Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq, Hoa Lục: Đừng Dọa Iran, Mỹ Phải Thương Thuyết

06/05/200600:00:00(Xem: 1152)

<"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Irancả quyết rằng chương trình uranium của họ là vấn đề kỹ thuật mà HĐ Bảo An đã chính trị hóa. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bản dự thảo nghị quyết do Hoa Kỳ, Anh và Pháp lưu hành buộc Tehran tuân hành đòi hỏi của HĐ Bảo An là ngưng các hoạt động tinh chế uranium.

 

Ông Javad Zarif, ĐS của Irantại LHQ, hôm Thứ Năm tuyên bố "Nghị quyết ấy không phục vụ mục đích nào khác hơn là đưa vấn đề tới chỗ đối đầu".

 

ĐS Hoa Kỳ John Bolton cho biết Hoa Kỳ và Âu Châu vẫn nỗ lực để bản dự thảo nghị quyết được chấp thuận càng sớm càng tốt, có thể trong vài ngày. Ông mô tả bản thảo nghị quyết là trung thực về mặt phân tích, không phải thương lượng nhiều.

 

Trong lúc ĐS John Bolton bận rộn với việc phản bác các tin tức về ý định đánh Iran của Hoa Kỳ, ĐS của Iran tại LHQ cho biết Tehran đã ngưng chương trình uranium trong 2 năm, và Hoa Kỳ vẫn không công nhận quyền nghiên cứu kỹ thuật nguyên tử của Iran.

 

Hoa Kỳ muốn rằng 1 nghị quyết quốc tế mở đường cho khả năng bắt đầu các biện pháp trừng phạt nếu Irantừ chối hợp tác.

 

Trong khi đó, ĐS Trung Quốc Wang Guangya nói: định hướng thích hợp lúc này là tiếp tục thương thảo thay vì là các nghị quyết hăm dọa. Ông TTK Kofi Annan đặt hi vọng vào giải pháp bằng đàm phán, nhưng ông cũng hô hào Iranbỏ thái độ bất chấp.

 

* TTK Kofi Annan: Hoa Kỳ Nên Đối Thoại Với Iran

 

LIÊN HIỆP QUỐC  -   Nhà lãnh đạo LHQ hô hào đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao để Iran ngưng các hoạt động tinh chế uranium trong lúc chuẩn bị các bảo đảm với Tehran rằng các cơ sở nguyên tử tại Iran sẽ không bị đánh phá.

 

Ông TTK Kofi Annan khuyến khích Hoa Kỳ đối thoại trực tiếp với Iran và ông tỏ ý hi vọng rằng thỏa thuận với Tehran có thể đạt được và không phải dùng vũ lực - trong chương trình của Jim Lehrer trên hệ  thống PBS, ông nói "Sẽ là tốt nếu Hoa Kỳ ngồi cùng bàn với các nước Au Châu, Nga và Iran để cố tìm giải pháp".

 

Theo lời ông, các viên chức Irangây cảm tưởng rằng bất cứ điều gì họ thảo luận với Âu Châu đều phải tham khảo Hoa Kỳ trước khi bàn tiếp. Ngoại Trưởng Condoleeza Rice xác nhận rằng cần tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhưng bà chưa thấy nhu cầu đối thoại trực tiếp giữa WashingtonTehran.

 

Pháp, Anh và Đức muốn Iranngưng chương trình uranium vì tin rằng mục tiêu thật là sản xuất vũ khí nguyên tử.

 

* Trung Á Mở Hội Nghị Thượng Đỉnh Kinh Tế

 

Hôm Thứ Sáu, TT Amedinejad của Iran dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế tại thủ đô Azerbaijan, bên cạnh các nhà lãnh đạo Trung Á - tại đây, ông Ahmedinejah nhắc lại chủ trương của Tehran là phát triển kỹ thuật nguyên tử để sản xuất điện. Afghanistanlà 1 thành viên của hội nghị thượng đỉnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.