Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Phụ Nữ Nghèo Có Bầu Ngoài Kế Hoạch Tăng 30%

07/05/200600:00:00(Xem: 855)

Nhật báo Washington Post đưa tin: số phụ nữ nghèo với những bào thai không mong đợi hiện đang gia tăng với tỉ lệ cao so với giữa thập niên 1990s, và vì thế, hoặc họ đã sinh ra đời thêm nhiều trẻ ngoài kế hoạch, hoặc phải đi nạo thai, với số vụ ngày càng nhiều. Ngược lại, tỉ lệ mang bầu không theo kế hoạch và hậu quả của nạn nạo phá thai ở thành phần phụ nữ giàu có lại giảm đi trong khoảng 8 năm cùng thời điểm nói trên, theo một cuộc nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu của Viện Guttmacher.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Cuộc nghiên cứu này cho thấy, phụ nữ sống nghèo khổ có bầu ngoài kế hoạch nhiều gấp 4 lần so với phụ nữ thuộc giới giàu.

 

Căn cứ vào số liệu quốc gia được sưu tầm bởi Trung Tâm Quốc Gia Thống Kê Sức Khỏe và các nguồn dữ liệu khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy, từ năm 1994 đến năm 2001, quý bà mang bầu ngoài kế hoạch gia tăng xấp xỉ 30% trong giới phụ nữ sống dưới mức nghèo khổ của Liên Bang. Trong khi đó, trong giới phụ nữ thuộc các gia đình 'trên mức nghèo' (có mức thu nhập hiện nay là 16,000 đô/năm ở một gia đình có 3 người), tỉ lệ có bầu ngoài kế hoạch giảm xuống còn 20% trong cùng một thời điểm.

 

Được hỏi về nguyên nhân dẫn đến khuynh hướng này, các tác giả cho rằng một số chương trình sức khỏe của tiểu bang và liên bang đã bị cắt giảm và những năm gần đây bị hạn chế thêm. Việc sử dụng các dụng cụ tránh thai cũng bị hạn chế,  được coi là nguyên nhân đưa đến kết quả đổi thay nói trên. Nhiều nhà xã hội bảo thủ tranh luận rằng các dụng cụ tránh thai không phải lúc nào cũng toàn hảo và chỉ còn một cách là quý bà phải có ý chí, không để mang thai ngoài ý muốn bằng cách giảm bớt số lần chung đụng với chồng, cho đến khi nào quý bà thật sự muốn có con.

 

Nhưng thông thường khi có bầu ngoài ý muốn, có sự khác biệt rất lớn về kinh nghiệm của phụ nữ thuộc giới giàu và giới nghèo. Trong số các phụ nữ nghèo, tỉ lệ các bào thai ngoài ý muốn được sinh ra đời đã tăng khoảng 50% từ năm 1994 đến năm 2001, trong khi sụt giảm ở các phụ nữ thuộc các gia đình mà thu nhập nhiều gấp hai lần mức nghèo chính thức. Phụ nữ nghèo phá thai thường chậm hơn phụ nữ thuộc giới giàu khoảng 6 ngày.

 

Lawrence Finer, giám đốc nghiên cứu và người lãnh đạo nhóm tác giả phát hiện rằng có 6.4 triẹu người mang thai ở Hoa Kỳ trong năm 2001, và chỉ có khoảng 4 triệu quý bà sinh con. Như vậy là có 1.3 triệu người phá thai và 1.1 người bị sẩy thai. Các bà bầu thường phân chia ra hoặc theo mong muốn hoặc không mong muốn và người mang thai không mong muốn sẽ bị đẩy tới tình huống: sinh con hay phá bỏ.

 

Finer và tác giả khác cho rằng sự bất bình đẳng gia tăng giữa phụ nữ giàu và nghèo đã dẫn đến kết quả khác biệt về tỉ lệ sử dụng dụng cụ tránh thai. Các con số thống kê cho thấy, trong năm 2004 là thời điểm gia tăng tỉ lệ sử dụng dụng cụ tránh thai, sau nhiều thập niên. Những năm cuối thập niên 1990s xuất hiện khuynh hướng trì hoãn và bắt đầu giảm sụt sau đó. Sự sụt giảm sử dụng dụng cụ tránh thai cũng xảy ra ở các phụ nữ thuộc giới nghèo.

 

Tổng số tỉ lệ mang bầu ở phụ nữ trong độ tuổi có năng lực sinh con đã giảm nhẹ từ 1994 đến 2001, cũng tương đương với tỉ lệ nạo thai. Phụ nữ da đen và Mỹ La Tinh được cho là thích có bầu hơn phụ nữ da trắng. Phụ nữ da đen có tỉ lệ mang bầu không mong muốn và phá thai cao nhất.

 

Trong năm 1994, cũng theo tài liệu nghiên cứu, trong số 1,000 phụ nữ sống dưới mức nghèo khổ, có 87 người mang thai ngoài sự mong đợi. Trong năm 2001, con số này tăng lên 112/1,000 phụ nữ.

 

Với các quý bà có lợi tức từ 16,000 đô đến 32,000 đô/năm, số có bầu không mong muốn đã tăng từ 65/1,000 trong năm 1991 lên 81/1,000 vào năm 2001. Nhưng phụ nữ thuộc các gia đình có thu nhập trên 32,000 đô/năm, số quý bà có bầu không mong muốn đã giảm từ 37 xuống còn 29 người/1,000 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.