giáo là một nhu cầu tốt, tuy nhiên vẫn còn nhiều nhu cầu khác cấp bách hơn trong hệ thống giáo dục cao hơn mà vẫn chưa được đáp ứng. Nếu dành riêng một phần ngân quỹ cho chương trình giáo dục này, chắc chắn các nguồn tài trợ cho các chương trình giáo dục khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Nếu tiểu bang thấy rằng đây là nhu cầu cần thiết, thì nên buộc mọi người cùng đóng góp để trang trãi chứ không riêng gì thành phần có lợi tức cao.

 

Các lập luận hỗ trợ Dự Luật 82

 

Nếu được thông qua, Dự Luật 82 sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mới nhằm nới rộng ngành giáo dục đến một lớp tuổi rất quan trọng nhưng không được chính quyền lưu ý đến trong nhiều năm qua. Hơn nữa, dự luật còn bắt đầu một tiến trình tiêu chuẩn hoá chương trình giảng dạy và nâng cao phẩm chất thầy cô giáo giảng dạy trong chương trình chuẩn bị vào mẫu giáo. Nếu thực hiện được, trình độ học sinh sẽ được nâng cao hơn từ lớp nhỏ trở lên và do đó tất cả mọi người được hưởng lợi.

 

Một điểm chính mà các thành phần ủng hộ dự luật này hay đưa ra là hơn 99% cư dân sẽ được hưởng lợi trong khi những người này không phải tốn một đồng nào hết.

 

Kết luận

 

Mỗi cử tri chúng ta nên bỏ phiếu như thế nào tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng của mỗi người cũng như quan niệm riêng về chính sách thuế má hay giáo dục nói chung. Đây là một vấn đề rất nan giải và do đó các vị dân cử đã không đồng thuận được một chính sách chung.  Do đó, cử tri Californiasẽ phải quyết định một chính sách mà các vị dân cử của họ đã không quyết định được.

 

Mỗi người cử tri chúng ta cần hiểu rõ về dự luật này, cũng như những dự luật khác, để có thể bỏ phiếu một cách thích hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.